ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਰਾਣੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ
21 SEP 2020 5:23PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰੈਕ: ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵੇਅ ਮੈਨੂਅਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਉਮਰ / ਹਾਲਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਰੇਲ ਫ੍ਰੈਕਚਰ / ਫੇਲੀਅਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਟੁੱਟਣ, ਖ਼ੁਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਦਿ ਦੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਅਤੇ ਨੈਰੋ ਗੇਜ ਟ੍ਰੈਕਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਗੇਜ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਨ, ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਾਰਜ, ਜੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ, ਗੇਜ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਜ਼ੋਨ-ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ।ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2015 - 16 ਤੋਂ 2019 - 20) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 17985 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 3260 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਰੋਕਤ ਚਾਰ (04) ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2020 - 21 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ 3200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 493 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਚਾਰ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮ ਹਰ ਸਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਟ੍ਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਪੁਲ਼: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ’ਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।ਸਾਰੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾਂ ਐਲਾਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ।ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਰ ਪੁਲ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਓਵਰਆਲ ਰੇਟਿੰਗ ਨੰਬਰ (ਓਆਰਐੱਨ) ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਓਆਰਐਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਪੁਲ਼ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ / ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਸਰ ਨਿਰੀਖਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ / ਮਜ਼ਬੂਤੀ / ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਠੋਸ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2015 - 16 ਤੋਂ 2019-20) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 4727ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ / ਮਜ਼ਬੂਤੀ / ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਲ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ੋਨ-ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ। ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪੁਲ਼ ਖਸਤਾ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਹਾਲਾਂਕਿ, 01.04.2020 ਤੱਕ, ਉਪਰੋਕਤ ਚਾਰ (04) ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1786ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ / ਮਜ਼ਬੂਤੀ / ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Repair of old Tracks and Bridges
21 SEP 2020 5:23PM by PIB Delhi
Track: Railway tracks are replaced through track renewal works which is an ongoing process. Track renewal works are undertaken as and when a stretch of track becomes due for renewal on the basis of criteria laid down in Indian Railway Permanent Way Manual on age/condition basis viz. traffic carried in terms of gross million tonnes, incidence of rail fracture/failure, wear of rails, corrosion of rails, maintainability of track as per standards etc. On Meter Gauge (MG) and Narrow Gauge (NG) tracks, which are sanctioned for Gauge conversion, the track renewal works, if required, are undertaken after due consideration of progress of execution of gauge conversion.
Details of track renewals are maintained Zone-wise and not State-wise. The State of Bihar falls in Eastern Railway, East Central Railway, North Eastern Railway and Northeast Frontier Railway. During the last five years (2015-16 to 2019-20), total 17985 km track has been renewed on Indian Railways, out of which 3260 km was carried out in the above four (04) Zonal Railways covering State of Bihar. A target for track renewal of 3200 km has been kept for the year 2020-21 for Indian Railways, out of which 493 km track is targeted for renewal in the above four Zonal Railways covering the State of Bihar.
Track renewal works are sanctioned every year on the basis of traffic carried, condition etc and their execution is prioritized according to condition of track and overall availability of funds. Normally, track renewal works are completed in two to three years of sanction.
Bridges: Safety of bridges is accorded high priority on Indian Railways. There is a well established system of inspection of bridges on Indian Railways. All the bridges are inspected by twice a year, once before the onset of monsoon and once after the monsoon designated officials. After inspection, every bridge is assigned an Overall Rating Number (ORN) and based on the ORN of bridge, rebuilding/strengthening is undertaken. In addition, certain bridges are also inspected more frequently depending upon their condition.
Repair/strengthening/rehabilitation/rebuilding of railway bridges is a continuous process and is undertaken whenever so warranted by their physical condition as ascertained during these inspections. During the last five years (2015-16 to 2019-20), a total of 4727 bridges have been repaired/strengthened/rehabilitated/rebuilt on Indian Railways.
The information on bridges is maintained Zone-wise and not State-wise. Bihar State is covered under Eastern Railway, East Central Railway, North Eastern Railway, and Northeast Frontier Railway. There is no bridge in dilapidated condition in all the concerned zones covering Bihar State. However, as on 01.04.2020, a total of 1786 bridges in the above four (04) Zonal Railways have been sanctioned for repair/strengthening/rehabilitation etc.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.