ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ
21 SEP 2020 3:22PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ - 1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਪਾਤ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਯਮਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ / ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਨੁਲਗ I
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੱਚੇ ਇਸਪਾਤ ’ਤੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ (ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ)
ਰਾਜ
ਇਕਾਈਆਂ
ਸਮਰੱਥਾ #
(ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਵਿੱਚ )
ਉਤਪਾਦਨ
(ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਵਿੱਚ )
ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ **
(ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿੱਚ; ਪ੍ਰੋ ਰਾਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ)
ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
125.0
0.0
0
ਅਸਾਮ
6
131.0
14.2
32
ਬਿਹਾਰ
15
803.0
118.2
44
ਝਾਰਖੰਡ
45
19707.0
4133.3
63
ਮੇਘਾਲਿਆ
5
181.0
7.7
8
ਓਡੀਸ਼ਾ
53
25370.0
5377.6
64
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
30.0
4.4
24
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
42
9934.6
1639.9
50
ਕੁੱਲ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ
170
56281.6
11290.2
60
ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
79
18785.2
3224.7
51
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
19
296.0
41.5
42
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
3
46.0
5.5
36
ਗੋਆ
12
481.0
105.1
66
ਗੁਜਰਾਤ
59
12754.0
2168.7
51
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9
553.0
79.4
43
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
55
11960.5
1816.1
46
ਕੁੱਲ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ
236
44875.7
7441.1
50
ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ
ਦਿੱਲੀ
2
16.0
1.8
33
ਹਰਿਆਣਾ
10
952.6
88.0
28
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
1139.0
128.1
34
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
8
189.0
23.3
37
ਪੰਜਾਬ
119
4924.0
503.0
31
ਰਾਜਸਥਾਨ
36
1176.0
97.5
25
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
46
1617.0
212.0
39
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
42
1559.0
163.9
32
ਕੁੱਲ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ
288
11572.6
1217.7
32
ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27
8391.0
1127.4
40
ਕਰਨਾਟਕ
29
15149.0
3163.7
63
ਕੇਰਲ
29
480.0
55.9
35
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
10
340.0
.1 42..1
37
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
99
3766.0
438.5
35
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
26
1443.0
282.4
59
ਕੁੱਲ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ
220
29569.0
5110.1
52
ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਕੁੱਲ
914
142298.9
25059.1
53
ਸਰੋਤ: ਸਾਂਝੀ ਪਲਾਂਟ ਕਮੇਟੀ; *ਆਰਜ਼ੀ; # ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਰੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ; ** ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰੋ ਰਾਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਗਿਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Production Capacity of Steel Plants
21 SEP 2020 3:22PM by PIB Delhi
The details of steel plants in the country, along with their capacity, production and capacity utilisation, during April-July, 2020 are given at Annexure-I. Steel is a deregulated sector. The Government lays down the policy guidelines and establishes the institutional mechanism/structure for creating conducive environment for improving efficiency and performance of the steel sector.
Annexure I
State-Wise Details on Crude Steel for period April- July, 2020 (number of units, capacity, production and capacity utilization)
State
Units
Capacity#
(in thousand tonnes)
Production
(in thousand tonnes)
Capacity Utilization**
(in percent; on pro rata basis)
EASTERN REGION
Arunachal Pradesh
3
125.0
0.0
0
Assam
6
131.0
14.2
32
Bihar
15
803.0
118.2
44
Jharkhand
45
19707.0
4133.3
63
Meghalaya
5
181.0
4.7
8
Odisha
53
25370.0
5377.6
64
Tripura
1
30.0
2.4
24
West Bengal
42
9934.6
1639.9
50
Eastern Region Total
170
56281.6
11290.2
60
WESTERN REGION
Chhattisgarh
79
18785.2
3224.7
51
Dadra and Nagar Haveli
19
296.0
41.5
42
Daman and Diu
3
46.0
5.5
36
Goa
12
481.0
105.1
66
Gujarat
59
12754.0
2168.7
51
Madhya Pradesh
9
553.0
79.4
43
Maharashtra
55
11960.5
1816.1
46
Western Region Total
236
44875.7
7441.1
50
NORTHERN REGION
Delhi
2
16.0
1.8
33
Haryana
10
952.6
88.0
28
Himachal Pradesh
25
1139.0
128.1
34
Jammu and Kashmir
8
189.0
23.3
37
Punjab
119
4924.0
503.0
31
Rajasthan
36
1176.0
97.5
25
Uttar Pradesh
46
1617.0
212.0
39
Uttarakhand
42
1559.0
163.9
32
Northern Region Total
288
11572.6
1217.7
32
SOUTHERN REGION
Andhra Pradesh
27
8391.0
1127.4
40
Karnataka
29
15149.0
3163.7
63
Kerala
29
480.0
55.9
35
Puducherry
10
340.0
42.1
37
Tamil Nadu
99
3766.0
438.5
35
Telangana
26
1443.0
282.4
59
Southern Region Total
220
29569.0
5110.1
52
All Region Total
914
142298.9
25059.1
53
This Information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.