ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਪਲਾਈ ਮਈਅਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਗਰੈਂਡ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਚੈਲੇਂਜ
18 SEP 2020 3:48PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਗਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਈਅਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ । ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਗਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ , ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਐੱਲ ਐੱਲ ਪੀਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰੇਗਾ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2024 ਦਾ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਘਰ ਪਧੱਰ ਤੇ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਮਿੱਥੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਿਸਟਮੈਟਿਕ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਗਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਸਮਾਰਟ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਥਿਰ ਆਈ ਓ ਟੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਕਠੋਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਚੈਲੇਂਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਗਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ , ਵਿਚਾਰ ਪੱਧਰ , ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟੇਜ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੇ ਹਰੇਕ ਰੱਨਰ ਅੱਪ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਸਫ਼ਲ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਨੂੰ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਸਪੋਰਟੇਡ ਇਨਕੁਵੇਟਰ / ਸੀ ਓ ਈਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭ ਸਕਣ । ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ http://jjm.gov.in/ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
GRAND ICT CHALLENGE for Smart supply measurement and monitoring system under Jal Jeevan Mission
18 SEP 2020 3:48PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission in partnership with Ministry of Electronics & Information Technology (MEITY) has launched an ICT Grand Challenge to create innovative, modular, and cost-effective solution to develop a ‘Smart Water Supply Measurement and Monitoring System’ to be deployed at the village level. The ICT grand challenge will be inviting proposal from Indian Tech start-ups, MSMEs, Indian Companies, Indian LLPs.
Jal Jeevan Mission (JJM) aims at providing Functional Household Tap Connection (FHTC) to every rural household by 2024. The programme focuses on service delivery at the household level, i.e. water supply regularly in adequate quantity and of prescribed quality. This necessitates the use of modern technology in systematic monitoring of the programme and to capture service delivery data automatically for ensuring the quality of services. Digitisation of water supply infrastructure has the potential to solve some of the biggest societal problems facing the nation. More importantly, it will help anticipate and address future challenges.
This grand challenge will harness the vibrant IoT eco-systems of India for creating smart rural water supply eco-system. This challenge will provide opportunity to work for cause of Jal Jeevan Mission and to assure potable water supply through Functional Household Tap Connections to every rural household.
The Grand challenge will provide support at ideation Stage, prototype development stage, deployment stage. The pilot will be conducted at 100 villages. The best solution will get cash prize of Rs. 50 Lakh and runner ups will get prize of Rs. 20 Lakh each. The successful developers will be given an opportunity to join the MEITY supported incubator/ CoEs for further nurturing of their solution. This will boost the idea and thrust of initiatives like Atmanirbhar Bharat, Digital India and Make in India.
Details of the challenge can be seen in https://jjm.gov.in/