ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
आयात केल्या जाणाऱ्या खेळण्यांसाठी गुणवत्ता निकष
23 SEP 2020 3:56PM by PIB Mumbai
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने (डीपीआयआयटी) खेळण्यांबाबत दर्जा नियंत्रण आदेश (क्यूसीओ) दिनांक 25.02.2020 रोजी अधिसूचित केले होते आणि त्याची अंमलबजावणी तारीख 1.9.2020 आहे. मात्र उद्योग संघटनांच्या विनंतीनुसार अंमलबजावणीची तारीख 01.01.2021 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
या आदेशानुसार खेळण्यांच्या सुरक्षेसाठी संबंधित भारतीय मानकांचे अनुपालन करणे आणि बीआयएसच्या परवान्याअंतर्गत भारतीय मानक ब्यूरो (बीआयएस) मानक मार्क ठेवणे खेळण्यांसाठी बंधनकारक करण्यात आले आहे.
परराष्ट्र व्यापार महासंचालनालयाने (डीजीएफटी) खेळण्यांची यादृच्छिक नमुना चाचणी करण्याबाबत दिनांक 02.12.2019 रोजी अधिसूचना क्रमांक 33/2015-2020 जारी केली असून खेळण्यांच्या आयातीबाबत यशस्वी मंजुरी अनिवार्य आहे.
परदेशी परवानाधारकांच्या वस्तूंचे बाजारातील नमुने काढण्यासाठी बंदरांच्या अथवा विमानतळाच्या प्रवेशद्वारावर अधिकारी तैनात केले आहेत आणि या संदर्भातील मानक परिचालन नियमावली सीमाशुल्क विभागाबरोबर सामायिक केली आहे.
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार , अन्न व सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री रावसाहेब दानवे यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Quality norms for imported toys
23 SEP 2020 1:33PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT) had notified Quality Control Order (QCO) on toys on 25.02.2020 with implementation date as 1.9.2020. However, at the request of Industry associations, the implementation date has been extended as 01.01.2021.
As per this Order, it has been made compulsory for toys to conform to the corresponding Indian Standards for Safety of Toys and to bear Bureau of Indian Standards (BIS) Standard Mark under a licence from BIS as per Scheme-I of Schedule-II of BIS (Conformity Assessment) Regulations, 2018.
Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has issued notification No. 33/2015-2020 dated 02.12.2019 regarding random sample testing on toy consignment and successful clearance is mandatory in case of import of toys. Officers have been posted at Port of entry for drawal of market samples from the consignments of foreign licensees and Standard Operating Protocol in this regard has been shared with the customs.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in Rajya Sabha today.