రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఐసోలేషన్ వార్డులుగా మార్పు చెందిన - ప్యాసింజర్ కంపార్ట్‌మెంట్లు
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Hyderabad
కరోనా వైరస్ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి తీసుకుంటున్న చర్యల్లో భాగంగా, భారత రైల్వే (ఐ.ఆర్), 5,601 బోగీలను 2020 మార్చి, ఏప్రిల్, మే, జూన్ నెలల్లో కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రాలుగా మార్చారు.
ఈ కోచ్‌ల మార్పిడికి సంబంధించి రైల్వే జోన్ల వారీగా వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
రైల్వే జోన్లు
ఐసోలేషన్ వార్డులుగా మారిన రైలు బోగీల సంఖ్య
1
మధ్య రైల్వే
482
2
తూర్పు రైల్వే
381
3
తూర్పు మధ్య రైల్వే
269
4
తూర్పు తీర రైల్వే
262
5
ఉత్తర రైల్వే
897
6
ఉత్తర మధ్య రైల్వే
141
7
ఈశాన్య రైల్వే
217
8
ఈశాన్య సరిహద్దు రైల్వే
315
9
వాయువ్య రైల్వే
266
10
దక్షిణ రైల్వే
573
11
దక్షిణ మధ్య రైల్వే
486
12
ఆగ్నేయ రైల్వే
338
13
ఆగ్నేయ మధ్య రైల్వే
111
14
నైరుతి రైల్వే
320
15
పశ్చిమ రైల్వే
410
16
పశ్చిమ మధ్య రైల్వే
133
మొత్తం
5601
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఈ ప్రత్యేక రైలు పెట్టెలను, తమ సొంత వైద్య సదుపాయాలు పూర్తి అయిపోయిన తర్వాత మాత్రమే, ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఉపయోగించుకోవాలి. ఈ రోజు వరకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కోరిన విధంగా మొత్తం 813 బోగీలను (ఢిల్లీ - 503; ఉత్తర ప్రదేశ్ - 270; బీహార్ - 40) భారత రైల్వేలు ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందించాయి.
ఈ కోచ్‌లను కోవిడ్ కేర్ కోచ్‌లుగా మార్చడానికి, మధ్య బెర్త్‌ను తొలగించడం మరియు ఒక మరుగు దొడ్డిని, స్నానాల గదిగా మార్చడం వంటి చిన్న మార్పులు చేసి, వైద్య సదుపాయాలు మరియు ఇతర వస్తువులతో సహా అందించడం జరిగింది. సవరణలు మరియు ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు మరియు ఇతర వస్తువులతో సహా వైద్య సదుపాయాల కల్పనకు ఒక్కొక్క రైలు పెట్టెకి సగటున సుమారు 60,000 /- ఖర్చు అయ్యింది. కోవిడ్ కేర్ కోచ్‌ లలో ఒక్కొక్క రోగికి సగటున సుమారు 7,000 / - ఖర్చు చేసినట్లయ్యింది.
రాజ్యసభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు, రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు లిఖితపూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో, ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.

Ministry of Railways
Conversion of Passenger Compartments into Isolation Wards
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Delhi
5601 coaches have been converted into Covid Care Centers by Indian Railways (IR) in the months of March, April, May and June of 2020 to combat Corona virus pandemic. The Zonal Railway wise details of the conversion of these coaches are as under:
S.No.
Zonal Railways
Coaches converted into isolation coaches
1
Central Railway
482
2
Eastern Railway
381
3
East Central Railway
269
4
East Coast Railway
262
5
Northern Railway
897
6
North Central Railway
141
7
North Eastern Railway
217
8
Northeast Frontier Railway
315
9
North Western Railway
266
10
Southern Railway
573
11
South Central Railway
486
12
South Eastern Railway
338
13
South East Central Railway
111
14
South Western Railway
320
15
Western Railway
410
16
West Central Railway
133
Total
5601
As per guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare, these special train coaches are to be used by the State Governments only after they have exhausted their own medical facilities. As on date, 813 coaches have been provided by IR as requisitioned by the State Governments (De1hi-503, Uttar Pradesh-270 and Bihar-40).
For conversion of these coaches into Covid Care Coaches, minor modifications like removal of middle berth and conversion of one toilet into shower room was carried out with provision of medical facilities and other items. The average cost of carrying out modifications and provision of medical facilities including oxygen cylinders and other items is approximately ₹60,000/- per coach. Average expenditure of approximately ₹7,000/- has been incurred per patient in the covid care coaches.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.