సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
షెడ్యూల్డ్‌ కులాల కోసం అభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళిక
15 SEP 2020 4:55PM by PIB Hyderabad
సమాజంలోని అన్ని వర్గాలు ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన సామాజిక-ఆర్థిక వ్యూహంలో భాగంగా, ముఖ్యంగా షెడ్యూల్డ్‌ కులాల అభివృద్ధికి తగిన నిధులు ఇవ్వడం జరిగింది. దీనిని "డెవలప్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ యాక్షన్‌ ప్లాన్‌ ఫర్‌ ఎస్సీస్‌" ‍(డీఏపీఎస్‌సీ- తొలుత ఎస్‌సీఎస్‌పీగా పిలిచారు) రూపంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టింది. దీనివల్ల, లక్ష్యంగా నిర్దేశించిన ఆర్థిక, ఇతర ప్రయోజనాలు షెడ్యూల్డ్‌ కులాలకు అందుతాయి. డీఏపీఎస్‌సీ కింద, ప్రత్యేకంగా ఎస్సీల సంక్షేమం కోసం పథకాల అమలుకు నిర్దేశిత శాతంలో నిధులను మంత్రిత్వ/విభాగాలు కేటాయించాయి. ఆర్థిక శాఖ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఎస్సీలకు కేటాయించిన నిధులను ఎస్సీయేతర కార్యక్రమాలకు తిరిగి కేటాయించబడవు. చాలా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా తమ బడ్జెట్‌లో కొంత భాగాన్ని ఎస్సీల అభివృద్ధికి కేటాయిస్తున్నాయి.
2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం, ఉత్తరప్రదేశ్‌తో కలిపి దేశంలో ఎస్సీల జనాభా 20.14 కోట్లు. ఇది మొత్తం దేశ జనాభాలో 16.6 శాతం. డీఏపీఎస్‌సీ కింద రాష్ట్రాల వారీగా నిధుల కేటాయింపు నిబంధన లేదు. అయితే, గత
మూడేళ్ళతోపాటుప్రస్తుత సంవత్సరంలో డీఏపీఎస్‌సీ కింద వివిధ పథకాల రూపంలో కేటాయించిన మొత్తం నిధుల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
డీఏపీఎస్‌సీ కేటాయింపులు రూ.కోట్లలో
52605.81
56618.25
81340.74
83256.62
డీఏపీఎస్‌సీ కేటాయింపులు ఏటికేడాది పెరుగుతున్నాయి. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం దేశంలో ఉన్న ఎస్సీల జనాభా శాతం కంటే, గుర్తించిన పథకాల ద్వారా ఇచ్చిన మొత్తం కేటాయింపుల్లో డీఏపీఎస్‌సీ కేటాయింపుల శాతం ఎక్కువ.
డీఏపీఎస్‌సీ ఆర్థిక, భౌతిక, ఫలితాల లక్ష్యాల పర్యవేక్షణ కోసం ఆన్‌లైన్‌ వెబ్‌ పోర్టల్‌ (e-utthaan.gov.in‌)ను సాంఘిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని మెరుగ్గా పర్యవేక్షించడానికి సంబంధింత విభాగాలు లేదా మంత్రిత్వ శాఖలు నోడల్‌ అధికారులను నియమించాయి. నిధులను సరిగా వినియోగించేలా, సంబంధిత విభాగాలు, మంత్రిత్వ శాఖలతో సాంఘిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ తరచూ సమావేశాలు నిర్వహిస్తోంది.
సాంఘిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి రామ్‌దాస్‌ అథవాలే, ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Development Action Plan for Scheduled Castes
15 SEP 2020 4:55PM by PIB Delhi
As a part of the socio-economic and financial inclusion strategy of the Government to ensure that all segments of the society, particularly the Scheduled Castes, are benefited and adequate funds are allocated for their development, the concept of Development Action Plan for SCs (DAPSC - earlier known as Allocation for Welfare of SCs or SCSP) is being implemented by the Government so that targeted financial and physical benefits can accrue to the Scheduled Castes. Under DAPSC, certain percentage of funds are earmarked by Ministry/Department wise exclusively for the welfare of SCs, for implementing identified schemes/programmes. As per the Ministry of Finance guidelines, funds under the SC component are not re-appropriated to Non-SC heads. Besides, most State Governments and the Union Territory Administrations are also allocating part of their budget for the development of SCs.
As per Census 2011, the total SC population in the country, including Uttar Pradesh, is 20.14 cr. which is 16.6% of the total population of the country. There is no provision for State-wise allocation of funds under DAPSC, however, the total funds allocated under various Schemes under DAPSC during the last three years and the current year is as below:
Year
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
DAPSC Allocation
In Rs.cr.
52605.81
56618.25
81340.74
83256.62
The DAPSC allocation has been increasing on a year-to-year basis and its percentage to the total allocation under the identified schemes has been higher than the percentage of SC population in the country as per the Census 2011.
The Ministry of Social Justice and Empowerment has developed an online-web portal (e-utthaan.gov.in) for monitoring the progress against financial, physical and outcome targets under the DAPSC. Nodal Officers have been appointed by the concerned Departments/Ministries to ensure better monitoring of the programme. Regular meetings are also held by this Ministry with the concerned Ministries/Departments to ensure proper utilization of the funds.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply in Lok Sabha today.