Ministry of Textiles
Market Linked Focus Products Scheme
18 SEP 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Market Linked Focus Products Scheme (MLFPS) was being implemented under the provisions of the Foreign Trade Policy 2009-14, as extended till 31.03.2015. The Scheme is no longer in operation for exports from 01.04.2015, as the new FTP 2015-20 is launched on 01.04.2015 with new scheme in the name of Merchandise Export from India Scheme (MEIS)
In order to bail out the textile sector from the severe consequences of COVID-19, Ministry of Textiles has conducted a Symposium with Textile Export Promotion Councils and other industry stakeholders for finalizing a list of potential textile and apparel export products against which exports can be enhanced. The list of potential export products were shared with the Indian Missions abroad for identification of potential buyers in the respective countries. Further, to make the textile sector competitive by rebating all taxes/levies in international market, the Government has decided to continue the RoSCTL (Rebate of State and Central Taxes and Levies) scheme until such time the RoSCTL scheme is merged with Remission of Duties and Taxes on Exported Product (RoDTEP) Scheme. For this purpose, the Government has approved adhoc allocation of funds of Rs.7398 crore for FY 2020-21 for issuance of duty credit scrips under RoSCTL Scheme. Further, in order to boost exports in MMF sector, Government has removed anti-dumping duty on PTA, a key raw material for the manufacture of MMF fibre and yarn. To mitigate the effect of the COVID-19 pandemic on trade, this Ministry has taken up the various trade facilitation related issues raised by the industry stakeholders from time to time with the concerned Ministries for early redressal.
Details of textile products exported to US and European countries during the last three years, year and product-wise are as under:
(I) Textile products exported to US:
(In USD mn)
2017-18
2018-19
2019-20
Readymade Garment
3864.30
4165.66
4227.30
Cotton Textiles
2090.39
2289.11
2254.72
Man-made textiles
537.48
599.93
550.21
Wool & Woolen textiles
7.63
6.84
7.77
Silk Products
13.79
20.20
26.65
Carpets
733.24
808.01
774.76
Jute Products
70.60
70.41
74.80
Total Textile & Clothing
7317.43
7960.16
7916.21
Source: DGCIS
(II) Textile products exported to European Countries:
(In USD mn)
2017-18
2018-19
2019-20
Readymade Garment
6444.21
6225.43
5710.68
Cotton Textiles
1582.29
1440.17
1339.95
Man-made textiles
1510.58
1500.26
1336.71
Wool & Woolen textiles
86.99
100.27
81.83
Silk Products
19.31
19.82
15.65
Carpets
413.77
384.95
340.06
Jute Products
89.86
92.52
101.76
Total Textile & Clothing
10147.01
9763.42
8926.64
Source: DGCIS
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕਡ ਫੋਕਸ ਉਤਪਾਦ ਸਕੀਮ
18 SEP 2020 5:12PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕਡ ਫੋਕਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਮਐੱਲਐੱਫਪੀਐੱਸ) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ 2009-14 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਯੋਜਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 31.03.2015 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ 01.04.2015 ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਵੀਂ ਐੱਫਟੀਪੀ 2015-20 ਨੂੰ 01.04.2015 ਤੋਂ ਵਪਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ (ਐੱਮਈਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ ਕਰਵਾਇਆ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈਸਾਰੇ ਟੈਕਸਾਂ / ਲੇਵੀ ਆਦਿ ਦੀ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ (ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਲੇਵੀ ਦੀ ਰਿਬੇਟ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦ ‘ਤੇ ਡਿਊਟੀਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਡਿਊਟੀ ਕਰੈਡਿਟ ਸਕ੍ਰਿਪਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਲਈ 7398 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਡਹਾਕ ਫੰਡ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਟੀਏ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਹੈ। ਵਪਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ’ ਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
(I) ਅਮਰੀਕਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ:-
(ਮਿਲਿਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ)
2017-18
2018-19
2019-20
ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟ
3864.30
4165.66
4227.30
ਸੂਤੀ ਕੱਪੜਾ
2090.39
2289.11
2254.72
ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਕੱਪੜੇ
537.48
599.93
550.21
ਉੱਨ ਅਤੇ ਵੂਲਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
7.63
6.84
7.77
ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦ
13.79
20.20
26.65
ਗਲੀਚੇ
733.24
808.01
774.76
ਜੂਟ ਉਤਪਾਦ
70.60
70.41
74.80
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਕਪੜੇ
7317.43
7960.16
7916.21
ਸਰੋਤ: ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ
(II) ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ:
(ਮਿਲਿਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ)
2017-18
2018-19
2019-20
ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟ
6444.21
6225.43
5710.68
ਸੂਤੀ ਕੱਪੜਾ
1582.29
1440.17
1339.95
ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਕੱਪੜੇ
1510.58
1500.26
1336.71
ਉੱਨ ਅਤੇ ਵੂਲਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
86.99
100.27
81.83
ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦ
19.31
19.82
15.65
ਗਲੀਚੇ
413.77
384.95
340.06
ਜੂਟ ਉਤਪਾਦ
89.86
92.52
101.76
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਕਪੜੇ
10147.01
9763.42
8926.64
ਸਰੋਤ: ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।