రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కోల్‌కతా నగరం మరియు పరిసర పట్టణ ప్రాంతాల కోసం కోల్‌కతా ఈస్ట్ వెస్ట్ మెట్రో కారిడార్ ప్రాజెక్ట్ కోసం సవరించిన వ్యయాన్ని ఆమోదించిన - కేంద్ర మంత్రి మండలి
12 స్టేషన్లతో కూడిన ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం మార్గం పొడవు - 16.6 కిలోమీటర్లు
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థ కోల్‌కతా మెట్రో రైల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తోంది
ఈ ప్రాజెక్టు ట్రాఫిక్ రద్దీని తగ్గిస్తుంది, పట్టణ అనుసంధానతను మెరుగుపరచడంతో పాటు ప్రతీ రోజూ లక్షలాది మంది ప్రయాణికులకు పరిశుభ్రమైన రాకపోకల సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది
ప్రాజెక్టు పూర్తి అంచనా వ్యయం 8575 కోట్ల రూపాయలు కాగా, 2021 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తిచేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు.
07 OCT 2020 4:31PM by PIB Hyderabad
కోల్‌కతా ఈస్ట్ వెస్ట్ కారిడార్ ప్రాజెక్టు నిర్మాణానికి సవరించిన వ్యయ అంచనాలను పునః రూపకల్పన చేసిన మార్గం ప్రకారం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రి మండలి ఆమోదించింది.
అమలు వ్యూహాలు & లక్ష్యాలు:
* రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థ కోల్‌కతా మెట్రో రైల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తోంది.
* ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తి అంచనా వ్యయం 8575 కోట్ల రూపాయలు. కాగా ఇందులో, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ వాటా 3268.27 కోట్ల రూపాయలు; కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ వాటా 1148.31 కోట్ల రూపాయలు; జపాన్ అంతర్జాతీయ సహకార సంస్థ (జైకా) రుణం 4158.40 కోట్ల రూపాయలు ఉన్నాయి.
* 5.3 కిలోమీటర్ల పొడవైన ఎలివేటెడ్ కారిడార్ 14.02.2020 తేదీ నాటికే ప్రారంభించబడింది.
* మరో 1.67 కిలో మీటర్ల కారిడార్ 05.10.2020 తేదీన ప్రారంభించబడింది.
* ఈ మొత్తం ప్రాజెక్టును 2021 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు.
ప్రధాన ప్రభావం:
పశ్చిమాన పారిశ్రామిక నగరం హౌరా మరియు తూర్పున సాల్ట్ లేక్ సిటీ లతో కోల్ కతాలోని వ్యాపార జిల్లా కు సమర్థవంతమైన రాకపోకల రవాణా అనుసంధానతను, సురక్షితమైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ ద్వారా సృష్టించాలనే ఉద్దేశ్యంతో ఈ భారీ ప్రాజెక్టు నిర్మాణం చేపట్టాలని సంకల్పించడం జరిగింది. ఈ ప్రాజెక్టు ట్రాఫిక్ రద్దీని తగ్గించడంతో పాటు, నగరవాసులకు పరిశుభ్రమైన రాకపోకల సౌకర్యాన్ని కలిగిస్తుంది. ఇది కోల్ ‌కతా నగరానికి ఆర్థికపరమైన, సమర్థవంతమైన, పర్యావరణ అనుకూల రవాణా సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. ఇది కోల్‌కతా ప్రాంతం యొక్క భారీ రవాణా సమస్యను పరిష్కరించడంతో పాటు, ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించడం ద్వారా ఉత్పాదకత మరియు వృద్ధిని పెంపొందిస్తుంది.
ఇంటర్ చేంజ్ హబ్‌లను నిర్మించడం ద్వారా మెట్రో, సబ్-అర్బన్ రైల్వే, ఫెర్రీ, బస్సు రవాణా వంటి బహుళ రవాణా మార్గాలను ఇది అనుసంధానం చేస్తుంది. ప్రతీ రోజూ లక్షలాది మంది ప్రయాణికులకు, ఇది, సున్నితమైన, ఎటువంటి ఇబ్బందులు, అవరోధాలు లేని రవాణా మార్గాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
ప్రాజెక్టు ప్రయోజనాలు:
* సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, పర్యావరణ హితమైన రవాణా వ్యవస్థను అందించడం ద్వారా ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
* ప్రయాణ సమయం తగ్గుతుంది.
* ఇంధన వినియోగం తగ్గుతుంది.
* రహదారి మౌలిక సదుపాయాలపై మూలధన వ్యయం తగ్గుతుంది.
* కాలుష్యం మరియు ప్రమాదాలు తగ్గుతాయి.
* రవాణా ఆధారిత అభివృద్ధి (టి.ఓ.డి) మెరుగౌతుంది.
* కారిడార్ ‌లో భూముల విలువ పెరగడం ద్వారా అదనపు ఆదాయం లభిస్తుంది.
* ఉద్యోగాలు కల్పించబడతాయి.
* "ఆత్మ నిర్భర్ భారత్" మరియు "వోకల్ ఫర్ లోకల్" యొక్క స్ఫూర్తిని పొందుపరుస్తుంది.
నేపధ్యం :
కోల్‌కతా ఈస్ట్-వెస్ట్ మెట్రో కారిడార్ ప్రాజెక్టు - కోల్‌కతా నగరంతో పాటు, దాని చుట్టుపక్కల పట్టణ ప్రాంతాల సుస్థిర అభివృద్ధికి కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు. ఈ ప్రాజెక్టు రాకపోకల రద్దీని తగ్గించడంతో పాటు, ప్రతీ రోజూ లక్షలాది మంది ప్రయాణికులకు పరిశుభ్రమైన రవాణా పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. ఇది రైలు ఆధారిత మాస్ రాపిడ్ ట్రాన్సిట్ విధానం ద్వారా కోల్‌కతా, హౌరా మరియు సాల్ట్ లేక్‌లకు ఇబ్బందులు, అవరోధాలు లేని అనుసంధానతను కల్పిస్తుంది. సమర్థవంతమైన, ఎటువంటి ఇబ్బందులు లేని రవాణా ఇంటర్ చేంజ్ హబ్‌లను నిర్మించడం ద్వారా మెట్రో, రైల్వే, బస్సు రవాణా వంటి అన్ని ఇతర రవాణా మార్గాలను కూడా ఇది అనుసంధానిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా, హుగ్లీ నదికి దిగువన ఉన్న సొరంగంతో సహా 16.6 కిలోమీటర్ల పొడవైన మెట్రో రైల్వే కారిడార్ ను నిర్మిస్తారు. ఇది, భారతదేశంలో, ఒక పెద్ద నది దిగువన నిర్మించిన మొట్టమొదటి రవాణా సొరంగ మార్గం. దీనితో పాటు, భారతదేశంలోని లోతైన మెట్రో స్టేషన్లలో ఒకటిగా హౌరా స్టేషన్ నిలుస్తుంది.

Ministry of Railways
Cabinet approves revised cost for Kolkata East West Metro Corridor Project for Kolkata City and surrounding urban areas
Total Route length of the project is - 16.6 km consisting of 12 stations
The project is being implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways
The project will ease traffic congestion, enhance urban connectivityand provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters
Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore and target date of completion is December, 2021
07 OCT 2020 4:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the revised cost estimates for construction of Kolkata East West Corridor project as per realigned route.
Implementation Strategies & targets:
• The project will be implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways.
• Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore with Ministry of Railway’s share as Rs.3268.27 crore, Ministry of Housing and Urban Affairs’ share as Rs.1148.31 crore and Japan International Cooperation Agency (JICA) loan of Rs.4158.40 crore.
• 5.3 Km long elevated corridor is already commissioned since 14.02.2020.
• Further 1.67 Km commissionedon 05.10.2020.
• The target date for completion of the entire project is December,2021.
Major Impact:
The mega project envisions creation of an efficient transit connectivity between business district of Kolkata with industrial city of Howrah in west and Salt Lake City in east through a safe, accessible and comfortable mode of public transport. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution for city dwellers. It will provide an economic, efficient and eco-friendly transit solution to the city of Kolkata. It will alleviate the massive transport problem of Kolkata area which will boost productivity and growth by reducing commuting time.
It will integrate multiple modes of transport like the Metro, Sub-urban Railways, ferry and bus transport by constructing interchange hubs. This will ensure smooth and seamless mode of transport to lakhs of daily commuters.
Project Benefits:
• Benefit to people by providing a safe, efficient and environment friendlytransport system.
• Reduction in commuting time.
• Reduced fuel consumption.
• Reduction in capex on road infrastructure
• Reduction in pollution and accident
• Enhanced Transit Oriented Development (TOD)
• Increase in value of land bank in the corridor and generate additional revenue
• Creation of jobs
• Incorporates the spirit of "Atmanirbhar Bharat" and "Vocal for Local".
Background:
The Kolkata East-West Metro Corridor Project is a crucial infrastructure project for sustainable development of Kolkata City and adjoining urban localities. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters. It will provide seamless connectivity to Kolkata, Howrah and Salt Lake through Rail-based mass rapid Transit system. It will also integrate all other modes of transport like Metro, Railways and bus transport by constructing efficient and seamless transport interchange hubs. The project envisages construction of 16.6 Km long Metro Railway Corridor including tunnel below river Hooghly which is the 1st transportation tunnel in India under any major river as well as Howrah Station which is one of the deepest Metro stations in India.