अर्थ मंत्रालय
सीमाशुल्क अंमलबजावणी (व्यापार करारा अंतर्गत मूळ नियमांचे प्रशासन) अधिनियम 2020 ची 21 सप्टेंबर 2020 पासून अंमलबजावणी
18 SEP 2020 7:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2020
सीमाशुल्क (व्यापार करारांतर्गत मूळ नियमांचे प्रशासन) अधिनियम 2020 (CAROTAR, 2020) 21 ऑगस्ट, 2020 रोजी अधिसूचित झाले असून आयातदारांना आणि इतर हितधारकांना नवीन तरतुदींसह परिचित होण्यासाठी देण्यात आलेल्या 30 दिवसाची मुदत पूर्ण झाल्यावर 21 सप्टेंबर 2020 पासून लागू होईल.
देशांतर्गत उद्योगांना एफटीएचा गैरवापरापासून वाचवण्यासाठी सीमाशुल्क (व्यापार करारा अंतर्गत मूळ नियमांचे प्रशासन) अधिनियम 2020 यावर्षीच्या अर्थसंकल्पातील अर्थमंत्र्यांच्या वचनबद्धतेची अंमलबजावणी करते. अर्थमंत्री म्हणाले होते की एफटीए लाभांच्या अयोग्य दाव्यांमुळे देशांतर्गत उद्योगाला धोका निर्माण झाला आहे. अशा आयातीसाठी कठोर तपासणी आवश्यक आहे. या संदर्भात सीमाशुल्क कायदा 1962 मध्ये योग्य तरतुदींचा समावेश केला जात आहे. ”
21 ऑगस्ट 2020 रोजी सीबीआयसी परिपत्रक क्रमांक 38/2020-सीयुएस कॅरोटार, 2020 विविध व्यापार करारा (एफटीए / पीटीए / सीईसीए / सीईपीए) अंतर्गत विहित विद्यमान कार्यान्वयन प्रमाणीकरण प्रक्रियेला पूरक आहेत. आयातदाराला आता माल आयात करण्यापूर्वी योग्य ती काळजी घेणे आवश्यक आहे जेणेकरुन ते निहित मूळ निकषाची पूर्तता करतील. सामान्य मार्गदर्शनासह आयातदारास आवश्यक असलेल्या किमान माहितीची यादी देखील नियमात प्रदान केली आहे. तसेच, आयातदाराला आता बिल ऑफ एंट्रीमध्ये मूळ उत्पत्तीच्या प्रमाणपत्रात उपलब्ध असलेली काही मूळ संबंधित माहिती प्रविष्ट करावी लागेल.
नवीन नियम आयातदाराला मूळ देशाचा योग्यरितीने शोध घेण्यास, सवलतीच्या शुल्काचा योग्य दावा आणि एफटीए अंतर्गत कायदेशीर आयात सुलभतेने करण्यात सीमाशुल्क अधिकार्‍यांना मदत करतील. त्यामुळे सीबीआयसी वेबिनार आणि इतर माध्यमांद्वारे हितधारकांना नवीन नियमांचे पालन करण्याबाबत मार्गदर्शन करण्यासाठी आणि त्यांच्या शंकांचे निरसन करण्यासाठी सक्रियपणे सहभागी होता येईल.
नवीन नियमांमुळे एफटीए अंतर्गत शुल्क सवलतींचा कोणताही गैरवापर रोखण्यात सीमाशुल्क विभागाला बळ मिळेल.

Ministry of Finance
Implementation of the Customs (Administration of Rules of Origin under Trade Agreements) Rules, 2020 with effect from 21st September 2020
18 SEP 2020 5:27PM by PIB Delhi
The Customs (Administration of Rules of Origin under Trade Agreements) Rules, 2020 (CAROTAR, 2020), notified on 21st August, 2020, shall come into force from 21st September, 2020 upon completion of the 30 day period that was given to importers and other stakeholders to familiarize themselves with new provisions.
CAROTAR, 2020 implements the commitment of Finance Minister in her Budget Speech 2020 to protect the domestic industry from misuse of FTAs. Finance Minister had said “Undue claims of FTA benefits have posed threat to domestic industry. Such imports require stringent checks. In this context, suitable provisions are being incorporated in the Customs Act, 1962.”
CAROTAR, 2020 read with CBIC Circular No. 38/2020-Cus, dated 21st August, 2020 supplement the existing operational certification procedures prescribed under different trade agreements (FTA/ PTA/ CECA/ CEPA). An importer is now required to do due diligence before importing the goods to ensure that they meet the prescribed originating criteria. A list of minimum information which the importer is required to possess has also been provided in the rules along with general guidance. Also, an importer would now have to enter certain origin related information in the Bill of Entry, as available in the Certificate of Origin.
The new Rules will support the importer to correctly ascertain the country of origin, properly claim the concessional duty and assist Customs authorities in smooth clearance of legitimate imports under FTAs. Hence, the CBIC has been actively engaging with stakeholders through webinars and other means to guide them on compliance with the new Rules and to clarify any doubts that they may have.
The new Rules would strengthen the hands of the Customs in checking any attempted misuse of the duty concessions under FTAs.