ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ
19 SEP 2020 6:09PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
(i) ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਨਿਰਯਾਤ (ਐਮਈਆਈਐੱਸ), ਮਾਰਕਿਟ ਐਕਸੈਸ ਪਹਿਲ, ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਅਡਵਾਂਸ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਆਦਿ।
(ii) ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲਾ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ, ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਕਬਾੜ, ਨਿਕਲ ਆਦਿ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਲਾਉਣਾ।
(iii) ਬਹੁ-ਮਾਡਲੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣੀ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ।
(iv) ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਕਲਸਟਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ, 2020 ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਇਸਪਾਤ (ਨਾਨ-ਅਲੋਏ ਅਤੇ ਅਲੋਏ/ਸਟੇਨਲੈੱਸ) ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
ਆਈਟਮ
ਕੁੱਲ ਮੁਕੰਮਲ ਇਸਪਾਤ (ਐਲੋਏ+ ਨਾਨ-ਐਲੋਏ)
ਅਪ੍ਰੈਲ- ਅਗਸਤ2020 (ਐੱਮਟੀ)*
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2019 (ਐੱਮਟੀ)*
% ਤਬਦੀਲੀ*
ਖਪਤ
26.41
42.54
-37.9
ਸਰੋਤ: ਸੰਯੁਕਤ ਪਲਾਂਟ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ; ਐੱਮਟੀ= ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ; *ਆਰਜ਼ੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਏ ਅਨੁਸਾਰ ਘਟ ਗਈ ਹੈ, ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਬੱਚਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ: -
ਵਸਤੂ
ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ ਕੁੱਲ ਇਸਪਾਤ ਉਪਲਬਧਤਾ (ਐਲੋਏ/ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਐਲੋਏ) ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 (ਐੱਮਟੀ) *
a) ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ
29.05
ਅ) ਆਯਾਤ
1.67
c) ਨਿਰਯਾਤ
5.68
ਉਪਲਬਧਤਾ (a + b-c)
25.04
ਸਰੋਤ: ਸੰਯੁਕਤ ਪਲਾਂਟ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ; ਐੱਮਟੀ= ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ; *ਆਰਜ਼ੀ
ਇਸਪਾਤ ਇੱਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Various steps to boost export competitiveness
19 SEP 2020 6:09PM by PIB Delhi
Government has taken various steps to boost export competitiveness in Steel sector. These are as under:
(i) Export promotion schemes like Merchandise Exports from India Scheme (MEIS), Market Access Initiative, Export Promotion Council, Advance Authorization, Export Promotion of Capital Goods (EPCG) etc.
(ii) Maintaining very low import duty on critical inputs like coking coal, iron ore, steel scrap, nickel etc.
(iii) Promoting multi model logistics and enhancing use of inland waterways and coastal shipping to reduce logistics cost.
(iv) Allocation of captive iron ore mines and focus on steel clusters to help steel sector become more competitive for enhanced exports.
The details of consumption of total finished steel (non-alloy and alloy/stainless) in India during current year i.e. April-August, 2020 and the corresponding period of last year are as following:-
Item
Total Finished Steel (alloy + non-alloy)
April- August
2020 (mt)*
April- August 2019 (mt)
% change*
Consumption
26.41
42.54
-37.9
Source: Joint Plant Committee Report; mt=million tonnes; *Provisional
As the availability of total finished steel during April-August, 2020 has also decreased as indicated below, the decline in demand has not led to a surplus:-
Item
Total Finished Steel availability (alloys/stainless and non-alloy) from April- August 2020 (mt)*
a) Total Production
29.05
b) Imports
1.67
c) Exports
5.68
Availability (a+b-c)
25.04
Source: Joint Plant Committee Report; mt=million tonnes; *Provisional
As Steel is a de-regulated sector, Steel companies take their own decisions based on commercial considerations and market dynamics, both for domestic as well as overseas trade.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.