ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਲਸਰ - ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਜਰਾਸੀਮ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ,ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸ. ਐੱਨ. ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ “ਬ੍ਰੀਥ ਪ੍ਰਿੰਟ” ਮਿਲਿਆ
03 OCT 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਾਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੇਟ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸਟ੍ਰੀਟੀਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਕੈਂਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਸ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਜੋ ਪੇਪਟਿਕ ਅਲਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਮੁੱਢਲੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢੰਗ ਲੱਭਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ “ਬ੍ਰੀਦ ਪ੍ਰਿੰਟ” ਨਾਮਕ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਲਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ|
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਵਿਖੇ ਡਾ. ਮਾਨਿਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਅਰਧ ਭਾਰੇ ਪਾਣੀ (ਐੱਚਡੀਓ) ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕੋਬੈਕਟਰ ਪਾਇਲਰੀ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰ ਖੋਜਿਆ ਹੈ। ਟੀਮ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਾਣੀ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਸਪੀਸਿਜ਼ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਆਈਸੋਟੋਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ‘ਬ੍ਰੈਥੋਮਿਕਸ’ ਵਿਧੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਕੰਮ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਟੀਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਫ਼ੰਡੇਡ ਸੀ| ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਨ ਕੈਮੀਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਏਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਜਰਨਲ ‘ਐਨਾਲੀਟੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਟਰੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਹੈਲੀਕੋਬੈਕਟਰ ਪਾਈਲਰੀ, ਇੱਕ ਆਮ ਲਾਗ, ਜੇ ਇਸ ਦਾ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਅਕਸਰ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਇਨਵੇਸਿਵ ਪੇਨਫੁੱਲ ਐਂਡੋਸਕੋਪੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਪਸੀ ਟੈਸਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ|
ਸਾਡਾ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟੇਸਟੀਨਲ (ਜੀਆਈ) ਟਰੈਕ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਾਚਕ ਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਪਾਣੀ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਆਈਸੋਟੋਪਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਆਈ ਟਰੈਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੋਖਣ ਨਾਲ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਵਿਕਾਰ ਜਾਂ ਅਸਧਾਰਨਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਲਸਰ, ਗੈਸਟ੍ਰੀਟੀਸ, ਈਰੋਜਨ/ਖੋਰ ਅਤੇ ਜਲਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਪਰ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਇਸਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕੇ ਹਨ|
ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਆਦਤ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਆਈਸੋਟੋਪ – ਖ਼ਾਸ ਪਾਣੀ - ਪਾਚਕ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਤੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਾਸ਼ਪ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਆਈਸੋਪਸ ਮਨੁੱਖੀ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ|
ਇਸ ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾ. ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਏਐੱਮਆਰਆਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟ੍ਰੋਲੋਜਿਸਟ ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਚੌਧਰੀ, ਡਾ ਅਭਿਜੀਤ ਮੇਤੀ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿੱਥਨ ਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਯੋਨੀ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ| ਇਸ ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਆਈ ਟ੍ਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਦੇ ਆਈਸੋਟੋਪਿਕ ਸਿਗਨੇਚਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਸਧਾਰਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ|
ਟੀਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚ. ਪਾਈਲਰੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੇਂਟ ‘ਪਾਇਰੋ – ਬ੍ਰੀਥ’ ਯੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ|
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.analchem.9b04388 ]
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ: ਮਾਨਿਕ ਪ੍ਰਧਾਨ (manik.pradhan@bose.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]

Ministry of Science & Technology
Scientists at S. N. Bose National Centre for Basic Sciences find new “BreathPrint” for detecting ulcer-causing gastric pathogen
03 OCT 2020 6:05PM by PIB Delhi
Exhaled breath may soon help detect bacteria that infect the stomach, causing various forms of gastritis and eventually gastric cancer. Scientists have found a method for early diagnosis of bacteria that causes peptic ulcer, with the help of a biomarker called ‘BreathPrint’ found in the breath.
Dr Manik Pradhan and his research team at S. N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, has recently spotted the new biomarker for diagnosis of Helicobacter pylori in semi-heavy water (HDO) in human exhaled breath. The team has used ‘study of different water molecular species in human breath, also called ‘Breathomics’ method to explore different water isotopes in human exhaled breath. This work, funded by the Technical Research Centre (TRC) supported by the DST, was recently published in the journal ‘Analytical Chemistry’ of the American Chemical Society (ACS).
Helicobacter pylori, a common infection which may turn serious if it is not treated early, is usually diagnosed by the traditional and invasive painful endoscopy and biopsy tests which are not suitable for early diagnosis and follow up.
Our gastrointestinal (GI) track plays a crucial role in water metabolism in the body. Water exists in nature as four isotopes. It is believed that any kind of impaired or unusual water absorption in our GI track may be associated with various gastric disorders or abnormalities like ulcer, gastritis, erosions and inflammation. But so far there has been no clear experimental evidence to support this.
Experiments by the team has shown direct evidence of unique isotope-specific water-metabolism in the human body in response to the individual’s water intake habit. They have shown that the different isotopes of exhaled water vapour are strongly linked with various gastric disorders during the process of human respiration.
The research group led by Dr Pradhan, PhD students Mr Mithun Pal and Ms Sayoni Bhattacharya, Scientist, Dr Abhijit Maity in collaboration with Dr Sujit Chaudhuri, Gastroenterologist at AMRI Hospital, Kolkata have demonstrated that the isotopic signatures of unusual water absorption in the GI tract can trace the onset of various abnormalities.
The team has already developed a patented ‘Pyro-Breath’ device for diagnosis of various gastric disorders and H. pylori infection, which are under the process of technology transfer.
[Publication link: https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.analchem.9b04388
For more details, Dr Manik Pradhan (manik.pradhan@bose.res.in) can be contacted.]