మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రూర్కీ ఐ.ఐ.టి.లో కొత్త లెక్చర్ హాల్, సెంట్రలైజ్డ్ హీటింగ్, వెంటిలేషన్, ఎయిర్ కండీషనింగ్ వ్యవస్థ, అధునాతన ఎస్.టి.పి. ప్రారంభం.
లాంఛనంగా ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్
మానవాళికి, జంతువుల మధ్య సంఘర్షణ సమస్యకు తగిన పరిష్కారాన్ని రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. కనుగొనాలి. శాస్త్రీయమైన, సామాజిక బాధ్యత నిర్వహణకు కృషి చేయాలి
13 OCT 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
రూర్కీలోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐ.ఐ.టి.) ఆవరణలో నిర్మించిన కొత్త లెక్చర్ హాల్. సముదాయాన్ని, సెంట్రలైజ్డ్ హీటింగ్ , వెంటిలేషన్, ఎయిర్ కండీషనింగ్ వ్యవస్థలను, మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంటును (ఎస్.పి.టి.ని) కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ ఆన్ లైన్ ద్వారా ప్రారంభించారు. కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి సంజయ్ ధోత్రే కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అజిత్ కె. చతుర్వేది, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ మనోరంజన్ పరీదా, ఐ.ఐ.టి.లోని వివిధ అధ్యయన విభాగాల, అధ్యయన కేంద్రాల డీన్స్, అసోసియేట్ డీన్స్, అధిపతులు, ఇన్ చార్జి ప్రొఫెసర్, జాయింట్ రిజిస్ట్రార్, డిప్యూటీ రిజిస్ట్రార్ తదితరుల సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ,.. భారతదేశానికే గర్వకారణంగా రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. నిలిచిందని, ఆసియాలోలోనే అతి ప్రాచీన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సంస్థల్లో ఇదీ ఒకటని అన్నారు. దేశంలోని అగ్రశ్రేణి సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సంస్థల్లో ఒకటైన రూర్కీ ఐ.ఐ.టీ., విద్యారంగంలో ప్రతిభావంతమైన సంస్థగా ఉన్నత ప్రమాణాన్ని సృష్టించిందన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కలలు గన్న ‘నవ భారతావని’ నిర్మాణానికి ఈ సంస్థ ఎంతో క్రీయాశీలమైన సేవలందిస్తోందన్నారు. జీవవైవిధ్యంతో సుసంపన్నమైన హిమాలయ ప్రాంతంలో రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. ఉందన్నారు. అయితే,.. ఇక్కడ మానవాళికి, జంతువులతో సంఘర్షణ సాధారణమైపోయిందని, ఈ సమస్యకు తగిన పరిష్కారాన్ని రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. కనుగొనాలని, శాస్త్రీయమైన, సామాజిక బాధ్యతను నిర్వహణకోసం ఐ.ఐ.టి. కృషి చేయాలని కేంద్రమంత్రి సూచించారు.
దేశంలోని యువత కొత్త తరం మేధావివర్గంగా ఎదిగేందుకు అవసరమైన ప్రణాళికా వ్యవస్థను 2020వ సంవత్సరపు కొత్త విద్యావిధానం రూపొందించిందని పోఖ్రియాల్ తన ప్రసంగంలో ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ పరిణామాలను, భవిష్యత్తు సవాళ్లను, అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని విద్యా వ్యవస్థలో గణనీయమైన మార్పుకోసం ప్రభుత్వం ఎంతో కృషి చేసిందన్నారు. నూతన విద్యావిధానం అమలుతో విద్యార్థులు మరింత జ్ఞానసంపన్నులవుతారని, దేశ ప్రగతికి బాటలు వేస్తారని, డిజిటల్ ఇండియాగా, స్వావలంబనతో దేశాన్ని తీర్చిదిద్దుతారని అన్నారు.
కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి ధోత్రే మాట్లాడుతూ,..విద్యలో నాణ్యతను పెంపొందించే కృషిలో మౌలిక సదుపాయాల పాత్ర కీలకమని, రూర్కీ ఐ.టి.ఐ.లో కొత్తగా ప్రారంభించిన లెక్చర్ హాల్ సముదాయం, సెంట్రలైజ్డ్ హీటింగ్, వెంటిలేషన్, ఎయిర్ కండీషనింగ్ వ్యవస్థ, మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంటు.. మౌలిక సదుపాయాల స్థాయిని మరింత పెంపొందిస్తాయన్నారు. సంస్థ భవిష్యత్తులో చేపట్టే కార్యక్రమాల్లో ప్రపంచ ప్రమాణాలను అందుకోవడానికి ఈ సదుపాయాలు దోహదపడతాయని అన్నారు. భవష్యత్తులో చేపట్టబోయే అన్ని కార్యక్రమాల్లో రూర్కీ ఐ.ఐ.టీ. విజయం సాధించాలన్న ఆకాంక్షను ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
రూర్కీ ఐ.ఐ.టి.లో లెక్చర్ హాల్ సముదాయ నిర్మాణాన్ని 2016లో, రూ. 80.25కోట్ల ఖర్చుతో చేపట్టారు. మొత్తం 13,254చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో, 4,400మంది సామర్థ్యంతో దీన్ని నిర్మించారు. 250మంది సామర్థ్యంతో కూడిన ఒక్కో తరగతి గది చొప్పున మొత్తం ఏడు గదులకు ఇందులో సదుపాయం కల్పించారు. 150మంది సామర్థ్యంతో కూడిన 11 తరగతి గదులను, 24మంది విద్యార్థులతో కూడిన 24 తరగతి గదులను కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
కొత్తగా నిర్మించిన సెంట్రలైజ్డ్ హీటింగ్, వెంటిలేషన్, ఎయిర్ కండీషనింగ్ వ్యవస్థ ద్వారా ఒకటవ, రెండవ లెక్చర్ హాల్ భవన సముదాయాలకు సదుపాయం కలుగుతుంది. అలాగే, కాన్వొకేషన్ హాలుకు చిల్ట్ వాటర్ కూలింగ్ పరిజ్ఞాన సేవలు అందుతాయి. ఈ ప్రాజెక్టు వ్యయాన్ని దాదాపు రూ. 14.35కోట్లుగా అంచనా వేశారు. ఈ మొత్తం వ్యవస్థకు బిల్డింగ్ మేనేజిమెంట్ వ్యవస్థ ద్వారా రిమోట్ కంట్రోల్ తో నియంత్రించే సదుపాయం ఉండటం విశేషం. ఇంధనాన్ని గరిష్టస్థాయిలో వినియోగించుకునే రీతిలో అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో దీన్ని రూపొందించారు.
ఇక మురుగు నీటి, వృధా నీటి శుద్ధీకరణ ప్లాంటును (ఎస్.పి.టిని), రోజుకు 30లక్షల లీటర్ల మురుగునీటి శుద్ధి సామర్థ్యంతో నిర్మించారు. రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. ఆవరణలోని సి-క్లాస్ క్లబ్ సమీపంలో సోలానీ కుంజ్ వద్ద 1800చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో, రూ. 27.73కోట్ల మొత్తం వ్యయంతో నిర్మించారు. సీక్వెన్సింగ్ బ్యాచ్ రియాక్టర్ ప్రక్రియను వినియోగించుకుని ఈ ఎస్.టి.పి. పనిచేస్తుంది. ఇది నివాస ప్రాంతంలో ఉన్నందున ఎలాంటి దుర్వాసన రాకుండా అదనపు నియంత్రణ ఏర్పాట్లతో ఏర్పాటు చేయడం మరో ప్రత్యేకత. అధునాతనమైన ప్రోగ్రామబుల్ లాజిక్ కంట్రోలర్ (పి.ఎల్.సి.), సూపర్వైజరీ కంట్రోల్, డాటా అక్విజిషన్ (ఎ.సి.ఎ.డి.ఎ.) వ్యవస్థలను ఈ ప్లాంటుకు అమర్చారు. రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ చతుర్వేది మాట్లాడుతూ,..తమ సంస్థలో కొత్తగా నిర్మించిన మూడు ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడానికి తమ విలువైన సమయాన్ని కేటాయించిన కేంద్ర మంత్రికి, కేంద్ర సహాయ మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. రూర్కీ ఐ.ఐ.టి. ప్రగతి సాధనలో వారి ఆశీర్వాదాలు ఇలాగే కొనసాగాలని తాము కోరుకుంటున్నట్టు చెప్పారు.

Ministry of Education
Union Education Ministervirtually inaugurates new Lecture Hall Complex, Centralized Heating, Ventilation, Air conditioning and a Sewage Treatment Plant of IIT Roorkee
IIT Roorkee should come up with viable solutions to reduce human-animal conflicts and contribute to scientific social responsibility – Union Education Minister
13 OCT 2020 6:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhiyal ‘Nishank’today inaugurated the new Lecture Hall Complex(LHC), Centralized Heating, Ventilation, Air conditioning (HVAC) and a Sewage Treatment Plant(SPT) via online mode of the Indian Institute of Technology(IIT) Roorkee. Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre also graced the occasion.The online ceremony also witnessed the presence of Prof. Ajit K Chaturvedi, Director, IIT Roorkee, Prof. Manoranjan Parida, Deputy Director, IIT Roorkee, Deans, Associate Deans, Departments/Centres Heads, Professor in Charge, Registrar, Joint Registrar, and Deputy Registrar in IIT Roorkee.
Speaking on the occasion the Minister said that IIT Roorkee is the pride of India as it is the oldest technical institutions in Asia. Being in the league of the premier institutions, IIT Roorkee has set a benchmark in excellence in academics in India and is actively contributing to the cause of building ‘New India’ as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. IIT Roorkee is based in the Himalayan region that is endowed with biodiversity. However, human-animal conflicts have become common in this region. The Minister appealedthat IIT Roorkee should come up with viable solutions to reduce human-animal conflicts and contribute to scientific social responsibility.
Shri Pokhriyal highlighted that the New Education Policy -2020 has presented a new framework for intellectual development of the youth of the country. The government has made a great effort to bring significant changes in the education system keeping in mind the rapidly changing world and future challenges and needs. He hoped that implementation of NEP- 2020 will strengthen the students and provide a path to make India a developed, digital and self-reliant country.
While addressing the participants Shri Dhotre said Infrastructure is a key enabler in enhancing the quality of education. The three new projects- Lecture Hall Complex (LHC), Centralized Heating, Ventilation, Air conditioning (HVAC) and a Sewage Treatment Plant (SPT) will upgrade the infrastructure in tune with requirements over time and bring them at par with global standards. He congratulated IIT Roorkee for this initiative and wished them success in all their future endeavours.
The construction of the Lecture Hall Complex (LHC) started in 2016 and costs about INR 80.25 cores. It has a built-up area of 13,254 sq m. With a total capacity of 4400 persons, it comprises seven classrooms with capacity to accommodate 250 persons each, 11 classroomswith a seating capacity of 150 persons each and 24 classrooms that can accommodate the strength of 24 students.
Centralized heating, ventilation, air conditioning system (HVAC) caters to three buildings viz. Lecture Hall Complex-I & II and Convocation Hall with Chilled Water Cooling technology. The project cost is estimated at around INR 14.35 crores. The highlight of this project is the control through remote mode via the Building Management System (BMS) and its design for ensuring capacity optimization as well as energy efficiency through the latest technology.
A sewage treatment plant with a capacity of 3 MLD is located at Solani Kunj near the C-class club at the IIT Roorkee campus. The plant has a built-up area of 1800.00 sq.m, and its estimated construction cost is INR 27.73 crores. The STP uses the Sequencing Batch Reactor (SBR) process. The unique feature of IIT Roorkee STP is the additional odour control and advanced tertiary treatment facility due to its settling in the residential area.
With a built-up area of 1800 sq. metres, the STP comprises a Sequencing Batch Reactor (SBR) for the treatment of wastewater. It is equipped with PLC (Programmable Logic Controller) and SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition). The total cost of the STP project is approximately INR 27.73 crores.
Prof. Chaturvedi, Director, IIT Roorkee expressed his gratitude to Minister of Education and MoS for Education for sparing his precious time and inaugurating three important projects of the institute. We look forward to his continued blessings for the progress of IIT Roorkee , he added.