కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ పి ఎఫ్ ఓ ప్రయత్నాలకు స్పందన ఖాతాదారుల సమస్యల పరిష్కారానికి అందుబాటులోకి వాట్సాప్ హెల్ప్ లైన్
నిర్బద్ కింద ప్రారంభం
నూతన విధానంలో 164000 సమస్యలకు పరిష్కారం
13 OCT 2020 5:19PM by PIB Hyderabad
తన సభ్యులకు మరింత మెరుగైన సేవలను అందించి వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను త్వరితగతిన పరిష్కరించడానికి వాట్సాప్ ఆధారంగా పనిచేసే వ్యవస్థను ఇ పి ఎఫ్ ఓ ప్రారంభించింది. కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో తన ఖాతాదారులకు ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా త్వరితగతిన సేవలను అందించడానికి నిర్బద్ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఇ పి ఎఫ్ ఓ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. వాట్సాప్ ఆధారంగా పనిచేసే ఈ సేవకు ఇ పి ఎఫ్ ఓ సభ్యుల నుంచి మంచి స్పందన వస్తున్నది. వాట్సాప్ ద్వారా ఇంతవరకు ఇ పి ఎఫ్ ఓ 1,64,040 ఫిర్యాదులను పరిష్కరించింది. దీనితో ఫేస్ బుక్ / ట్విట్టర్ లాంటి సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా అందుతున్న ఫిర్యాదుల / విచారణల సంఖ్య 30 % మేరకు మరియు ఇ పి ఫ్ ఐ జి ఎం ఎస్ ( సమస్యల పరిష్కారానికి ఇ పి ఎఫ్ ఓ ఏర్పాటు చేసిన ఆన్ లైన్ వేదిక ) ద్వారా అందుతున్న ఫిర్యాదుల / విచారణల సంఖ్య 16 % మేరకు తగ్గాయి. సమస్యల పరిష్కారానికి ఇప్పటికే ఇ పి ఎఫ్ ఓ తన సేవలను వెబ్ ఆధారిత ఇ పి ఫ్ ఐ జి ఎం ఎస్ పోర్టల్, సి పి జి ఆర్ ఎఎం ఎస్ లతో పాటు సామాజిక మాధ్యమాలు ( పేస్ బుక్, ట్విట్టర్ ), 24 గంటలూ పనిచేసే కాల్ సెంటర్ ద్వారా అందిస్తున్నది. అందుబాటులో ఉన్న వేదికలతో వాట్సాప్ ఆధారంగా పనిచేసే సేవను అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
భారతదేశంలో సమాచార వ్యాప్తికి వాట్సాప్ అతి పెద్ద వేదికగా మారినట్టు గుర్తించిన ఇ పి ఎఫ్ ఓ తన సభ్యులు ఖాతాదారులతో నేరుగా సంప్రదింపులు జరపడానికి ఈ అవకాశాన్ని వినియోగించుకుంది. ఈ విధానంవల్ల పి ఎఫ్ ఖాతాదారులు ఇ పి ఎఫ్ ఓ ప్రాంతీయ కార్యాలయాలతో వ్యక్తిగతంగా మాట్లాడగలుగుతారు.ఇంటిలో కూర్చుని ఇ పి ఎఫ్ ఓ సేవలను త్వరితగతిన సులువుగా వారు పొందగలుగుతారు.
దేశవ్యాపితంగా ఉన్న తన 138 ప్రాంతీయ కార్యాలయాల్లో ఇ పి ఎఫ్ ఓ తన వాట్సాప్ సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. వాట్సాప్ ద్వారా సందేశాన్ని పంపించి సభ్యులు ఫిర్యాదును నమోదు చేసుకోవచ్చును. ఇ పి ఎఫ్ ఓ సేవలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని తమ పి ఎఫ్ ఖాతా అనుసంధానం చేయబడిన ప్రాంతీయ కార్యాలయం నుంచి పొందవచ్చును. ప్రాంతీయ కార్యాలయాల వాట్సాప్ నెంబర్లు ఇ పి ఎఫ్ ఓ అధికారిక వెబ్ సైట్ లో పొందుపరిచారు.
మధ్యవర్తుల ప్రమేయం లేకుండా డిజిటల్ విధానంలో అన్ని సేవలను సభ్యులకు అందుబాటులోకి తేవాలన్న అంతిమ లక్ష్యంతో ఇ పి ఎఫ్ ఓ పనిచేస్తున్నది. సమస్యలను తక్షణం పరిష్కరించి, అనుమానాలను త్వరితగతిన నివృతి చేయడానికి ఇ పి ఎఫ్ ఓ తన ప్రాంతీయ కార్యాలయాల్లో నిపుణులను నియమించడం జరిగింది.
వాట్సాప్ సేవలు అందుబాటులోకి రావడంవల్ల సందేహాలను నివృత్తి చేసుకోడానికి ఇకపై కార్యాలయాలకు వ్యక్తిగతంగా వెళ్ళవలసిన అవసరం ఉండదు. దీనివల్ల ఇ పి ఎఫ్ ఓ కార్యాలయాల్లో రద్దీ తగ్గి కోవిడ్-19 నిబంధనలకు అనుగుణంగా భౌతిక దూరాన్ని పాటించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
కోవిడ్ నేపథ్యంలో తన సభ్యులతో నేరుగా సంబంధాలను కలిగి ఉండటానికి హెల్ప్ లైన్ అందుబాటులోకి తెచ్చుకోవాలని ఇ పి ఎఫ్ ఓ నిర్ణయించింది. దీనిని పటిష్టంగా అమలు చేయడం ద్వారా సభ్యులకు మరింత వేగంగా ,పారదర్శకంగా సేవలను అందించవచ్చునని ఇ పి ఎఫ్ ఓ భావిస్తున్నది.

Ministry of Labour & Employment
EPFO's recently WhatsApp helpline to resolve Grievances under Nirbadh initiative gains popularity
Over 164000 Grievances Redressed through New Mechanism
13 OCT 2020 5:19PM by PIB Delhi
To further enhance ease of living experience for its members, EPFO has recently launched WhatsApp based helpline-cum-grievance redressal mechanism, under its series of Nirbadh initiatives aimed at ensuring seamless and un-interrupted service delivery to subscribers during COVID-19 pandemic. This new grievance redressal mechanism using Whatsapp has gained immense popularity amongst EPFO's stakeholders. So far, EPFO has redressed more than 1,64,040 grievances and queries through WhatsApp. This has led to decline in registration of grievances/queries on social media like Facebook /Twitter by 30% and on EPFiGMS (EPFO’s online grievance resolution portal) by 16% since the launch of WhatsApp helpline numbers.
This facility has been given in addition to the various other means of grievance redressal forums of EPFO which include web-based EPFiGMS portal, CPGRAMS, social media pages (Facebook & Twitter) and a dedicated 24x7 call centre.
With WhatsApp emerging as a huge platform for communication in India, EPFO grabbed the extraordinary opportunity that the app provides to reach and communicate directly with all its stakeholders. This initiative will allow the PF subscribers to interact directly with EPFO’s regional offices at a personalized level adhering to one-to-one guidance principle. It will ensure prompt and secure services to the subscribers from the comfort of their homes.
WhatsApp helpline is now functional in all the 138 regional offices of EPFO. Any stakeholders can simply file grievance or seek guidance on any queries relating to services provided by EPFO, by putting a WhatsApp message on the helpline number of the concerned regional office where the PF account is maintained. Dedicated WhatsApp Helpline numbers of all regional offices are available at homepage of EPFO’s official website.
The helpline aims to make the subscribers self-reliant by taking digital initiatives of EPFO to the last mile, thereby reducing dependence on intermediaries. To ensure expeditious resolution of the grievance and reply to the queries raised on WhatsApp, each regional office has been equipped with a dedicated team of experts.
The ease of raising query and grievance on WhatsApp will drastically reduce the need for the subscribers to physically visit EPFO’s offices. This in turn will help maintain social distancing in EPFO’s workplace during COVID-19 pandemic.
The helpline is an attempt to further strengthen the direct channel of communication between EPFO and its subscribers amid the pandemic, thereby enhancing EPFO’s responsiveness and facilitating timely delivery of services to subscribers.