आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत कोविड-19 वरील उपचार
23 SEP 2020 11:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 सप्टेंबर 2020
'आयुष्मान भारत- प्रधानमंत्री जआरोग्य योजना (AB PMJAY)' सुरु झाल्यापासून त्याअंतर्गत, 21.09.2020 पर्यंत 1.26 कोटीपेक्षा अधिक रुग्णांचे रुग्णालयातील प्रवेश अधिकृतरीत्या संमत करण्यात आले आहेत. यापैकी 5.13 लाख रुग्णांची रुग्णालय भर्ती प्रक्रिया, कोविड-19 च्या तपासणी आणि उपचारांसाठी अधिकृतरीत्या संमत करण्यात आली आहे.
रुग्णांना बिगर कोविड रुग्णालयांमध्ये दाखल करण्याचे राज्य / केंद्रशासित प्रदेश निहाय तपशील 'परिशिष्ट- एक' मध्ये पाहता येतील.
एबी-पीएमजेवाय अंतर्गत भारतभरासाठी निधी वितरित केला जातो. राज्य / केंद्रशासित प्रदेशाला त्यांच्याकडून प्रस्ताव पोहोचल्यावर, योग्य त्या अटींची पूर्तता केल्यावर आणि आवश्यक माहिती सादर केल्यावर हा निधी वितरित केला जातो.
एबी-पीएमजेएवायच्या अंमलबजावणीसाठी, वित्तीय वर्ष 2018-19, 2019-20 आणि 2020-21 मध्ये अनुक्रमे 2400 कोटी , 6400 कोटी आणि 6400 कोटी रुपयांची तरतूद अर्थसंकल्पात करण्यात आली होती.
एबी-पीएमजेएवायच्या प्रारंभापासून ते 21.09.2020 पर्यंत या योजने अंतर्गत एकूण 5474 कोटी रुपये राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना वितरित करण्यात आले आहेत. त्याचे राज्य/ केंद्रशासित प्रदेशनिहाय तपशील 'परिशिष्ट-दोन' मध्ये पाहता येतील.
- राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांसाठी मंजूर झालेली एकूण रक्कम पुढीलप्रमाणे :
• वित्तीय वर्ष 2018-19 साठी 1849.5 कोटी रुपये
• वित्तीय वर्ष 2019-20 साठी 2992.9 कोटी रुपये
• वित्तीय वर्ष 2020-21 (चालू वर्ष)साठी 631.0 कोटी रुपये
सदर निधी PM-JAY अंतर्गत नेमून देण्यात आलेला असून, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना तेथील लाभार्थ्यांच्या उपचारांसाठी आलेल्या खर्चानुसार वितरित करण्यात आलेला आहे.
Annexure – I
State/UT wise details of total non-COVID hospital admissions under AB PMJAY since inception of the scheme as on 21.09.2020
Sl No.
State/UT
Total non-COVID Hospital Admissions
1
Andaman And Nicobar Islands
188
2
Andhra Pradesh
881589
3
Arunachal Pradesh
1770
4
Assam
150620
5
Bihar
208526
6
Chandigarh
6031
7
Chhattisgarh
1070496
8
Dadra & Nagar Haveli
and Daman & Diu
53495
9
Goa
10138
10
Gujarat
1937679
11
Haryana
164338
12
Himachal Pradesh
71189
13
Jammu And Kashmir
89756
14
Ladakh
797
15
Jharkhand
632683
16
Karnataka
849384
17
Kerala
1375387
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
446005
20
Maharashtra
285239
21
Manipur
21567
22
Meghalaya
177582
23
Mizoram
44374
24
Nagaland
15041
25
Puducherry
2998
26
Punjab
400562
27
Rajasthan
982395
28
Sikkim
2143
29
Tamil Nadu
1444635
30
Tripura
72164
31
Uttar Pradesh
456537
32
Uttarakhand
214196
आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण राज्यमंत्री श्री.अश्विनीकुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरादरम्यान ही माहिती दिली.
रुग्णांना बिगर कोविड रुग्णालयांमध्ये दाखल करण्याचे राज्य / केंद्रशासित प्रदेश निहाय तपशील -- 'परिशिष्ट- एक'
AB PMJAY अंतर्गत वितरित निधीचे राज्य/ केंद्रशासित प्रदेशनिहाय तपशील -- 'परिशिष्ट-दोन'
Annexure – II
State/UT details of total funds disbursed under AB-PMJAY since inception of the scheme as on 21.09.2020
Sr. No.
States/UTs
2018-19
2019-20
2020-21
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
1
Andaman & Nicobar Islands
0.15
0.41
0.00
2
Andhra Pradesh
182.85
374.07
0.00
3
Arunachal Pradesh
2.31
0.00
0.11
4
Assam
21.08
133.23
0.75
5
Bihar
88.27
82.49
0.00
6
Chandigarh
0.68
3.82
0.00
7
Chhattisgarh
217.43
280.37
0.00
8
Dadra & Nagar Haveli
3.25
2.02
1.48
9
Daman and Diu
1.02
0.00
1.07
10
Goa
0.64
0.06
0.27
11
Gujarat
77.50
212.33
0.00
12
Haryana
26.81
58.69
40.21
13
Himachal Pradesh
17.18
19.12
20.16
14
Jammu and Kashmir
20.64
33.44
22.70
15
Jharkhand
170.17
126.50
0.00
16
Karnataka
159.31
254.13
0.00
17
Kerala
25.00
97.56
93.90
18
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
19
Madhya Pradesh
72.57
118.46
0.00
20
Maharashtra
266.32
241.88
200.52
21
Manipur
7.18
17.10
0.00
22
Meghalaya
15.57
18.07
14.78
23
Mizoram
17.48
12.41
9.82
24
Nagaland
4.72
10.89
2.13
25
Puducherry
1.52
0.00
0.00
26
Punjab*
2.24
55.55
41.53
27
Rajasthan**
0.00
200.07
6.60
28
Sikkim
1.03
0.00
0.43
29
Tamil Nadu
304.98
441.86
0.00
30
Tripura
12.81
20.18
5.70
31
Uttar Pradesh
85.01
147.49
150.00
32
Uttarakhand
12.54
30.73
18.84
33
West Bengal
31.28
0.00
0.00
Total
1849.55
2992.94
631.02
* AB PM-JAY ची अंमलबजावणी पंजाबमध्ये 20.08.2019 रोजी सुरु झाली.
** AB PM-JAY ची अंमलबजावणी राजस्थानमध्ये 01.09.2019 रोजी सुरु झाली.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Treatment under Ayushman Bharat Yojana
23 SEP 2020 6:55PM by PIB Delhi
Under Ayushman Bharat -Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PMJAY), as of 21.09.2020, over 1.26 Crore hospital admission have been authorised since its inception. Out of these 5.13 lakh hospital admissions have been authorized towards testing and treatment of COVID-19.
State/UT wise details of the non-COVID hospital admissions are provided at Annexure -I.
The funds under AB-PMJAY are allocated on PAN India basis and are released to the State/UT based on the receipt of proposal after due compliance and furnishing of requisite information.
The budget allocated for implementation of AB-PMJAY for the financial years 2018-19, 2019-20 and 2020-21 has been Rs. 2400 Crore, Rs. 6400 Crore and Rs. 6400 Crore respectively.
From the launch of AB-PMJAY till 21.09.2020, a total of Rs. 5474 Crore have been disbursed to States/UTs for implementation of scheme. State/UT wise details are at the Annexure -II.
Annexure – I
State/UT wise details of total non-COVID hospital admissions under AB PMJAY since inception of the scheme as on 21.09.2020
Sl No.
State/UT
Total non-COVID Hospital Admissions
1
Andaman And Nicobar Islands
188
2
Andhra Pradesh
881589
3
Arunachal Pradesh
1770
4
Assam
150620
5
Bihar
208526
6
Chandigarh
6031
7
Chhattisgarh
1070496
8
Dadra & Nagar Haveli
and Daman & Diu
53495
9
Goa
10138
10
Gujarat
1937679
11
Haryana
164338
12
Himachal Pradesh
71189
13
Jammu And Kashmir
89756
14
Ladakh
797
15
Jharkhand
632683
16
Karnataka
849384
17
Kerala
1375387
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
446005
20
Maharashtra
285239
21
Manipur
21567
22
Meghalaya
177582
23
Mizoram
44374
24
Nagaland
15041
25
Puducherry
2998
26
Punjab
400562
27
Rajasthan
982395
28
Sikkim
2143
29
Tamil Nadu
1444635
30
Tripura
72164
31
Uttar Pradesh
456537
32
Uttarakhand
214196
Annexure – II
State/UT details of total funds disbursed under AB-PMJAY since inception of the scheme as on 21.09.2020
Sr. No.
States/UTs
2018-19
2019-20
2020-21
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
Total Amount
Disbursed (in Rs. Crore)
1
Andaman & Nicobar Islands
0.15
0.41
0.00
2
Andhra Pradesh
182.85
374.07
0.00
3
Arunachal Pradesh
2.31
0.00
0.11
4
Assam
21.08
133.23
0.75
5
Bihar
88.27
82.49
0.00
6
Chandigarh
0.68
3.82
0.00
7
Chhattisgarh
217.43
280.37
0.00
8
Dadra & Nagar Haveli
3.25
2.02
1.48
9
Daman and Diu
1.02
0.00
1.07
10
Goa
0.64
0.06
0.27
11
Gujarat
77.50
212.33
0.00
12
Haryana
26.81
58.69
40.21
13
Himachal Pradesh
17.18
19.12
20.16
14
Jammu and Kashmir
20.64
33.44
22.70
15
Jharkhand
170.17
126.50
0.00
16
Karnataka
159.31
254.13
0.00
17
Kerala
25.00
97.56
93.90
18
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
19
Madhya Pradesh
72.57
118.46
0.00
20
Maharashtra
266.32
241.88
200.52
21
Manipur
7.18
17.10
0.00
22
Meghalaya
15.57
18.07
14.78
23
Mizoram
17.48
12.41
9.82
24
Nagaland
4.72
10.89
2.13
25
Puducherry
1.52
0.00
0.00
26
Punjab*
2.24
55.55
41.53
27
Rajasthan**
0.00
200.07
6.60
28
Sikkim
1.03
0.00
0.43
29
Tamil Nadu
304.98
441.86
0.00
30
Tripura
12.81
20.18
5.70
31
Uttar Pradesh
85.01
147.49
150.00
32
Uttarakhand
12.54
30.73
18.84
33
West Bengal
31.28
0.00
0.00
Total
1849.55
2992.94
631.02
* AB PM-JAY implementation in Punjab started on 20.08.2019
** AB PM-JAY implementation in Rajasthan started on 01.09.2019
- Total amount sanctioned to the States/UTs is as follows:
• Rs. 1849.5 Crores for fiscal year 2018-19
• Rs. 2992.9 Crores for fiscal year 2019-20
• Rs. 631.0 Crores for fiscal year 2020-21 (ongoing)
• Funds are allocated to PM-JAY which are disbursed among States/UTs based on the amount incurred towards treatment of beneficiaries in the respective States/UTs
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.