ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਮਾਰਚ, ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਸ ਨੇ 5,601 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ
ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਚ
1
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
482
2
ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
381
3
ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
269
4
ਪੂਰਬੀ ਤਟੀ ਰੇਲਵੇ
262
5
ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ
897
6
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
141
7
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
217
8
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ
315
9
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
266
10
ਦੱਖਣ ਰੇਲਵੇ
573
11
ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
486
12
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
338
13
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
111
14
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
320
15
ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
410
16
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ
133
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
5601
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੇਲ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਵਲ ਤਦ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰ ਗਈਆਂ ਹੋਣ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ (ਦਿੱਲੀ–503, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼–270 ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ–40) ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 813 ਕੋਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਮਾਮੂਲੀ ਫੇਰ–ਬਦਲ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਬਰਥ ਕੱਢ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਖਾਨੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਵਰ–ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਫੇਰ–ਬਦਲ ਕਰਨ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਉੱਤੇ 60,000/– ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮਰੀਜ਼ ਉੱਤੇ ਲਗਭਗ 7,000/– ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Conversion of Passenger Compartments into Isolation Wards
18 SEP 2020 5:32PM by PIB Delhi
5601 coaches have been converted into Covid Care Centers by Indian Railways (IR) in the months of March, April, May and June of 2020 to combat Corona virus pandemic. The Zonal Railway wise details of the conversion of these coaches are as under:
S.No.
Zonal Railways
Coaches converted into isolation coaches
1
Central Railway
482
2
Eastern Railway
381
3
East Central Railway
269
4
East Coast Railway
262
5
Northern Railway
897
6
North Central Railway
141
7
North Eastern Railway
217
8
Northeast Frontier Railway
315
9
North Western Railway
266
10
Southern Railway
573
11
South Central Railway
486
12
South Eastern Railway
338
13
South East Central Railway
111
14
South Western Railway
320
15
Western Railway
410
16
West Central Railway
133
Total
5601
As per guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare, these special train coaches are to be used by the State Governments only after they have exhausted their own medical facilities. As on date, 813 coaches have been provided by IR as requisitioned by the State Governments (De1hi-503, Uttar Pradesh-270 and Bihar-40).
For conversion of these coaches into Covid Care Coaches, minor modifications like removal of middle berth and conversion of one toilet into shower room was carried out with provision of medical facilities and other items. The average cost of carrying out modifications and provision of medical facilities including oxygen cylinders and other items is approximately ₹60,000/- per coach. Average expenditure of approximately ₹7,000/- has been incurred per patient in the covid care coaches.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.