ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਝਲਕ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ : ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ
ਪੂਰਾ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇਕ ਪਲਾਂਟ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਗਰੀਨ ਰੇਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ
ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਗਲਿਆਰਾ ਤਰਜੀਹੀ ਕੋਰੀਡੋਰ
ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੇਰਠ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੱਕ ਘਟੇਗਾ
25 SEP 2020 5:58PM by PIB Chandigarh
ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਗਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਦੁਰਗਾਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਲਈ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਉੱਚ-ਆਵਰਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਝਲਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ, ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਅਤੇ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ, ਸਮੂਹ ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਅਤੇ ਬੰਬਾਰਡੀਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰੇਡੀਏਟਿੰਗ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਬਾਹਰੀ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਏਰੋਡਾਇਨਾਮਿਕ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਗੱਡੀਆਂ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਹਰ ਡੱਬੇ ਵਿਚ ਹਰ ਪਾਸੇ ਤਿੰਨ (ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਲਾਸ ਵਿਚ ਚਾਰ ਅਜਿਹੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਹੋਣਗੇ, ਹਰ ਪਾਸੇ ਦੋ) ਦੋਨੋ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਲਈ ਛੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਪਲੱਗ-ਇਨ ਟਾਈਪ ਚੌੜੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਹੋਣਗੇ। ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ 2 x 2 ਬੈਠਣ ਲਈ ਸੀਟਾਂ , ਖੜ੍ਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਚੌੜਾਈ ਦੇ ਫਰਕ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਪੋਲ, ਓਵਰਹੈਡ ਸਮਾਨ ਰੈਕ, ਮੋਬਾਈਲ / ਲੈਪਟਾਪ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਾਕਟ ਅਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦਾ ਕਮਲ ਮੰਦਰ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਰੌਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ, ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਵਿਚ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਨਵੀਂ-ਯੁੱਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਮੇਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਦਾ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 30 ਫ਼ੀਸਦ ਰੀਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਲੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਸਾਬਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ। ”
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਈਨ ਨੂੰ 2022 ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਆਫ਼ ਕਰਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਏਗੀ। ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਸਮੁੱਚੇ ਗਲਿਆਰੇ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ 6 ਡੱਬਿਆਂ ਦੇ 30 ਰੇਲ ਸੈੱਟ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਵਿਚ ਸਥਾਨਕ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 3 ਡੱਬਿਆਂ ਦੀਆਂ 10 ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗੀ। ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਪੂਰਾ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੰਬਾਰਡੀਅਰ ਦੇ ਸਾਵਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿਖੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਪੜਾਅ -1 ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। 82 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦਿੱਲੀ – ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ – ਮੇਰਠ ਕੋਰੀਡੋਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਂਘਾ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੇਰਠ ਵਿਚਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੇਰਠ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 3-4 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਰਠ, ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਨਗਰ, ਮੇਰਠ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ ਸਿਵਲ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਚਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ - ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ, ਗੁਲਧਰ ਅਤੇ ਦੁਹਾਈ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਭਾਗ 2023 ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਸਾਰਾ ਕੋਰੀਡੋਰ 2025 ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ -1 ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ -ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਐਸ ਐਨ ਬੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਐਸਐਨਬੀ ਲਾਂਘੇ ਲਈ ਪੂਰਵ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਡੀਪੀਆਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀਪਤ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਲਾਂਘੇ ਦਾ ਡੀਪੀਆਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿਚ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ 2x2 ਸੀਟਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਖੜ੍ਹੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਲਈ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਰੇਲਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਚੌੜਾਈ, ਓਵਰਹੈਡ ਸਮਾਨ ਰੈਕ, ਮੋਬਾਈਲ / ਲੈਪਟਾਪ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਾਕਟ, ਢੁੱਕਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਡਬਲ ਗਲੇਜ਼ਡ, ਟੈਂਪਰਡ ਸੁੱਰਖਿਅਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੱਚ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਜਨਤਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੂਟ ਮੈਪ ਡਿਸਪਲੇਅ, ਇਨਫੋਟੇਨਮੈਂਟ ਡਿਸਪਲੇਅ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੰਚਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਰੇਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਟਾਪ, ਅੰਤਮ ਮੰਜ਼ਿਲ, ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
• ਸਵੈਚਾਲਤ ਪਲੱਗ-ਇਨ ਟਾਈਪ ਚੌੜੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਜੋ ਹਵਾ-ਰਗੜ ਅਤੇ ਸ਼ੋਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਫਾਇਰ ਐਂਡ ਸਮੋਕ ਡਿਟੈਕਟਰ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦਾ ਸੂਚਕ।
• ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ- ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਸਮਰਪਿਤ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਸਪੇਸ।
• ਉੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਅਤੇ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰੋਪਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
• ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਕੰਟਰੋਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟੀਸੀਐਮਐਸ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲ-ਟੂ-ਲੈਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਫਲੀਟ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
• ਉੱਚ-ਪ੍ਰਵੇਗ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਨਿਘਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਰ 5-10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
• ਗੱਡੀਆਂ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਏਟੀਓ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹੀ ਰੁਕਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿਚ ਲੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਪੁਸ਼ ਬਟਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਹਰ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਰੇਲਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਕਲਾਸ (ਇਕ ਕੋਚ ਪ੍ਰਤੀ ਟ੍ਰੇਨ) ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੌਂਜ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
• ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕੋਚ ਵਿਚ ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਭੋਜਨ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਲਗਾਈ ਜਾਏਗੀ।
• ਹਰ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਵਿਚ ਇਕ ਕੋਚ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਰਾਖਵਾਂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਰੇਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਕ੍ਰੀਨ ਡੋਰਸ (ਪੀਐਸਡੀ) ਹੋਣਗੇ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਨੂੰ ਪੀਐਸਡੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਬਾਰੇ
ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (50%) ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ (12.5%), ਐਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ (12.5%), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (12.5%) ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ (12.5%) ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿੱਤ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਵੇਖੋ: www.ncrtc.in

Ministry of Housing & Urban Affairs
First Look of India’s First RRTS Train Unveiled
Aligned With Prime Minister’s ‘Make in India’ Policy: Durga Shanker Mishra
Entire Rolling Stock to be Manufactured at a Gujarat Plant
Sustainable and Energy Efficient Green Train Design
Delhi-Ghaziabad-Meerut RRTS Corridora Prioritised Corridor
Travel Time from Delhi to Meerut to Reduce by 1/3rd
25 SEP 2020 5:58PM by PIB Delhi
Infrastructure is one of the five pillars of AtmaNirbhar Bharat envisioned by our Hon’ble Prime Minister and it is a matter of great pride that these high-speed, high-frequency commuter trains for RRTS are entirely being manufactured under the government’s ‘Make in India’ policy, said Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA and Chairman, National Capital Region Transport Corporation (NCRTC).Unveiling the first look of India’s first RRTS train today, MoHUA Secretary said that the environment friendly, energy efficient trains will improve the quality of life in and around NCR by accelerating economic growth, creating economic opportunities and at the same time reducing air pollution, carbon footprint, congestion, and accidents. Shri Vinay Kumar Singh, Managing Director, NCRTC, all the members of Board of Directors of NCRTC and other senior officials of MoHUA, NCRTC and Bombardier India were also present at the event.
The state-of-the-art RRTS rolling stock will be first of its kind in India with a design speed of 180 kmph. With radiating stainless steel outer body, these aerodynamic RRTS trains will be lightweight and fully air-conditioned. Each car will have six automatic plug-in type wide doors, three on each side (Business Class will have four such doors, two on each side) for ease of access and exit. The RRTS trains will have transverse 2x2 seating with adequate legroom, optimized aisle width with grab handles and grab poles for a comfortable journey for standing passengers, overhead luggage rack, mobile/laptop charging sockets and on board Wi-Fi among other commuter-centric features. New Delhi’s iconic Lotus Temple is an epitome of sustainability as its design allows flow of natural sources of light and air circulation. On the similar lines, RRTS rolling stock will have lighting and temperature control systems to enhance the passenger experience with less energy consumption. Equipped with modern amenities, the RRTS rolling stock will be a unique amalgamation of new-age technology and India’s rich heritage.
Deliberating on the benefits of project, Shri Vinay Kumar Singh, Managing Director, NCRTC, said, “The rolling stock of India’s first RRTS has been designed with a vision to fulfil the aspirations of the New India. RRTS rolling stock will be energy-efficient with about 30% regeneration during braking. NCRTC has awarded the rolling stock work with an integrated long term comprehensive maintenance by the manufacturer, thus leveraging the benefits of life cycle costing. I am confident that RRTS will prove to be transport backbone for the people of NCR and will define a new benchmark in the transport sector enabling the overall growth of the region”.
The prototype is scheduled to roll off the production line in 2022 and will be put into public use after extensive trials. NCRTC will procure 30 train sets of 6 cars each for operating regional rail services on the entire corridor and 10 train sets of 3 cars each for operating local transit services in Meerut. The entire rolling stock for Delhi-Ghaziabad-Meerut RRTS corridor will be manufactured at Bombardier’s Savli plant in Gujarat.
The Delhi-Ghaziabad-Meerut RRTS corridor is one of the three prioritised RRTS corridor being implemented in phase-1. The 82 km long Delhi–Ghaziabad–Meerut Corridor is the first RRTS corridor being implemented in India. The corridor will bring down the travel time between Delhi to Meerut by around 1/3rd. The commute time from Delhi to Meerut will be reduced to less than an hour from 3-4 hours by road at present. Civil construction work on about 50-km long section between Sahibabad and Shatabdi Nagar, Meerut is in full swing including the construction of four stations - Ghaziabad, Sahibabad, Guldhar and Duhai. The priority section of the corridor is targeted to be commissioned in 2023, while the entire corridor will be commissioned in 2025. The other two Phase-I RRTS corridors are Delhi-Gurugram-SNB and Delhi-Panipat. Pre-construction activities are in full swing for Delhi-Gurugram-SNB corridor and its DPR is under active consideration of the Government of India for sanction. The DPR of the Delhi to Panipat RRTS corridor is also under active consideration of the respective State Governments for approval.
Features for Passengers
• RRTS train coaches will have transverse 2x2 seats.
• Optimized aisle width with grab handles and rails for a comfortable journey for standing passengers, overhead luggage rack, mobile/laptop charging sockets, adequate leg room and on board Wi-Fi.
• Double glazed, tempered large safety glass windows that offer passengers a panoramic view of the outside
• Equipped with public announcement & display system, dynamic route map display, infotainment display, along with emergency communication facilities. The train is designed for modern visual and audio announcements which orient passenger with information about next stop, final destination, etc.
• Automatic plug-in type wide doors reducing air-friction and noise.
• CCTV, fire & smoke detector, fire extinguisher and door indicator.
• Universally accessible- Dedicated wheelchair space located near to the train doorway for easy access.
• Proven light weight and compact propulsion system with high reliability and performance requirements.
• Innovative Train Control Monitoring System (TCMS) technology, as well as its predictive and condition-based monitoring features, which will enhance the fleet’s performance by providing extensive train-to-ground diagnostics.
• Designed keeping in mind high-acceleration and high-deceleration that the train needs to undergo given the maximum operational speed of 160kmph and stations at every 5-10km.
• Trains would run under Automatic Train Operation (ATO) to provide smooth ride with precise stopping accuracy and will also save energy.
• These modern trains will have push buttons for selective opening of doors on need basis. This eliminates the requirement of opening all doors at every station, thus leading to energy saving.
• RRTS trains will also have business class (one coach per train) with spacious, comfortable and reclining seats which will be accessible through a special lounge at the platform-level.
• A food automatic vending machine will be installed in the business coach.
• One coach in every train will be reserved for women passengers as well.
• Given the high-speed train operations, all RRTS stations will have Platform Screen Doors (PSDs) for safety of the passengers. The train doors will be integrated with PSDs.
About NCRTC
NCRTC is a joint venture of the Government of India (50%) and State Governments of Haryana (12.5%), NCT Delhi (12.5%), Uttar Pradesh (12.5%) and Rajasthan (12.5%). It is mandated to design, construct, finance, operate and maintain RRTS in NCR and works under the administrative control of Ministry of Housing & Urban Affairs, GOI. NCRTC is mandated to implement India’s first RRTS in NCR.
For more details visit: www.ncrtc.in