Ministry of Tribal Affairs
Social Security Scheme for Particularly Vulnerable Tribal Groups
19 SEP 2020 5:57PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs is likely to make a Social Security Scheme for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG). It is also administering the scheme of 'Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and Development of Value Chain for MFP' under which it is ensured that the gatherers of Minor Forest Produce, most of whom belong to Scheduled Tribes, get fair returns for their efforts in collection of the notified forest produce.
Further, Government has introduced the Van DhanVikasKaryakram under this scheme to improve the skills of the MFP gatherers in sustainable cultivation of MFPs, their Value Addition, providing necessary tools and facilities, etc. which will further improve the returns to the beneficiaries.
This information was given by Minister for Tribal Affairs in a written reply in Lok Sabha today.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పీవీటీజీ గిరిజన సమూహాల కోసం సామాజిక భద్రతా పథకం
19 SEP 2020 5:57PM by PIB Hyderabad
'అత్య‌ధికంగా హాని పొంచివున్న‌ గిరిజ‌న స‌మూహాం'ల (పీవీటీజీ) నిమిత్తం గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ సామాజిక భద్రతా పథకంను తయారుచేసే అవకాశం ఉంది. కనీస మద్దతు ధరతో (ఎంఎస్‌పీ) కూడిన 'మెకానిజం ఫర్ మార్కెటింగ్ ఫర్ మైనర్ ఫారెస్ట్ ప్రొడ్యూస్' (ఎంఎఫ్‌పీ) పథకాన్ని కూడా మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తోంది. ఎమ్‌ఎఫ్‌పీ కోసం వాల్యూ చైన్ అభివృద్ధి కూడా నిర్వహిస్తోంది. ఇందులో మైనర్ ఫారెస్ట్ ప్రొడ్యూస్ సేకరించే వారిలో ఎక్కువ మంది షెడ్యూల్డ్ తెగలకు చెందిన వారు ఉన్నారు. నోటిఫైడ్ అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణలో వారు చేస్తున్న ఆయా ప్రయత్నాలకు సరసమైన రాబడిని ల‌భించేలా కూడా చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్టింది. అంతేకాకుండా కేంద్ర ప్రభుత్వం 'వ‌న్‌ధ‌న్ వికాస్ కార్య‌క్ర‌మ్' అనే ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌వేశ‌పెట్టింది. స్థిరమైన సాగుకు దోహ‌దం చేసేలా ఎంఎఫ్‌పీలు సేకరించే వారి నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడం, వారి నైపుణ్యాల విలువ‌ల్ని జోడించ‌డం, అవసరమైన సాధనాలు మరియు సౌకర్యాల‌ను కల్పించడం వంటి ప్రయోజనాలను మెరుగుపరచడం వంటి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌ట్టారు. ఇది గిరిజ‌న తెగ‌ల్లోని లబ్ధిదారులకు రాబడిని మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ సమాచారాన్ని గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి ఈ రోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.