நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
இந்திய உணவு கழக கிடங்குகளில், உணவு தானியங்கள் சேதம் அடைவதில்லை: மத்திய அமைச்சர் தகவல்
20 SEP 2020 5:53PM by PIB Chennai
மத்திய உணவு மற்றும் பொது விநியோகத்துறை இணையமைச்சர் திரு. தான்வேராவ் சாகிப் தாதாராவ் மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக தாக்கல் செய்தி பதிலில் கூறியதாவது:
நுகர்வோர் பாதுகாப்பு சட்டம் 2019, 2020ம் ஆண்டு ஜூலை மாதம் அமலுக்கு வந்தது. இந்த புதிய சட்டத்தின் படி, நுகர்வோருக்கு ஏராளமான பாதுகாப்பு கிடைக்கிறது. தயாரிப்பாளர் அல்லது விற்பனையாளர் அல்லது சேவை அளிப்போர் மற்றும் வாடிக்கையாளர் இடையேயான ஒப்பந்தத்தில் நியாமற்ற நடைமுறைகளை திணிக்க முடியாது.
ஒப்பந்தத்தை மீறும் வாடிக்கையாளருக்கு அபராதம் விதிப்பது, வாடிக்கையாளர் தனது கடனை முன்கூட்டியே செலுத்தினால் அதை ஏற்க மறுப்பது போன்றவை எல்லாம் ஒப்பந்தத்தில் நியாயமற்ற நடைமுறைகள் என தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
நுகர்வோர் பாதுகாப்பு சட்டப்படி வழக்குகள் குறிப்பிட்ட காலத்துக்குள் தீர்க்கப்பட வேண்டும். சில விதிவிலக்கான சூழலில் மட்டுமே இந்த வழக்குகளை ஒத்தி வைக்க வேண்டும், அப்போது அதற்கான காரணம் எழுத்துபூர்வமாக பதிவு செய்யப்பட வேண்டும்.
நுகர்வோர் பாதுகாப்பு சட்டத்தின் கீழ் கடந்த 2019ம் ஆண்டு 2459 வழக்குகள் பதிவு செய்யப்பட்டு, 1435 வழக்குகளுக்கு தீர்வு காணப்பட்டுள்ளது.
பாசிபருப்பு மற்றும் உளுந்தம் பருப்பு ஆகியவற்றின் சில்லரை விலை கடந்த ஏப்ரல் மாதம் முறையே 26.75% மற்றும் 7.25% அதிகரித்துள்ளது.
இந்திய உணவு கழக சேமிப்பு கிடங்குகளில், கொள்முதல் செய்யப்படும் அரிசி மற்றும் கோதுமை போன்ற உணவு தானியங்கள் அறிவியல் பூர்வமாக சேமித்து வைக்கப்படுவதால், அவைகள் வீணாவதில்லை.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Adjournment in consumer complaints by NCDRC
20 SEP 2020 5:53PM by PIB Delhi
The Consumer Protection Act, 2019 and the Consumer Protection (Consumer Commission Procedure) Regulations, 2020 provide for expeditious disposal of cases. To ensure timely disposal of cases it has been provided that adjournment shall be entertained in exceptional circumstances and the reason for the same to be recorded in writing. It has been further provided that in case of a prayer for adjournment under any other circumstances, the Consumer Commission may, unless sufficient cause is shown, impose such cost, as it deems necessary, for granting such adjournment.
As per data available on CONFONET portal, the details of consumer complaints filed in and disposed of by the National Consumer Disputes Redressal Commission during the last three years is as under:
Year
Filed
Disposed
2017
3907
1303
2018
2839
1405
2019
2459
1435
The details of the origin of the number of consumer complaints filed in the National Consumer Disputes Redressal Commission, State/UT-wise, is not being maintained.
As per available information, at present, 534 Presidents and 1140 members are in position in the National Commission, State Commissions and all District Commissions.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri DanveRaosahebDadarao in Lok Sabha today.