వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ ప్రభావం
16 SEP 2020 4:31PM by PIB Hyderabad
భారతదేశపు మొత్తం ఎగుమతులు ( ఉత్పత్తులు, సేవలు) జాతీయ స్థాయి కరోనా లాక్ డౌన్ సమయం ( ఏప్రిల్-జూన్, 2020 ) లో గణనీయంగా పడిపోయాయి. నిరుడు ఇదే కాలంతో పోల్చినప్పుడు ఈ తగ్గుదల 25.42% గా నమోదైంది. తాజాగా నమోదైన ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు గమనించినప్పుడు పరిశ్రమల కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణ ప్రారంభమైనట్టు కనబడుతోంది. గణాంకాలు, పథకాల అమలు మంత్రిత్వశాఖ జూన్ నెలకు గాను వేసిన అంచనా ప్రకారం పరిశ్రమల ఉత్పత్తి సూచికను గమనిస్తే ఏప్రిల్ లో 53.6 , మే నెలలో 89.5 ఉండగా అది జూన్ నాటికి 107.8 కి చేరింది.
ఎగుమతులను పెంచటానికి ప్రభుత్వం ఈ దిగువ పేర్కొన్న చర్యలు తీసుకుంది:
* విదేశీ వర్తక విధానం 2015-20 కోవిడ్- 19 కారణంగా మరో ఏడాదిపాటు... అంటే, 31-3-2021 దాకా కొనసాగేటట్టు మినహాయింపులు ఇచ్చింది.
* ఇంటరెస్ట్ ఈక్వలైజేషన్ స్కీమ్ కింద ఎగుమతుల మీద ఇచ్చే ఋణాన్ని మరో ఏడాది పాటు అంటే 31-3-2021 దాకా పొడిగించటం
* సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలు ఆయా రంగాలవారీ రాయితీ పాకేజీలు ప్రకటించాయి. ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మంత్రిత్వశాఖ ఇచ్చిన ఉత్పత్తితో అనుసంధానమైన ప్రోత్సాహకాలు, ఫార్మా రంగానికి ఇచ్చిన పి ఎల్ ఐ పథకం, ఔషధాల తయారీకి అవసరమైన ఎపిఐ ల తయారీదారులకు ప్రోత్సాహకాలు
* ఎగుమతి దారులు ఎఫ్ టి ఎ వాడుకోవటానికి ఉత్పత్తి స్థానం ధృవపత్రాల జారీకోసం ఉమ్మడి డిజిటల్ వేదిక
* సమగ్రమైన వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం అమలు ద్వారా వ్యవసాయోత్పత్తుల ఎగుమతులకు అవకాశం. అందులో వ్యవసాయ, ఉద్యానవన, పశుగణాభివృద్ధి, మత్స్య, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ విభాగాలున్నాయి.
* 12 ఛాంపియన్ సేవా రంగాల కోసం నిర్దిష్టమైన కార్యాచరణ పథకాల ద్వారా వైవిధ్యభరితమైన సేవల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించటం
* ఆయా జిల్లాలలో ఎగుమతులకు అవకాశమున్న ఉత్పత్తులను గుర్తించి వాటిని ప్రోత్సహించటం, ఎగుమతులకున్న అవరోధాలను తొలగించటం, స్థానిక ఎగుమతుదారులకు, ఉత్పత్తిదారులకు మద్దతు ఇవ్వటం ద్వారా జిల్లాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించటం
* వస్తువులు, సేవలు, నైపుణ్యాల తప్పనిసరి సాంకేతిక ప్రమాణాలను అనుసరించటం, అమలు చేయటానికి అవసరమైన పరిస్థితిని బలోపేతం చేయటం
* మన వర్తకం, పర్యాటజం, టెక్నాలజీ, పెట్టుబడి లక్ష్యాలకోసం విదేశాల్లోని భారత మిషన్స్ ను శక్తిమంతం చేయటం
బాంకింగ్, ఆర్థిక రంగం ద్వారా స్వదేశీ పరిశ్రమకు మగ్దతుగా ఇచ్చిన సహాయం సహా ప్రకటించిన పాకేజ్, మరీ ముఖ్యంగా ఎగుమతులలో ఎక్కువ వాటా ఉన్న సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహాపరిశ్రమలకు ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వటం.
వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖామంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ సమాచారాన్ని లోక్ సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇచ్చారు.

Ministry of Commerce & Industry
Impact of Lockdown
16 SEP 2020 4:31PM by PIB Delhi
India’s overall export (merchandise plus services) has declined by 25.42% during the period April-June, 2020 as compared to the corresponding period of previous year. The latest merchandise exports show a recovery, with export decline reducing to (-)12.66% in August,2020. With the gradual opening up of the economy after the nation-wide lockdown, industrial activity has started to normalize. The quick estimate of the Index of Industrial Production (IIP), released by the Ministry of Statistics and Programme Implementation for the month of June, 2020 stands at 107.8 as compared to 53.6 and 89.5 in April, 2020 and May, 2020 respectively.
Government has taken the following key steps to boost exports:
1. The validity of Foreign Trade Policy (2015-20) extended by one year i.e. upto 31-3-2021 and relaxations granted and time lines extended due to COVID-19.
2. Interest Equalization Scheme on pre and post shipment rupee export credit has been extended by one year i.e. upto 31-3-2021.
3. Line Ministries have notified various sectoral incentive packages, such as Production Linked Incentive Scheme (PLI) by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and PLI Scheme by Department of Pharma for Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs).
4. Common Digital Platform for Certificate of Origin has been launched to facilitate trade and increase FTA utilization by exporters.
5. A comprehensive “Agriculture Export Policy” is under implementation to provide an impetus to agricultural exports related to agriculture, horticulture, animal husbandry, fisheries and food processing sectors.
6. Promoting and diversifying services exports by pursuing specific action plans for the 12 Champion Services Sectors.
7. Promoting districts as export hubs by identifying products with export potential in the District, addressing bottlenecks for exporting these products, supporting local exporters/manufacturers to generate employment in the District.
8. Strengthening eco-system for adoption / implementation of mandatory technical standards for goods, services and skilling.
9. Energising Indian missions abroad towards promoting our Trade, Tourism, Technology and Investment goals.
10. Package announced to support domestic industry, including through various banking and financial sector relief measures, especially for MSMEs, which constitute a major share in exports.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.