ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ
15 SEP 2020 2:57PM by PIB Chandigarh
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਚਐਮ) ਅਧੀਨ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਐਚਐਮ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 03.09.2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 4230.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
Statement showing State-wise Central Allocation and Release under the COVID-19 Package (Phase-I and Phase-II)
(Rs. in Crore)
Sl. No.
State/UT
Central Allocation (Phase-I)
Central Allocation (Phase-II)
Central Release (Phase-I)
Central Release (Phase-II)
A. High Focus States
1
Bihar
80.2
66.23
80.2
33.11
2
Chhattisgarh
29.65
24.49
29.65
12.24
3
Jharkhand
26.86
22.18
26.86
11.09
4
Madhya Pradesh
131.21
108.36
131.21
54.18
5
Odisha
46.35
38.28
46.35
19.14
6
Rajasthan
201.72
166.59
201.72
83.29
7
Uttar Pradesh
236.4
195.23
236.4
97.61
B. Hilly States
8
Himachal Pradesh
24.08
19.89
24.08
19.89
9
Uttarakhand
30.11
24.87
30.11
24.87
C. Other States
10
Andhra Pradesh
141.46
116.82
141.46
58.41
11
Telangana
181.82
150.15
181.82
75.07
12
Goa
4.23
3.49
4.23
1.75
13
Gujarat
85.79
170
85.79
85
14
Haryana
75.58
62.42
75.58
31.21
15
Karnataka
128.92
106.47
128.92
53.23
16
Kerala
219.38
181.17
219.38
90.59
17
Maharashtra
393.82
450
393.82
0
18
Punjab
71.87
59.35
71.87
59.36
19
Tamil Nadu
312.64
400
312.64
199
20
West Bengal
81.14
110
81.14
110
Total
2,503.23
2,475.99
2,503.23
1,119.04
D. Union Territories without legislature
21
Andaman and Nicobar Isl.
5.38
4.44
5.38
4.44
22
Chandigarh
9.39
7.75
9.39
0
23
Dadra and Nagar Haveli & Daman & Diu
0.97
0.8
0.97
0.8
24
Lakshadweep
0.22
0.18
0.22
0
Total
15.96
13.17
15.96
5.24
E. Union Territories with legislature
25
Delhi
255.12
350.00
255.12
0
26
Puducherry
3.06
4.00
3.06
0
27
Jammu and Kashmir
78.37
64.72
78.37
64.72
28
Ladakh (UT w/o legislature)
20
16.52
20
0
Total
356.55
435.24
356.55
64.72
F. North-Eastern High Focus States
29
Arunachal Pradesh
9.37
7.74
9.37
7.74
30
Assam
84.29
69.61
84.29
34.81
31
Manipur
6.37
5.26
6.37
5.26
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਦਿਤੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Allocation of Funds to States for Battling COVID-19
15 SEP 2020 2:57PM by PIB Delhi
Public health and hospitals being a State subject, the primary responsibility of treatment of COVID-19 patients lies with the respective State governments. States/UTs are using their own resources for COVID-19 management including for treatment of the patients and the details are not maintained centrally.
Besides this, States/UTs are being provided required technical and financial assistance under National Health Mission (NHM) for managing the COVID-19.
Further, financial assistance to States/UTs has been given based on the number of cases and trends of COVID-19 Pandemic. Accordingly, all the States/ UTs are provided with necessary financial support under India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package. States /UTs were given flexibility to use the resources available under NHM to prepare the public healthcare system for COVID-19 management.
During FY 2020-21, funds of Rs 4230.78 crore have been released to the States/ UTs as on 03.09.2020 and the State wise amount allocated and released to each State/UT is given below:
Statement showing State-wise Central Allocation and Release under the COVID-19 Package (Phase-I and Phase-II)
(Rs. in Crore)
Sl. No.
State/UT
Central Allocation (Phase-I)
Central Allocation (Phase-II)
Central Release (Phase-I)
Central Release (Phase-II)
A. High Focus States
1
Bihar
80.2
66.23
80.2
33.11
2
Chhattisgarh
29.65
24.49
29.65
12.24
3
Jharkhand
26.86
22.18
26.86
11.09
4
Madhya Pradesh
131.21
108.36
131.21
54.18
5
Odisha
46.35
38.28
46.35
19.14
6
Rajasthan
201.72
166.59
201.72
83.29
7
Uttar Pradesh
236.4
195.23
236.4
97.61
B. Hilly States
8
Himachal Pradesh
24.08
19.89
24.08
19.89
9
Uttarakhand
30.11
24.87
30.11
24.87
C. Other States
10
Andhra Pradesh
141.46
116.82
141.46
58.41
11
Telangana
181.82
150.15
181.82
75.07
12
Goa
4.23
3.49
4.23
1.75
13
Gujarat
85.79
170
85.79
85
14
Haryana
75.58
62.42
75.58
31.21
15
Karnataka
128.92
106.47
128.92
53.23
16
Kerala
219.38
181.17
219.38
90.59
17
Maharashtra
393.82
450
393.82
0
18
Punjab
71.87
59.35
71.87
59.36
19
Tamil Nadu
312.64
400
312.64
199
20
West Bengal
81.14
110
81.14
110
Total
2,503.23
2,475.99
2,503.23
1,119.04
D. Union Territories without legislature
21
Andaman and Nicobar Isl.
5.38
4.44
5.38
4.44
22
Chandigarh
9.39
7.75
9.39
0
23
Dadra and Nagar Haveli & Daman & Diu
0.97
0.8
0.97
0.8
24
Lakshadweep
0.22
0.18
0.22
0
Total
15.96
13.17
15.96
5.24
E. Union Territories with legislature
25
Delhi
255.12
350.00
255.12
0
26
Puducherry
3.06
4.00
3.06
0
27
Jammu and Kashmir
78.37
64.72
78.37
64.72
28
Ladakh (UT w/o legislature)
20
16.52
20
0
Total
356.55
435.24
356.55
64.72
F. North-Eastern High Focus States
29
Arunachal Pradesh
9.37
7.74
9.37
7.74
30
Assam
84.29
69.61
84.29
34.81
31
Manipur
6.37
5.26
6.37
5.26
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.