ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (SARS – CoV - 2) ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
11 SEP 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ (ਕੇਂਦਰੀ ਔਸ਼ਦੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ) ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ SARS – CoV – 2 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ 9 ਤੋਂ 11 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ-19) ਲਾਗ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 76,270 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਇਸ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨੋਡਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਸੁਸਾਂਤ ਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਲਾਹਿਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਦਾਨ ਟੈਸਟ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਬੋਝ ਵਧੇਰੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਲਾਹਿਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰੋਗ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਾਗ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਾਇਰਸ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਿਆਦ ਹਾਲੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਪੈਨ – ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਲਾਂਸ (ਸਰਭ ਭਾਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ) ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸੀਰੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਗ ਦੇ ਬੋਝ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਬਲਕਿ ਨਿਸ਼ਚਤ ਅੰਤਰਾਲ ’ਤੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਟਾਈਟਰ) ਦਾ ਵੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਪਸ ਕੇ ਕੁੰਡੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੋਹਾਰਟ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਦਾਨਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੀਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਨਵਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕਈ ਅਣਸੁਲਝੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਸਾਰੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਮਨਮਰਜ਼ੀ ਦਾ ਸੀ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਡਾ. ਸ਼ਾਲਿਨੀ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਡਾ: ਵਿਵੇਕ ਭੋਸਲੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਮਨਮਰਜ਼ੀ ਦੇ ਇਸ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ2 ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟਾਈਟਰਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਕੋਵਿ 2 ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟਾਇਟਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ- ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਜੀਆਈਬੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐਲਿਸਾ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਜੀਵ-ਰਸਾਇਣਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਡੀਓ-ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਰਿਸਕ ਫੈਕਟਰ (ਜੋਖਮ ਕਾਰਕਾਂ) ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੀ ਮੁੜ-ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਰਟ ਅਟੈਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਫ਼ੀਨੋਮ ਇੰਡੀਆ - ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਮੂਹਕ ਅਧਿਐਨ” ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਹੋ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Serological Testing at CSIR-CDRI, Lucknow for antibodies against Corona Virus (SARS-CoV-2)
CSIR-CDRI is carrying out a research study that involves testing of people for antibodies against SARS-CoV-2
11 SEP 2020 5:07PM by PIB Delhi
CSIR-CDRI (Central Drug Research Institute) is carrying out a research study that involves testing of people for antibodies against SARS-CoV-2. The serological testing is conducted from 9th-11th September. For the past 7 months we are in the midst of a pandemic of coronavirus (COVID-19) infection with more than 45 lakh individuals being infected with the virus which has resulted in more than 76,270 deaths in India.
Dr. Susanta Kar and Dr. Amit Lahiri, the nodal scientists from CSIR-CDRI, said that the diagnostic tests performed in India have been largely limited to people showing symptoms and those who have come in close contact with these individuals. Most importantly, community testing has not been initiated yet. From the reports available from various countries it can be perceived that there are many more asymptomatic cases who have not been tested. Thus, the burden of the disease could be larger.
Dr. Kar and Dr. Lahiri also stated that, a person infected with the disease will generate antibodies which is expected to protect them for further infection. However, since this is a novel virus, the duration of protection from antibodies is not known. It is therefore important to perform a long-term pan-India surveillance using serology-based assays to not only estimate the burden of the infection, but also assess thetitres of the antibodies by collecting samples at fixed intervals. This will also help us to identify people who can also donate their plasma to the terminally ill COVID patients.
Prof. Tapas K Kundu, The Director CSIR-CDRI, said that the establishment of such a cohort with longitudinal biological sampling will also align with the framework of the National Health Mission and will facilitate the development of national reference standards to aid clinical decision making as well as national healthcare policy decisions. It will also help address several unanswered questions on the infection caused by novel Corona virus.
The test is VOLUNTARY and free of cost and is open to all CSIR staff and students. Blood samples will be collected from those who are willing to participate in the CDRI dispensary under the supervision of resident doctors Dr. Shalini Gupta and Dr. Vivek Bhosale. The presence or absence of anti-SARS-CoV2 antibody titers in CSIR staff and students will then be assessed using ELISA based assay at CSIR-IGIB, New Delhi. Other biochemical parameters also will be measured to ascertain correlation between Cardio-metabolic risk factors and the possibility of recurrent infection. This project will align well with the CSIR’s Indigenous program “Phenome India - A long-term longitudinal observational cohort study of health outcomes”