|
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్
15 SEP 2020 7:32PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా దెబ్బతిని సొంత ప్రాంతాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కూలీల సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు, అలాంటి నష్టాలనే ఎదుర్కొన్న గ్రామీణ ప్రజలకు అండగా నిలిచేందుకు గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ (జి.కె.ఆర్.ఎ.) పేరిట 125 రోజుల పథకాన్ని గౌరవ ప్రధానమంత్రి 2020 జూన్ నెలలో ప్రకటించారు. కోవిడ్ కారణంగా కష్టాల్లో చిక్కుకున్న వారికి బహుముఖ వ్యూహం ద్వారా వెంటనే ఉపాధి, జీవనోపాధి అవకాశాలు కల్పించడం, ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు, జీవనోపాధి ఆస్తులు సృష్టించి ఆదాయం సృష్టి కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించి గ్రామాలను సంతృప్త స్థాయిలో ఆదుకోవడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యంగా నిర్దేశించారు. అంతేకాకుండా, ఆరు రాష్ట్రాల్లో ఎంపిక చేసిన 116 జిల్లాల్లో 25 పనులపై దృష్టిని కేంద్రీకరించడం ద్వారా దీర్ఘకాలిక జీవనోపాధికి అవకాశాలు కల్పించడం, ఇందుకోసం రూ.50వేల కోట్ల వనరులను సృష్టించాలన్నది కూడా ఈ పథకం లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు.
రాష్ట్రాలవారీగా పనిదినాల రూపంలో సృష్టించిన ఉపాధి అవకాశాలు, గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద ఇప్పటివరకూ ఖర్చు పెట్టిన మొత్తం వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
సృష్టించిన ఉపాధి పనిదినాలు
ఖర్చు (కోట్ల రూపాయల్లో)
1
బీహార్
4,24,61,946
6,712.82
2
జార్ఖండ్
40,10,287
662.24
3
మధ్యప్రదేశ్
4,77,87,323
4,233.49
4
ఒడిశా
74,42,323
1,000.84
5
రాజస్థాన్
11,13,43,237
6,044.25
6
ఉత్తరప్రదేశ్
5,90,72,124
4905.56
మొత్తం
27,21,17,240
23,559.20
లక్ష్యాల సాధనలో ఈ పథకం ఇప్పటివరకూ విజయవంతంగానే సాగింది. సొంత ప్రాంతాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కూలీలకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అదే తరహాలో దెబ్బతిన్న పౌరులకు జీవనోపాధి కల్పించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఇప్పటివరకూ ఈ పథకం కింద 27.21 కోట్ల పనిదినాల ఉపాధి కల్పన జరిగింది.
ఈ పథకం లక్ష్యాల సాధనకోసం జరిగిన కృషిలో భాగంగా, ఇప్పటి వరకూ అనేక కట్టడాలు, సదుపాయాలు నిర్మించారు. వాటి వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
వరుస సంఖ్య
చేపట్టిన కార్యక్రమాలు
1
సామాజిక పారిశుద్ధ్య భవన సముదాయాలు (సంఖ్య)
6,655
2
గ్రామీణ ఇళ్లు (సంఖ్య)
3,21,058
3
పశువుల కొట్టాలు (సంఖ్య)
23,705
4
పొలం కుంటలు (సంఖ్య)
16,571
5
మేకల షెడ్లు (సంఖ్య)
4,856
6
నీటి సంరక్షణ, నీటి పొదుపు పనులు (సంఖ్య)
1,01,094
7
మొక్కలు నాటడం (కాంపా -సి.ఎ.ఎం.పి.ఎ. నిధులతో జరిగిన వాటితో సహా)
72,748 హెక్టార్లు
8
శ్యామ ప్రసాద్ ముఖర్జీ రుర్బాన్ మిషన్ కార్యక్రమాలు (సంఖ్య)
6,759
9
ఘన, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణా పనులు (సంఖ్య)
16,219
10
గ్రామపంచాయతీ భవనాలు (సంఖ్య
1,063
11
భారత్ నెట్ కార్యక్రమం కింద ఇంటర్నెట్ తో అనుసంధానమైన గ్రామపంచాయతీలు (సంఖ్య)
1,254
ఈ పథకం కింద చేపట్టే పనుల ప్రగతిని గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, మరో 11 భాగస్వామ్య మంత్రిత్వ శాఖలు, ఆరు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తూ వస్తున్నాయి. ఈ పథకం అమలు జరుగుతున్న ప్రతి జిల్లాకు కేంద్ర ప్రభుత్వ తరఫున నోడల్ అధికారిని నియమించారు. పథకం పర్యవేక్షణలో జిల్లాలకు, మార్గదర్శకత్వం వహించి, సహాయం అందించేందుకు ఈ నోడల్ అధికారి నియామకం జరిగింది. పథకం అమలును సులభతరం చేసేందుకు వివిధ రాష్ట్రాలతో, మంత్రిత్వ శాఖలతో ఎప్పటికప్పుడు చర్చలు, సంప్రదింపులను కూడా ఈ అధికారులు చేపట్టారు.
ఈ పథకం ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాల్లో కల్పించిన ఉపాధి కల్పన పనిదినాల వివరాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
సృష్టించిన ఉపాధి పనిదినాలు
1
బీహార్
4,24,61,946
2
జార్ఖండ్
4,0,10,287
3
మధ్యప్రదేశ్
4,77,87,323
4
ఒడిశా
74,42,323
5
రాజస్థాన్
11,13,43,237
6
ఉత్తరప్రదేశ్
5,90,72,124
మొత్తం
27,21,17,240
గ్రామీణ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద వనరులుగా సృష్టించిన రూ. 50వేల కోట్లలో రాష్ట్రాలవారీగా చేసిన ఖర్చు వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
ఖర్చు (రూ. కోట్లలో)
1
బీహార్
6,712.82
2
జార్ఖండ్
662.24
3
మధ్యప్రదేశ్
4,233.49
4
ఒడిశా
1,000.84
5
రాజస్థాన్
6,044.25
6
ఉత్తరప్రదేశ్
4,905.56
మొత్తం
23,559.20
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయతీ రాజ్ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Rural Development
Garib Kalyan Rojgar Abhiyan
15 SEP 2020 7:32PM by PIB Delhi
The Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA) is a 125-day Abhiyan launched by Hon’ble Prime Minister on 20th June, 2020 with a mission to address the issues of returnee migrant workers and similarly affected rural population by Covid-19 pandemic through a multi- pronged strategy of providing immediate employment & livelihood opportunities to the distressed, to saturate the villages with public infrastructure and creation of livelihood assets to boost the income generation activities and enhance long term livelihood opportunities by giving focus on 25 works in 116 selected districts across 6 States with a resource envelope of Rs 50,000 crore.
State-wise employment generated in persondays and quantum of amount spent so far under Garib Kalyan Rojgar Abhiyan’ is as below:
#
State
Mandays Employment
Generated
Expenditure
(Rs. in Crore)
1
BIHAR
42,46,1946
6712.82
2
JHARKHAND
40,10,287
662.24
3
MADHYA PRADESH
47,78,7323
4233.49
4
ODISHA
74,42,323
1000.84
5
RAJASTHAN
1,11,34,3237
6044.25
6
UTTAR PRADESH
5,90,72124
4905.56
Total
27,21,17240
23559.20
So far the Abhiyaan has been successful in meeting its objectives. The objectives of the Abhiyaan is to provide livelihood employment to the returnee migrants and similarly affected citizens in the rural areas. So far about 27.21 crore mandays employment has been provided under theAbhiyaan.
In the pursuit of objectives of the Abhiyaan, a large number of structures have been created so far. They inter alia includes:
Sl. No.
Activities
1.
Community Sanitary Complex (in number)
6,655
2.
Rural Houses (in number)
3,21,058
3.
Cattle Sheds (in number)
23,705
4.
Farm Ponds (in number)
16,571
5.
Goat Sheds (in number)
4,856
6.
Water Conservation & Harvesting Works (in number)
1,01,094
7.
Plantation (including through CAMPA funds)
72,748 hectare
8.
Shyama Prasad Mukherjee RURBAN Mission activity (in
number)
6,759
9.
Solid and Liquid Waste Management work (in number)
16,219
10.
Gram Panchayat Bhawan (in number)
1,063
11.
Gram Panchayat made live through internet connectivity(in
number) under Bhartnet project
1,254
Rural Development Ministry and other 11 participating Ministries and six State Government regularly monitors the implementation of the Abhiyaan. A Central Nodal officer has been appointed for each Ahiyaan District to guide and facilitate the districts as also monitor Abhiyaan
activities therein. Constant dialogue with the States and Ministries has been undertaken to facilitate the implementation of the Abhiyaan.
The State wise details of mandays of employment generated are asbelow:
#
State
Mandays Employment Generated
1
BIHAR
42461946
2
JHARKHAND
4010287
3
MADHYA PRADESH
47787323
4
ODISHA
7442323
5
RAJASTHAN
111343237
6
UTTAR PRADESH
59072124
Total
272117240
The State wise detail of expenditure out of resource envelop of Rs.50,000 crore under the GKRA is asbelow:
#
State
Expenditure (Rs. in Crore)
1
BIHAR
6712.82
2
JHARKHAND
662.24
3
MADHYA PRADESH
4233.49
4
ODISHA
1000.84
5
RAJASTHAN
6044.25
6
UTTAR PRADESH
4905.56
Total
23559.20
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.