पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
इथेनॉलचे उत्पादन
19 SEP 2020 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 सप्‍टेंबर 2020
इथेनॉलमिश्रित पेट्रोलच्या उत्पादनासाठी तेल विपणन कंपन्यांनी गेल्या तीन वर्षांत केलेल्या इथेनॉल खरेदीची आकडेवारी पुढीलप्रमाणे आहे:
इथेनॉल पुरवठा वर्ष (ESY)*
परीमाण ( कोटी लिटर मध्‍ये)
2016-17
66.5
2017-18
150.5
2018-19
188.6
*ESY – Ethanol Supply Year (1st Dec to 30th Nov)
1 डिसेंबर ते 30 नोव्हेंबर असे एक इथेनॉल पुरवठा वर्ष मानले जाते. त्यानुसार, 2016-17 या वर्षात 66.5 कोटी लिटर इथेनॉल खरेदी करण्यात आले. त्यानंतरच्या वर्षात म्हणजे 2017-18 मध्ये 150.5 कोटी लिटर तर 2018-19 या वर्षात 188.6 कोटी लिटर इथेनॉल खरेदी करण्यात आले.
इथेनॉल उत्पादकांकडे नोंदविलेल्या मागणीनुसार तेल विपणन कंपन्यांनी विद्यमान आर्थिक वर्षात 192.87 कोटी लिटर इथेनॉल खरेदीचे करार केलेले आहेत.
राष्ट्रीय जैवइंधन धोरण- 2018 नुसार, 2030 सालापर्यंत पेट्रोलमध्ये २० टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे दर्शक ध्येय गाठण्याचा अंदाज वर्तविण्यात आला आहे. इथेनॉलचे पेट्रोलमध्ये करण्यात येणारे मिश्रण इथेनॉलच्या उपलब्धतेवर अवलंबून असते आणि इथेनॉलचे उत्पादन ऊस तसेच माणसांना खाण्यासाठी अन्न म्हणून निरुपयोगी ठरलेले, खराब झालेले धान्य इत्यादी कच्च्या मालाच्या उपलब्धतेवर आणि पिण्यासाठी वापरले जाणारे अल्कोहोल, औषध निर्मिती, रसायने, खनिज तेल इत्यादी क्षेत्रांसाठी लागणाऱ्या इथेनॉलच्या मागणीवर देखील अवलंबून असते.
ऊस किंवा काकवी या दोन्हीपासून निर्माण करण्यात आलेले इथेनॉल एकच असते आणि दोन्ही सारखेच उपयुक्त असते अशी माहिती अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने दिली आहे.
प्रत्यक्ष ऊसाचा रस, साखर किंवा साखरेच्या द्रवापासून इथेनॉल उत्पादन करणाऱ्या प्रमुख कारखान्यांची यादी परिशिष्टात दिली आहे.
पेट्रोलमध्ये मिसळण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या इथेनॉलचे उत्पादन वाढविण्यासाठी खालील महत्त्वाच्या उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत:
उसाचा रस किंवा साखर अथवा साखरेचे द्रावण यापासून इथेनॉल निर्मिती करायला प्रोत्साहन देणे
विविध अन्नसाठ्यांपासून उत्पादित होणाऱ्या इथेनॉलची कारखानाबाह्य किंमत निश्चित करणे.
इथेनॉल निर्मिती कारखान्याला दिल्या जाणाऱ्या कर्जावर वाढीव अनुदान देणे.
इथेनॉलमिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमासाठी सेवनास अयोग्य इथेनॉलच्या मुक्त वाहतुकीसाठी उद्योग (विकास आणि नियमन) कायदा 1951 मध्ये सुधारणा करणे.
इथेनॉलमिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमासाठी वापरल्या जाणाऱ्या इथेनॉलवरील वस्तू आणि सेवा कर 18 टक्क्यांवरून कमी करून ५ टक्के करणे.
1 एप्रिल 2019 इथेनॉलमिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमाचा विस्तार अंदमान,निकोबार आणि लक्षद्विप हे केंद्रशासित प्रदेश वगळता संपूर्ण देशात पासून करण्यासाठी प्रयत्न करणे.
तेल विपणन कंपन्यांकडे असलेला इथेनॉल साठा वाढविणे.
“इथेनॉलमिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमाअंतर्गत दीर्घकालीन इथेनॉल खरेदी धोरण” तयार करणे"
केंद्रीय खनिज तेल आणि नैसर्गिक वायू मंत्री धर्मेद्र प्रधान यांनी शनिवारी लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.
* * *
B.Gokhale/S.Chitnis/D.Rane
ANNEXURE
List of major Sugar Mills producing ethanol from Sugarcane Juice / Sugar / Sugar syrup
S. NO.
NAME
1
CORE GREEN SUGAR & FUELS PVT LTD
2
DHAMPUR SUGAR MILLS LIMITED
3
EID PARRY INDIA LIMITED
4
GODAVARI BIOREFINERIES LTD.
5
JAKRAYA SUGAR LTD.
6
JAMKHANDI SUGARS LTD.
7
LOKNETE SUNDERRAOJI SOLANKE S S K LTD.
8
RANA SUGARS LTD (DISTILLERY DIVISION)
9
SHAMANUR SUGARS LIMITED
10
SHARAYU AGRO INDUSTRIES LTD
11
SHREE RENUKA SUGARS LTD
12
SHREE TATYASAHEB KORE WARANA SAHAKARI SAKHAR KARKHANA LIMITED
13
SHREE SAIPRIYA SUGARS LIMITED
14
NIRANI SUGARS LTD (DISTILLERY DIVISION)
15
UTOPIAN SUGARS LTD.
16
YEDESHWARI AGRO PRODUCTS LTD.
17

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Production of Ethanol
19 SEP 2020 3:50PM by National
The ethanol procured for ethanol blended petrol by Oil Marketing Companies (OMCs) in the last three years is as under:
Ethanol Supply Year (ESY)*
Quantity (in crore litre)
2016-17
66.5
2017-18
150.5
2018-19
188.6
*ESY – Ethanol Supply Year (1st Dec to 30th Nov)
Based on the offers received so far from ethanol manufacturers, the amount of ethanol contracted by OMCs for supply during the current ESY is 192.87 crore litre.
National Biofuel Policy -2018 envisages an indicative target of 20% blending of ethanol in petrol to be achieved by 2030. The ethanol blending depends on the availability of ethanol which further depends on availability of raw material for ethanol production viz, sugarcane, damaged food-grains unfit for human consumption, etc. and supply demand scenario in other ethanol consuming sectors like potable alcohol, pharma, chemical, petrochemicals, etc
Department of Food and Public Distribution (DFPD) has informed that ethanol produced either from molasses or sugarcane is same and equally beneficial.
The names of major mills which are producing ethanol directly from sugarcane juice/sugar/sugar syrup are annexed.
The important measures taken to increase the production of ethanol for blending include:
- Encouraging production of ethanol from sugarcane juice and sugar/sugar syrup.
- Fixing remunerative ex-mill price of ethanol from various feed stocks.
(iii) Extending interest subvention to distilleries.
(iv) Amendment to Industries (Development & Regulation) Act, 1951, for free movement of denatured ethanol for Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme.
(v) Reduction in Goods & Service Tax on ethanol meant for EBP Programme from 18% to 5%.
(vi) Extension of EBP Programme to whole of India except island UTs of Andaman Nicobar and Lakshadweep with effect from 01.04.2019.
(vii) Enhancing ethanol storage at Oil Marketing Companies locations,
(viii) Formulating an “Ethanol Procurement Policy on a longtermbasis under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme”.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.
******
YKB/SK
ANNEXURE
List of major Sugar Mills producing ethanol from Sugarcane Juice / Sugar / Sugar syrup
S. NO.
NAME
1
CORE GREEN SUGAR & FUELS PVT LTD
2
DHAMPUR SUGAR MILLS LIMITED
3
EID PARRY INDIA LIMITED
4
GODAVARI BIOREFINERIES LTD.
5
JAKRAYA SUGAR LTD.
6
JAMKHANDI SUGARS LTD.
7
LOKNETE SUNDERRAOJI SOLANKE S S K LTD.
8
RANA SUGARS LTD (DISTILLERY DIVISION)
9
SHAMANUR SUGARS LIMITED
10
SHARAYU AGRO INDUSTRIES LTD
11
SHREE RENUKA SUGARS LTD
12
SHREE TATYASAHEB KORE WARANA SAHAKARI SAKHAR KARKHANA LIMITED
13
SHREE SAIPRIYA SUGARS LIMITED
14
NIRANI SUGARS LTD (DISTILLERY DIVISION)
15
UTOPIAN SUGARS LTD.
16
YEDESHWARI AGRO PRODUCTS LTD.
17