Ministry of Minority Affairs
Rs.2204.44 Crore spent by Minority Affairs Ministry on scholarship schemes during 2019-20 on 67,21,630 beneficiaries
“The nationwide lockdown did not affect the payment of scholarships as the aforesaid Scholarship Schemes of theMinority Affairs Ministry are implemented through the National Scholarship Portal (NSP)/ Online Portal”--Mukhtar Abbas Naqvi
“The amount of scholarship is transferred under the Direct Benefit Transfer (DBT) mode directly into the bank account of the beneficiary”
19 SEP 2020 6:36PM by PIB Delhi
The number of beneficiaries and the amount spent on scholarships schemes of Ministry of Minority Affairs during 2019-20 is as under:
Number of Beneficiaries
Amount spent
(In ₹ Crore)
67,21,630
2204.44
Disbursement of scholarships under the three Scholarship Schemes viz Pre-Matric, Post- Matric, Merit-cum-Means and Begum Hazrat Mahal National Scholarship Scheme for 2019-20, continues in 2020-21.
The nationwide lockdown did not affect the payment of scholarships as the aforesaid Scholarship Schemes of this Ministry are implemented through the National Scholarship Portal (NSP)/ Online Portal and the amount of scholarship is transferred under the Direct Benefit Transfer (DBT) mode directly into the bank account of the beneficiary.
This information was given by Shri Mukhtar Abbas Naqvi, Minister of Minority Affairs, in a written reply in the Rajya Sabha today.

ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
2019-20 കാലയളവിലെ വിവിധ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികളിലുൾപ്പെടുന്ന 67,21,630 ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി കേന്ദ്ര ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം 2204.44 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു.
19 SEP 2020 6:36PM by PIB Thiruvananthpuram
" ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മേൽപ്പറഞ്ഞ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികൾ നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടൽ (എൻ.എസ്.പി.) എന്ന ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ വഴി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനാൽ രാജ്യവ്യാപകമായി പ്രഖ്യാപിച്ച ലോക്ക്ഡൗൺ സ്കോളർഷിപ്പ് വിതരണത്തെ ബാധിച്ചില്ല ”- മുഖ്താർ അബ്ബാസ് നഖ്വി
“സ്കോളർഷിപ്പ് തുകയുടെ കൈമാറ്റം ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ (ഡി.ബി.ടി.) സംവിധാനത്തിലായതിനാൽ, നേരിട്ട് ഗുണഭോക്താവിന്റെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലെത്തുന്നു.”
ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രാലയം 2019-20 കാലയളവിൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികൾക്കായി ചെലവഴിച്ച തുകയും ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണവും ചുവടെ ചേർക്കുന്നു:
ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം : 67,21,630
ചെലവഴിച്ച തുക (₹ കോടിയിൽ) : 2204.44
2019-20 ലെ പ്രീ-മെട്രിക്, പോസ്റ്റ് മെട്രിക്, മെറിറ്റ്-കം-മീൻസ് എന്നീ മൂന്ന് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികൾക്കും ബീഗം ഹസ്രത്ത് മഹൽ ദേശീയ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിക്കും വകയിരുത്തിയ സ്കോളർഷിപ്പ് തുകയുടെ വിതരണം 2020-21 ലും തുടരുന്നു.
ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മേൽപ്പറഞ്ഞ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികൾ നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടൽ (എൻ.എസ്.പി.) എന്ന ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ വഴി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനാലും സ്കോളർപ്പ് തുക ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ (ഡിബിടി) സംവിധാനത്തിൽ ഗുണഭോക്താവിന്റെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് .
നേരിട്ട് കൈമാറുന്നതിനാലും, രാജ്യവ്യാപകമായി പ്രഖ്യാപിച്ച ലോക്ക് ഡൗൺ, സ്കോളർഷിപ്പ് തുകയുടെ കൈമാറ്റത്തെ ബാധിച്ചില്ല.
രാജ്യസഭയിൽ ഇന്ന് ന്യൂനപക്ഷകാര്യമന്ത്രി മുഖ്താർ അബ്ബാസ് നഖ്വി രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് ഇക്കാര്യങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കിയത്.