ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ
15 SEP 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ (ਜੀਕੇਆਰਏ) ਇੱਕ 125 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 20 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸੀ ਕਿ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ। ਇਸ ਅਧੀਨ ਆਮ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ 116 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਹਨ।
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
#
ਰਾਜ
ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ
ਖ਼ਰਚਾ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਬਿਹਾਰ
42,46,1946
6712.82
2
ਝਾਰਖੰਡ
40,10,287
662.24
3
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47,78,7323
4233.49
4
ਓਡੀਸ਼ਾ
74,42,323
1000.84
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,11,34,3237
6044.25
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,90,72124
4905.56
ਕੁੱਲ
27,21,17240
23559.20
ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 27.21 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
1.
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਨਿਟਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
6,655
2.
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਕਾਨ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
3,21,058
3.
ਪਸ਼ੂ ਸ਼ੈੱਡ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
23,705
4.
ਖੇਤ ਦੇ ਤਲਾਅ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
16,571
5.
ਬੱਕਰੀ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
4,856
6.
ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਦੇ ਕੰਮ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
1,01,094
7.
ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ (ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ ਫੰਡਾਂ ਸਮੇਤ)
72,748 hectare
8.
ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰੂਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
6,759
9.
ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
16,219
10.
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ (ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
1,063
11.
ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ(ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
1,254
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ 11 ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਛੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਅਭਿਯਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਨੁੱਖੀ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
#
ਰਾਜ
ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ (ਦਿਨ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ)
1
ਬਿਹਾਰ
42461946
2
ਝਾਰਖੰਡ
4010287
3
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47787323
4
ਓਡੀਸ਼ਾ
7442323
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
111343237
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
59072124
ਕੁੱਲ
272117240
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ (ਜੀਕੇਆਰਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
#
ਰਾਜ
ਖ਼ਰਚੇ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਬਿਹਾਰ
6712.82
2
ਝਾਰਖੰਡ
662.24
3
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4233.49
4
ਓਡੀਸ਼ਾ
1000.84
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
6044.25
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4905.56
ਕੁੱਲ
23559.20
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Garib Kalyan Rojgar Abhiyan
15 SEP 2020 7:32PM by PIB Delhi
The Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA) is a 125-day Abhiyan launched by Hon’ble Prime Minister on 20th June, 2020 with a mission to address the issues of returnee migrant workers and similarly affected rural population by Covid-19 pandemic through a multi- pronged strategy of providing immediate employment & livelihood opportunities to the distressed, to saturate the villages with public infrastructure and creation of livelihood assets to boost the income generation activities and enhance long term livelihood opportunities by giving focus on 25 works in 116 selected districts across 6 States with a resource envelope of Rs 50,000 crore.
State-wise employment generated in persondays and quantum of amount spent so far under Garib Kalyan Rojgar Abhiyan’ is as below:
#
State
Mandays Employment
Generated
Expenditure
(Rs. in Crore)
1
BIHAR
42,46,1946
6712.82
2
JHARKHAND
40,10,287
662.24
3
MADHYA PRADESH
47,78,7323
4233.49
4
ODISHA
74,42,323
1000.84
5
RAJASTHAN
1,11,34,3237
6044.25
6
UTTAR PRADESH
5,90,72124
4905.56
Total
27,21,17240
23559.20
So far the Abhiyaan has been successful in meeting its objectives. The objectives of the Abhiyaan is to provide livelihood employment to the returnee migrants and similarly affected citizens in the rural areas. So far about 27.21 crore mandays employment has been provided under theAbhiyaan.
In the pursuit of objectives of the Abhiyaan, a large number of structures have been created so far. They inter alia includes:
Sl. No.
Activities
1.
Community Sanitary Complex (in number)
6,655
2.
Rural Houses (in number)
3,21,058
3.
Cattle Sheds (in number)
23,705
4.
Farm Ponds (in number)
16,571
5.
Goat Sheds (in number)
4,856
6.
Water Conservation & Harvesting Works (in number)
1,01,094
7.
Plantation (including through CAMPA funds)
72,748 hectare
8.
Shyama Prasad Mukherjee RURBAN Mission activity (in
number)
6,759
9.
Solid and Liquid Waste Management work (in number)
16,219
10.
Gram Panchayat Bhawan (in number)
1,063
11.
Gram Panchayat made live through internet connectivity(in
number) under Bhartnet project
1,254
Rural Development Ministry and other 11 participating Ministries and six State Government regularly monitors the implementation of the Abhiyaan. A Central Nodal officer has been appointed for each Ahiyaan District to guide and facilitate the districts as also monitor Abhiyaan
activities therein. Constant dialogue with the States and Ministries has been undertaken to facilitate the implementation of the Abhiyaan.
The State wise details of mandays of employment generated are asbelow:
#
State
Mandays Employment Generated
1
BIHAR
42461946
2
JHARKHAND
4010287
3
MADHYA PRADESH
47787323
4
ODISHA
7442323
5
RAJASTHAN
111343237
6
UTTAR PRADESH
59072124
Total
272117240
The State wise detail of expenditure out of resource envelop of Rs.50,000 crore under the GKRA is asbelow:
#
State
Expenditure (Rs. in Crore)
1
BIHAR
6712.82
2
JHARKHAND
662.24
3
MADHYA PRADESH
4233.49
4
ODISHA
1000.84
5
RAJASTHAN
6044.25
6
UTTAR PRADESH
4905.56
Total
23559.20
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.