ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਰਤਾਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ 550 ਸਾਲਾ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੰਗੀਤ ਸੰਧਿਆ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
14 SEP 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੱਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ 550 ਸਾਲਾ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੰਗੀਤ ਸੰਧਿਆ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ ।
ਸੰਗੀਤ ਸੰਧਿਆ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਆਰਟਸ ਵੱਲੋਂ 13 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਹੰਸ ਨੇ ਆਨੰਦਮਈ ਕੀਰਤਨ ਤੇ ਸੂਫੀਆ ਕਲਾਮ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਲ ਲਿਆ । ਡਾਕਟਰ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਆਈ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ 2019—2020 ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਲੜੀ , ਭਾਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵੀ ਦਰਬਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ । ਜਿਹਨਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵੀ ਦਰਬਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਾਮ , ਗੁਜਰਾਤ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮ ਦੁਬਰੀ ਸਾਹਿਬ ਅਸਾਮ , ਵਡੋਦਰਾ , ਗੁਜਰਾਤ , ਅਯੁੱਧਿਆ , ਪਰਿਆਗ ਰਾਜ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) , ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ , ਪਾਣੀਪਤ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਗਏ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਬਾਰੇ ਕਈ ਨਵੀਂਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਆਨਲਾਈਨ ਕਵੀ ਦਰਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 150 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕਵੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਸੀਨੀਅਰ ਸੋਸ਼ਲ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ 15 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਭਾਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾਕਟਰ ਅਚਲ ਪੰਡਿਆ ਆਈ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਏ ਦੇ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਅਭਿਜੀਤ ਦਿਕਸਿ਼ਤ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਫੇਸਬੁੱਕ ਤੇ ਲਾਈਵ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ 50 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਣਿਆ ।
https://twitter.com/i/status/1305172042690433024

Ministry of Culture
Union Minister of State for Culture and Tourism (IC) Shri Prahlad Singh Patel inaugurates Sangeet Sandhya as a part of 550th Birth Anniversary celebrations of Sri Guru Nanak Dev Ji
14 SEP 2020 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture and Tourism (IC) Shri Prahlada Singh Patel inaugurated a Sangeet Sandhya programme as a part ofthe 550th Birth Anniversary celebrations of Sri Guru Nanak Dev Ji yesterday in New Delhi.While inaugurating the event he said that Guru Nanak is the ideal of the world and his teachings are relevant even today.
The Sangeet Sandhya was organisedby the Indira Gandhi National Centre for Arts under the aegis of the Ministry of Culture, Government of India on 13th September 2020. Member of Parliament, Lok Sabha and renowned singer Shri Hans Raj Hans enthralled the audience with beautiful Sikh Kirtans and Sufi Kalams in the Sangeet Sandhya.
Dr.Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA, in his welcome address gave a detailed account of the events held throughout the year (2019 – 2020); a series of conferences, lectures exhibitions and poet meets (Kavi Darbars) were held in different parts of the country, including Uttar Pradesh, Assam, Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan etc. Some worthy events were held in Dubri Sahib-Assam, Vadodara, Gujarat, Ayodhya, Prayagraj in Uttar Pradesh, Jodhpur in Rajasthan, Panipat, Chandigarh. All these programmes were conducted continuously even amidst the lockdown due to Covid -19 pandemic. Furthermore, a number of new books on Sri Guru Nanak Dev Ji have been released. More than 150 poets and students from various universities attended the Kavi Durbars (Poet Meets) online. Also, more than 15 onlinelectures were organised on various aspects of Sri Guru Nanak Dev Ji by professors, senior social workers and scholars of Sikhism.
The program was moderated by Dr.Achal Pandya, Head of the Department, Conservation Department, IGNCA and the vote of thanks was proposed by Dr.Abhijit Dixit. The event was made live via Facebook and about 50 people were seated at the venue followingCovid-19 norms.