Ministry of Finance
GST taxpayers get relief in implementation of e-invoice
30 SEP 2020 10:45PM by PIB Delhi
The Government had in December 2019 prescribed that the GST Taxpayers having aggregate annual turnover more than Rs. 100 crore in any preceding Financial Year will be required to issue e-invoice for all the Business to Business (B2B) supplies, in the manner prescribed under rule 48(4) of the CGST Rules, 2017 w.e.f. 1st April 2020. Further, it was also mandated under rule 48 (5) of the CGST Rules, 2017 that a B2B invoice or an export invoice issued by such a taxpayer, in any other manner, shall not be treated as an invoice.
In March 2020, the date of implementation of e-invoice was extended to 1st October 2020. Keeping in view the hardships faced by the taxpayers due to COVID-19 lockdown, in July 2020, it was further prescribed that the taxpayers having aggregate turnover of Rs. 500 crore and above only would be required to issue e-invoice w.e.f. 1st October 2020.
It has been reported that even after more than 9 months of the first notification in this regard, some of these taxpayers having aggregate turnover of Rs. 500 crore and above are still not ready. Accordingly, as a last chance, in the initial phase of implementation of e-invoice, it has been decided that the invoices issued by such taxpayers during October 2020 without following the manner prescribed under rule 48(4), shall be deemed to be valid and the penalty leviable under section 122 of the CGST Act, 2017, for such non-adherence to provisions, shall stand waived if the Invoice Reference Number (IRN) for such invoices is obtained from the Invoice Reference Portal (IRP) within 30 days of date of invoice.
The same is illustrated with an example: In case a registered person has issued an invoice dated 3rd October, 2020 without obtaining IRN but reports the details of such invoice to IRP and obtains the IRN of the invoice on or before 2nd November, 2020, then it shall be deemed that the provisions of rule 48 (5) of the CGST Rules, 2017 are complied with and the penalty imposable under section 122 of the CGST Act, 2017 shall also stand waived. Relevant notifications would follow.
It may be noted that no such relaxation would be available for the invoices issued from 1st November 2020 and such invoices issued in violation of rule 48(4) of the CGST Rules 2017 would not be valid and all the applicable provisions of CGST Act and Rules would apply for the said violation.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-ఇన్వాయిస్ అమలులో జీఎస్టీ పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఉపశమనం
30 SEP 2020 10:45PM by PIB Hyderabad
ఏదైనా ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం వార్షిక టర్నోవర్ రూ. 100 కోట్లకు పైగా ఉన్న జిఎస్‌టి పన్ను చెల్లింపుదారులు అన్ని బిజినెస్ టు బిజినెస్ (బి 2 బి) సరఫరా కోసం ఈ-ఇన్వాయిస్ జారీ చేయవలసి ఉంటుందని ప్రభుత్వం 2019 డిసెంబర్‌లో సూచించింది. సిజిఎస్టి నిబంధన 48 (4), 2017లో పేర్కొన్న మాదిరీ 2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి అమలులోకి వచ్చేలా ఈ-ఇన్వాయిస్ జారీ చేయాల్సి ఉంటుంది. ఇంకా, సిజిఎస్టి నిబంధనలు, 2017 లోని 48 (5) నిబంధన ప్రకారం, అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదారుడు జారీ చేసిన బి 2 బి ఇన్వాయిస్ లేదా ఎగుమతి ఇన్వాయిస్, మరేదైనా పద్ధతిలో ఇన్వాయిస్ గా పరిగణించరాదు.
మార్చి 2020 లో, ఈ-ఇన్వాయిస్ అమలు తేదీని 2020 అక్టోబర్ 1 వరకు పొడిగించారు. కోవిడ్-19 లాక్డౌన్ కారణంగా పన్ను చెల్లింపుదారులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, జూలై 2020 లో, పన్ను చెల్లింపుదారులు మొత్తం రూ .500 కోట్లు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ టర్నోవర్ కలిగి ఉన్నవారు 2020 అక్టోబర్ 1 నుండి అమల్లోకి వచ్చేలా ఈ-ఇన్వాయిస్ ఇవ్వాలి.
ఈ విషయంలో మొదటి నోటిఫికేషన్ వచ్చిన 9 నెలలకు పైగా అయినప్పటికీ, ఈ పన్ను చెల్లింపుదారులలో మొత్తం టర్నోవర్ రూ. 500 కోట్లు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ ఉన్న కొంత మంది ఇంకా సిద్ధంగా లేరు. దీని ప్రకారం, చివరి అవకాశంగా, ఈ-ఇన్వాయిస్ అమలు యొక్క ప్రారంభ దశలో, నియమం 48 (4) ప్రకారం సూచించిన పద్ధతిని పాటించకుండా 2020 అక్టోబర్లో అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదారులు జారీ చేసిన ఇన్వాయిస్లు చెల్లుబాటు అయ్యేవిగా పరిగణించబడాలని నిర్ణయించారు. మరియు సిజిఎస్టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 122 కింద విధించే జరిమానా, అటువంటి నిబంధనలను పాటించనందుకు, అటువంటి ఇన్వాయిస్‌ల కోసం ఇన్వాయిస్ రిఫరెన్స్ నంబర్ (ఐఆర్ఎన్) ను ఇన్వాయిస్ రిఫరెన్స్ పోర్టల్ (ఐఆర్పి) ఇన్వాయిస్ తేదీ నుండి 30 రోజుల్లోపు పొందినట్లయితే మాఫీ అవుతుంది.
ఒక ఉదాహరణతో ఇది వివరించబడింది: ఒకవేళ ఒక రిజిస్టర్డ్ వ్యక్తి ఐఆర్ఎన్ పొందకుండానే 2020 అక్టోబర్ 3 తేదీన ఇన్వాయిస్ జారీ చేసాడు కాని ఐఆర్పికి అటువంటి ఇన్వాయిస్ వివరాలను రిపోర్ట్ చేసి, ఇన్వాయిస్ యొక్క ఐఆర్ఎన్ ను నవంబర్ 2, 2020 న లేదా అంతకు ముందు పొందినట్లయితే, సిజిఎస్టి నిబంధనలు, 2017 లోని నియమం 48 (5) యొక్క నిబంధనలు పాటించబడిందని మరియు సిజిఎస్టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 122 ప్రకారం విధించే జరిమానా కూడా మాఫీ అవుతుందని భావించబడుతుంది.
1 నవంబర్ 2020 నుండి జారీ చేసిన ఇన్వాయిస్‌లకు అటువంటి సడలింపు లభించదని మరియు సిజిఎస్‌టి రూల్స్ 2017 లోని 48 (4) నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తూ జారీ చేసిన ఇన్వాయిస్‌లు చెల్లుబాటు కావు, సిజిఎస్‌టి చట్టం మరియు నిబంధనల యొక్క అన్ని వర్తించే నిబంధనలు ఈ ఉల్లంఘనకు వర్తిస్తాయి. .