అంతరిక్ష విభాగం
అన్వేషణలో సహకారం మరియు శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం బాహ్య అంతరిక్ష వినియోగంపై భారతదేశం మరియు నైజీరియా మధ్య అవగాహన ఒప్పందాన్ని మంత్రివర్గం ఆమోదించింది
21 OCT 2020 3:28PM by PIB Hyderabad
శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం బాహ్య అంతరిక్ష అన్వేషణ మరియు ఉపయోగాలలో సహకారంపై భారతదేశం మరియు నైజీరియా మధ్య సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయు) గురించి ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రివర్గంలో సమీక్ష జరిగింది. జూన్ 2020 లో బెంగళూరులో భారత భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) మరియు 2020 ఆగస్టు 13 న అబుజాలో నైజీరియాకు చెందిన నేషనల్ స్పేస్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (నాస్‌ఆర్‌డిఎ) మధ్య ఈ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
వివరాలు:
• ఈ అవగాహన ఒప్పందం భూమికి సంబంధించిన రిమోట్ సెన్సింగ్ వంటి సహకార సంభావ్య ప్రాంతాలను అనుమతిస్తుంది; అలాగే ఉపగ్రహ కమ్యూనికేషన్ మరియు ఉపగ్రహ-ఆధారిత నావిగేషన్; అంతరిక్ష శాస్త్రం గ్రహాల అన్వేషణ; అంతరిక్ష నౌక, ప్రయోగ వాహనాలు, అంతరిక్ష వ్యవస్థలు మరియు గ్రౌండ్ సిస్టమ్స్ వాడకం; జియోస్పేషియల్ టూల్స్ మరియు టెక్నిక్‌లతో సహా అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ప్రాక్టికల్ అప్లికేషన్స్; మరియు సహకారం యొక్క ఇతర రంగాలలో భాగస్వాములు నిర్ధారిస్తారు.
• ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఉమ్మడి వర్కింగ్ గ్రూప్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి దారితీస్తుంది, నైజీరియాలోని స్పేస్ డిపార్ట్మెంట్ (డాస్) / ఇస్రో మరియు నేషనల్ స్పేస్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (నాస్‌ఆర్‌డిఎ) నుండి సభ్యులను వినియోగిస్తుంది. ఇది కాలపరిమితితో సహా కార్యాచరణ ప్రణాళికను మరింత రూపొందిస్తుంది.
అమలు వ్యూహాలు, లక్ష్యాలు:
సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం ఉమ్మడి వర్కింగ్ గ్రూప్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి దారితీస్తుంది, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ (డాస్) / ఇస్రో మరియు నైజీరియాలోని నేషనల్ స్పేస్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (నాస్‌ఆర్‌డిఎ) నుండి సభ్యులను తీసుకుంటుంది, ఇది సమయంతో సహా కార్యాచరణ ప్రణాళికను మరింతగా రూపొందిస్తుంది.
ప్రభావం:
సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం భూమి యొక్క రిమోట్ సెన్సింగ్ రంగంలో కొత్త పరిశోధన కార్యకలాపాలు మరియు అనువర్తన అవకాశాలను, ఉపగ్రహ కమ్యూనికేషన్; ఉపగ్రహ నావిగేషన్; అంతరిక్ష శాస్త్రం మరియు బాహ్య అంతరిక్ష అన్వేషణకు ప్రేరణనిస్తుంది; .
వ్యయం:
పరస్పరం నిర్ణయించిన కార్యక్రమాలు సహకార ప్రాతిపదికన కార్యక్రమం నిర్వహించడం జరుగుతుందని భాగస్వాములు భావిస్తున్నారు. అటువంటి కార్యకలాపాలకు నిధుల ఏర్పాట్లు సంతకం చేసినవారు పరస్పరం అంశాల వారీగా నిర్ణయిస్తారు. ఈ అవగాహన ఒప్పందానికి అనుగుణంగా ఉమ్మడి కార్యకలాపాల ఫైనాన్సింగ్, సంతకం చేసినవారి సంబంధిత చట్టాలు మరియు నిబంధనలకు అనుగుణంగా మరియు ఈ ప్రయోజనాల కోసం కేటాయించిన నిధుల లభ్యతకు లోబడి ఉంటుంది.
లబ్ధిదారులు
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా నైజీరియా ప్రభుత్వంతో సహకారం మరియు మానవజాతి ప్రయోజనం కోసం అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వర్తించే రంగంలో ఉమ్మడి కార్యకలాపాలను అభివృద్ధి చేయడానికి దారితీస్తుంది. తద్వారా దేశంలోని అన్ని వర్గాలు, ప్రాంతాలు లబ్ధి పొందుతాయి.