ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
03 OCT 2020 7:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਸਲ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸੰਗਕ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਨੌਜਵਾਨ, ਪੜ੍ਹਿਆ-ਲਿਖਿਆ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣਾ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰ ਚੁਣਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਸਮਰੱਥ ਹੈ|
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟ ਹੈ ਜਿਸ ਕੋਲ ਕਿਸੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ’ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਉਸਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਨੂੰ ਫ਼ਸਲ ਵੇਚਣਾ ਉਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ|
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਦੇ ਕੋਲ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਉਸਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਇਸਦਾ ਕੋਈ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰੱਖੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਘਰਾਣੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਲੈ ਲੈਣਗੇ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੰਗਾਮਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕਠੂਆ ਇਕਾਈ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਘੁਨੰਦਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਨਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਦਿਲਬਾਗ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਪੰਚ ਵਿਕਰਮ ਸਿੰਘ, ਦੀਵਾਨ ਸਿੰਘ, ਬੰਟੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਕੁੰਨ ਵਿੱਕੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਮਿਸ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਝੰਡਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh interacted with farmers of the border area of district Kathua in Jammu & Kashmir.
03 OCT 2020 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today interacted with the farmers living in the border areas of district Kathua of Jammu & Kashmir and discussed with them the virtues of the new Agricultural and Farm reforms brought by Prime Minister Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh said, the earlier system of middlemen taking charge of crop and arranging for its sale might have been relevant till about two decades ago but, today’s farmer is young, educated, well-informed and well-connected and, therefore, capable of exercising the option of choosing the buyers for himself.
Today’s farmer, reiterated Dr Jitendra Singh, is actually an Agricultural Technocrat who has the capacity to decide sitting on a computer which will be the most profitable crop to sow in the coming season. The farmer today also, he said, has the facility to online discover to whom best to sell his product across the country
Dr Jitendra Singh said, with the kind of means and opportunities available to the young Agricultural Technocrats of today, we have no right to deprive them of the avenues available to other technocrats and entrepreneurs. Prime Minister Narendra Modi has corrected a huge anomaly in the farming sector of India, he added.
Allaying apprehensions that big Business Houses will take over farming and the farmers' land will be forcibly taken over, Dr Jitendra Singh said, new Law has ensured all the safeguards. He again alleged that all the hue and cry is being raised by professional protesters who have nothing to do with the farming.
The interaction was arranged by Kathua unit of BJP led by its District President Raghunandan Singh. Those who participated in the interaction included farmers Subhash Singh, Nar Singh and Dilbag Singh as well as Sarpanches, Vikram Singh, Diwan Singh, Bantoo and others. Local activists Vicky Sharma, Miss Seema and Jhanda Singh also expressed their views.