ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
22 SEP 2020 7:09PM by PIB Chandigarh
ਦੀਕਸ਼ਾ ਦਾ ਲਾਭ ਬਹੁ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਡਿਲਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 6 ਰਾਜਾਂ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐਸਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਰਸ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ 'ਤੇ 12 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ 8 ਕਰੋੜ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੀਬੀਐਸਈ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਆਈਸੀਟੀ ਆਦਿ ਦੇ 20 ਕੋਰਸ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2 ਕੋਰਸ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 40 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਠਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਾਡਿਉਲ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੂਪੀ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 88 ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 30 ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 11 ਕੋਰਸ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੋਵਾਂ ਨੇ 5 ਕੋਰਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ,ਜੋ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ।
ਕੋਰਸ https://diksha.gov.in/explore-course 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
Steps taken for Training of teachers for online classes
22 SEP 2020 7:09PM by PIB Delhi
DIKSHA has been leveraged to deliver online courses to teachers on multiple competencies. Till now, 6 states, NCERT and CBSE have already started their programs and have uploaded more than 200 courses and have collectively trained 12 Lakh teachers. This has led to 8 crore learning sessions for these teachers.
CBSE has uploaded 20 courses on competencies like Experiential learning, pedagogical competencies, ICT etc. and have trained more than 1 Lakh teachers already. NCERT has also started leveraging DIKSHA and has uploaded 2 courses and NISHTHA training modules are being uploaded with the goal of training 40 Lakh teachers across the country.
States such as UP has launched 88 courses, Gujarat has launched 30 courses, Madhya Pradesh has uploaded 11 courses and both Haryana and Rajasthan have launched 5 courses which are relevant to the needs of their teachers leading to high enrolment and completion rate.
The courses are available on https://diksha.gov.in/explore-course
This information was given by the Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the Rajya Sabha today.