पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
भूमी अवनती कमी करण्यासाठी जागतिक उपक्रम आणि प्रवाळ कार्यक्रमाची जी-20 पर्यावरण मंत्र्यांच्या बैठकीत सुरुवात
एका चांगल्या जगाच्या निर्मितीसाठी जी-20 देशांसोबत काम करण्यासाठी भारत वचनबद्ध- प्रकाश जावडेकर
16 SEP 2020 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
सौदी अरेबियाच्या नेतृत्वाखाली जी-20 देशांच्या पर्यावरणमंत्र्यांच्या बैठकीचे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून आयोजन करण्यात आले. या बैठकीमध्ये केंद्रीय पर्यावरण, हवामान बदल आणि वनमंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी भारताचे प्रतिनिधित्व केले. पर्यावरण, वने आणि वन्यजीवांचे संरक्षण करण्यासाठी त्याचबरोबर प्रदूषण आणि हवामान बदलाच्या समस्यांना तोंड देण्यासाठी भारताने महत्त्वाची पावले उचलली आहेत, असे प्रकाश जावडेकर यांनी यावेळी सांगितले.
एका चांगल्या जगाच्या निर्मितीसाठी जी-20 देशांसोबत काम करण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे, अशी ग्वाही त्यांनी यावेळी दिली. विपुल जैवविविधता आणि पर्यावरण प्रणालीचे वरदान भारताला लाभले आहे. प्रवाळांचे संवर्धन करण्यासाठी भारत उपाययोजना करत आहे, असे त्यांनी सांगितले. हवामान बदलाला तोंड देण्यासाठी भारताने उचललेली पावले उल्लेखनीय आहेत असे त्यांनी नमूद केले. हवामान बदलाच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी आणि भक्कम परिणाम प्राप्त करण्यासाठी जगाने सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब केला पाहिजे, असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रीय किनारपट्टी मोहीम कार्यक्रमांतर्गत, सरकारने देशातील प्रवाळांचे संरक्षण आणि संवर्धन करण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांना त्यांनी या बैठकीत अधोरेखित केले. भूमी अवनती टाळण्यासाठी आणि हवामान बदलाच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी निर्धारित केलेल्या जागतिक उद्दिष्टांना साध्य करण्यासाठी भारताने केलेल्या प्रयत्नांची त्यांनी यावेळी माहिती दिली. समानता, सामाईक परंतु विकेंद्रित जबाबदारी, अर्थसाहाय्य आणि तंत्रज्ञान भागीदारी हे प्रमुख स्तंभ असल्याचा भारताचा विश्वास आहे आणि पॅरिस करार आणि त्यातील हवामानविषयक वचनबद्धता यांना अनुसरून भारताची वाटचाल सुरू आहे. या करारातील उद्दिष्टांना साध्य करण्यासाठी भारताकडून योग्य प्रकारची पावले उचलली जात आहेत आणि या कराराचे अनुपालन करणाऱ्या काही मोजक्या देशांपैकी भारत एक देश आहे, यावर प्रकाश जावडेकर यांनी भर दिला.
भूमी अवनती टाळणारा जागतिक उपक्रम आणि प्रवाळ कार्यक्रमाची आणि यावर्षी जी-20 अंतर्गत उत्सर्जन व्यवस्थापनाशी संबंधित हवामान बदलविषयक आणि हवामान बदल रुपांतरणावरील दोन दस्तावेजांची त्यांनी प्रशंसा केली.
जी-20 सदस्य देशांमध्ये आणि जागतिक पातळीवर भूमी अवनतीला प्रतिबंध करणे, थांबवणे आणि भूमी अवनती प्रक्रियेला उलट करणे यासाठी असलेल्या सध्याच्या आराखड्याच्या अंमलबजावणीला बळकटी देणे हा भूमी अवनती कमी करणाऱ्या जागतिक उपक्रमाचा उद्देश आहे. इतर देशांच्या कामगिरीचे संभाव्य परिणाम आणि कोणत्याही प्रकारची हानी न करण्याच्या सिद्धांतांना त्यात विचारात घेतले जाईल.
जागतिक प्रवाळ संशोधन आणि विकास चालना मंच एक नवनिर्मितीकारक कृती आधारित उपक्रम असून सर्व प्रकारच्या प्रवाळ द्वीपांचे संवर्धन, पुनरुज्जीवन, रुपांतरण आणि त्यांच्या संवर्धनासाठी होणाऱ्या प्रयत्नांना बळकटी देण्यासाठी जागतिक पातळीवरील संशोधन आणि विकासाला चालना देण्याचा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
जावडेकर यांनी पर्यावरणमंत्र्यांच्या या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषवणारे महामहीम अब्दुलरहमान अल फदली यांचे आणि जपानचे शिनिजीरो कोईजुमी आणि इटलीचे सर्जियो कोस्टा यांचे या बैठकीचे आयोजन केल्याबद्दल आभार मानले.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Global Initiative to reduce Land Degradation and Coral Reef program launched at G20 Environment Ministers Meet.
India is committed to working with G20 nations for a better world: Shri Prakash Javadekar
16 SEP 2020 8:47PM by PIB Delhi
The Environment Ministerial Meeting (EMM) of the G20 countries took place today through video conferencing under the Presidency of Kingdom of Saudi Arabia. Representing India, Union Environment, Climate Change and Forest Minister Shri Prakash Javadekar said, India has taken significant steps to protect environment and forest and wildlife as well as combating pollution and climate change.
Shri Javadekar said, India is committed to work with G20 nations for a better world. He said, India is blessed with vast bio-diversity and ecosystem. The Minister said, India has been taking measures to enhance coral reef conservation. He noted that India’s steps towards dealing with climate change have been remarkable and stated that the world has to channel its best practices to deal with climate change and to get concrete results.
The Minister highlighted the efforts made by National Coastal Mission Programme under which government has taken many steps to protect and sustain coral reefs in the country. He also shared the efforts made by India towards achieving land degradation neutrality, and towards attainment of global goals of climate change mitigation and adaptation. He said India believes that Equity, Common but differentiated responsibilities, finance and technology partnerships are key pillars and India is walking the talk on Paris Agreement and its Climate commitments. India is taking adequate action to meet Paris Agreement goals and is one of the few countries compliant with it.
Shri Javadekar applauded the launch of Global Initiative to reduce Land Degradation and Coral Reef program and two documents on climate change related to managing emissions and climate change adaptations under the G20 this year.
The Global Initiative on Reducing Land Degradation aims to strengthen the implementation of existing frameworks to prevent, halt, and reverse land degradation within G20 member states and globally, taking into account possible implications on the achievement of other SDGs and adhering to the principle of doing no harm.
The Global Coral Reef R&D Accelerator Platform is an innovative action-oriented initiative aimed at creating a global research and development (R&D) program to advance research, innovation and capacity building in all facets of coral reef conservation, restoration, and adaptation, and strengthen ongoing efforts and commitments made to enhance coral reefs conservation and their further degradation.
Shri Javadekar thanked His Excellency Eng. Abdulrahman Al-Fadley, Chair, Environment Ministers Meeting, and also the Environment Minister of Troika member – HE Shinjiro Koizumi from Japan and HE Sergio Costa from Italy for hosting the meeting.