ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਿੱਲਡ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ-ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
19 SEP 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਸਕਿੱਲਡ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰ / ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲਡ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੇਬਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਢੁਕਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਨਾਨ-ਲਿਟਰੇਟ, ਨਿਓ-ਲਿਟਰੇਟ, ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ 233 ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੱਤੇ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ 1500 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਕ੍ਰਾਫਟਸਮੈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਟੀਐੱਸ) ਤਕਰੀਬਨ 15000 ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 137 ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਪਿੰਗ (ਅਸੀਮ)’ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਹੈ ਜੋ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰਾਜ/ਸਮੂਹਕ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਸਪਲਾਇਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਕਿੱਲਡ ਵਰਕਫੋਰਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਮੰਗ- ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 31.08.2020 ਤੱਕ 98,370 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਸਤੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
1. ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਸਹਾਇਕ, ਘਰੇਲੂ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ 1,75,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ;
2. ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) / ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਟੀਆਈ) ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰਾਂ / ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
3. ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ), ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈਜ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 32 ਲੱਖ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ।
4. ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
5. ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
6. ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 9,38,851 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਫਟਸਮੈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ 137 ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਕੋਰਸ , 71 ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਆਈਟੀਆਈ ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ; (i) ਯੂਵੀਸੀ (ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਸੀ) ਰੋਬੋ ਵਾਰੀਅਰ (ii) ਮੋਬਾਈਲ ਸਵੈਬ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਿਓਸਕ ਅਤੇ (iii) ਸਮਾਰਟ ਯੂਵੀਸੀ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Various schemes to bridge the demand-supply gap of skilled workers
19 SEP 2020 5:40PM by PIB Delhi
The Government is implementing various sector/group specific schemes for bridging the gap between demand and supply of skilled workers. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has been implementing the following schemes/programmesnamely:
Pradhan Mantri Kaushal VikasYojana (PMKVY) imparts short term skill training to youth and recognition of prior learning of informally trained labour in National Skilled Qualification Framework (NSQF) aligned qualifications through the involvement of private trainingpartners.233 Jan ShikshanSansthan (JSS) to provide vocational training to non-literates, neo-literates, school dropouts, etc by identifying the skills relevant in the local market.Apprenticeship Scheme makes available industry ready workforce by training youth in the industry through apprenticeship. Government of India shares 25% ofthestipend paid to the apprentice, limited to Rs 1500/ pm per candidate for apprenticeship.Craftsmen Training Scheme (CTS) to provide long term training in 137 trades through nearly 15000 Industrial TrainingInstitutes.
Further, Ministry has launched ‘Aatamanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM)’ portal, which is a directory of all persons who have been formally skilled, and whose details are made available to the industry for meeting their skilled manpower needs anywhere in the country. This portal seeks to bridge the demand- supply gap in the skilled workforce market by providing real-time data about the demand and supply patterns including - industry requirements, demand per district/ state/cluster, key workforce suppliers, etc.
Under Skill India Mission, as on 31.08.2020, 98,370 persons have been trained as Yoga Instructors and Trainers.
The Ministry has taken a number of steps to help the nation to fight against Covid-19. Some of the major steps are asfollow:-
1. The database of 1,75,000 persons trained by the Ministry’s skilling ecosystem in health sector professionals such as Health Workers, Emergency Medical Technicians, General Duty Assistants, Home Health Aid etc were made available to the States for utilizing their services during thepandemic;
1. The facilities in National Skill Training Institutes (NSTIs)/IndustrialTraining Institutes (ITI) were made available to the States for use as Quarantine Centres / IsolationWards
1. About 32 lakhs of face mask were prepared and distributed by Jan ShikshanSansthan (JSS), ITIs andNSTIs.
1. Skill levels of reverse migrant workers were mapped and process started to train 3 lakh such reverse migrants to ensure availability of local livelihood opportunities to thesemigrants
1. The data of willing overseas returnee migrants were captured and onboarded on ASEEM so as to provide job opportunities tothem.
1. Online Training was conducted through Bharat Skills portal covering 29 popular courses, e-learning video content for 71 courses and Question Bank for all the 137 trades under Craftsmen Training Scheme (CTS) for ITIs benefitting 9,38,851trainees;
As regards filing of patents is concerned, Government ITI Berhampur, Odisha has registered three of its innovative products for patent viz; (i) UVC (Ultraviolet C) Robo Warrior, (ii) Mobile Swab Collection Kiosk and (iii) Smart UVC Disinfection System.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Lok Sabha today.