ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੁੰਵਰ ਵਿਯੋਗੀ ਸਲਾਨਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
20 SEP 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਆਦਮੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਥੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ "ਕੁੰਵਰ ਵਿਯੋਗੀ ਸਲਾਨਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਭਾਸ਼ਣ" ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ "ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35ਏ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲਾ ਰਾਹ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਭੱਜ ਰਹੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਨਰਮ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਹਰ ਦਿਨ ਬਿਹਤਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਵਿਸੰਗਤੀ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਲਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35ਏ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖੂਨ-ਖਰਾਬਾ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਹੋਏਗੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਂਤ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਦੇਖਿਆ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਹੋਲੀ, ਮੁਹੱਰਮ, ਈਦ, ਦੀਵਾਲੀ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਜਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਹੋਵੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੁਤਬਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ, ਦਰਅਸਲ ਤਿੰਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਵੰਸ਼ਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੋਇਆ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸਹੀ ਸਾਬਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੁਧਾਰ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨਸਾਫ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪੱਛਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਰਿਫਿਊਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪੀਓਜੇਕੇ ਤੋਂ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਬਹਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਆਈਕੇ ਗੁਜਰਾਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜੇ ਉਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਟਲ ਹੋਣਾ ਚੁਣਦੇ ਤਾਂ ਪੱਖਪਾਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਕਰਕੇ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾ ਬਣ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸ ਅਫਸਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ 30 ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ,ਛੱਡੋ ਅਤੇ ਸੈਟਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਭਾਲ਼ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਉਲਟ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਟੇਟ ਕਾਡਰ ਦੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਸਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪਲਾਟ ਵੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ,ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹੀ ਹਾਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਅਗਸਤ,2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਡਿਜ਼ੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਇਕ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੰਚਾਈ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ 30-40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਠੰਢੇ ਬਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿਨ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਗਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਗਾੜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਗੁਲਾਮੀ, ਸੁਸਤ ਅਤੇ ਸੁਆਰਥੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਨੋਜ ਧਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡੋਗਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਡੋਗਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਵਿਭਾਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਡੋਗਰੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ" ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਫੈਸਰ ਮੋਨਿਕਾ ਸੇਠੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮੁਖੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਊਜ਼ 18 ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੰਪਾਦਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਜਾਮਵਾਲ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh delvers Kunwar Viyogi Annual Memorial Lecture of University of Jammu
Terrorism is in its last phase in Jammu and Kashmir: Dr. Jitendra Singh
20 SEP 2020 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today said that the common man in Kashmir is tired of terrorism and is becoming increasingly aspirational for himself and for his children.
Delivering the 1st edition of "Kunwar Viyogi Annual Memorial Lecture" of the University of Jammu on the subject “Way Forward Post Abrogation of Articles 370 and 35A in Jammu and Kashmir", Dr Jitendra Singh said that terrorism is in its last phase in Jammu & Kashmir and terrorists on the run are hitting soft targets. He said, things are changing for the better each day and hoped for a new beginning from the next season.
Dr Jitendra Singh informed that in the 2nd term of the Modi Government, the Prime Minister had called upon to give J&K similar kind of attention and focus as was given to North-East. He said, after a very long gap, there is almost equal distribution of Central resources in Jammu and Kashmir Divisions.
Referring to his speech in Parliament during abrogation of Article-370 last year, when he described it as a miscarriage of history and anomaly of the Constitution, Dr Jitendra Singh said that what was supposed to be a temporary feature remained permanent for 70 years. He said it was the vision and strong will of Prime Minister Narendra Modi that the historic wrong was undone.
He said even the prophets of doom were proved wrong that abrogation of Articles 370 and 35A would lead to bloodshed and violence. On the other hand, the UT of J&K witnessed the most peaceful festive season be it Holi, Muharram, Eid, Diwali, Republic Day or Independence Day.
Dr Jitendra Singh said that the people of the UT are realizing that in the name of special status and self-rule, it was in fact continuation of dynastic rule of three generations and autonomy was denied at the grassroots level by not holding panchayat elections. He said, panchayat elections were held under the new dispensation of LG in J&K, thus empowering the local people.
Describing the Jammu & Kashmir Domicile Rules Notification as the dawn of a new era for Jammu & Kashmir, Dr Jitendra Singh said that history will vindicate us and prove that this course correction was in keeping with the principle of equality and the norms of a healthy democracy. He said that three generations of people in Jammu & Kashmir had been denied the right to live with justice and dignity. He said, the West Pakistan Refugees and displaced persons from PoJK have been restored their legitimate rights and a discrimination of several decades has been undone.
Recalling that two Prime Ministers of India, I.K.Gujral and Dr. Manmohan Singh, came from Pakistan,Dr Jitendra Singh quipped, they would not have become Prime Ministers if they had chosen to settle in J&K because of the discriminatory law. He also added that it is an irony that All India Services Officers, including IAS and IPS, who devoted 30 to 35 years of their life to serve in Jammu & Kashmir were, at the end of the day, after superannuation, asked to pack up, leave and look for a place elsewhere to settle. This was, he said, quite in contrast to the arrangement in several States and UTs where the All India Service officers of State Cadre are not only allowed to settle but are also provided plots of land for the same. He said the same is the case for teachers, doctors and other professionals.
Dwelling on the administrative outcomes, Dr Jitendra Singh said that post 5th August,2019, Transparency, Digitization and Accountability has increased and said that the Centre is assisting the Union Territory Government of Jammu & Kashmir to establish Grievance Portal in each of the 20 districts of the UT. He said that citizen centricity in Governance has become a new norm. Similarly, several of the stalled developmental projects in the irrigation, power and other sectors have started seeing the light of the day after remaining in cold storage for more than 30-40 years, he added.
On the cultural outcome, Dr Jitendra Singh said by making Dogri an official language, another anomaly was done away with. He said that people are gradually coming out of slavish, slack and selfish mind-set, and becoming part of the new milieu.
In his address the Vice Chancellor of University of Jammu, Professor Manoj Dhar praised the Union Minister for his passion for growth and development of Jammu and Kashmir and that of Dogri Language. He informed that a full-fledged Department of Dogri is functional in the Jammu University and soon a “Centre of Excellence” will be established for promotion of Dogri language, culture and heritage.
Professor Monika Sethi, Head of Department of English under whose aegis the webinar was organized along with Ayushman Jamwal, senior editor of News18 took part in the programme.