ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భార‌త‌దేశ ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, డెన్ మార్క్ ప్రధాని మెట్టె ఫ్రెడెరిక్ సెన్ ల మ‌ధ్య వర్చువల్ ద్వైపాక్షిక శిఖ‌ర స‌మ్మేళ‌నం
27 SEP 2020 10:19PM by PIB Hyderabad
1. భార‌త‌దేశం ఆధ్వర్యం లో భార‌త‌దేశ ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, డెన్ మార్క్ ప్రధాని మెట్టె ఫ్రెడెరిక్ సెన్ ల మధ్య ఒక వర్చువ‌ల్ ద్వైపాక్షిక‌ స‌మ్మేళ‌నం జరగనుంది.
2. భార‌త‌దేశం-డెన్ మార్క్ ల మ‌ధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు సూచిక గా ఈ రెండు దేశాలకు చెందిన ఉన్న‌త‌ స్థాయి ప్ర‌తినిధివ‌ర్గాల సందర్శనలు క్ర‌మం త‌ప్ప‌క జరుగుతూ వస్తున్నాయి. అంతేకాదు, భార‌త‌దేశం-డెన్ మార్క్ ల ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు ప‌రస్పర చరిత్రాత్మక బంధాలపై, ఉమ్మ‌డి ప్ర‌జాస్వామిక సంప్రదాయాలపై, ప్రాంతీయ, అంత‌ర్జాతీయ శాంతి, సుస్థిర‌త్వాలపై ఆధార‌ప‌డి ఉన్నాయి.
3. భార‌తదేశం-డెన్ మార్క్‌ ల మ‌ధ్య వ‌స్తువులు, సేవ‌ల ద్వైపాక్షిక వ్యాపారం 2016 వ సంవ‌త్స‌రం లో 2.82 బిలియ‌న్ యుఎస్ డాల‌ర్ లుగా ఉండ‌గా, 2019 వ సంవ‌త్స‌రాని కి వ‌చ్చే స‌రికి 30.49 శాతం వృద్ధి చెంది 3.68 బిలియ‌న్ యుఎస్ డాల‌ర్ ల‌కు చేరుకొంది. భార‌త‌దేశం లో షిప్పింగ్‌, నవీకరణీయ శ‌క్తి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ‌ం, వ్య‌వ‌సాయం, ఫూడ్ ప్రోసెసింగ్, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాలను ఆకర్షణీయమైన విధంగా అభివృద్ధి చేయడం వంటి రంగాలలో దాదాపు 200 డెనిశ్ కంపెనీలు పెట్టుబ‌డులు పెట్టాయి. అనేక ప్ర‌ధాన డెనిశ్ కంపెనీలు ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ ప‌థ‌కం లో భాగం గా కొత్త త‌యారీ క‌ర్మాగారాలను కూడా నిర్మించాయి. డెన్ మార్క్ లో స‌మాచార, సాంకేతిక విజ్ఞానం (ఐటి), నవీకరణీయ శ‌క్తి, ఇంజినీరింగ్ రంగాలలో భార‌త‌దేశాని కి చెందిన సుమారు 25 కంపెనీలు కార్య‌క‌లాపాలను నిర్వహిస్తున్నాయి.
4. భార‌త‌దేశాని కి, డెన్ మార్క్ కు మ‌ధ్య మేధా సంపద (ఐపి) సంబంధి స‌హ‌కారం రంగంలో ఒక అవ‌గాహ‌న పూర్వ‌క ఒప్పంద ప‌త్రం పై ఈ సంద‌ర్భం లో సంత‌కాలయ్యాయి. అంత‌ర్జాతీయ సౌర‌కూట‌మి (ఐఎస్ఎ) లో డెన్ మార్క్ చేరిక కూడా ఈ సంద‌ర్భం గా చోటు చేసుకొన్న మ‌రొక ప్ర‌ధాన ప‌రిణామం అని చెప్పాలి.
5. ఇరు దేశాల మైత్రిపూర్వ‌క సంబంధాలు కాల ప‌రీక్ష‌కు త‌ట్టుకొని నిల‌చిన నేప‌థ్యం లో, ఉభయ దేశాల సంబంధాలను నిర్దేశిస్తున్న స్థూల ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్ ను సంపూర్ణం గా స‌మీక్షించేందుకు ఇరువురు నేత‌ల‌ కు ఒక అవ‌కాశాన్ని ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ ద్వైపాక్షిక శిఖ‌ర స‌మ్మేళ‌నం ప్రసాదిస్తోంది. దీంతో పాటు ద్విప‌క్షాల ప్ర‌యోజ‌నాలు ముడిప‌డ్డ సహ‌కార పూర్వ‌క భాగ‌స్వామ్యాన్ని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేసుకోవ‌డానికి ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ ద్వైపాక్షిక శిఖ‌ర స‌మ్మేళ‌నం స్థూల రాజ‌కీయ మార్గ నిర్దేశం కూడా చేయ‌నుంది.

Prime Minister's Office
Virtual Summit between India's Prime Minister Narendra Modi and Denmark's Prime Minister Mette Frederiksen
27 SEP 2020 10:19PM by PIB Delhi
1. A Virtual Bilateral Summit is being held between PM and Prime Minister Mette Frederiksen on 28 September 2020, hosted by India.
2. India- Denmark bilateral relations are marked by regular high level exchanges and are based on historical links, common democratic traditions and shared desire for regional, as well as international peace and stability.
3. Bilateral trade in goods and services between India and Denmark has grown by 30.49%, from US$ 2.82 billion in 2016 to US$ 3.68 billion in 2019. Around 200 Danish companies have invested in India in sectors such as shipping, renewable energy, environment, agriculture, food processing, smart urban development Several major Danish companies have built new manufacturing factories under the ‘Make in India’ scheme. Around 25 Indian companies are present in Denmark in IT, renewable energy and engineering.
4. An MOU in the field of intellectual property cooperation between India and Denmark is being signed on the occasion. Another major outcome will be the joining of International Solar Alliance (ISA) by Denmark.
5. The Virtual Bilateral Summit will give an opportunity to the two leaders to comprehensively review the broad framework of the bilateral relationship in the context of the time-tested friendly ties between the two countries and give broad political direction for a strengthened and deepened collaborative partnership on key issues of mutual interest.