Ministry of Tribal Affairs
Enhancing Livelihoods of Tribal Artisans Through Local Arts and Crafts Traditions: Bagh Print Training in Madhya Pradesh
Padmashri Yusuf Khatri Imparts Training in Bagh Printing to Tribal Artisans in Barwani Under Trifed Project
17 SEP 2020 4:39PM by PIB Delhi
As the nodal agency working towards tribal empowerment, the team of TRIFED warriors is forging ahead in its endeavour to bring the tribal people towards mainstream development.
An ongoing initiativeof TRIFED is the work being done in Barwaniin Madhya Pradesh, where the local tribals are being trained in the Bagh, Maheshwari and Chanderi textile crafts to ensure continuous livelihoods. The first batch of the tribal beneficiaries are being trained by Padmashri Yusuf Khatri of the Bagh family, a pioneer in Bagh printing. The training started in February 2020 but had to be halted due to the COVID-19 pandemic, but was resumed recently only again. As a part of this training, these tribal artisans have learned to print bedsheets as of now. They are in the process of learning printing on sarees and suit pieces. A second batch of tribal artisans have also been identified to undertake the same training.
An area where the tribal population is predominant, Barwani in Madhya Pradesh has been listed as an aspirational district by the Government of India due its poor socio-economic development conditions. These aspirational districts have been identified in order to bring about a sustained development, which will be closely monitored by the senior officials of the Central Government. In this regard, the Govt.of India also designated few senior officers to guide and mentor the District administration of these aspirational districts in implementing and monitoring of the various development plans. There are no traditional crafts in Barwani district; however in the surrounding districts of Khargone and Dhar, a substantial number of local tribal artisans are engaged in Bagh printing and traditional weaving of textiles in the Maheshwari style. Upon detailed interactions with the District Administration and other stakeholders to work out some livelihood project for the local tribals, it was proposed by MD TRIFED, Shri Pravir Krishna that imparting training to the local tribal artisans in Bagh, Maheshwari and Chanderi art styles will lead in contributing to their continuous livelihoods. Subsequently, TRIFED prepared a comprehensive proposal for training in these three craft traditions. The proposal was funded then by Bharat Petroleum under its CSR quotaand Rs. 4.52 crores were sanctioned.
This project is being implemented through Barwani District Administration for which 200 tribal beneficiaries were identified for this training. Further in order to make this training programme more impactful, Shri Yusuf Khatri from Bagh, the highly talented and experienced craftsperson in Bagh printing was requested to impart the training. The Khatri family are pioneers in this craft tradition and have been undertaking it for generations. His experience would definitely help.
The first batch of training for 23 tribal beneficiaries was started in Rehgun village in February 2020, however it was halted due to the lockdown. It recommenced in July 2020. The second batch of Bagh print training is expected to start shortly.A total of Rs. 1.88 crores has been allotted to train almost 1000 tribal women in Bagh print, Chanderi andMaheshwar styles over a period of 1 year.Master trainers for the Maheshwari and Chanderi traditions have also been selected. Currently, the district administration is identifying the tribal artisans for these trainings.
The handicrafts and products made by these clusters of artisans who will hone their skills by learning from the master craftsmen will be purchased by TRIFED and showcased and marketed at all Tribes India outlets across their country. They will also be on sale on Tribes India’s e-market platform, where the artisans can themselves upload and sell their products.
In a fast changing world, where modernity, technology and development have taken root and primitive indigenous ways of living are but a thing of the past, found in text books, this is a small effort in trying to preserve the arts and crafts and traditions of tribal communities.
TRIFED continues to strive in its mission to empower these disadvantaged people by promoting the economic welfare of these communities and bringing them towards mainstream development.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੇ: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਗ਼ ਪਿੰਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਯੂਸੁਫ਼ ਖੱਤਰੀ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਬੜਵਾਨੀ ’ਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਗ਼ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ
17 SEP 2020 4:39PM by PIB Chandigarh
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ (TRIFED) ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ–ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਪਹਿਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜਵਾਨੀ ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਗ਼, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਾਰੀਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਣ। ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਾਗ਼–ਪਿੰਟਿੰਗ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਬਾਗ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਯੂਸੁਫ਼ ਖੱਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਪਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਉਹ ਹਾਲੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਦੋਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੈੱਡ–ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਸਾੜ੍ਹੀਆਂ ਤੇ ਸੂਟ–ਪੀਸਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਵੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੜਵਾਨੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਲਾਕਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਧੇਰੇ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾੜੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਰਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ’ ਵਜੋਂ ਵਜੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੜਵਾਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਫਿਰ ਵੀ ਲਾਗਲੇ ਖਰਗੋਨ ਤੇ ਧਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੋਖੀ ਗਿਣਛੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ ਬਾਗ਼ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਬੁਣਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕੇ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ (TRIFED) ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਰ ਕਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਗ਼, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਕਲਾ–ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈਡ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਕਾਰੀਗਰ ਰਵਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ (CSR) ਕੋਟਾ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤੇ 4.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੜਵਾਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 200 ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਰਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਗ਼ ਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਬਾਗ਼ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਕਾਰੀਗਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂਸੁਫ਼ ਖੱਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੱਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਮੋਢੀ ਹਨ ਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
23 ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਫਰ਼ਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਰਹਿਗੁਨ ਪਿੰਡ ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਣ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਪੈ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਬਾਗ਼ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਦੂਜਾ ਬੈਚ ਛੇਤੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਬਾਗ਼ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਚੰਦੇਰੀ ਤੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,000 ਕਬਾਇਲੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 1.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਰਵਾਇਤਾਂ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਆਂ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਸਟਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦ; ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ (TRIFED) ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਈ–ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।, ਜਿੱਥੇ ਕਾਰੀਗਰ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਤੇ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਜੜ੍ਹਾਂ ਫੜ ਲਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣੀ–ਬਹਿਣੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤਰੀਕੇ ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਦ ਚੀਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ,ਤੇ ਇਹ ਪਾਠ–ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਭਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿੱਕਾ ਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ (TRIFED) ਲਗਾਤਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਕੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ–ਧਾਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।