ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ
17 SEP 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ: -
1. ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ:
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੇਠ ਅੰਬਰੇਲਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਚਾਇਲਡ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਸਮਰਥਕ ਸਕੀਮ, 6 ਸਾਲ ਹੇਠ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਮਾਤਾਂਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤਹਿਤ ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਹੈ (i) ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ; (ii) ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ; (iii) ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ; (iv) ਟੀਕਾਕਰਣ; (v) ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ; ਅਤੇ (vi) ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੈਫ਼ਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਤਿੰਨ ਜਿਵੇਂ ਟੀਕਾਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਫ਼ਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਸੂਚੀ ਅੰਤਿਕਾ-ਏ ਵਿਖੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ :
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਮ
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਖ਼ਰਚ ਨਿਯਮ
1
ਪੂਰਕ ਆਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
(i) ਬੱਚੇ (6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 72 ਮਹੀਨੇ) ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 8 / - ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ
(ii) ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ (6 ਮਹੀਨੇ - 72 ਮਹੀਨੇ) 12 / - ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ
(iii) ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਾਰਥੀ 9.50 / - ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹਨ
2
ਕਿਰਾਇਆ
ਏਡਬਲਿਊਸੀ / ਮਿੰਨੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ / ਕਬਾਇਲੀ - ਸ਼ਾਮ 1, 000 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ - 4,000, 000 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ - 6,000 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
3
ਮਾਣ ਭੱਤਾ
ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ - 4, 500 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
ਮਿਨੀ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ - ਰੁਪਏ 3500 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
ਅਡਬਲਿਊਐੱਚ - 2 ਰੁਪਏ, 250 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ
ਅਡਬਲਿਊਐੱਚਜ਼ -Rs. 250 / - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ (ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ)
ਵਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ|
2. ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ:
ਮਾਰਚ, 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 0-6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁੜੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਏਕਾਗਰਤਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈਫੀਲਡ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਰੀ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
3. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ), ਕੇਂਦਰ ਸਮਰਥਿਤ ਸ਼ਰਤ ਅਧੀਨ ਨਕਦ ਤਬਾਦਲਾ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜੀਵਤ ਬੱਚੇ ਲਈ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਦੁੱਧ ਪਿਆਉਣ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੁੱਧ ਪਿਆਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5,000 / - ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਨਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਕੀ ਨਕਦ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਔਸਤਨ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ 6000/- ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 51.70 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੰਤਿਕਾ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਨੂੰ 01.01.2017 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
4. ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 11-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 300 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 600 ਕੈਲੋਰੀ, 18-20 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸ਼ੋਰ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਕਾ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
5. ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮ:
ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2015 (ਜੇਜੇ ਐਕਟ) ਅਧੀਨ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ / ਯੂਟੀ ਵਾਰ ਸੰਸਦੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅੰਤਿਕਾ - ਡੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2014 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਰਾਂਟ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਫ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਬ-ਸਕੀਮ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਅੰਬਰੇਲਾ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਆਈਆਂ ਸਨ। ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਜੇਜੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 54 ਅਤੇ ਜੇਜੇ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮ, 2016 ਦੇ ਨਿਯਮ 41 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੈਚ ਯੋਜਨਾ:
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੈਚ ਸਕੀਮ, ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ 01.01.2017 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ (6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ) ਨੂੰ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
i. ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਸੌਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ
ii. 3 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅਰੰਭਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ 3 ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ
iii. ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ (ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ)
iv. ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ
v. ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ 01.01.2017 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪੈਟਰਨ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ 60:30:10 ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ 80:10:10, 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰੈਚਾਂ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਵਿਚਕਾਰ 90-10 ਵੰਡ ਹੈ01.01.2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਰੈਚ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡ (ਸੀਐੱਸਡਬਲਿਊਬੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਚਾਈਲਡ ਵੈੱਲਫੇਅਰ (ਆਈਸੀਸੀਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ 90-10 ਦੇ ਫੰਡ ਵੰਡਣ ਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੀਮ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੈ।
7. ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਤਹਿਤ 3 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ: (i) ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ, (ii) ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਅਤੇ (iii) ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰ|
i. ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ: ਓਐੱਸਸੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ, ਅਸਥਾਈ ਪਨਾਹ ਆਦਿ ਓਐੱਸਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬਣੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤ ਦੇ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅੰਤਿਕਾ - ਈ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ii. ਵੂਮੈਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ: ਸਰਬ ਵਿਆਪੀ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੀ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟ ਕੋਡ 181 ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ 24-ਘੰਟੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਸਕੀਮ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਫੰਡ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 100% ਫੰਡ ਵੰਡੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 181 ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (31.03.2020 ਨੂੰ 5177303 ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਲਾਂ) ਦੁਆਰਾ 51 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ - ਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ।
iii. ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰ: ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਲੰਟੀਅਰ (ਐੱਮਪੀਵੀ) ਪੁਲੀਸ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿੰਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐਕਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਐੱਮਪੀਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜੁਰਮਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਪੁਲਿਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਿੰਸਾ, ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ, ਬਾਲ ਵਿਆਹ, ਦਾਜ-ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਵਰਗੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਜ਼ (ਐੱਮਪੀਵੀ) ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ, ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ, ਬਾਲ ਵਿਆਹ, ਦਾਜ-ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ 9531 ਐੱਮਪੀਵੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ- ਜੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਖੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਓਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨਜ਼ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ), ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ (ਐੱਮਪੀਵੀ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਹਿੰਸਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰੋਲ ਆਉਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਓਐੱਸਸੀ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਵੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਿੰਸਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਮ ਫਾਰਮੈਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ’ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬਿਹਤਰ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਓਐੱਸਸੀ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਵੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਖੀ ਵਰਟੀਕਲ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਸਖੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਓਐੱਸਸੀ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਵਿ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਟੂਲ ਹੈ।
8. ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਘਟ ਰਹੇ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਕਾਲਤ ਮੁਹਿੰਮ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਯਤਨ ਹੈ; ਬਹੁ- ਖੇਤਰੀ ਦਖਲ; ਪ੍ਰੀ-ਕਨਸੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ ਨੈਟਲ-ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਟੈਕਨਿਕਸ (ਪੀਸੀ ਐਂਡ ਪੀਐੱਨਡੀਟੀ) ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਣ ਅਤੇ ਲੜਕੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਇਸਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 2016-17 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫੰਡ ਸਿੱਧੇ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮਨੋਨੀਤ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਅਧੀਨ ਕਾਗਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
9. ਸਵਾਧਾਰ ਗ੍ਰਹਿ
ਸਵਾਧਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੀਮ ਮੰਦਭਾਗੀ ਹਾਲਾਤ, ਜੋ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਜ਼ਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਪਨਾਹ, ਭੋਜਨ, ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਬੇਸਹਾਰਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜ-ਵਾਰ ਸਵਾਧਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ – ਐੱਚ ਵਿੱਚ ਹਨ।
31.12.2015 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਵਾਧਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ 100% ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਸੀ। ਸਵਾਧਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 01.01.2016 ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ “ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ” ਫੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 90:10 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 60:40 ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਹ 100% ਹੈ ਜੋ ਕਿ 1.01.2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਘਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
10. ਉਜਵਾਲਾ
ਉਜਵਾਲਾ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗ ਹਨ - ਰੋਕਥਾਮ, ਬਚਾਅ, ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ, ਮੁੜ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ – ਆਈ ਵਿੱਚ ਹਨ।
01.04.2016 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 90:10 ਦੇ ਫੰਡ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਸੀ। 01.04.2016 ਤੋਂ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਸਮਰਥਕ ਸਕੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜ-ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਇਹ 80:10:10 ਹੋਣਗੇ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅਨੁਪਾਤ 90:10 ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਘਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
11. ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਹੋਸਟਲ
ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਹੋਸਟਲ ਸਕੀਮ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਵੀਂ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅੰਤਿਕਾ-ਜੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
22.11.2017 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਮਰਥਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਤੱਕ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ।
12. ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ
ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ, ਐੱਮਐੱਸਕੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 115 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਛੜੇ / ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਸਾਂਝ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਵੈਸੇਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸਦਾ ਇੱਕ ਦਿੱਤੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ (ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਇਕਾਈ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਬਲਾਕ ਸਥਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ)।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਏਪੀਐੱਸ / ਐੱਸਜੀ / ਆਰਸੀ
ਅਨੈਕਸ਼ਰ
ਆਈਸੀਡੀਐਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
2016
2017
2018
2019
2020
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਬੱਚੇ 6 ਸਾਲ ਐੱਮਓ -6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਲ ਐੱਮ)
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ (3 – 6 ਸਾਲ)
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਬੱਚੇ 6 ਸਾਲ ਐੱਮਓ -6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਲ ਐੱਮ)
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ (3 – 6 ਸਾਲ)
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਬੱਚੇ 6 ਸਾਲ ਐੱਮਓ -6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਲ ਐੱਮ)
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ (3 – 6 ਸਾਲ)
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਬੱਚੇ 6 ਸਾਲ ਐੱਮਓ -6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਲ ਐੱਮ)
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ (3 – 6 ਸਾਲ)
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਬੱਚੇ 6 ਸਾਲ ਐੱਮਓ -6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਲ ਐੱਮ)
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੁੱਲ (3 – 6 ਸਾਲ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3359727
952957
3300647
956881
2972584
864685
2919377
855131
2886394
805855
2
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1993980
320435
1903172
681911
1820189
665194
1900000
639373
2539373
484489
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
256080
113933
232781
103884
213577
96623
213577
96623
181587
87120
4
ਅਸਾਮ
4002122
1801441
4002122
1801441
4246222
1888756
3624973
1569370
3584422
1518507
5
ਬਿਹਾਰ
11554799
2331123
11554799
2331123
6104018
2681885
7374528
2681885
5163266
2152574
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2549025
880233
2417189
801953
2469528
854260
2709800
772690
2379674
772521
7
ਗੋਆ
74572
21226
73661
20095
71680
19690
67633
16763
67874
18898
8
ਗੁਜਰਾਤ
4078738
1505347
3896879
1430720
3849595
1443193
3849595
1443193
3780623
1231667
9
ਹਰਿਆਣਾ
1284553
353511
1201683
318160
1147583
291548
1102892
268189
1105805
269019
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
550672
139275
550000
138406
525316
128168
494477
102703
439806
91190
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
387060
300126
947538
300126
864816
439005
958059
262336
444585
231351
12
ਝਾਰਖੰਡ
3621749
1234533
3978674
1234533
3392958
1234533
3462892
1234533
3497913
472798
13
ਕਰਨਾਟਕ
4991088
1760253
4991088
1760253
5092165
1518127
4844202
1518127
4664907
1443132
14
ਕੇਰਲ
1037426
442838
888198
342843
1006832
386035
1119843
380920
1170853
355192
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6996690
3104200
7693793
2904788
8051031
3696416
7997709
3547742
7509662
3162584
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
7046423
2823063
6583227
2780859
6317563
2552687
6157897
2531845
7159808
1560001
17
ਮਣੀਪੁਰ
430186
179522
430186
179522
408192
177583
408192
177583
360382
169704
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
554871
205476
558819
211773
572540
218986
527998
192624
507683
201527
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
133567
872588
100890
872588
183372
56334
183372
56334
73170
26581
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
348573
146396
339016
144060
333702
144241
313176
144209
337819
144252
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
4609303
1549474
4609303
1549474
4643551
2047340
4643551
2047340
4127050
1613775
22
ਪੰਜਾਬ
1204835
376458
1131742
354587
857785
275968
857785
275968
938465
267522
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
3662875
968244
3615776
987811
3482900
967701
3542770
971413
3741651
1025505
24
ਸਿੱਕਮ
30712
11487
30712
11487
36500
12500
30300
12500
24099
8295
25
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
3107933
1019285
3115934
1104546
3059310
632304
3172640
1102356
3217789
1107889
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
376380
152204
382761
159952
415933
189854
401657
171907
364499
173757
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24061660
7681641
20229635
6811940
18216779
5852814
15940936
4057703
16828109
4779521
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
866459
217971
842455
201010
776827
181925
774065
157706
781092
156235
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
7965225
3256562
7752495
3244627
7438321
2889710
7277673
2723302
7739836
0
30
ਏ ਅਤੇ ਐੱਨ ਟਾਪੂ
15938
3973
14871
3557
13189
2791
11966
2168
12967
2789
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
61511
29052
59502
27699
55159
25809
55778
26906
57105
26918
32
ਦਿੱਲੀ
841520
262732
841520
262732
566950
139298
551310
134234
534741
123924
33
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
22588
10107
22006
10165
22886
10475
22886
10475
25639
10326
34
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
7411
2643
7411
2643
6601
2388
6601
2388
8801
2053
35
ਲਦਾਖ
22221
3614
36
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
6318
2292
6318
2292
4598
843
4598
843
4821
998
37
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
38715
2285
35587
1862
36181
2197
35963
2596
36200
1605
ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ
102131284
35034886
98342390
34052303
89276933
32591866
87560671
30191978
86320691
24503688
* ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਇਕੱਠੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਂਪਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ|
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਬੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (As on 9th September 2020)
ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ
ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ
ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ
ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ
(ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
(ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
(ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
(ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
2,112
37
1,501
85
949
73
562
34
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
297,735
4,149
364,434
17,577
260,501
16,732
84,328
3,978
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
836
1
6,681
206
7,180
330
2,183
118
4
ਅਸਾਮ
26,684
104
142,228
3,727
331,055
16,317
73,385
3,763
5
ਬਿਹਾਰ
132,241
571
243,948
6,227
919,776
33,508
4,87,647
23,262
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
4,680
107
6,984
300
5,323
275
2,327
101
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
94,279
664
145,626
4,914
142,674
7,795
50,147
2,336
8
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
1,474
8
2,752
101
2,194
128
963
34
9
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
276
0
2,189
56
1,216
65
449
22
10
ਦਿੱਲੀ
35,755
408
61,312
2,531
67,904
3,623
30,199
1,323
11
ਗੋਆ
3,341
63
5,890
274
3,987
195
1,700
91
12
ਗੁਜਰਾਤ
144,217
2,480
250,460
12,640
310,604
15,058
88,508
4,703
13
ਹਰਿਆਣਾ
91,961
1,271
178,187
8,219
123,711
7,083
48,273
2,204
14
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
41,955
442
52,759
2,685
40,947
2,541
18,366
958
15
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
33,860
111
56,448
2,591
58,141
2,919
26,637
1,272
16
ਝਾਰਖੰਡ
107,362
701
140,134
5,704
199,561
9,259
60,465
2,521
17
ਕਰਨਾਟਕ
132,572
2,069
359,141
13,229
328,319
18,304
2,50,843
5,466
18
ਕੇਰਲ
118,642
1,597
174,793
7,598
169,172
9,210
63,490
3,019
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
245
-
299
12
284
8
236
-
20
ਲਦਾਖ
*
*
*
332
12
21
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
432,885
3,177
673,241
33,037
541,280
30,202
2,40,483
11,183
22
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
238,807
3,887
552,107
22,028
814,059
38,189
1,75,084
8,466
23
ਮਣੀਪੁਰ
4,603
66
7,557
274
22,728
1,061
9,550
487
24
ਮੇਘਾਲਿਆ
2
-
3,878
118
15,908
657
4,358
155
25
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
3,762
8
10,096
444
4,183
329
2,307
113
26
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
162
-
3,219
101
15,307
708
3,976
192
27
ਓਡੀਸ਼ਾ
7
0
-
0
-
-
-
-
28
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
2,218
14
7,836
316
6,444
376
1,788
77
29
ਪੰਜਾਬ
68,291
786
117,288
5,976
98,653
5,007
35,683
1,434
30
ਰਾਜਸਥਾਨ
123,884
673
633,603
21,176
294,657
15,808
1,05,150
3,782
31
ਸਿੱਕਮ
1,758
5
3,585
155
2,121
152
1,314
45
32
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
-
-
233,983
4,179
421,108
14,394
1,87,390
3,712
33
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
150
-
3
-
(150)
-
-
-
34
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
7,278
12
22,108
577
26,773
1,501
6,545
277
35
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
311,109
4,442
1,185,214
41,415
1,257,801
57,623
3,45,946
15,028
36
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
27,838
417
49,519
1,935
47,817
2,487
28,586
1,701
37
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
77,028
144
361,008
12,676
531,282
20,130
1,26,862
-
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
2,570,009
28,412
6,060,011
233,082
7,073,469
332,046
25,66,062
101,867
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਸੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ
ਐੱਸਏਜੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੋਸ਼ਣ ਲਾਭਾਰਥੀ
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
217486
291018
14763
39181
3019
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10670
11558
266
482
-
3
ਅਸਾਮ
409954
469521
NR
54352
-
4
ਬਿਹਾਰ
1925753
1999642
396805
130222
18229
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
309334
381560
13673
16093
-
6
ਗੋਆ
34242
34806
45
21
5
7
ਗੁਜਰਾਤ
796601
529521
NR
174620
101025
8
ਹਰਿਆਣਾ
161660
168967
667
5066
3680
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
102110
102496
825
630
-
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
60310
87656
NR
16963
-
11
ਝਾਰਖੰਡ
337489
333234
63515
NR
-
12
ਕਰਨਾਟਕ
378744
350269
28022
58670
15566
13
ਕੇਰਲ
250609
238372
712
241
158
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1044000
995000
125452
305000
180000
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
898132
848673
45898
24478
40959
16
ਮਣੀਪੁਰ
39055
42247
5061
4056
3356
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
59337
59429
1852
1655
942
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
25343
28148
897
715
1113
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
27890
19456
6455
7320
-
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
627265
590168
56893
NR
-
21
ਪੰਜਾਬ
168926
188723
2143
4339
4781
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
0
0
NR
173591
49631
23
ਸਿੱਕਮ
16447
10473
6
NR
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
401885
410247
2337
NR
970
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
288125
155861
NR
19410
1961
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
56955
54208
971
2031
601
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2082000
2082000
NR
277000
350289
28
ਉੱਤਰਾਂਚਲ
0
NR
NR
9500
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
79282
100106
2842
2055
58123
30
ਏ ਅਤੇ ਐੱਨ ਟਾਪੂ
11667
10649
25
21
-
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1629
1741
186
55
-
32
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
1527
1458
0
20
-
33
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
70721
6228
NR
NR
-
34
ਦਿੱਲੀ
103348
92158
3383
2280
2581
35
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
80
2553
10
7
3
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
4218
4221
18
22
5
ਕੁੱਲ
11002794
10702367
773722
1320596
846497
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਡੀ
2015-16 ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ (31 ਮਾਰਚ 2016 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ਘਰ]
ਖੁੱਲੇ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਖ਼ਾਸ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ
#
ਰਾਜ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
67
4307
14
350
14
170
4827
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6
24
0
0
1
9
33
3
ਅਸਾਮ
30
746
3
75
7
39
860
4
ਬਿਹਾਰ
34
1200
9
183
10
119
1502
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
67
1347
10
96
9
42
1485
6
ਗੋਆ
6
201
8
200
2
46
447
7
ਗੁਜਰਾਤ
54
2082
6
150
9
67
2299
8
ਹਰਿਆਣਾ
28
1314
27
872
3
61
2247
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
26
956
2
50
1
10
1016
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6
247
0
0
2
20
267
11
ਝਾਰਖੰਡ
15
530
0
0
4
55
585
12
ਕਰਨਾਟਕ
81
2743
39
1128
23
243
4114
13
ਕੇਰਲ
29
861
3
219
14
253
1333
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
53
1703
4
100
20
160
1963
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
74
3836
3
131
14
145
4112
16
ਮਣੀਪੁਰ
28
840
12
228
7
37
1105
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
21
707
1
30
1
8
745
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
45
1586
0
0
4
29
1615
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
28
823
3
66
4
24
913
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
96
7027
14
339
14
212
7578
21
ਪੰਜਾਬ
21
445
0
0
5
146
591
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
82
2700
40
1022
36
216
3938
23
ਸਿੱਕਮ
13
513
3
46
2
13
572
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
232
16696
14
432
15
233
17361
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
15
447
3
70
9
43
560
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
76
2379
34
850
10
90
3319
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
15
266
0
0
2
25
291
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
62
2702
27
675
24
283
3660
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
49
2822
12
300
11
312
3434
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
6
342
-
0
-
0
342
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
9
417
1
45
-
0
462
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
0
-
0
-
0
0
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
-
0
-
0
-
0
0
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
0
35
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
28
1373
14
417
4
77
1867
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
29
1122
2
45
2
24
1191
ਕੁੱਲ
1431
65304
308
8119
283
3211
76634
2016-17 ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ (31 ਮਾਰਚ 2017 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ਘਰ]
ਖੁੱਲੇ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਖ਼ਾਸ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ
#
ਰਾਜ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
73
4439
12
300
14
135
4874
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15
62
0
0
1
3
65
3
ਅਸਾਮ
36
1128
3
75
14
78
1281
4
ਬਿਹਾਰ
54
1929
14
216
28
170
2315
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
76
2172
19
127
14
42
2341
6
ਗੋਆ
21
1015
8
200
2
46
1261
7
ਗੁਜਰਾਤ
54
2139
0
0
9
77
2216
8
ਹਰਿਆਣਾ
33
1630
25
1541
7
48
3219
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27
1049
3
36
1
9
1094
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
22
1141
0
0
2
20
1161
11
ਝਾਰਖੰਡ
27
882
0
0
9
59
941
12
ਕਰਨਾਟਕ
81
3551
40
1290
27
210
5051
13
ਕੇਰਲ
31
1039
4
100
17
243
1382
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
61
2249
6
206
22
213
2668
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
77
6155
3
108
17
181
6444
16
ਮਣੀਪੁਰ
34
993
12
247
5
35
1275
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
62
1618
1
52
1
6
1676
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
45
1439
0
0
7
58
1497
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
39
624
3
58
4
10
692
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
110
7233
13
341
17
217
7791
21
ਪੰਜਾਬ
17
511
1
25
5
107
643
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
78
2480
21
463
35
206
3149
23
ਸਿੱਕਮ
18
469
4
33
4
4
506
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
193
14055
14
350
15
150
14555
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
15
653
2
85
6
39
777
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
116
2429
15
375
15
150
2954
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
15
343
2
0
7
81
424
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
64
7074
54
1500
26
341
8915
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
56
3014
12
246
11
309
3569
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
8
367
-
0
-
0
367
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
8
326
0
0
4
17
343
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
0
-
0
-
0
0
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
2
100
-
0
-
0
100
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
0
35
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
29
1687
13
401
3
48
2136
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
29
1166
2
47
2
13
1226
ਕੁੱਲ
1626
77161
306
8422
351
3325
88908
2017-18 ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ (31 ਮਾਰਚ 2018 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ਘਰ]
ਖੁੱਲੇ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਖ਼ਾਸ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ
#
ਰਾਜ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
66
2412
11
265
14
136
2813
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
73
0
0
1
6
79
3
ਅਸਾਮ
37
1332
5
57
21
46
1435
4
ਬਿਹਾਰ
38
1768
7
172
20
202
2142
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
54
2115
9
105
9
73
2293
6
ਗੋਆ
23
1188
3
378
2
16
1582
7
ਗੁਜਰਾਤ
54
2166
3
75
14
163
2404
8
ਹਰਿਆਣਾ
28
1397
21
644
6
52
2093
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
30
1187
3
44
1
6
1237
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
12
691
0
0
2
20
711
11
ਝਾਰਖੰਡ
36
1448
5
125
15
217
1790
12
ਕਰਨਾਟਕ
80
3130
40
1194
28
255
4579
13
ਕੇਰਲ
31
708
4
103
17
95
906
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
56
2157
8
254
25
196
2607
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
77
2307
3
162
16
199
2668
16
ਮਣੀਪੁਰ
34
1009
14
309
7
48
1366
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
44
923
4
172
6
7
1102
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
45
1300
0
0
7
51
1351
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
41
495
3
37
4
7
539
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
100
6466
11
259
23
203
6928
21
ਪੰਜਾਬ
13
400
0
0
4
99
499
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
91
2883
21
405
12
40
3328
23
ਸਿੱਕਮ
16
557
4
52
4
6
615
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
193
14055
14
350
15
150
14555
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
20
500
2
52
6
48
600
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
81
2497
22
550
17
170
3217
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
20
318
2
36
0
0
354
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
65
5890
33
850
22
273
7013
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
48
1363
0
0
11
309
1672
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
8
367
-
0
-
0
367
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
7
225
0
0
1
14
239
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
0
-
0
-
0
0
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
0
0
-
0
-
0
0
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
0
35
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
28
1479
13
415
3
60
1954
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
28
1145
2
33
2
15
1193
ਕੁੱਲ
1508
65951
267
7098
335
3182
76231
2018-19 ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ (31 ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ਘਰ]
ਖੁੱਲੇ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਖ਼ਾਸ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ
#
ਰਾਜ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
66
2316
13
342
14
144
2802
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
76
0
0
1
9
85
3
ਅਸਾਮ
37
1765
3
51
23
69
1885
4
ਬਿਹਾਰ
26
1567
5
134
13
138
1839
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
65
2325
10
117
12
120
2562
6
ਗੋਆ
23
1188
3
378
2
16
1582
7
ਗੁਜਰਾਤ
45
1706
0
0
12
86
1792
8
ਹਰਿਆਣਾ
24
1403
21
614
7
47
2064
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
33
1227
3
38
1
11
1276
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
17
823
0
0
2
0
823
11
ਝਾਰਖੰਡ
36
992
5
141
15
93
1226
12
ਕਰਨਾਟਕ
80
2998
40
1153
25
107
4258
13
ਕੇਰਲ
30
788
4
100
12
65
953
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
67
2804
8
348
26
243
3395
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
67
2605
3
86
13
136
2827
16
ਮਣੀਪੁਰ
42
1160
14
296
7
55
1511
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
44
960
3
159
3
6
1125
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
36
1195
0
0
5
50
1245
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
39
477
3
35
4
5
517
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
96
6859
12
244
23
223
7326
21
ਪੰਜਾਬ
13
463
0
0
0
0
463
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
85
2459
22
401
24
99
2959
23
ਸਿੱਕਮ
12
355
3
60
4
20
435
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
189
11915
12
264
20
169
12348
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
23
717
2
58
6
49
824
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
77
3162
20
500
12
120
3782
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
20
437
2
50
2
15
502
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
73
5436
49
1326
32
460
7222
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
42
1343
0
0
11
342
1685
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
3
101
-
0
-
0
101
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
7
252
0
0
2
17
269
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
0
-
0
-
0
0
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
0
0
-
0
-
0
0
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
0
35
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
28
1447
13
380
3
72
1899
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
27
1043
2
42
2
16
1101
ਕੁੱਲ
1476
64364
275
7317
338
3002
74683
2019-20 ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ (31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ਘਰ]
ਖੁੱਲੇ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਖ਼ਾਸ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ
#
ਰਾਜ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
ਅਸਿਸਟਡ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
66
2954
9
262
14
140
3356
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
185
0
0
1
10
195
3
ਅਸਾਮ
52
1617
7
104
21
72
1793
4
ਬਿਹਾਰ
26
1286
0
0
13
132
1418
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
65
2042
10
127
12
95
2264
6
ਗੋਆ
20
557
2
225
2
16
798
7
ਗੁਜਰਾਤ
52
1707
3
60
13
128
1895
8
ਹਰਿਆਣਾ
24
1322
14
425
7
52
1799
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
32
1268
4
91
1
15
1374
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
17
823
0
0
2
0
823
11
ਝਾਰਖੰਡ
41
1466
5
125
12
92
1683
12
ਕਰਨਾਟਕ
79
3124
38
1084
25
319
4527
13
ਕੇਰਲ
30
721
4
100
11
222
1043
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
62
2565
8
374
25
213
3152
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
74
2320
2
50
17
170
2540
16
ਮਣੀਪੁਰ
46
1392
16
355
9
98
1845
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
44
868
4
150
4
5
1023
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
45
1178
0
0
7
26
1204
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
39
609
3
60
4
5
674
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
93
7112
12
300
25
250
7662
21
ਪੰਜਾਬ
19
620
0
0
6
77
697
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
95
4418
20
331
21
211
4960
23
ਸਿੱਕਮ
16
496
4
64
4
20
580
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
198
12864
11
275
20
200
13339
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
24
722
3
75
6
51
848
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
74
3920
20
517
25
247
4684
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
23
438
3
75
5
11
524
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
70
4156
49
1226
23
326
5708
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
40
1306
0
0
11
320
1626
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
10
401
-
0
2
10
411
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
6
252
0
0
2
17
269
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
1
25
1
10
35
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
1
25
-
0
-
0
25
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
0
35
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
29
1614
9
313
3
59
1986
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
27
984
1
9
2
12
1005
ਕੁੱਲ
1544
67332
262
6802
356
3631
77765
ਅਨੈਕਸ਼ਰ
ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਧੀਨ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ
ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
(1.04.2015 ਤੋਂ 31.03.2020)
1.
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ (ਯੂਟੀ)
1435
2.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24563
3.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
526
4.
ਅਸਾਮ
1751
5.
ਬਿਹਾਰ
9973
6.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ)
579
7.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
19517
8.
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ (ਯੂਟੀ)
209
9.
ਗੋਆ
1379
10.
ਗੁਜਰਾਤ
6403
11.
ਹਰਿਆਣਾ
7264
12.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
209
13.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ)
2826
14.
ਝਾਰਖੰਡ
630
15.
ਕਰਨਾਟਕ
3009
16.
ਕੇਰਲ
2210
17.
ਲਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
28
18.
ਲਕਸ਼ਦੀਪ (ਯੂਟੀ)
0
19.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19510
20.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
4922
21.
ਮਣੀਪੁਰ
66
22.
ਮੇਘਾਲਿਆ
335
23.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
199
24.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
328
25.
ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਐੱਨਸੀਟੀ(ਯੂਟੀ)
342
26.
ਓਡੀਸ਼ਾ
3964
27.
ਪੁਦੂਚੇਰੀ (ਯੂਟੀ)
190
28.
ਪੰਜਾਬ
3162
29.
ਰਾਜਸਥਾਨ
8409
30.
ਸਿੱਕਮ
233
31.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
4572
32.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
13095
33.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
154
34.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
144462
35.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2377
36.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
0
ਕੁੱਲ
288831
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਐੱਫ਼
ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਲਾਂ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਲਾਂ (1.03.2015 ਤੋਂ 31.03.2020)
1.
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ (ਯੂਟੀ)
797
2.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
726836
3.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6301
4.
ਅਸਾਮ
13093
5.
ਬਿਹਾਰ
139380
6.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ)
61858
7.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
73239
8.
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ (ਯੂਟੀ)
242
9.
ਗੋਆ
6063
10.
ਗੁਜਰਾਤ
692476
11.
ਹਰਿਆਣਾ
15449
12.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3582
13.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ)
1875
14.
ਝਾਰਖੰਡ
449493
15.
ਕਰਨਾਟਕ
3916
16.
ਕੇਰਲ
62885
17.
ਲਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
28
18.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
275900
20.
ਮਣੀਪੁਰ
16316
21.
ਮੇਘਾਲਿਆ
1262
22.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
5081
23.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
503
24.
ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਐੱਨਸੀਟੀ(ਯੂਟੀ)
416573
25.
ਓਡੀਸ਼ਾ
69981
26.
ਪੰਜਾਬ
750551
27.
ਰਾਜਸਥਾਨ
11093
28.
ਸਿੱਕਮ
5000
29.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
190251
30.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
686062
31.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
487920
32.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
3297
ਕੁੱਲ
5177303
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਜੀ
ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਐੱਮਪੀਵੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਐੱਮਪੀਵੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮ
ਐੱਮਪੀਵੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
ਅਨੰਤਪੁਰ
1500
ਕਡਪਾਹ
1500
2
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2
ਦੁਰਗ
2412
ਕੋਰੀਆ
2156
3
ਗੁਜਰਾਤ
2
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
348
ਸੂਰਤ
443
4
ਹਰਿਆਣਾ
2
ਕਰਨਾਲ
536
ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ
431
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2
ਆਈਜ਼ੌਲ
105
ਲੰਗਲੇਈ
100
ਕੁੱਲ
9531
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਐੱਚ
ਸਵਧਾਰ ਗਰੇਹ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਨਾਮ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2015-16
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016-17
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2017-18
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2018-19
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2019-20
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
500
780
780
780
901
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
30
30
30
16
3
ਅਸਾਮ
600
720
720
510
510
4
ਬਿਹਾਰ
150
480
480
0
5
ਪੰਜਾਬ
0
60
60
60
30
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0
30
30
30
17
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
30
120
120
90
84
8
ਦਿੱਲੀ
0
60
60
60
33
9
ਗੋਆ
0
30
30
0
10
ਗੁਜਰਾਤ
210
210
210
120
120
11
ਹਰਿਆਣਾ
0
30
30
30
-
12
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
100
120
120
90
160
13
ਝਾਰਖੰਡ
100
90
90
90
14
14
ਕਰਨਾਟਕ
1520
1830
1830
1380
1383
15
ਕੇਰਲ
150
240
240
210
473
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
525
180
180
240
240
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2000
2280
2280
1500
1500
18
ਮਣੀਪੁਰ
850
690
690
690
664
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
50
60
60
330
112
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
0
60
60
60
21
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
30
30
60
60
22
ਓਡੀਸ਼ਾ
2150
2190
2160
2340
2340
23
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
0
30
30
30
30
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
550
420
420
180
180
25
ਸਿੱਕਮ
0
30
30
30
22
26
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
800
1200
1200
1050
1050
27
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
435
720
720
570
831
28
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0
120
120
120
120
29
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2745
2160
2741
390
390
30
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
250
120
270
120
120
31
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
663
1440
1440
1440
1440
32
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀ ਯੂਟੀ
0
8
33
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
1
ਕੁੱਲ
14378
16530
17291
12638
12908
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਆਈ
ਉਜਵਲਾ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2015-16
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016-17
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2017-18
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2018-19
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2019-20
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
700
700
375
105
200
2
ਅਸਾਮ
900
900
850
607
607
3
ਬਿਹਾਰ
75
75
75
0
0
4
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
100
100
75
75
75
6
ਹਰਿਆਣਾ
50
50
-
-
-
7
ਕਰਨਾਟਕ
700
700
750
337
337
8
ਕੇਰਲ
50
50
100
100
100
9
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1000
1000
925
1150
1150
10
ਮਣੀਪੁਰ
400
400
400
950
950
11
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
25
25
0
0
12
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
25
25
25
25
28
13
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
25
25
25
25
25
14
ਰਾਜਸਥਾਨ
400
400
250
250
250
15
ਸਿੱਕਮ
0
0
25
11
16
ਓਡੀਸ਼ਾ
700
700
700
600
338
17
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
200
200
200
98
98
18
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
250
250
275
100
13
19
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
225
225
175
100
100
20
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
100
100
100
100
100
21
ਗੁਜਰਾਤ
250
250
175
325
325
22
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
-
-
250
250
250
23
ਝਾਰਖੰਡ
-
-
-
-
100
24
ਗੋਆ
-
-
-
-
30
ਕੁੱਲ
6175
6175
5775
5208
5076
ਅਨੈਕਸ਼ਰ ਜੇ
ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਹੋਸਟਲ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3255
760
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
906
185
3
ਅਸਾਮ
829
104
4
ਬਿਹਾਰ
266
75
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
486
60
6
ਗੋਆ
120
0
7
ਗੁਜਰਾਤ
1309
210
8
ਹਰਿਆਣਾ
1561
265
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
561
120
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
360
35
11
ਝਾਰਖੰਡ
214
30
12
ਕਰਨਾਟਕ
5253
670
13
ਕੇਰਲ
15508
2613
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3538
371
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
10704
1185
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
214
15
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
249
30
18
ਮਣੀਪੁਰ
1872
572
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1736
312
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
1725
115
21
ਪੰਜਾਬ
1497
130
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
1843
320
23
ਸਿੱਕਮ
144
30
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
6800
1052
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2077
305
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
50
0
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
538
90
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3090
494
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
2639
406
30
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
736
55
31
ਦਿੱਲੀ
3086
179
32
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
221
0
ਕੁੱਲ
73387
10788

Ministry of Women and Child Development
Major Welfare Schemes of the Ministry
17 SEP 2020 3:51PM by PIB Delhi
The details regarding major welfare schemes being implemented by the Ministry of Women and Child Development along with the State-wise details of the beneficiaries of these schemes are given as below:-
1. Anganwadi Services:
Anganwadi Services under Umbrella Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme is a centrally sponsored scheme, aiming at holistic development of children below 6 years of age and pregnant women & lactating mothers, by providing a package of six services comprising (i) Supplementary nutrition; (ii) Pre-school non-formal education; (iii) Nutrition and health Education; (iv) Immunization; (v) Health check-up; and (vi) Referral services through Anganwadi Centres at grassroots level. Three of the six services viz., immunization, health check-up and referral services are related to health and are provided by Ministry of Health and Family Welfare through NRHM & Public Health Infrastructure.
As Anganwadi Services is a Centrally Sponsored Scheme, the overall management and monitoring regarding implementation of the ICDS Scheme are being done by the concerned State Government/UT Administration.
The State-wise list of beneficiaries of the scheme is provided at Appendix -A.
The details of the revision in structure and cost sharing of Anganwadi Services are given below :
S.
No
Names of the components
Revised Cost Norms
1
Supplementary Nutrition Prgramme
(i) Children (6 months to 72 months) Rs.8/- per child per day
(ii)Severely malnourished Children (6 months – 72 months) Rs.12/- per child per day
(iii) Pregnant women and Lactating mothers Rs.9.50/- per beneficiary per day
2
Rent
AWC/Mini AWC
Rural/Tribal - Rs.1,000/- p.m.
Urban - Rs.4,000/- p.m.
Metropolitan - Rs.6,000/- p.m.
3
Honorarium
AWW - Rs.4,500/- p.m.
Mini AWW - Rs.3,500/- p.m.
AWH - Rs.2,250/- p.m.
AWHs -Rs. 250/- p.m (performance linked incentive)
The enhanced cost norms are aimed at improved service delivery.
1. POSHAN Abhiyaan:
POSHAN Abhiyaan launched in March, 2018 aims at improving the nutritional status of Children from 0-6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers. POSHAN Abhiyaan focuses on convergence among partner Ministries leveraging technology and Jan Andolan among other things, to address issue of malnutrition comprehensively. Near-real time reporting by field functionaries and improved MIS is aimed at smooth implementation of scheme and better service delivery.
1. Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana:
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a Centrally Sponsored Conditional Cash Transfer Scheme. The maternity benefit under PMMVY is available to the eligible beneficiaries for first living child of family. Under the scheme, Rs.5,000/- is provided to the eligible beneficiary in three installments during pregnancy and lactation in response to individual fulfilling certain nutrition and health seeking conditions. The eligible beneficiary also receives the remaining cash incentive as per approved norms towards maternity benefit under Janani Suraksha Yojana (JSY) after institutional delivery so that on an average, a woman gets Rs.6,000/-. It is estimated that 51.70 lakhs beneficiaries per annum are covered under PMMVY throughout the Nation. State-wise information is placed at Appendix-B.
PMMVY has been implemented from 01.01.2017 and no change in the design and mechanism of the Scheme implementation has been undertaken, so far.
1. Scheme for Adolescent Girls:
Under this scheme, out of school Adolescent girls in the age group of 11-14 years are provided supplementary nutrition of 600 calories, 18-20 grams of protein and micronutrients for 300 days in a year. The State-wise details of the beneficiaries of Scheme for Adolescent Girls during the last five years are placed at Appendix-C.
The Scheme is on Public Financial Management System. The releases to the States/UTs are done through the Public Financial Management System platform.
Further to this, the Scheme is a DBT Scheme. As per the DBT guidelines, the benefit is given to the beneficiary after identity of the beneficiary established.
1. Child Protection Scheme:
Child Protection Services (CPS) scheme supports the children in difficult circumstances, as envisaged under Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 (JJ Act). The State/UT-wise details of number of beneficiaries during the last five years under CPS Scheme is placed at Appendix - D.
The financial norms under CPS were revised with effect from 1st April, 2014. Some of the key features of the revised Scheme are increased maintenance grant for children in homes, enhanced cost of construction and flexibility in the staffing pattern in service delivery structures, depending on the size and need of the State/UT. Further, sub-scheme Child Protection Services came under Umbrella Integrated Child Development Services (ICDS) in the year of 2017. The monitoring mechanism is prescribed under Section 54 of the JJ Act and Rule 41 of the JJ Model Rules, 2016.
1. National Creche Scheme:
National Crèche Scheme, a Centrally Sponsored Scheme, is implemented through the State Governments/UT Administrations with effect from 01.01.2017 to provide day care facilities to children (age group of 6 months- 6 years) of working mothers. The Scheme provides an integrated package of the following services:
1. Daycare Facilities including Sleeping Facilities.
2. Early Stimulation for children below 3 years and Pre-school Education for 3 to 6 years old children.
3. Supplementary Nutrition (to be locally sourced)
4. Growth Monitoring.
5. Health Check-up and Immunization.
The NCS is being implemented with effect from 01.01.2017 as a Centrally Sponsored Scheme (CSS) where pattern of assistance for all components of the scheme will be in the cost sharing basis of 60:30:10 amongst Centre, State Governments & NGOs running the crèches, 80:10:10 amongst the Centre, State Governments & NGOs running the crèches for the 8 North Eastern States and 3 Himalayan States and 90:10 between the Central Government and the NGOs running the crèches for the Union Territories. Before 01.01.2017, the Creche Scheme was being run as a Central Sector Scheme and was implemented through Central Social Welfare Board (CSWB) and Indian Council of Child Welfare (ICCW) with the fund sharing pattern of 90:10.
As far as quality of implementation or prevention of corruption is concerned, the impact is positive after the Scheme became a Centrally Sponsored Scheme.
1. Schemes Implemented under Nirbhaya Fund
The Ministry is implementing 3 schemes under Nirbhaya Fund. These are: (i) One Stop Centre, (ii) Women Helpline, and (iii) Mahila Police Volunteer.
1. One Stop Centre: The objective of the OSC Scheme is to facilitate women affected by violence with a range of integrated services under one roof such as Police facilitation, medical aid, psychological counselling, legal counselling, temporary shelter etc. OSCs are to be set up either in new constructed building in an approved design or an existing building within 2 kms radius of a medical facility. Details of State-wise cases are placed at Appendix - E.
1. Women Helpline: The Universalisation of Women Helpline (WHL) aims at providing immediate and 24 hour emergency and non-emergency response to women affected by violence across the country by referral service. Under the WHL Scheme, a toll-free 24-hours telecom service through short code 181 is provided to women seeking support and information about Govt. Schemes and programmes. The WHL Scheme is funded under Nirbhaya Fund with 100% funds being disbursed to District Collectors.
Women Helpline is operational in 32 States/UTs. Over 51 lakh women have been provided assistance by 181 Women Helpline (5177303 registered calls as on 31.03.2020). State-wise details are placed at Appendix - F.
1. Mahila Police Volunteer: The Mahila Police Volunteers (MPVs) act as a link between police and the community and facilitate help to women in distress. MPVs serve as a public-police interface in order to fight crime against women and reports incidences of violence against women such as domestic violence, child marriage, dowry harassment and violence faced by women in public spaces. In the pilot phase, two districts from every State and one district from every UT were chosen for the implementation of the scheme. The mandate of Mahila Police Volunteers (MPVs) is to report to authorities/police the incidence of violence against women such as domestic violence, child marriage, dowry harassment and violence faced by women in public spaces. So far, States have informed about identifying about 9531 MPVs. State-wise Details are placed at Appendix- G.
Sakhi Dashboard an online platform has been introduced in the Ministry for the functionaries of One Stop Centres (OSCs) and Women Help Lines (WHLs), Mahila Police Volunteers (MPVs) to populate and view various important information about the cases of violence affected women coming to them, as well as about their establishments. The dashboard has been rolled out and can be accessed by these functionaries, as well as by the related government officials with the help of the usernames and passwords assigned to them. The dashboard provides a simplified and standardized common format for cases of violence affected women coming to OSCs, WHLs and MPVs, which goes on to detail the support and referral services provided to them. As such, the dashboard is designed to better standardize and functionally integrate OSCs, WHLs and MPVs into The Sakhi Vertical, a service for safety and empowerment of women offered by the Ministry of Women and Child Development of the Government of India. The Sakhi dashboard is a dynamic and effective management and MIS tool for government officers and functionaries of OSCs, WHLs and MPVs.
1. Beti Bachao Beti Padhao
Beti Bachao Beti Padhao Scheme aims to address the declining Child Sex Ratio (CSR) in the age of 0-6 years. It is a tri-ministerial, convergent effort of Ministries of Women and Child Development, Health & Family Welfare and Human Resource Development with focus on Awareness and Advocacy Campaign; Multi-sectoral intervention; Effective enforcement of Pre-Conception and Pre Natal-Diagnostic Techniques (PC&PNDT) Act and Enabling girl child’s education. Scheme doesn’t have any provision for direct benefit transfer; therefore, there are no direct beneficiaries under the Scheme.
At the inception of the scheme, funds were released directly to the Districts through the State Governemnt. However, from 2016-17 onwards, funds are directly transferred into designated BBBP account in the District.
The above mentioned changes have resulted in smooth and effective implementation and timely submission of physical and financial reports under BBBP.
1. Swadhar Greh
The Swadhar Greh Scheme targets women victims of unfortunate circumstances, who are in need of institutional support for rehabilitation so that they could lead their life with dignity. The Scheme envisages providing shelter, food, clothing and health as well as economic and social security for the women victims of difficult circumstances which includes widows, destitute women and aged women. The State-wise details of number of Swadhar Greh established by the Government so far are placed at Appendix –H.
Prior to 31.12.2015, the Swadhar Greh scheme was a Central Sector Scheme with the funding share of 100% between the Central Government and the implementing agencies on State Govt.’s recommendations. The Swadhar Greh Scheme has been revised w.e.f. 01.01.2016 as a sub-scheme of the Centrally Sponsored Umbrella Scheme “Protection and Empowerment of Women” funds are released through the States, with cost sharing ratio of 60:40 between the Centre and the States excepting for the North Eastern and Himalayan States where it shall be 90:10 and for UTs it is 100% with effect from 1.01.2016.
After the reform the State Governments are included more actively in the implementation, opening of new Homes, and monitoring of the Scheme at State and District levels.
1. Ujjawala
Ujjawala is a comprehensive scheme for prevention of trafficking, with five specific components – Prevention, Rescue, Rehabilitation, Re-Integration and Repatriation of victims of trafficking. The scheme has been conceived primarily for the purpose of preventing trafficking on the one hand and rescue and rehabilitation of victims on the other. State-wise details are placed at Appendix - I.
Prior to 01.04.2016, the scheme Ujjawala was a Central Sector Scheme with the funding share of 90:10 between the Central Government and the implementing agencies on State Govt.’s recommendations. The Scheme has been revised as a Centrally Sponsored Scheme w.e.f. 01.04.2016 with the funds released to the State Governments/ UT Administrations with funding ratio as 60:30:10 between Centre, States and implementation agency except North-Eastern States and Himalayan States where it shall be 80:10:10. In Union Territories the ratio between the centre and implementing agency is 90:10.
After the reform the State Governments are included more actively in the implementation, opening of new Homes, and monitoring of the Scheme at State and District levels.
1. Working Women Hostel
Working Women’s Hostel scheme is to promote availability of safe and conveniently located accommodation for working women, with day care facility for their children, wherever possible, in urban, semi urban, and even rural areas where employment opportunity for women exist. The scheme is assisting projects for construction of new hostel buildings, expansion of existing hostel buildings and also for running hostel buildings in rented premises. State wise detail of beneficiaries under the Scheme is placed at Appendix-J.
The Scheme was converted from Central Sector Scheme to Centrally Sponsored Scheme w.e.f. 22.11.2017.
After conversion to Centrally Sponsored Scheme, funds are released through State/UTs Govt. which improves the level of monitoring and implementation under the Scheme.
1. Mahila Shakti Kendra
Under Mahila Shakti Kendra Scheme, community engagement through student volunteers is envisioned in 115 most backward/aspirational districts as part of MSK block level initiatives. Student volunteers play an instrumental role in awareness generation regarding various important government schemes/programmes as well as social issues that have an impact on lives of women in a given block (or equivalent administrative unit, when such blocks are not in place).
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.
****
APS/SG/RC
Appendix A
Number of Beneficiaries of supplementary nutrition and pre-school education under ICDS Scheme
Sl. No
State/UT
2016
2017
2018
2019
2020
Beneficiaries of Supplementary Nutrition Total Beneficiaries (Children 6 mo-6 years plus P&LM)
Beneficiaries of Pre-school Education Total (3 - 6 years)
Beneficiaries of Supplementary Nutrition Total Beneficiaries (Children 6 mo-6 years plus P&LM)
Beneficiaries of Pre-school Education Total (3 - 6 years)
Beneficiaries of Supplementary Nutrition Total Beneficiaries (Children 6 mo-6 years plus P&LM)
Beneficiaries of Pre-school Education Total (3 - 6 years)
Beneficiaries of Supplementary Nutrition Total Beneficiaries (Children 6 mo-6 years plus P&LM)
Beneficiaries of Pre-school Education Total (3 - 6 years)
Beneficiaries of Supplementary Nutrition Total Beneficiaries (Children 6 mo-6 years plus P&LM)
Beneficiaries of Pre-school Education Total (3 - 6 years)
1
Andhra Pradesh
3359727
952957
3300647
956881
2972584
864685
2919377
855131
2886394
805855
2
Telangana
1993980
320435
1903172
681911
1820189
665194
1900000
639373
2539373
484489
3
Arunachal Pradesh
256080
113933
232781
103884
213577
96623
213577
96623
181587
87120
4
Assam
4002122
1801441
4002122
1801441
4246222
1888756
3624973
1569370
3584422
1518507
5
Bihar
11554799
2331123
11554799
2331123
6104018
2681885
7374528
2681885
5163266
2152574
6
Chhattisgarh
2549025
880233
2417189
801953
2469528
854260
2709800
772690
2379674
772521
7
Goa
74572
21226
73661
20095
71680
19690
67633
16763
67874
18898
8
Gujarat
4078738
1505347
3896879
1430720
3849595
1443193
3849595
1443193
3780623
1231667
9
Haryana
1284553
353511
1201683
318160
1147583
291548
1102892
268189
1105805
269019
10
Himachal Pradesh
550672
139275
550000
138406
525316
128168
494477
102703
439806
91190
11
Jammu & Kashmir
387060
300126
947538
300126
864816
439005
958059
262336
444585
231351
12
Jharkhand
3621749
1234533
3978674
1234533
3392958
1234533
3462892
1234533
3497913
472798
13
Karnataka
4991088
1760253
4991088
1760253
5092165
1518127
4844202
1518127
4664907
1443132
14
Kerala
1037426
442838
888198
342843
1006832
386035
1119843
380920
1170853
355192
15
Madhya Pradesh
6996690
3104200
7693793
2904788
8051031
3696416
7997709
3547742
7509662
3162584
16
Maharashtra
7046423
2823063
6583227
2780859
6317563
2552687
6157897
2531845
7159808
1560001
17
Manipur
430186
179522
430186
179522
408192
177583
408192
177583
360382
169704
18
Meghalaya
554871
205476
558819
211773
572540
218986
527998
192624
507683
201527
19
Mizoram
133567
872588
100890
872588
183372
56334
183372
56334
73170
26581
20
Nagaland
348573
146396
339016
144060
333702
144241
313176
144209
337819
144252
21
Odisha
4609303
1549474
4609303
1549474
4643551
2047340
4643551
2047340
4127050
1613775
22
Punjab
1204835
376458
1131742
354587
857785
275968
857785
275968
938465
267522
23
Rajasthan
3662875
968244
3615776
987811
3482900
967701
3542770
971413
3741651
1025505
24
Sikkim
30712
11487
30712
11487
36500
12500
30300
12500
24099
8295
25
Tamil Nadu
3107933
1019285
3115934
1104546
3059310
632304
3172640
1102356
3217789
1107889
26
Tripura
376380
152204
382761
159952
415933
189854
401657
171907
364499
173757
27
Uttar Pradesh
24061660
7681641
20229635
6811940
18216779
5852814
15940936
4057703
16828109
4779521
28
Uttrakhand
866459
217971
842455
201010
776827
181925
774065
157706
781092
156235
29
West Bengal
7965225
3256562
7752495
3244627
7438321
2889710
7277673
2723302
7739836
0
30
A & N Islands
15938
3973
14871
3557
13189
2791
11966
2168
12967
2789
31
Chandigarh
61511
29052
59502
27699
55159
25809
55778
26906
57105
26918
32
Delhi
841520
262732
841520
262732
566950
139298
551310
134234
534741
123924
33
Dadra & N Haveli
22588
10107
22006
10165
22886
10475
22886
10475
25639
10326
34
Daman & Diu
7411
2643
7411
2643
6601
2388
6601
2388
8801
2053
35
Ladakh
22221
3614
36
Lakshadweep
6318
2292
6318
2292
4598
843
4598
843
4821
998
37
Puducherry
38715
2285
35587
1862
36181
2197
35963
2596
36200
1605
All India
102131284
35034886
98342390
34052303
89276933
32591866
87560671
30191978
86320691
24503688
* Based on State level consolidated report sent by State Government and information sent in templates by State Governments/ UT Administration.
Appendix B
NUMBER OF BENEFICIAIRES UNDER PRADHAN MANTRI MATRU VANDANA YOJANA
Sl. No.
State/UT
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (As on 9th September 2020)
No. of Beneficiaries enrolled
Total amount Disbursed
No. of Beneficiaries enrolled
Total amount Disbursed
No. of Beneficiaries enrolled
Total amount Disbursed
No. of Beneficiaries enrolled
Total amount Disbursed
(₹in Lakhs)
(₹in Lakhs)
(₹in Lakhs)
(₹in Lakhs)
1
Andaman & Nicobar Islands
2,112
37
1,501
85
949
73
562
34
2
Andhra Pradesh
297,735
4,149
364,434
17,577
260,501
16,732
84,328
3,978
3
Arunachal Pradesh
836
1
6,681
206
7,180
330
2,183
118
4
Assam
26,684
104
142,228
3,727
331,055
16,317
73,385
3,763
5
Bihar
132,241
571
243,948
6,227
919,776
33,508
4,87,647
23,262
6
Chandigarh
4,680
107
6,984
300
5,323
275
2,327
101
7
Chhattisgarh
94,279
664
145,626
4,914
142,674
7,795
50,147
2,336
8
Dadra & Nagar Haveli
1,474
8
2,752
101
2,194
128
963
34
9
Daman & Diu
276
0
2,189
56
1,216
65
449
22
10
Delhi
35,755
408
61,312
2,531
67,904
3,623
30,199
1,323
11
Goa
3,341
63
5,890
274
3,987
195
1,700
91
12
Gujarat
144,217
2,480
250,460
12,640
310,604
15,058
88,508
4,703
13
Haryana
91,961
1,271
178,187
8,219
123,711
7,083
48,273
2,204
14
Himachal Pradesh
41,955
442
52,759
2,685
40,947
2,541
18,366
958
15
Jammu & Kashmir
33,860
111
56,448
2,591
58,141
2,919
26,637
1,272
16
Jharkhand
107,362
701
140,134
5,704
199,561
9,259
60,465
2,521
17
Karnataka
132,572
2,069
359,141
13,229
328,319
18,304
2,50,843
5,466
18
Kerala
118,642
1,597
174,793
7,598
169,172
9,210
63,490
3,019
19
Lakshadweep
245
-
299
12
284
8
236
-
20
Ladakh
*
*
*
332
12
21
Madhya Pradesh
432,885
3,177
673,241
33,037
541,280
30,202
2,40,483
11,183
22
Maharashtra
238,807
3,887
552,107
22,028
814,059
38,189
1,75,084
8,466
23
Manipur
4,603
66
7,557
274
22,728
1,061
9,550
487
24
Meghalaya
2
-
3,878
118
15,908
657
4,358
155
25
Mizoram
3,762
8
10,096
444
4,183
329
2,307
113
26
Nagaland
162
-
3,219
101
15,307
708
3,976
192
27
Odisha
7
0
-
0
-
-
-
-
28
Puducherry
2,218
14
7,836
316
6,444
376
1,788
77
29
Punjab
68,291
786
117,288
5,976
98,653
5,007
35,683
1,434
30
Rajasthan
123,884
673
633,603
21,176
294,657
15,808
1,05,150
3,782
31
Sikkim
1,758
5
3,585
155
2,121
152
1,314
45
32
Tamil Nadu
-
-
233,983
4,179
421,108
14,394
1,87,390
3,712
33
Telangana
150
-
3
-
(150)
-
-
-
34
Tripura
7,278
12
22,108
577
26,773
1,501
6,545
277
35
Uttar Pradesh
311,109
4,442
1,185,214
41,415
1,257,801
57,623
3,45,946
15,028
36
Uttarakhand
27,838
417
49,519
1,935
47,817
2,487
28,586
1,701
37
West Bengal
77,028
144
361,008
12,676
531,282
20,130
1,26,862
-
Grand Total
2,570,009
28,412
6,060,011
233,082
7,073,469
332,046
25,66,062
101,867
Appendix C
S.No.
States/UTs
Nutrition Beneficiaries under SAG
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
1
Andhra Pradesh
217486
291018
14763
39181
3019
2
Arunachal Pradesh
10670
11558
266
482
-
3
Assam
409954
469521
NR
54352
-
4
Bihar
1925753
1999642
396805
130222
18229
5
Chhattisgarh
309334
381560
13673
16093
-
6
Goa
34242
34806
45
21
5
7
Gujarat
796601
529521
NR
174620
101025
8
Haryana
161660
168967
667
5066
3680
9
Himachal Pradesh
102110
102496
825
630
-
10
Jammu & Kashmir
60310
87656
NR
16963
-
11
Jharkhand
337489
333234
63515
NR
-
12
Karnataka
378744
350269
28022
58670
15566
13
Kerala
250609
238372
712
241
158
14
Madhya Pradesh
1044000
995000
125452
305000
180000
15
Maharashtra
898132
848673
45898
24478
40959
16
Manipur
39055
42247
5061
4056
3356
17
Meghalaya
59337
59429
1852
1655
942
18
Mizoram
25343
28148
897
715
1113
19
Nagaland
27890
19456
6455
7320
-
20
Orissa
627265
590168
56893
NR
-
21
Punjab
168926
188723
2143
4339
4781
22
Rajasthan
0
0
NR
173591
49631
23
Sikkim
16447
10473
6
NR
24
Tamil Nadu
401885
410247
2337
NR
970
25
Telangana
288125
155861
NR
19410
1961
26
Tripura
56955
54208
971
2031
601
27
Uttar Pradesh
2082000
2082000
NR
277000
350289
28
Uttaranchal
0
NR
NR
9500
29
West Bengal
79282
100106
2842
2055
58123
30
A&N Islands
11667
10649
25
21
-
31
Chandigarh
1629
1741
186
55
-
32
Daman & Diu
1527
1458
0
20
-
33
D & NH
70721
6228
NR
NR
-
34
Delhi
103348
92158
3383
2280
2581
35
Lakshadweep
80
2553
10
7
3
36
Pondicherry
4218
4221
18
22
5
Total
11002794
10702367
773722
1320596
846497
Appendix D
Beneficiaries under CPS for 2015-16 ( up to 31st March 2016)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
Total Beneficiaries
#
State
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
67
4307
14
350
14
170
4827
2
Arunachal Pradesh
6
24
0
0
1
9
33
3
Assam
30
746
3
75
7
39
860
4
Bihar
34
1200
9
183
10
119
1502
5
Chhattisgarh
67
1347
10
96
9
42
1485
6
Goa
6
201
8
200
2
46
447
7
Gujarat
54
2082
6
150
9
67
2299
8
Haryana
28
1314
27
872
3
61
2247
9
Himachal Pradesh
26
956
2
50
1
10
1016
10
Jammu and Kashmir
6
247
0
0
2
20
267
11
Jharkhand
15
530
0
0
4
55
585
12
Karnataka
81
2743
39
1128
23
243
4114
13
Kerala
29
861
3
219
14
253
1333
14
Madhya Pradesh
53
1703
4
100
20
160
1963
15
Maharashtra
74
3836
3
131
14
145
4112
16
Manipur
28
840
12
228
7
37
1105
17
Meghalaya
21
707
1
30
1
8
745
18
Mizoram
45
1586
0
0
4
29
1615
19
Nagaland
28
823
3
66
4
24
913
20
Orissa
96
7027
14
339
14
212
7578
21
Punjab
21
445
0
0
5
146
591
22
Rajasthan
82
2700
40
1022
36
216
3938
23
Sikkim
13
513
3
46
2
13
572
24
Tamil Nadu
232
16696
14
432
15
233
17361
25
Tripura
15
447
3
70
9
43
560
26
Uttar Pradesh
76
2379
34
850
10
90
3319
27
Uttarakhand
15
266
0
0
2
25
291
28
West Bengal
62
2702
27
675
24
283
3660
29
Telangana
49
2822
12
300
11
312
3434
30
Andaman & Nicobar
6
342
-
0
-
0
342
31
Chandigarh
9
417
1
45
-
0
462
32
Dadra and Nagar Haveli
-
0
-
0
-
0
0
33
Daman and Diu
-
0
-
0
-
0
0
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
0
35
NCT of Delhi
28
1373
14
417
4
77
1867
36
Puducherry
29
1122
2
45
2
24
1191
Total
1431
65304
308
8119
283
3211
76634
Beneficiaries under CPS for 2016-17 ( up to 31th March 2017)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
Total Beneficiaries
#
State
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
73
4439
12
300
14
135
4874
2
Arunachal Pradesh
15
62
0
0
1
3
65
3
Assam
36
1128
3
75
14
78
1281
4
Bihar
54
1929
14
216
28
170
2315
5
Chhattisgarh
76
2172
19
127
14
42
2341
6
Goa
21
1015
8
200
2
46
1261
7
Gujarat
54
2139
0
0
9
77
2216
8
Haryana
33
1630
25
1541
7
48
3219
9
Himachal Pradesh
27
1049
3
36
1
9
1094
10
Jammu and Kashmir
22
1141
0
0
2
20
1161
11
Jharkhand
27
882
0
0
9
59
941
12
Karnataka
81
3551
40
1290
27
210
5051
13
Kerala
31
1039
4
100
17
243
1382
14
Madhya Pradesh
61
2249
6
206
22
213
2668
15
Maharashtra
77
6155
3
108
17
181
6444
16
Manipur
34
993
12
247
5
35
1275
17
Meghalaya
62
1618
1
52
1
6
1676
18
Mizoram
45
1439
0
0
7
58
1497
19
Nagaland
39
624
3
58
4
10
692
20
Orissa
110
7233
13
341
17
217
7791
21
Punjab
17
511
1
25
5
107
643
22
Rajasthan
78
2480
21
463
35
206
3149
23
Sikkim
18
469
4
33
4
4
506
24
Tamil Nadu
193
14055
14
350
15
150
14555
25
Tripura
15
653
2
85
6
39
777
26
Uttar Pradesh
116
2429
15
375
15
150
2954
27
Uttarakhand
15
343
2
0
7
81
424
28
West Bengal
64
7074
54
1500
26
341
8915
29
Telangana
56
3014
12
246
11
309
3569
30
Andaman & Nicobar
8
367
-
0
-
0
367
31
Chandigarh
8
326
0
0
4
17
343
32
Dadra and Nagar Haveli
-
0
-
0
-
0
0
33
Daman and Diu
2
100
-
0
-
0
100
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
0
35
NCT of Delhi
29
1687
13
401
3
48
2136
36
Puducherry
29
1166
2
47
2
13
1226
Total
1626
77161
306
8422
351
3325
88908
Beneficiaries under CPS for 2017-18 ( up to 31st March 2018)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
Total Beneficiaries
#
State
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
66
2412
11
265
14
136
2813
2
Arunachal Pradesh
4
73
0
0
1
6
79
3
Assam
37
1332
5
57
21
46
1435
4
Bihar
38
1768
7
172
20
202
2142
5
Chhattisgarh
54
2115
9
105
9
73
2293
6
Goa
23
1188
3
378
2
16
1582
7
Gujarat
54
2166
3
75
14
163
2404
8
Haryana
28
1397
21
644
6
52
2093
9
Himachal Pradesh
30
1187
3
44
1
6
1237
10
Jammu and Kashmir
12
691
0
0
2
20
711
11
Jharkhand
36
1448
5
125
15
217
1790
12
Karnataka
80
3130
40
1194
28
255
4579
13
Kerala
31
708
4
103
17
95
906
14
Madhya Pradesh
56
2157
8
254
25
196
2607
15
Maharashtra
77
2307
3
162
16
199
2668
16
Manipur
34
1009
14
309
7
48
1366
17
Meghalaya
44
923
4
172
6
7
1102
18
Mizoram
45
1300
0
0
7
51
1351
19
Nagaland
41
495
3
37
4
7
539
20
Orissa
100
6466
11
259
23
203
6928
21
Punjab
13
400
0
0
4
99
499
22
Rajasthan
91
2883
21
405
12
40
3328
23
Sikkim
16
557
4
52
4
6
615
24
Tamil Nadu
193
14055
14
350
15
150
14555
25
Tripura
20
500
2
52
6
48
600
26
Uttar Pradesh
81
2497
22
550
17
170
3217
27
Uttarakhand
20
318
2
36
0
0
354
28
West Bengal
65
5890
33
850
22
273
7013
29
Telangana
48
1363
0
0
11
309
1672
30
Andaman & Nicobar
8
367
-
0
-
0
367
31
Chandigarh
7
225
0
0
1
14
239
32
Dadra and Nagar Haveli
-
0
-
0
-
0
0
33
Daman and Diu
0
0
-
0
-
0
0
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
0
35
Delhi
28
1479
13
415
3
60
1954
36
Puducherry
28
1145
2
33
2
15
1193
Total
1508
65951
267
7098
335
3182
76231
Beneficiaries under CPS for 2018-19 ( up to 31st March 2019)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
Total Beneficiaries
#
State
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
66
2316
13
342
14
144
2802
2
Arunachal Pradesh
4
76
0
0
1
9
85
3
Assam
37
1765
3
51
23
69
1885
4
Bihar
26
1567
5
134
13
138
1839
5
Chhattisgarh
65
2325
10
117
12
120
2562
6
Goa
23
1188
3
378
2
16
1582
7
Gujarat
45
1706
0
0
12
86
1792
8
Haryana
24
1403
21
614
7
47
2064
9
Himachal Pradesh
33
1227
3
38
1
11
1276
10
Jammu and Kashmir
17
823
0
0
2
0
823
11
Jharkhand
36
992
5
141
15
93
1226
12
Karnataka
80
2998
40
1153
25
107
4258
13
Kerala
30
788
4
100
12
65
953
14
Madhya Pradesh
67
2804
8
348
26
243
3395
15
Maharashtra
67
2605
3
86
13
136
2827
16
Manipur
42
1160
14
296
7
55
1511
17
Meghalaya
44
960
3
159
3
6
1125
18
Mizoram
36
1195
0
0
5
50
1245
19
Nagaland
39
477
3
35
4
5
517
20
Orissa
96
6859
12
244
23
223
7326
21
Punjab
13
463
0
0
0
0
463
22
Rajasthan
85
2459
22
401
24
99
2959
23
Sikkim
12
355
3
60
4
20
435
24
Tamil Nadu
189
11915
12
264
20
169
12348
25
Tripura
23
717
2
58
6
49
824
26
Uttar Pradesh
77
3162
20
500
12
120
3782
27
Uttarakhand
20
437
2
50
2
15
502
28
West Bengal
73
5436
49
1326
32
460
7222
29
Telangana
42
1343
0
0
11
342
1685
30
Andaman & Nicobar
3
101
-
0
-
0
101
31
Chandigarh
7
252
0
0
2
17
269
32
Dadra and Nagar Haveli
-
0
-
0
-
0
0
33
Daman and Diu
0
0
-
0
-
0
0
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
0
35
Delhi
28
1447
13
380
3
72
1899
36
Puducherry
27
1043
2
42
2
16
1101
Total
1476
64364
275
7317
338
3002
74683
Beneficiaries under CPS for 2019-20 ( up to 31.03.2020)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
Total Beneficiaries
#
State
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
66
2954
9
262
14
140
3356
2
Arunachal Pradesh
5
185
0
0
1
10
195
3
Assam
52
1617
7
104
21
72
1793
4
Bihar
26
1286
0
0
13
132
1418
5
Chhattisgarh
65
2042
10
127
12
95
2264
6
Goa
20
557
2
225
2
16
798
7
Gujarat
52
1707
3
60
13
128
1895
8
Haryana
24
1322
14
425
7
52
1799
9
Himachal Pradesh
32
1268
4
91
1
15
1374
10
Jammu and Kashmir
17
823
0
0
2
0
823
11
Jharkhand
41
1466
5
125
12
92
1683
12
Karnataka
79
3124
38
1084
25
319
4527
13
Kerala
30
721
4
100
11
222
1043
14
Madhya Pradesh
62
2565
8
374
25
213
3152
15
Maharashtra
74
2320
2
50
17
170
2540
16
Manipur
46
1392
16
355
9
98
1845
17
Meghalaya
44
868
4
150
4
5
1023
18
Mizoram
45
1178
0
0
7
26
1204
19
Nagaland
39
609
3
60
4
5
674
20
Orissa
93
7112
12
300
25
250
7662
21
Punjab
19
620
0
0
6
77
697
22
Rajasthan
95
4418
20
331
21
211
4960
23
Sikkim
16
496
4
64
4
20
580
24
Tamil Nadu
198
12864
11
275
20
200
13339
25
Tripura
24
722
3
75
6
51
848
26
Uttar Pradesh
74
3920
20
517
25
247
4684
27
Uttarakhand
23
438
3
75
5
11
524
28
West Bengal
70
4156
49
1226
23
326
5708
29
Telangana
40
1306
0
0
11
320
1626
30
Andaman & Nicobar
10
401
-
0
2
10
411
31
Chandigarh
6
252
0
0
2
17
269
32
Dadra and Nagar Haveli
0
0
1
25
1
10
35
33
Daman and Diu
1
25
-
0
-
0
25
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
0
35
Delhi
29
1614
9
313
3
59
1986
36
Puducherry
27
984
1
9
2
12
1005
Total
1544
67332
262
6802
356
3631
77765
Appendix E
No. of Cases under One Stop Centres
S.No.
State/ UTs
Total Number of Cases
(From 1.04.2015 to 31.03.2020)
1.
Andaman & Nicobar Islands (UT)
1435
2.
Andhra Pradesh
24563
3.
Arunachal Pradesh
526
4.
Assam
1751
5.
Bihar
9973
6.
Chandigarh (UT)
579
7.
Chhattisgarh
19517
8.
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
209
9.
Goa
1379
10.
Gujarat
6403
11.
Haryana
7264
12.
Himachal Pradesh
209
13.
Jammu & Kashmir (UT)
2826
14.
Jharkhand
630
15.
Karnataka
3009
16.
Kerala
2210
17.
Ladakh (UT)
28
18.
Lakshadweep (UT)
0
19.
Madhya Pradesh
19510
20.
Maharashtra
4922
21.
Manipur
66
22.
Meghalaya
335
23.
Mizoram
199
24.
Nagaland
328
25.
NCT of Delhi (UT)
342
26.
Odisha
3964
27.
Puducherry (UT)
190
28.
Punjab
3162
29.
Rajasthan
8409
30.
Sikkim
233
31.
Tamil Nadu
4572
32.
Telangana
13095
33.
Tripura
154
34.
Uttar Pradesh
144462
35.
Uttarakhand
2377
36.
West Bengal
0
Total
288831
Appendix F
Calls registered on Women Helpline
S. No.
State/UT
Total Registered Calls (From 1.03.2015 to 31.03.2020)
1.
Andaman and Nicobar Islands (UT)
797
2.
Andhra Pradesh
726836
3.
Arunachal Pradesh
6301
4.
Assam
13093
5.
Bihar
139380
6.
Chandigarh (UT)
61858
7.
Chhattisgarh
73239
8.
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (UT)
242
9.
Goa
6063
10.
Gujarat
692476
11.
Haryana
15449
12.
Himachal Pradesh
3582
13.
Jammu and Kashmir (UT)
1875
14.
Jharkhand
449493
15.
Karnataka
3916
16.
Kerala
62885
17.
Ladakh (UT)
28
18.
Madhya Pradesh
19.
Maharashtra
275900
20.
Manipur
16316
21.
Meghalaya
1262
22.
Mizoram
5081
23.
Nagaland
503
24.
NCT of Delhi (UT)
416573
25.
Odisha
69981
26.
Punjab
750551
27.
Rajasthan
11093
28.
Sikkim
5000
29.
Tamil Nadu
190251
30.
Telangana
686062
31.
Uttar Pradesh
487920
32.
Uttarakhand
3297
TOTAL
5177303
Appendix G
State-wise Details of Mahila Police Volunteers
Sl. No.
States
Number of districts of approved MPVs
Name of districts of operational MPVs
Number of MPVs
1
Andhra Pradesh
13
Anantpur
1500
Kadapah
1500
2
Chhattisgarh
2
Durg
2412
Korea
2156
3
Gujarat
2
Ahmedabad
348
Surat
443
4
Haryana
2
Karnal
536
Mahendergarh
431
5
Mizoram
2
Aizwal
105
Lunglei
100
Total
9531
Appendix H
Number of Beneficiaries under Swadhar Greh for last five years:
S.N
Name
Number of Beneficiaries 2015-16
Number of Beneficiaries
2016-17
Number of Beneficiaries 2017-18
Number of Beneficiaries
2018-19
Number of Beneficiaries
2019-20
1
Andhra Pradesh
500
780
780
780
901
2
Arunachal Pradesh
0
30
30
30
16
3
Assam
600
720
720
510
510
4
Bihar
150
480
480
0
5
Punjab
0
60
60
60
30
6
Chandigarh
0
30
30
30
17
7
Chhattisgarh
30
120
120
90
84
8
Delhi
0
60
60
60
33
9
Goa
0
30
30
0
10
Gujarat
210
210
210
120
120
11
Haryana
0
30
30
30
-
12
Jammu & Kashmir
100
120
120
90
160
13
Jharkhand
100
90
90
90
14
14
Karnataka
1520
1830
1830
1380
1383
15
Kerala
150
240
240
210
473
16
Madhya Pradesh
525
180
180
240
240
17
Maharashtra
2000
2280
2280
1500
1500
18
Manipur
850
690
690
690
664
19
Mizoram
50
60
60
330
112
20
Meghalaya
0
0
60
60
60
21
Nagaland
0
30
30
60
60
22
Odisha
2150
2190
2160
2340
2340
23
Puducherry
0
30
30
30
30
24
Rajasthan
550
420
420
180
180
25
Sikkim
0
30
30
30
22
26
Tamil Nadu
800
1200
1200
1050
1050
27
Telangana
435
720
720
570
831
28
Tripura
0
120
120
120
120
29
Uttar Pradesh
2745
2160
2741
390
390
30
Uttrakhand
250
120
270
120
120
31
West Bengal
663
1440
1440
1440
1440
32
UT of Andaman & Nicobar
0
8
33
Himachal Pradesh
0
0
1
Total
14378
16530
17291
12638
12908
Appendix I
Number of Beneficiaries under Ujjawala Scheme
Sl. No.
Name of the State
No of beneficiaries 2015-16
No of beneficiaries 2016-17
No of beneficiaries 2017-18
No of beneficiaries 2018-19
No of beneficiaries 2019-20
1
Andhra Pradesh
700
700
375
105
200
2
Assam
900
900
850
607
607
3
Bihar
75
75
75
0
0
4
Chhattisgarh
100
100
75
75
75
6
Haryana
50
50
-
-
-
7
Karnataka
700
700
750
337
337
8
Kerala
50
50
100
100
100
9
Maharashtra
1000
1000
925
1150
1150
10
Manipur
400
400
400
950
950
11
Madhya Pradesh
25
25
25
0
0
12
Mizoram
25
25
25
25
28
13
Nagaland
25
25
25
25
25
14
Rajasthan
400
400
250
250
250
15
Sikkim
0
0
25
11
16
Orissa
700
700
700
600
338
17
Tamil Nadu
200
200
200
98
98
18
Uttar Pradesh
250
250
275
100
13
19
Uttarakhand
225
225
175
100
100
20
West Bengal
100
100
100
100
100
21
Gujarat
250
250
175
325
325
22
Telangana
-
-
250
250
250
23
Jharkhand
-
-
-
-
100
24
Goa
-
-
-
-
30
Total
6175
6175
5775
5208
5076
Appendix J
Beneficiaries under Working Women Hostel Scheme
S. No.
States/UTs
Total No. of Working Women
Total No. of Children in Day Care Centre
1
Andhra Pradesh
3255
760
2
Arunachal Pradesh
906
185
3
Assam
829
104
4
Bihar
266
75
5
Chhattisgarh
486
60
6
Goa
120
0
7
Gujarat
1309
210
8
Haryana
1561
265
9
Himachal Pradesh
561
120
10
Jammu & Kashmir
360
35
11
Jharkhand
214
30
12
Karnataka
5253
670
13
Kerala
15508
2613
14
Madhya Pradesh
3538
371
15
Maharashtra
10704
1185
16
Meghalaya
214
15
17
Mizoram
249
30
18
Manipur
1872
572
19
Nagaland
1736
312
20
Orissa
1725
115
21
Punjab
1497
130
22
Rajasthan
1843
320
23
Sikkim
144
30
24
Tamilnadu
6800
1052
25
Telangana
2077
305
26
Tripura
50
0
27
Uttrakhand
538
90
28
UP
3090
494
29
West Bengal
2639
406
30
Chandigarh
736
55
31
Delhi
3086
179
32
Pondicherry
221
0
Total
73387
10788