యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
వయసుకు తగ్గ ఫిట్ నెస్ ప్రొటోకాల్స్ ఆవిష్కరించిన ప్రధాని
ఫిట్ ఇండియా తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఫిట్ నెస్ ఔత్సాహికులతో సంభాషణ
ప్రతి వయోవర్గపు ఫిట్ నెస్ ప్రయోజనాలకూ భిన్న కోణాలున్నాయి: ప్రధాని
24 SEP 2020 6:13PM by PIB Hyderabad
ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ వయసుకు తగిన ఫిట్ నెస్ ప్రొటోకాల్స్ ను ఆవిష్కరించారు. ఈ రోజు ఢిల్లీనుంచి వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆయన ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో క్రీడాకారులు, ఫిట్ నెస్ నిపుణులు తదితరులతో ఆయన సంభాషించారు. ఈ సంభాషణ చాలా సరదాగా సాగింది. ఇందులో పాల్గొన్నవారు ప్రధానితో తమ జీవిత అనుభవాలను, ఫిట్ నెస్ మంత్రా ను పంచుకున్నారు.ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖామంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజుజు కూడా పాల్గొన్నారు.
ఫిట్ నెస్, ఆరోగ్యం తదితర అంశాలమీద తమ ఆలొచనలను పంచుకున్న ప్రభావశీలురలో భారత క్రికెట్ జట్టు కెప్టెన్ విరాట్ కోహ్లి, ఫైట్ నెస్ ఐకాన్ మిలింద్ సోమన్, పారాలింపిక్స్ స్వర్ణపతక విజేత దేవేంద్ర జఝారియా, పోషకాహార నిపుణులు రుజుతా ద్వివేకర్ ఉన్నారు. ఆమె స్థానిక దినుసులతో పోషకాహారం తీసుకోవాలన్న వాదనను బలంగా గొంతెత్తి వినిపిస్తున్న సంగతి తెలిసిందే. చాలా చిన్న చిన్న ఫిట్ నెస్ సూత్రాలు పాటించాలనే బోధించటంతోబాటు ఆమె డైట్, న్యూట్రిషన్ మీద అనేక సుప్రసిద్ధ గ్రంథాలు రచించారు. జమ్మూ కశ్మీర్ కు చెందిన మహిళా పుట్ బాలర్ అఫ్షాన్ ఆషిక్ (ప్రస్తుతం బాలికలకు ఫుట్ బాల్ లో శిక్షణ ఇస్తున్నారు). బీహార్ యోగా పాఠసాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఐఐటి, ఎం ఐటి మాజీ విద్యార్థి స్వామి శివధ్యానం సరస్వతి, భారతీయ మండల్ కు చెందిన ముకుల్ కనిత్కర్ కూడా వీరిలో ఉన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ, ఫిట్ ఇండియా చర్చ ప్రధానంగా ప్రతి వయోవర్గపు ప్రయోజనాలమీద దృష్టి సారిస్తుందని, ఆది ఫిట్ నెస్ లో విభిన్నమైన కోణాలను ప్రదర్శిస్తుందని అన్నారు. ఏడాది లోపే ఫిట్ నెస్ ఉద్యమం సానుకూల దృక్పథంతో ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదిద్దుకున్నదన్నారు. ఆరోగ్యం గురించి, ఫిట్ నెస్ గురించి దేశంలో ఎప్పటికప్పుడు అవగాహన కూడా పెరుగుతోందన్నారు. దీనివలన చురుకుదనం పెరుగుతోందని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. మన సహజసిద్ధమైన స్పృహలో యోగాసనాలు, వ్యాయామం, నడక, పరుగు, ఈత, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి ఇప్పుడు భాగాలయ్యాయన్నారు. ఎన్ని నిబంధనలు ఉన్నప్పటికీ కరోనా సమయంలో ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం దాని ప్రభావాన్ని, అవసరాన్ని చాటిచెప్పిందని ప్రధాని గుర్తు చేశారు.
ఫిట్ గా ఉండటమన్నది కొంతమంది భావిస్తున్నట్టుగా కష్టమైన పనేమీ కాదన్నారు. కొద్దిపాటి క్రమశిక్షణ, కొద్దిపాటి శ్రమతోనే ఆరోగ్యం సాధించవచ్చునన్నారు. రోజుకు అరగంట ఫిట్ నెస్ డోస్ చాలునని ప్రధాని హితవు పలికారు. యోగ, బాడ్మింటన్, టెన్నిస్ , ఫుట్ బాల్, కరాటే, కబడ్దీ లాంటివి రోజుకు కనీసం అరగంట సేపు ప్రాక్టీస్ చెస్తే చాలునని సూచించారు. ఈ రోజు ఆరోగ్య మంత్రిత్వసాక, యువజన మంత్రిత్వశాఖ కలసి ఫిట్ నెస్ ప్రొటోకాల్స్ విడుదల చేశాయన్నారు.
ఫిట్ నెస్ మీద అవగాహన్ ఇప్పుడు విశ్వ వ్యాప్తం అయిందని గుర్తు చేశారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైట్, శారీరక శ్రమ, ఆరోగ్యం మీద ఒక విశ్వవ్యాప్త వ్యూహాన్ని రూపొందించిందన్నారు. వ్యాయామం మీద ఒక అంతర్జాతీయ సిఫార్సు జారీ చేయటాన్ని ప్రధాని ప్రస్తావించారు. ఈ రోజు ఆస్ట్రియా, జర్మనీ, బ్రిటన్, అమెరికా లాంటి దేశాలు ఫిట్ నెస్ కోసం కొత్త లక్ష్యాలు నిర్ణయించుకొని ఆ దిశగా పనిచేస్తున్నయన్నారు. అనేక దేశాలలో పెద్ద ఎత్తున ఈ విషయంలో ప్రచారం సాగుతోందన్నారు. అనేకమంది పౌరులు ఈ రోజువారీ వ్యాయామంలో భాగస్వాములవుతున్నారని చెప్పారు.
ఫిట్ నెస్ ప్రభావ శీలురతో ప్రధాని సంభాషణ కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658729
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖామంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు మాట్లాడుతూ, ఈ విశిష్ట కార్యక్రమం కోసం మైగవ్ పోర్టల్ లో కోటిమందికి పైగా నమోదు చేసుకున్నారన్నారు. ప్రధాని ఆలోచనలకు అనుగుణంగా ఈ ఫిట్ ఇండియా సంభాషణ కార్యక్రమం రూపుదిద్దుకోవటాన్ని గుర్తు చేశారు. నిరుడు ప్రధాని దీనిని ప్రజలు నడిపే ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చాలని పిలుపునిచ్చారని ఈ ఏడాది కాలంలో మంచి పురోగతి కనబడటం ఆనందంగా ఉందని అన్నారు. 5-18, 18-65, 65 ఏళ్లకు పైబడ్దవారు అనే మూడు రకాల వయోవర్గాలకోసం ఫిట్ నెస్ ప్రొటోకాల్స్ తయారు చేశామని మంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రకటించారు.
ప్రధాని ఆలోచనలనుంచి పుట్టుకొచ్చిన ఫిట్ ఇండియ ఉద్యమాన్ని ఆయన నిరుడు ఆగస్టు 29న ఆవిష్కరించారు. ఇందులో 3.5 కోట్లమంది భారతీయులు దీనికి సంబంధించిన వివిధ ఈవెంట్లలో పాల్గొనగా2019 ఆగస్టు 15న జరిగిన ఒక్క ఫిట్ ఇండియా పరుగు లోనే 2 కోట్లమంది పాల్గొనటాన్ని మంత్రి గుర్తు చేశారు. డిజిటల్ రూపంలో దాదాపు 30 కోట్ల మంది పాల్గొనటాన్ని కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister launches the Age Appropriate Fitness Protocols
Interacts with various fitness enthusiasts on the First Anniversary of Fit India Movement
Fit India Dialogue focuses on the fitness interests of every age group and brings into play different dimensions of fitness: PM
24 SEP 2020 6:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Age Appropriate Fitness Protocols on the occasion of the first anniversary of the Fit India Movement, via virtual conferencing today.
Shri Modi interacted with various sports persons, fitness experts and others during the Fit India Dialogue event organised on the occasion. The virtual dialogue was conducted in a casual and informal manner where the participants shared with the Prime Minister their life experiences and their fitness mantra. Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijijuparticipated in the event virtually.
The influencers, who shared their thoughts on fitness and health, include Indian cricket team skipper Virat Kohli, Fitness icon and winner of the Ironman Triathalon Milind Soman; Paralympian gold medalist Devendra Jhajharia; nutrition expert RujutaDiwekar, who has been vocal about using local ingredients in diets and following simple fitness regimes and is the author of several best-selling books on diet and nutrition; Afshan Ashiq a woman footballer from Jammu and Kashmir who now trains other girls in football; Swami ShivadhyanamSaraswati, an alumni of IIT and MIT representing the Bihar School of Yoga and BharatiyaShikshan Mandal’s Mukul Kanitkar, who is renowned for his research for National Resurgence and is an educationist, among others.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said the Fit India Dialogue focuses on the fitness interests of every age group and brings into play different dimensions of fitness.He said that within a year, this fitness movement has become a movement of the people, and a movement of positivity. Constant awareness about health and fitness is also increasing in the country, and activeness has also increased. I am happy that Yoga, Asanas, Exercise, Walking, Running, Swimming, healthy food habits, healthy lifestyle, are now becoming part of our natural consciousness. He said the Fit India movement has proved its influence and relevance in this corona period in spite of the restrictions.
The Prime Minister said staying fit is not as difficult a task as some think. With a little discipline and a little hard work you can always be healthy. He gave the mantra 'Fitness dose, Half an hour everyday' for everyone's health. He urged everyone to practice yoga, or badminton, tennis or football, karate or kabaddi for at least 30 minutes daily. He said today the Youth Ministry and Health Ministry together released Fitness protocols.
The Prime Minister said today awareness about fitness has become worldwide. World Health Organization - WHO has made a Global strategy on Diet, physical activity and health. They have issued a global recommendation on Physical activity also. Today many countries like Australia, Germany, Britain and the US have set new goals for fitness and are working on them. A large-scale campaign is going on in many such countries at the moment and more and more citizens are joining the routine of daily exercise.
Click here for details of interaction of Prime Minister with fitness influencers
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658729
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju said that MyGov has registered more than 1 crore people for this unique program of the Fit India Dialogue envisioned by the Prime Minister. Shri Rijiju added thatlast year, the PM had said that it has to be a people’s movement and it should be driven by the people and I can say happily that in the last 1 year, there has been a lot of development. He further said that we have envisaged Age Appropriate Fitness Protocols for three age groups: 5 – 18, 18 – 65 and above 65.
The Fit India Movement envisioned by Honourable PM and launched by him on August 29, 2019, has seen a collective participation of more than 3.5 crore Indians in various events, with more than 2 crore participants in the Fit India Freedom Run that was launched on August 15, 2019, with a digital footprint of 30 crore people.
The Fit India Dialogue aims to draw ideas of health and fitness from citizens in taking the Fit India Movement forward.