Ministry of Railways
National High Speed Rail Corporation Ltd. (NHSRCL) opens technical bids for one of the biggest tenders covering 47% of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) alignment and 4 stations
23 SEP 2020 8:13PM by PIB Delhi
National High Speed Rail Corporation Ltd. (NHSRCL) opens technical bids for one of the biggest tenders covering 47% of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail(MAHSR) alignment and 4 stations.
Technical bids for the design and construction of 237 km length of mainline for Mumbai- Ahmedabad High Speed Rail corridor were opened today.
This tender covers about 47% of total alignment of 508 km, between Vapi and Vadodara in the state of Gujarat. This includes four (04) stations namely Vapi, Billimora, Surat and Bharuch, 24 river and 30 road crossings.
This entire section is in Gujarat State where more than 83% of the land has been acquired for the project.
Total of three bidders involving 7 (seven) major infrastructural companies have participated in the competitive bidding.
Name of the bidders:
1: Afcons Infrastructure Limited – IRCON International Limited – JMC Projects India Ltd- Consortium
2: Larsen & Toubro Ltd.
3: NCC Limited – Tata Project Ltd.- J. Kumar Infra Projects Ltd. - HSR Consortium
The MAHSR project alone will create more than 90,000 direct and indirect jobs during construction of the project. Not just the employment market but production and manufacturing market are also expected to gain with the project. It is estimated that close to 75 lakh MT of cement, 21 lakh MT of steel, and 1.4 lakh MT of structural steel will be used in the construction and all of which shall be produced in India. In addition to this, large construction machinery is another market that will gain big time through the project.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (NHSRCL) ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਬੋਲੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ 47% ਮੁੰਬਈ–ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਲ (MAHSR) ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਅਤੇ 4 ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ
23 SEP 2020 8:13PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (NHSRCL) ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਬੋਲੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ 47% ਮੁੰਬਈ–ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਲ (MAHSR) ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਅਤੇ 4 ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੁੰਬਈ–ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਲ ਲਾਂਘੇ ਦੀ 237 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੁੱਖ–ਪਟੜੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਬੋਲੀਆਂ ਅੱਜ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇਹ ਟੈਂਡਰ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪੀ ਅਤੇ ਵੜੋਦਰਾ ਵਿਚਾਲੇ ਕੁੱਲ 508 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਦਾ ਲਗਭਗ 47% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ (04) ਸਟੇਸ਼ਨ – ਵਾਪੀ, ਬਿੱਲੀਮੋਰਾ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਭਰੂਚ, 24 ਦਰਿਆ ਤੇ 30 ਰੋਡ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗਜ਼ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਅਕਵਾਇਰ ਕਰਨ ਦਾ 83% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਤਿੰਨ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 7 (ਸੱਤ) ਕੰਪਨੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ:
1: ਐਫ਼ਕੌਨਜ਼ ਇਨਫ਼੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਿਮਿਟਿਡ – IRCON ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਿਟਿਡ – JMC ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ
2: ਲਾਰਸੇਨ ਐਂਡ ਟੂਬਰੋ ਲਿਮਿਟਿਡ
3: ਐੱਨਸੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ – ਟਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, – ਜੇ. ਕੁਮਾਰ ਇਨਫ਼੍ਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, –ਐੱਚਐੱਸਆਰ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ
MAHSR ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਕੱਲਾ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ 90,000 ਸਿੱਧੀਆਂ ਤੇ ਅਸਿੱਧੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਫ਼ਾਇਦਾ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ, ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਕ 75 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸੀਮਿੰਟ, 21 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ 1.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਟੀਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰੀ/ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਲੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਲੰਮੇਂ ਸਮੇਂ ਲਈ ਫ਼ਾਇਦਾ ਪੁੱਜੇਗਾ।