Ministry of Social Justice & Empowerment
Overseas Scholarships for SCS, OBCS, EBCS and Weaker Sections
15 SEP 2020 4:53PM by PIB Delhi
Government of India has been implementing following two schemes for Overseas studies:
1. National Overseas Scholarship for SC etc. candidates under which financial assistance is provided to the selected students from Scheduled Castes, Denotified Nomadics & Semi - Nomadic Tribes, Landless agricultural labourers and traditional artisans categories for pursuing higher studies at Masters level courses and Ph.D. abroad. Hundred awards, subject to availability of funds, per year are available under the Scheme. 30% of the awards have been earmarked for women candidates. The Scheme provides for payment of tuition fees charged by the institutions as per actuals, maintenance allowance, air passage, visa fee, insurance premium, annual contingency allowance and incidental journey allowance.
2. Dr. Ambedkar Central Sector Scheme of Interest Subsidy on Educational Loans for Overseas Studies for Other Backward Classes (OBCs) and Economically Backward Classes (EBCs) under which interest subsidy is provided to the education loans for overseas studies availed by OBC/EBC students during the moratorium period i.e. course period, plus one year or six months after getting job, whichever is earlier.
Norms/ eligibility criteria of both schemes are as under:
1) National Overseas for SC candidates: The prospective awardees should not be more than 35 years of age as on 1st April of the selection year. In case of Scholarship for Masters Degree abroad, minimum required qualification is Graduation Degree with 60% of marks whereas for Ph.D, the minimum qualification requirement is Masters Degree with 60% of marks. The total family income of the candidate from all sources should not be more than Rs 8.00 lakh /- per annum. Maximum of two children of the same parents/guardians are eligible.
2) Dr. Ambedkar Central Sector Scheme of Interest Subsidy on Educational Loans for Overseas Studies for Other Backward Classes (OBCs) and Economically Backward Classes (EBCs) is awarded to students for pursuing Masters, M.Phil or Ph.D levels abroad to students of OBCs and EBCs category having income from all sources (parental and self employment) shall not exceed present creamy layer limit of Rs. 8.00 lakh per annum for OBCs and EBCs.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply in Lok Sabha today.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్సీ, ఓబీసీ, ఈబీసీ, బలహీన వర్గాల విద్యార్థుల విదేశీ చదువులకు ఉపకార వేతనాలు
15 SEP 2020 4:53PM by PIB Hyderabad
విదేశాల్లో చదువులకోసం ప్రభుత్వం ఈ రెండు పథకాలను అమలు చేస్తోంది:
1. షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తదితరులకు విదేశాల్లో విద్యాభ్యాసానికి ఇచ్చే నేషనల్ ఓవర్సీస్ స్కాలర్ షిప్... షెడ్యూల్డ్ కులాలు, డీ నోటిఫైడ్ సంచార జాతులకు, ఒక మోస్తరు సంచార జాతులకు, భూమిలేని వ్యవసాయ కూలీలు, సాంప్రదాయ చేతి వృత్తులవారు తదితర అల్పాదాయ వర్గాలకు చెందిన విద్యార్థుల విదేశీ చదువులకోసం ఈ ఉపకార వేతనాన్ని రూపొందించారు. వారు మాస్టర్స్ డిగ్రీ స్థాయి, పి.హెచ్.డి వంటి ఉన్నత విద్యా కోర్సులు చదివేందుకు ఈ స్కాలర్ షిప్ దోహదపడుతుంది. నిధుల అందుబాటు పరిస్థితిని బట్టి ప్రతియేటా వందమందికి ఈ స్కాలర్ షిప్పులు మంజూరు చేస్తారు. 30 శాతం స్కాలర్ షిప్పులను మహిళా అభ్యర్థులకు కేటాయించారు. విద్యాసంస్థలు వసూలు చేసే వాస్తవ బోధనారుసుం, నిర్వహణా భత్యం, విమాన ప్రయాణం చార్జీలు, వీసా ఫీజు, బీమా ప్రీమియం, వార్షిక కంటింజెన్సీ భత్యం, ఆవశ్యకమైన ప్రయాణ అలెవెన్స్ లను విద్యార్థులకు చెల్లించడానికి ఈ స్కాలర్ షిప్ వీలు కలిగిస్తుంది.
2. వడ్డీ సబ్సిడీ సదుపాయాన్ని అందించే డాక్టర్ అంబేద్కర్ కేంద్ర పథకం...ఇతర వెనుకబడిన తరగుతులు (ఒ.బి.సి.), ఆర్థికంగా వెనుకబడిన తరగతుల (ఇ.బి.సి.) విద్యార్థులు విదేశాల్లో విద్యాభ్యాసం సాగించడానికి కోర్సు సమయంలోను, అనంతరం ఉద్యోగం వచ్చిన తర్వాత సంవత్సరం, లేదా ఆరునెలల్లో తీసుకునే విద్యా రుణాలకు గాను వడ్డీ సబ్సిడీ సదుపాయాన్ని ఈ పథకం అందిస్తుంది.
ఈ రెండు పథకాలకు నిబంధనలు/ అర్హతా ప్రమాణాలు ఈ విధంగా ఉంటాయి:
- ఎస్సీ అభ్యర్థులకోసం నేషనల్ ఓవర్సీస్ పథకం: ఈ పథకం కింద ఉపకార వేతనం కోరే అభ్యర్థుల వయస్సు వారు ఎంపిక చేసుకున్న (దరఖాస్తు చేసుకున్న) సంవత్సరం ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నాటికి 35ఏళ్లు మించరాదు. విదేశాల్లో మాస్టర్స్ డిగ్రీ కోసం స్కాలర్ షిప్ విషయంలో అయితే, కనీసం గ్రాడ్యుయేషన్ అర్హత, 60శాతం మార్కులు సాధించి ఉండాలి. పి.హెచ్.డి. కోసం అయితే, కనీస అర్హత మాస్టర్స్ డిగ్రీ, 60శాతం మార్కులు ఉండాలి. అన్ని మార్గాలద్వారా కుటుంబ వార్షికాదాయం 8లక్షల రూపాయలకు మించరాదు. కుటుంబంలో ఇద్దరు పిల్లలకు మించి సంతానం ఉండరాదు.
- డాక్టర్ అంబేద్కర్ కేంద్ర పథకం: ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు (ఒ.బి.సి.లు), ఆర్థికంగా వెనుకబడిన తరగతులకు (ఇ.బి.సి.లకు) చెందిన విద్యార్థులు విదేశాల్లో చదువుకోసం తీసుకునే విద్యారుణాలకు వడ్డీపై సబ్సిడీ సదుపాయం కల్పించే ఈ పథకం కింద మాస్టర్స్ డిగ్రీ చదువుకునే వారికి, పిహెచ్.డి చదువుకు ప్రయోజనం కలిగిస్తారు. అన్ని ఆదాయ మార్గాల ద్వారా (తల్లిదండ్రుల ఆదాయం, స్వయం ఉపాధి ద్వారా వచ్చే ఆదాయం) కుటుంబ వార్షిక ఆదాయం 8లక్షల రూపాయలకు మించరాదు.
కేంద్ర సామాజిక న్యాయ, సాధికార శాఖ సహాయ మంత్రి కృష్ణపాల్ గుర్జార్ ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలియజేశారు.