Ministry of Petroleum & Natural Gas
Reduction in Import of Oil
19 SEP 2020 3:54PM by PIB Delhi
During 2019-20, consumption of petroleum products was 213.7 MMT and percentage of import dependency of oil and oil equivalent gas was 77.9%.
Currently, the Central Government levies Excise duty on petrol and diesel, whereas State Governments levy VAT/Sales Tax. Excise duty is levied on specific basis (fixed amount per litre) and VAT/Sales tax (by most of the states) is levied on an ad-valorem basis. Details of Excise duty on non GST goods and the rates of products under GST are annexed.
Ministry of Petroleum and Natural Gas has identified a basket of strategies inter-alia including primarily increasing domestic production of oil and gas and promoting biofuels/alternate fuels with a view to achieve reduction in import of crude oil.Government has also taken a number of initiatives to encourage the use of alternative fuels like ethanol and bio-diesel through Ethanol Blending in Petrol (EBP) Programme and Bio-diesel blending in diesel. Government has formulated a National Bio Fuel Policy 2018 to boost availability of biofuels in country. To give a major thrust to Ethanol Blending Programme, Oil CPSEs are establishing twelve 2G Ethanol plants across 11 States of the country.
As per resolution dated 08.11.2019 regarding authorization to market transportation fuel, the authorized entities, in addition to conventional fuels, are required to install facilities for marketing at least one new generation alternate fuels like Compressed Natural Gas (CNG), bio-fuels, Liquefied Natural Gas (LNG), electric vehicle charging points etc. at their proposed retail outlets (RO) within three years of operationalization of the said outlet subject to the entity complying with various other statutory guidelines. Also, as on 31.08.2020, PSU Oil Marketing Companies have set up Electric Charging facilities at 110 retail outlets and Battery Swapping Stations at 17 retail outlets in the country.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the LokSabha today in a written reply.
Annexure
1. Details of Excise duty on non GST goods
S. No.
Commodity
Basic Excise Duty
Special Additional Excise Duty
Road & Infrastructure Cess
Total Central Excise Duty
1
Crude Petroleum Oil
Rs 1 per ton excise duty + Cess @20% +
Rs.50/ MT as NCCD
--
--
Rs 1 per tonne excise duty + Cess @20% +
Rs.50/ MT as NCCD
2
Natural Gas
[other than compressed natural gas]
Nil
--
--
Nil
3
Compressed Natural Gas
14%
--
--
14%
4
Petrol (Unbranded)
Rs. 2.98/ltr
Rs. 12.00/ltr
Rs. 18.00/ltr
Rs. 32.98/ltr
5
High Speed Diesel (Unbranded)
Rs. 4.83/ltr
Rs.9.00/ltr
Rs. 18.00/ltr
Rs. 31.83/ltr
6
ATF
11%
[2% for RCS flights]
--
--
11%
[2% for RCS flights]
NCCD : National Calamity Contingent Duty
RCS: Regional Connectivity Scheme
1. Rates of GST on Other petroleum products
Commodity
GST
LPG
Domestic
5.00%
Non - Domestic
18.00%
Kerosene
PDS
5.00%
Non PDS
18.00%
Naphtha
Fertilizer
18.00%
Non- Fertilizer
18.00%
Bitumen & Asphalt, furnace oil, Lube, Pet coke etc
18.00%

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
19 SEP 2020 3:54PM by PIB Chandigarh
2019-20 ਦੌਰਾਨ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ 213.7 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸੀ ਅਤੇ ਤੇਲ ਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਗੈਸ ਦੀ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ 77.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੈਟ / ਵਿਕਰੀ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਖ਼ਾਸ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਕਮ ) ਅਤੇ ਵੈਟ / ਵਿਕਰੀ ਟੈਕਸ (ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ) ਇੱਕ ਐਡ-ਵੈਲੋਰਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ-ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਸਤੂਆਂ ’ਤੇ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਾਸਕਿਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣਾਂ / ਵਿਕਲਪਕ ਬਾਲਣਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਈਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਡੀਜ਼ਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਰਗੇ ਵਿਕਲਪਕ ਬਾਲਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲਿਡਿੰਗ ਇਨ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਡੀਜ਼ਲ ਬਲਿਡਿੰਗ ਇਨ ਡੀਜ਼ਲ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਨੀਤੀ 2018 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਤੇਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਂ 2ਜੀ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਵਾਇਤੀ ਬਾਲਣਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਾਰਕਿਟ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਲਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਮਿਤੀ 08.11.2019 ਦੇ ਮਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟਸ ’ਤੇ ਉਕਤ ਆਊਟਲੇਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜੇਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪੀ ਬਾਲਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ), ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ), ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਆਦਿ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮਿਤੀ 31.08.2020 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਸਯੂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 110 ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟਸ ’ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ 17 ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟਸ ’ਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸਵੈਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ
- ਗ਼ੈਰ-ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਸਤਾਂ ’ਤੇ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਸਤੂ
ਮੁੱਢਲੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧੀਕ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ
ਸੜਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੈੱਸ
ਕੁੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ
1
ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇਲ
1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ + ਸੈੱਸ @ 20% +
ਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਵਜੋਂ 50/ ਐੱਮਟੀ
-
-
1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ + ਸੈੱਸ @ 20% +
ਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਵਜੋਂ 50/ ਐੱਮਟੀ
2
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
[ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ]
ਨਿੱਲ
-
-
ਨਿੱਲ
3
ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
14%
-
-
14%
4
ਪੈਟਰੋਲ (ਅਨਬ੍ਰੈਂਡਡ)
2.98 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
12.00 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
18.00 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
32.98 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
5
ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ (ਅਨਬ੍ਰੈਂਡਡ)
4.83 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
9.00 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
18.00 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
31.83 ਰੁਪਏ/ਲੀਟਰ
6
ਏਟੀਐੱਫ਼
11%
[ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ 2%]
-
-
11%
[ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ 2%]
ਐੱਨਸੀਸੀਡੀ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੈਮਿਟੀ ਕਨਟੈਨਜ਼ਿੰਟ ਡਿਊਟੀ
ਆਰਸੀਐੱਸ: ਰਿਜਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਕੀਮ
- ਹੋਰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ
ਵਸਤੂ
ਜੀਐੱਸਟੀ
ਐੱਲਪੀਜੀ
ਘਰੇਲੂ
5.00%
ਗ਼ੈਰ - ਘਰੇਲੂ
18.00%
ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ
ਪੀਡੀਐੱਸ
5.00%
ਗ਼ੈਰ ਪੀਡੀਐੱਸ
18.00%
ਨਾਫਥਾ
ਖਾਦ
18.00%
ਗ਼ੈਰ- ਖਾਦ
18.00%
ਬਿਟੂਮੇਨ ਅਤੇ ਅਸਫਾਲਟ, ਭੱਠੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਲੂਬ, ਪੈੱਟ ਕੋਕ ਆਦਿ
18.00%