પ્રવાસન મંત્રાલય
‘દેખો અપના દેશ’ પહેલ હેઠળ પર્યટન મંત્રાલય દેશના સમૃદ્ધ વારસાને અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે
14 SEP 2020 6:36PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલયે દેશના સમૃદ્ધ વારસા અને સંસ્કૃતિ વિશે નાગરિકોમાં જાગૃતિ લાવવા, નાગરિકોને દેશની અંદર વ્યાપક પ્રવાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને સ્થાનિક અર્થતંત્રનો વિકાસ અને સ્થાનિક સ્તરે રોજગારીનું સર્જન કરવા પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધારવાના હેતુ સાથે જાન્યુઆરી 2020માં દેખો અપના દેશ (DAD) પહેલ શરૂ કરી છે. આ પહેલ 15 ઓગસ્ટ, 2019ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનને અનુલક્ષીને છે, જેમાં દરેક નાગરિકને વર્ષ 2022 સુધીમાં ઘરેલુ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા ઓછામાં ઓછા 15 સ્થળોની મુલાકાત લેવાનું કહેવામાં આવ્યું છે.
આ પહેલ અંતર્ગત મંત્રાલય દેશની વૈવિધ્યસભર સંસ્કૃતિ, વારસો, પર્યટન સ્થળો અને પર્યટન ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરતી DADની વ્યાપક થીમ હેઠળ શ્રેણીબદ્ધ વેબિનાર્સનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આજની તારીખ સુધીમાં અલગ-અલગ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા 52 વેબિનાર્સનું આ પહેલના ભાગરૂપે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
જન જાગૃતિ લાવવા મંત્રાલયે MyGov.in પ્લેટફોર્મ પર ઓનલાઇન DAD પ્રતિજ્ઞા અને ક્વિઝ પણ શરૂ કરી છે. આ પ્રતિજ્ઞા અને ક્વિઝ બધા સહભાગી થઇ શકે તે માટે ઓનલાઇન ખુલ્લા મુકવામાં આવ્યા છે.
મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ અને વેબસાઇટ અને ઘરેલું ભારત ટૂરિઝમ કચેરીઓ દ્વારા DAD પહેલનો બહોળા પ્રમાણમાં પ્રચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આ માહિતી સંસ્કૃતિ અને પર્યટન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી પ્રહલાદસિંહ પટેલે આજે લોકસભામાં લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism is promoting the rich heritage and culture of the country under Dekho Apna Desh initiative
14 SEP 2020 6:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has launched the Dekho Apna Desh (DAD) initiative in January 2020 with the objective of creating awareness among the citizens about the rich heritage and culture of the country, encouraging citizens to travel widely within the country and enhancing tourist footfalls leading to development of local economy and creation of jobs at the local level. This initiative is in line with the 15th August, 2019 address of the Honourable Prime Minister asking every citizen to visit at least 15 destinations by the year 2022 to promote domestic tourism.
Under this initiative Ministry is organizing a series of webinars under the overall theme of DAD, showcasing the diverse culture, heritage, destinations and tourism products of the country. As on date 52 webinars covering different States/Union Territories have been organized as part of the initiative.
To create mass awareness, the Ministry has also launched an online DAD pledge and Quiz on the MyGov.in platform. The online pledge and Quiz are open to all for participation.
DAD initiative is being promoted extensively on social media accounts and website of the Ministry and by Domestic India Tourism offices.
This information was given by the Minister of State (I/c) of Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.