Ministry of Textiles
Export of PPE Suits
18 SEP 2020 5:10PM by PIB Delhi
The capacity and production of PPE Coveralls for COVID-19 touched a peak of 5 lakh per day in mid May 2020. From zero manufacturers in March 2020, 1100 indigenous manufacturers of PPE kits have been developed by the Government till date, most of them being from MSME sector. Since the country had sufficient raw materials and production capacity of PPE Coveralls to meet the domestic demand, textile industry sought permission to export surplus PPE suits. After considering demand from the industry, the ban on export was lifted by the Government vide its Notification dated 25.8.2020 issued by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT). As on 13.9.2020, a total of 1.42 crore PPE kits have been supplied to M/s HLL Lifecare Ltd. - the procurement arm of Ministry of Health & Family Welfare(MoHFW) for use of health professionals in government hospitals. The manufacturers supplying PPE Coveralls to MoHFW were from all textiles clusters spread across the country which included Bengaluru, Tirupur, Surat, Ahmedabad, Ludhiana, etc. Apart from supply to MoHFW more than 1 crore PPE Coveralls have been supplied by indigenous manufacturers to State Governments and private hospitals.
In order to streamline supply chain, remove bottlenecks and maintain a steady supply of PPEs in the country, a centralized Emergency Control Room was established in the Ministry working round the clock with the 200 Nodal Officers appointed across the value chain to monitor/ facilitate from supply of raw material to the units, testing and certification, to delivery of final product to its destination during lockdown period. The supply-demand scenario is also closely monitored by the Government during the COVID-19.
The details of 11 Laboratories developed for testing of PPE Coveralls required for protection from COVID-19 is at Annexure-I.
The procedure for issue of Unique Certification Code for each passed prototype sample of the PPE Coveralls has been issued by the Government vide letter dated 6.4.2020 (Annexure-II). Bureau of Indian Standards (BIS) has issued the Indian Standards IS: 9473 for N-95/ FFP2 masks in June 2020. The procedure of testing and certification by the approved Laboratories of Ministry of Textiles has now been migrated to Bureau of Indian Standard licensing.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.
****
APS/SG/RC
Annexure-I
F.No.8/4/2020-R&D
Government of India
Ministry of Textiles
***
Udyog Bhawan, New Delhi
Dated 16th July, 2020
O R D E R
Subject: List of Laboratories equipped to conduct testing and certification of Synthetic Blood Penetration Resistance Test required for Body-Coveralls for COVID-19- reg.
****
In continuation of this Ministry’s letter of even number dated 8.6.2020, it is informed that following laboratories/ establishments are equipped to conduct testing and certification of Synthetic Blood Penetration Resistance Test required for Body-Coveralls for COVID-19 :--
1. South India Textile Research Association, Coimbatore, Tamil Nadu
2. Defence Research & Development Establishment, Gwalior now at INMAS (DRDO) laboratory at Delhi.
3. Heavy Vehicles Factory, Avadi, Tamil Nadu
4. Small Arms Factory, Kanpur, Uttar Pradesh
5. Ordnance Factory at Muradnagar, Uttar Pradesh
6. Ordnance Factory at Kanpur, Uttar Pradesh
7. Ordnance Factory Ambernath (Near Mumbai), Maharashtra
8. Metal and Steel Factory, Ishapore (Near Kolkata), West Bengal
9. Laboratory of Textiles Committee, Mumbai
10. North India Textile Research Association, Ghaziabad
11. Laboratory of Textiles Committee, Bangalore
2. All above testing laboratories may conduct Synthetic Blood Penetration Resistance Testof samples of “Body Coveralls for COVID-19” received from HLL Lifecare Ltd., BIS or any Government organisation and issue Test Results. However, as the BIS has started issuing license for “Body Coveralls for COVID-19”, no Lab will issue UCC to any PPE Coverall manufacturer.
3. Further, these laboratories may take samples of “Body Coveralls for COVID-19” from organisations other than Government Organisation only for the purpose of Internal Quality Control and product development. While issuing results of such tests, Labs must state the following:-
“This test reports is being issued for the purpose of Internal Quality Control and product development only.”
Sd/-
(Balram Kumar)
Director
Tel: 2306 3728
To:-
1. Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Nirman Bhawan, New Delhi
2. Secretary, Deptt. Of Defence R&D and Chairman DRDO, New Delhi
3. Director General Ordnance Factory and Chairman, Ordnance Factory Board, Kolkata
4. Director General, Bureau of Indian Standards, Manak Bhawan, New Delhi
5. Director, South India Textile Research Association, Coimbatore
6. Director, INMAS, New Delhi
7. Secretary, Textiles Committee, Mumbai
8. Director General - North India Textile Research Association, Ghaziabad
9. Textile Commissioner, Mumbai
10. CMD, M/s HLL Lifecare Ltd. Camp Office: Delhi and HO Trivandrum
11. Notice Board: Ministry of Textiles, official website
Annexure-II
F. No.8/4/2020-R&D
Government of India
Ministry of Textiles
Udyog Bhawan, New Delhi
Dated 6th April 2020
Some instances have come to the notice of this Ministry, where Manufacturers / Suppliers whose proto-type samples for Body Coveralls for COVID-19 have failed laboratory tests, are still supplying their Personal Protection Equipment (PPE) Body Coveralls in the market.
Ministry of Health & Family Welfare, Government of India has published a Comprehensive Guideline for Personal Protection Equipment for COVID-19. Since March 2020, the indigenous development of Manufacturers of Body Coveralls has been based on the MoH&FW’s guidelines published on 2nd March 2020.
As of now, there are two laboratories in the country which have the facilities as well as necessary approvals, for conducting tests on Body Coveralls (PPE) required for COVID-19. These are; South India Textiles Research Association (SITRA), Coimbatore; and Defence Research & Development Establishment (DRDE), Gwalior. The Tests and Certifications of Body Coveralls (PPE) conducted at these two laboratories in India are the only officially recognized ones.
In order to ensure that quality and safety standards of Body Coveralls are maintained consistently, as required in terms of Guidelines of the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India for COVID-19, the following instructions are issued for compliance:
1. For each test conducted at SITRA in respect of a fabric and the PPE garments, for which proto-type samples are sent by the respective manufacturers, SITRA will generate a Unique Certification Code (UCC-COVID 19).This code should keep records of the type of fabric, type of garment, and its date of testing, testing standard, and other relevant particulars. SITRA will preserve the test sample in sealed condition in its custody for any future reference by a government agency. The Certification should have a fixed validation period in consistency with international norms. SITRA will issue such procedure even in respect of the proto-type samples tested since March 2020 and onwards.
2. Similar procedure as in Para 1 above, may be followed by DRDE, Gwalior.
3. The PPE Garment (Body Coveralls for COVID-19) manufacturer will manufacture Coveralls in accordance with the materials and workmanship as per the tested and certified proto-type sample, which is linked with the UCC-COVID 19. Any change in component of proto-type shall require a new test and certification and generation of a new Code.
4. The PPE (Body Coverall for COVID-19) garment manufacturer will either print in indelible ink, or stick a tamper-proof sticker, on the body of the garment on the inside of the PPE with the following particulars;
(i) Name of Manufacturer :
(ii) SITRA / DRDE Unique Certification Code (UCC)
(iv) Test Standard
(iv) Date of Manufacturing / Batch Number
(v) [Order: HLL life care Ltd] if the material is supplied to HLL life care. State Government and other bulk procurement agencies may insist on similar requirement if they desire so. This (v) may not be mandatory for retail orders.
5. M/s HLL Lifecare Limited will devise a sampling plan with regard to the frequency of test sample collection from the lots which are supplied progressively by the Manufacturer. The randomly collected test samples may be periodically sent to SITRA or DRDE for tests, as the case may be. Further action regarding acceptance procedure etc. may be devised by HLL Lifecare. Other State/Central Government agencies may also device random sample collection protocol and quality assurance plan. The quality control and assurance plan may be well publicised and informed to all suppliers in writing.
This procedure may be implemented with immediate effect. SITRA/DRDE may generate the Codes on immediate basis for information of the certified Body Coverall manufacturers, and HLL Lifecare.
(Nihar Ranjan Dash)
Joint Secretary
Copy for circulation to:
1. South India Textiles Research Association, Coimbatore
2. Director, Defence Research & Development Establishment, Gwalior
3. CMD, M/s HLL Lifecare Limited, Camp Office: Delhi and HO: Trivandrum (a copy of the instructions may be furnished to the Suppliers on which orders for Body Coveralls are placed for necessary compliance)
4. Textiles Commissioner, Mumbai
5. Notice Board: Ministry of textiles official website
Copy for kind information to:
1. Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Nirman Bhawan, New Delhi

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਪੀਈ ਸੂਟਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ
18 SEP 2020 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮਈ 2020 ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਚੋਟੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ। ਮਾਰਚ 2020ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ 1100 ਸਵਦੇਸੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਜ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਵਾਧੂ ਪੀਪੀਈ ਸੂਟ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮੰਗੀ। ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ 25/08.2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ 13.9.2020 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 1.42 ਕਰੋੜ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਜ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਤਿਰੂਪੁਰ, ਸੂਰਤ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ/ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 200 ਨੋਡਲ ਅਫਜਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਮ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ-ਮੰਗ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਸ ਦੇ ਟੈਸਟ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ 11 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਲਗ-1 ਵਿਖੇ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਸ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਾਸ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨਮੂਨੇ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਿੱਠੀ ਮਿਤੀ 6.4.2020 (ਅਨੁਲਗ- II) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਜੂਨ 2020ਵਿੱਚ ਐੱਨ-95 / ਐੱਫਐੱਫਪੀ2 ਮਾਸਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਈਐੱਸ: 9473 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਏਪੀਐੱਸ / ਐੱਸਜੀ / ਆਰਸੀ
ਅਨੁਲਗ - I
ਫ਼ ਨੰਬਰ.8 /4/2020-ਆਰ &ਡੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
*******
ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਮਿਤੀ 16 ਜੁਲਾਈ, 2020
ਆਰਡਰ
ਵਿਸ਼ਾ: ਕੋਵਿਡ -19- ਰਜਿਸਟਰ ਲਈ ਬਾਡੀ-ਕਵਰਆਲ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਲੱਡ ਪੈੱਨੇਟਰੇਸ਼ਨ ਰਸਿਸਟੈਂਸ ਟੈਸਟ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ;
****
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਤੀ 8.6.2020 ਨੂੰ ਇਸੇ ਨੰਬਰ ਦੇ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਸਰੀਰ-ਕਵਰਆਲ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਖੂਨ ਪੈਨੀਟਰੇਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਦੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ: -
1. ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਕੋਇੰਬਤੂਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2. ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਥਾਪਨਾ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਹੁਣ ਇਨਮਾਸ(INMAS) (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹੈ।
3. ਭਾਰੀ ਵਾਹਨ ਫੈਕਟਰੀ, ਅੱਵਦੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
4. ਸਮਾਲ ਆਰਮਜ਼ ਫੈਕਟਰੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਰਾਦਨਗਰ ਵਿਖੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ
6. ਕਾਨਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ
7. ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਅੰਬਰਨਾਥ (ਮੁੰਬਈ ਨੇੜੇ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8. ਧਾਤੂ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਫੈਕਟਰੀ, ਈਸ਼ਾਪੁਰ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨੇੜੇ), ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
9. ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਮੁੰਬਈ
10. ਨਾਰਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
11. ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਬੰਗਲੌਰ
2. ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਵੀਡ -19 ਲਈ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸਦੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਖੂਨ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਕੋਵੀਡ -19 ਲਈ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸਲਈ ਲਾਇਸੰਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਵੀ ਲੈਬ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਯੂਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
3. ਅੱਗੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ “COVID-19 ਲਈ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਲੈਬਜ਼ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਲਿਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ: -
ਇਹ ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਿਰਫ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਸਡੀ / -
(ਬਲਰਾਮ ਕੁਮਾਰ)
ਡਾਇਰੈਕਟਰ
ਫੋਨ: 2306 3728
ਸੇਵਾ ਵਿਖੇ: -
ਸੈਕਟਰੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਸਕੱਤਰ, ਡਿਫੈਂਸ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ., ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਰਡਰਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ, ਕੋਲਕਾਤਾ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼, ਮਾਣਕ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇਨਮਾਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਸੈਕਟਰੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ, ਮੁੰਬਈ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨਾਰਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮੁੰਬਈ
ਸੀਐੱਮਡੀ, ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੈਂਪ ਆਫਿਸ: ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐਚ ਓ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ
ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ: ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵੈਬਸਾਈਟ
ਅਨੁਲਗ - II
ਐੱਫ .8/4/2020- ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਮਿਤੀ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020
ਕੁਝ ਮਾਮਲੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਰਮਾਤਾ / ਸਪਲਾਇਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਓਡ -19 ਲਈ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਜ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ, ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ 2 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ (ਪੀਪੀਈ) ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਹਨ; ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (SITRA), ਕੋਇੰਬਟੂਰਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਈ.), ਗਵਾਲੀਅਰ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ (ਪੀਪੀਈ) ਸਿਰਫ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਕੋਵੀਡ -19 ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:-
1. ਕਿਸੇ ਫੈਬਰਿਕ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਪੜਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀਟਰਾ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਰੇਕ ਟੈਸਟ ਲਈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸੀਟਰਾ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੋਡ (ਯੂਸੀਸੀ-ਕੋਵਿਡ 19) ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਤਰੀਕ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵੇ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੀਟਰਾ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੀਲਬੰਦ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗਾ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਵਧੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੀਟਰਾ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪਰੋਟੋਟਾਈਪ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
2. ਉਪਰੋਕਤ ਪੈਰਾ 1 ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਧੀ ਡੀਆਰਡੀਈ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3. ਪੀਪੀਈ ਗਾਰਮੈਂਟ (ਕੋਵੀਡ -19 ਲਈ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ) ਨਿਰਮਾਤਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋ-ਟਾਈਪ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਵਰਆਲਸ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਯੂਸੀਸੀ-ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੋ-ਟਾਈਪ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੋਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
4. ਪੀਪੀਈ (ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲ ਫਾਰ ਕੋਵਡ -1) ਕਪੜੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇੰਡੇਲੀਬਲ ਸਿਆਹੀ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇਗਾ, ਜਾਂ ਇਕ ਟੈਂਪਰ-ਪਰੂਫ ਸਟੀਕਰ ਪੀਪੀਈ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਲਗਾਏਗਾ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ;
(i) ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ:
(ii) ਸੀਟਰਾ / ਡੀਆਰਡੀਈ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਕੋਡ (ਯੂ. ਸੀ. ਸੀ.)
(iii) ਟੈਸਟ ਸਟੈਂਡਰਡ
(iv) ਨਿਰਮਾਣ / ਬੈਚ ਨੰਬਰ ਦੀ ਮਿਤੀ
(v) [ਆਰਡਰ: ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ] ਜੇ ਸਮੱਗਰੀ ਐੱਚ.ਐੱਲ.ਐੱਲ. ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥੋਕ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜੇ ਅਜਿਹੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਟੇਲ ਆਰਡਰ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ।
5. ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਲਾਟ ਤੋਂ ਟੈਸਟ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਕਿਸੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸੀਟਰਾ ਜਾਂ ਡੀਆਰਡੀਈ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿ ਸਬੰਧੀ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਨਮੂਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਐਸ਼ੋਰੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਧੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੀਟਰਾ / ਡੀਆਰਡੀਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬਾਡੀ ਕਵਰਆਲਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਡ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਨਿਹਾਰ ਰੰਜਨ ਦਾਸ਼)
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ
ਸਰਕੁਲਰ ਲਈ ਕਾਪੀ:
1. ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
2. ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ, ਗਵਾਲੀਅਰ
3.ਸੀਐੱਮਡੀ, ਮੈਸਰਜ਼ ਐਚਐਲਐਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਕੈਂਪ ਆਫਿਸ: ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਚ ਓ: ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ (ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਕ ਕਾਪੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੇ ਬਾਡੀ ਕਵਰੇਆਲਜ਼ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ)
4.ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮੁੰਬਈ
5.ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵੈਬਸਾਈਟ
ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਪੀ:
ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ