మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
శిక్షాప‌ర్వ్ కింద పునాది విద్య‌, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంపై వెబినార్‌
మ‌న పాఠ‌శాల‌ల్లో ప్రాథ‌మిక అక్ష‌రాస్య‌త ను అమ‌లు చేయ‌డం, అంకెల‌పై పిల్ల‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న కల్పించ‌డంలో స‌వాళ్ల‌పై త‌మ అభిప్రాయాన్ని పంచుకున్న ఒక జాతీయ ఉపాధ్యాయ అవార్డు పొందిన టీచ‌ర్‌
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Hyderabad
శిక్షా ప‌ర్వ్‌ కార్య‌క్ర‌మం కింద పునాది విద్య‌, పిల్ల‌ల‌కు అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంపై కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ‌శాఖ ఒక వెబినార్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ వెబినార్‌లొ నూత‌న విద్యావిధానం -ఎన్ఇపి 2020లోని ముఖ్యాంశాల‌ను ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌స్తావించారు.శిక్షా పర్వ్‌ను ఈనెల 8 వ తేదీనుంచి 25 వ‌తేదీ వ‌ర‌కు జ‌రుపుకుంటున్నారు. టీచ‌ర్లను స‌న్మానించుకోవ‌డంతోపాటు, 2020 నూత‌న విద్యా విధానాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్ల‌డానికి దీనిని నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఈ
సెష‌న్‌కు ల‌క్షిత ల‌బ్ధిదారులలో ప్రీస్కూలు, లోయ‌ర్ ప్రైమ‌రీ టీచ‌ర్లు, పాఠ‌శాల‌ల అధిప‌తులు, త‌ల్లిదండ్రులు, అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల విద్యా విభాగాలు ఉన్నాయి.
ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న నిపుణులు
ప్రొఫెస‌ర్ అనుప్ రాజ్‌పుత్‌, హెడ్ పిడి, ఎన్‌సిఇఆర్‌టి
ప్రొఫెస‌ర్ ఉషా శ‌ర్మ‌, డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఎలిమెంట‌రీ ఎడ్యుకేష‌న్‌, ఎన్‌.సి.ఇ.ఆర్‌.టి
శ్రీ‌మ‌తి సుధా పైనులి, వైస్ ప్రిన్సిపాల్ , ఏక‌ల‌వ్య మోడ‌ల్ రెసిడెన్షియ‌ల్ స్కూలు, డెహ్రాడూన్‌,ఉత్త‌రాఖండ్‌
ప్రొఫెస‌ర్ అనుప్ రాజ్‌పుత్ పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌, పిల్ల‌ల‌కు అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంపై స‌మ‌గ్ర‌మైన ప్ర‌జెంటేష‌న్ ఇచ్చారు.అనంత‌రం పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌పై ప్రొఫెస‌ర్ ఉషా శ‌ర్మ‌, శ్రీ‌మ‌తి సుధా పైనులి ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు.2020 జాతీయ ఉపాధ్యాయ అవార్డు గ్ర‌హీత ఒక‌రు పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌, పిల్ల‌ల‌కు అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డంలో పాఠ‌శాల‌ల్లో ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ల గురించి త‌మ అభిప్రాయాల‌ను ఈ సంద‌ర్భంగా పంచుకున్నారు. ఈ వెబినార్ సంద‌ర్బంగా చ‌ర్చించిన ప్ర‌ధానాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
--పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న‌కు సంబంధించి ఒక నేష‌న‌ల్ మిష‌న్ అవ‌స‌రం-వివిధ జాతీయ స‌ర్వేలైన నేష‌న‌ల్ అచీవ్‌మెంట్ స‌ర్వే (ఎన్ ఎ ఎస్‌) : త‌క్కువ అభ్య‌స‌న స్థాయిలు, పెరుగుతున్న డ్రాప్ అవుట్ రేటు, త‌గిన విధంగా లేని భాష‌, గ‌ణిత నైపుణ్యాలు.
ఎప్‌.ఎల్‌.ఎన్ సార్వత్రిక ల‌క్ష్యాలు- అభ్యాస‌కులు అర్థ‌వంత‌మైన ప‌ఠ‌నం, వ్రాయ‌డాన్ని వారు 3వ గ్రేడు పూర్తీ చేసేలోగా నేర్చుకునేట్టు చేయ‌డం. అంకెల‌ను ఉప‌యోగించ‌డానికి సంబంధించిన సామార్ధ్యాల‌పై మౌలిక అవ‌గాహ‌న‌ను పెంపొందింప చేయ‌డం, దానికి సంబంధించిన ఇత‌ర అంశాలను బాల అభ్యాస‌కుల‌లో గ్రేడు 2 వ‌ర‌కు పెంపొందించ‌డం, అభ్యాస‌కుల‌లో పాఠ‌శాల వెలుప‌ల త‌మ అనుభ‌వాల‌ను త‌ర‌గ‌తి గ‌తి అబ్యాసాల‌తో అనుసంధానం చేసుకునేట్టు చూడ‌డం ఆ ర‌కంగా పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న‌ను మెరుగుగా క‌లిగి ఉండ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌డం.
పూర్వ ప్రాథ‌మిక పాఠ‌శాల విద్యార్ధులైన బాల‌వాటిక‌, వంటి త‌ర‌గ‌తుల‌కు మూడు నెల‌ల ఆట‌ల ఆధారిత పాట‌శాలకు స‌న్న‌ద్థత మాడ్యూల్‌లో శ‌బ్దాలపై కార్య‌క్ర‌మాలు, వ‌ర్క్‌బుక్‌, అక్ష‌రాలు, ప‌దాలు, రంగులు, ఆకారాలు, అంకెల గురించి స‌హ‌విద్యార్థులు, త‌ల్లిదండ్రుల ద్వారా ప‌రిచ‌య కార్య‌క్ర‌మాలు.
పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌నను స‌మ‌ర్దంగా అమ‌లు చేయ‌డానికి అక్ష‌రాస్య‌త‌, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న‌ను స‌మ్మిళితం చేయ‌డం కీల‌కం. రోజువారీ ప‌రిభాష‌లో అంత‌ర్భాగంగా గ‌ణిత ప‌రిభాష‌, గ‌ణిత ఆలోచ‌న‌ల‌ను అర్థం చేసుకునే విధంగా భాష‌ను ఉప‌యోగించ‌డం.
ఇ.ఎల్‌.పి.ఎస్ విధానాన్ని అనుస‌రించ‌డంలోని ప్రాధాన్య‌త‌ను నొక్కి చెప్పారు. ఇందులో ఇ అనేది భౌతిక వ‌స్తువ‌ల‌తో అనుభ‌వం,ఎల్ అనేది మాట్లాడే భాష‌,- అది అనుభ‌వాల‌ను వివ‌రిస్తుంది, పి అనేది దృశ్యం. ఇది అనుభ‌వాన్ని అనుగుణ‌మైన బొమ్మ‌లు. ఎస్ అనేది గుర్తులు. ఇది అనుభ‌వాల‌ను సాధార‌ణీక‌రిస్తుంది.
క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా ఆరోగ్య పరీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌డం ద్వారా విద్యార్థుల పౌష్టికాహారం, ఆరోగ్యం గురించి ఎప్ప‌టికప్పుడు తెలుసుకోవాలి. మ‌ధ్యాహ్న భోజ‌న‌ప‌థ‌కానికి తోడు మంచి పుష్టిక‌ర‌మైన అల్పాహారం అందివ్వాలి.
ఎన్‌.ఇ.పి 2020 టీచ‌ర్ల‌కు పునాది విద్య‌ను అందించేందుకు, అంకెల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేలా చేసేందుకు శిక్ష‌ణ‌కు గ‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను నొక్కి చెబుతున్న‌ది. సార్వ‌త్రిక అక్ష‌రాస్య సాధన‌కు , అంకెల‌పై పిల్ల‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డానికి టీచ‌ర్ల‌కు మ‌ద్ద‌తునివ్వ‌డానికి గ‌ల అన్ని అవ‌కాశాల‌ను అన్వేషించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
విద్యార్ధుల‌కు చ‌దివేందుకు అవ‌కాశం ఇస్తే , వారిలొ ప‌ఠ‌న నైపుణ్యాలు వాటంత‌ట అవే స‌హ‌జంగా వ‌స్తాయి. పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌తో ముడిప‌డిన మూడు సూచిక‌లు , అక్ష‌రాల స్వ‌రూపం, వాటిని ప‌ల‌క‌డం, వాక్య‌నిర్మాణం, ప‌దాల అర్థాలు.
అలాగే ఆలోచ‌న‌కు త‌గిన‌ట్టు రాయ‌డం పునాది అక్ష‌రాస్య‌త‌లో ముఖ్య‌మైన‌ది. దీనిప్ర‌కారం రాయ‌డానికి ముందు 85 శాతం స‌మ‌యం ఏం రాయాల‌న్న‌ది ఆలోచిస్తార‌ని తేలింది.
జాతీయ పుస్త‌క ప్రోత్సాహ‌క విధానం కింద నాణ్య‌మైన‌ పుస్త‌కాలు అందుబాటులో ఉండాలి.దీనితో ప‌బ్లిక్‌, పాఠ‌శాల లైబ్ర‌రీలు చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో విస్త‌రించాలి.అలాగే డిజిట‌ల్ లైబ్ర‌రీలు ఏర్పాటు కావాలి.

Ministry of Education
Webinar on “Foundational Literacy and Numeracy” under Shikshak Parv Initiative
A National Teacher Awardee of 2020 also shares her inputs on the challenges of implementing Foundational literacy and numeracy in our schools
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Delhi
A webinar on Foundational Literacy and Numeracy was organized by Ministry of Educationunder Shikshak Parv initiative to highlight the salient features of the New Education Policy (NEP 2020). Shikshak Parv is being celebrated from 8th September- 25th September, 2020 to felicitate the Teachers and to take New Education Policy 2020 forward. The targeted beneficiary group for this session were: Pre-school & Lower Primary Teachers, Heads of Schools, Parents, All States/UTs Education Department.
Experts who participated in this session were:
1. Prof.Anup Rajput, Head PD, NCERT
2. Prof. Usha Sharma, Department of Elementary Education, NCERT
3. Ms. SudhaPainuli, Vice Principal, Eklavya Model Residential School, Dehradun, Uttarakhand
Prof.Anup Rajput gave a comprehensive presentation on Foundational Literacy and Numeracy, which was followed by a presentation on Foundational Literacy by Prof. Usha Sharma and Ms. SudhaPainuli, a National Teacher Awardee of 2020 sharing the challenges of implementing Foundational literacy and numeracy in our schools.The main issues discussed by the experts during the webinar-
• The need for a National Mission on Foundational Literacy and Numeracy- also established from the results of various national surveys such as the National Achievement Survey (NAS): Low learning levels; increased dropout rate; and inappropriate language and mathematical skills.
• Universal objectives of FLN - Making learners competent in doing meaningful reading and writing by the time they enter grade 3; Developing the basic understanding and competencies related to numeracy and its related concepts among young learners till grade 2; and Developing skills among the learners to amalgamate their outside school experiences in their classroom learning to attain foundational literacy and numeracy in a better way.
• Elements of the 3-month play-based ‘School Preparation Module’, for Preparatory Class i.e., ‘Balvatika” would include: activities and workbooks around- Sounds, Words,Alphabets, Colors, Shapes and Numbers; and involve collaborations with peers and parents.
• Effective implementation of Foundational Literacy and Numeracy, integration of literacy and numeracy is crucial, with Mathematical terminology as a part of daily language and Use of language in understanding mathematical ideas.
• Importance of adopting an ELPS approaches was emphasized, wherein: E is for Experience with physical objects, L is spoken Language that describes the experience, P is pictures that represent the experience and S is written symbols that generalize the experience.
• The nutrition and health of children to be addressed through regular health check-ups, boosting mental and physical health and energizing breakfast in addition to the Midday Meal.
• The NEP 2020'semphasison the importance of training for teachers to impart foundational literacy and numeracy. All viable methods will be explored to support teachers in the mission of attaining universal Foundational Literacy and Numeracy.
• Reading skills which were very spontaneous and natural for those who are given opportunities to read. Three important indicators associated with Reading under Foundational Literacy are: Shapes of letters and sounds associated with them (Graphonics); sentence structure (Syntax); and meaning of words (Semantics).
• Writing with coherence of thought which is important for Foundational Literacy and under this it has been well established that 85% of the time is spent on thinking what to write.
• Formation of a National Book Promotion Policy to ensure the availability, accessibility, quality and readership of books. This would entail significant expansion of public and school libraries and establishment of digital libraries.