ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ‘ਪੰਜਾਬ-ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਨਾਮ ਦਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਾਇਆ
08 SEP 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਪੰਜਾਬ-ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਤਹਿਤ 05 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਰਾਸਤ-ਏ-ਖਾਲਸਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ 550 ਸਾਲ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਯਾਦ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੈ ਜੋ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜੂਬਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨੁਭਵ ਵਾਲੇ ਸਿਵਲ ਇੰਜਨੀਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਜਾਪ ਸਿੰਘ ਔਜਲਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਟਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਲਿਪੀਕਾ ਕੌਰ ਗੁਲੀਆਣੀ, ਦ ਪਾਰਟੀਸ਼ਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ/ਦ ਆਰਟ ਐਂਡ ਕਲਚਰ ਹੈਰੀਟੇਜ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਸ਼ਵਰ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਯਾਦਗਾਰਾਂ, ਗੁਰਦੁਆਰਿਆਂ, ਮੰਦਿਰਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਾਂ, ਸ਼ਾਂਤ ਝੀਲਾਂ, ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਦਿਰਾਂ, ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਜੀਵ ਰੱਖਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੇਹਲਮ, ਚੇਨਾਬ, ਰਾਵੀ, ਸਤਲੁਜ ਅਤੇ ਬਿਆਸ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅਰਥ ‘ਪੰਜ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ’ ਦੱਸਦਿਆਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਰੰਟੀਅਰ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਦੋਂ 1849 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ-ਮਾਝਾ, ਦੋਆਬਾ ਅਤੇ ਮਾਲਵਾ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਿਓਹਾਰ-ਤੀਜ, ਲੋਹੜੀ, ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ, ਵਿਸਾਖੀ ਅਤੇ ਹੋਲਾ ਮਹੱਲਾ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਕਿਸਾਨੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭੰਗੜਾ ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਨ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਆਰੀਆਂ, ਫ਼ਾਰਸੀਆਂ, ਯੂਨਾਨੀਆਂ, ਅਫ਼ਗਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸਾਕਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੋਕ ਨਾਚ ਭੰਗੜਾ ਅਤੇ ਗਿੱਧਾ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਸ਼ਹਿਰ ਪਟਿਆਲਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਜੱਟ ਸਿੱਖ ਸਰਦਾਰ ਬਾਬਾ ਆਲਾ ਸਿੰਘ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਰਿਆਸਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਿਲ੍ਹਾ ਮੁਬਾਰਕ ਜਾਂ ਕਿਸਮਤਵਾਲਾ ਮਹੱਲ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਮੰਦਿਰ, ਬਾਰਾਦਰੀ ਗਾਰਡਨ, ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹੱਲ, ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਦੂਖ ਨਿਵਾਰਨ, ਕਿਲ੍ਹਾ ਮੁਬਾਰਕ ਆਦਿ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਪਟਿਆਲਾ ਪੱਗ (ਸ਼ਾਹੀ ਪੱਗ), ਜੁੱਤੀ ਅਤੇ ਪਟਿਆਲਾ ਪੈੱਗ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
ਸਿੱਖਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਗੋਲਡਨ ਟੈਂਪਲ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਕਬੂਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ (ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦਾ ਤਲਾਬ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੀਜੇ ਗੁਰੂ, ਗੁਰੂ ਅਮਰ ਦਾਸ ਨੇ 1570 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਗੁਰੂ, ਗੁਰੂ ਰਾਮ ਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਗੁਰੂ ਅਰਜਨ ਦੇਵ ਨੇ 1588 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੂਫੀ ਸੰਤ ਮੀਆਂ ਮੀਰ ਨੂੰ ਸੱਦਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ ਜਾਂ ਦਰਬਾਰ ਸਾਹਿਬ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸਰਵ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਨਾਲ ਗੋਲਡਨ ਟੈਂਪਲ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ, ਵੰਡ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਗੋਬਿੰਦਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਵਾਘਾ ਬਾਰਡਰ ਹਨ।
ਗੁਰਦੁਆਰੇ ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਧਰਮ, ਜਾਤ, ਲਿੰਕ, ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਜਾਤਪਾਤ ਦੇ ਭੇਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਢਾਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਅੰਜਨ ਹਨ ਬਟਰ ਚਿਕਨ, ਬਟਰ ਨਾਨ, ਸ਼ਾਹੀ ਭੜਥਾ, ਮਾਂਹ ਦੀ ਦਾਲ, ਤੰਦੂਰੀ ਚਿਕਨ, ਲੱਸੀ ਆਦਿ।
ਫਤਹਿਗੜ੍ਹ ਸਾਹਿਬ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਸਿੱਖਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਸ਼ਬਦ ‘ਫਤਹਿਗੜ੍ਹ’ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਜਿੱਤ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ’ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 1719 ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਬੰਦਾ ਸਿੰਘ ਬਹਾਦਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁਗਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਬੰਦਾ ਸਿੰਘ ਬਹਾਦਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੁਗਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅਨਿਆਂ ਫੈਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਟੋਡਰ ਮੱਲ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਦੋ ਛੋਟੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦਾ ਦਾਹ ਸੰਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਫਤਹਿ ਸਿੰਘ (1699 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਸੀ) ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ (ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਉਮਰ) ਸੀ। ਮੁਗਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਧਰਮ ਨਾ ਬਦਲਣ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹੀਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 78000 ਸੋਨੇ ਦੇ ਸਿੱਕਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਦੀਵਾਨ ਨੇ ਸਿੱਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਖਰੀਦਿਆ। ਉਸ ਨੂੰ ਸੋਨੇ ਦੇ ਸਿੱਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਉਸ ਟੁਕੜੇ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸੋਨੇ ਦੀ ਕਾਰਪੈੱਟ’ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਲਾਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦਾਹ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਲਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਖ ਪਾਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਰੀਦੀ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਨਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਿਪੀਕਾ ਗੁਲਆਣੀ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ-ਏ-ਖਾਲਸਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਰਾਸਤ-ਏ-ਖਾਲਸਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਆਨੰਦਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਖਾਲਸਾ ਪੰਥ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 1999 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 6500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਵਿਰਾਸਤ-ਏ-ਖਾਲਸਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਉੱਘੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰ ਮੋਸ਼ੇ ਸੇਫਦੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਦੋ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੈੱਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੱਛਮੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, 165 ਮੀਟਰ ਦੇ ਪੁਲ ’ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਿਫਲੈਕਟਰ ਪੂਲ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੋਵਾਂ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਰਕੇਡਿਡ ਵਾਕਵੇਅ ਅਤੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਪੁਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਸ਼ਵਰ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਵੰਡ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਗੋਲਡਨ ਟੈਂਪਲ ਤੋਂ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦੀ ਪੈਦਲ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੰਡ ਉਪਮਹਾਦੀਪ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੀ ਅਤੇ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਲੋਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 70 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਕੋਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਜਾਂ ਯਾਦਗਾਰ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵੰਡ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਜਾਂ ਪੀਪੁਲ’ਜ਼ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਾਇਬ ਘਰ 17 ਅਗਸਤ 2017 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨੂੰ 2017 ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਚਿੱਠੀਆਂ, ਕਲਾਵਾਂ ਆਦਿ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਜਾਪ ਸਿੰਘ ਔਜਲਾ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ, ਪਕਵਾਨਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੋਜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੇਖੋਅਪਨਾਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ’ਤੇ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਬੁੱਧ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਕਦਮਾਂ ’ਤੇ’ 12 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises a webinar titled “Punjab- A historic perspective” under Dekho Apna Desh Webinar Series
08 SEP 2020 7:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s DekhoApnaDesh Webinar series titled “Punjab- A historic perspective on 05th September 2020 took the participants on a journey through the history and prominent tourist places in the state with focus on Virasat-e- Khalsa Museum, an architectural marvel commemorating the 550-years of culture and tradition of Punjab and Sikhism and the Partition Museum-world's first museum on the largest human migration. DekhoApnaDesh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat programme.
Presented by Mr. Harjap Singh Aujila, Civil Engineer with extensive experience in Town Planning, Dr.Lipika Kaur Guliani, Assistant Professor, University Institute of Hotel and Tourism Management, Punjab University, Ms. Kishwar Desai, Chairperson, The Partition Museum/ The Arts and Cultural Heritage trust and Mr. Jaswinder Singh, Assistant Professor, the webinar showcased the charming Cities and towns of Punjab dotted with numerous ancient monuments, gurudwaras, temples, ashrams, serene lakes, sacred shrines, museums and wildlife sanctuaries.
Mr. Jaswinder Singh started the presentation with the meaning of Punjab as ‘the land of Five Waters' referring to the rivers Jhelum, Chenab, Ravi, Sutlej, and Beas. Much of the Frontier was occupied by Maharaja Ranjit Singh also known as Sher-e-Punjab in the early 19th century, and then taken over by the East India Company when it annexed the Punjab in 1849.
The State of Punjab is divided into three parts- Majha, Doaba and Malwa. Punjab’s many festivals–Teej, Lohri, Basant Panchami, Baisakhi and Hola Mahalla to name some are celebrations that mirror the farming ethos. Indeed, Bhangra, the traditional dance of Punjab revolves around, and replicates a farmer’s daily life. Historically, Punjab has played host to a number of ethnicities, including the Aryans, Persians, Greeks, Afghans and Mongols, thus bestowed with a rich tangible heritage. Popular dance forms of Punjab are Bhangra and Giddha.
The southeastern city of Punjab, Patiala was once a princely state established under Baba Ala Singh, a Jat Sikh chieftain. He laid the foundation of the fort and now, is located in the region around Qila Mubarak or the Fortunate Castle.Important tourist attractions are Kali Temple, Baradari Garden, Sheesh Mahal, GurudwaraDukhNiwaran Sahib, Qila Mubarak complex etc. Patiala is famous for pug (Shahi Turban), Jhooti and Patiala Peg.
The most sacred of Sikh shrines, the Golden Temple, is a major pilgrimage destination for devotees from around the world, as well as, an ever increasing popular tourist attraction. Construction of the AmritSarovar (pool of nectar) was initiated by Guru Amar Das, the third Guru, in 1570 and was completed by Guru Ram Das, the fourth Guru. His successor, Guru Arjan Dev began work on the building after inviting Mian Mir, the Sufi saint, to lay its foundation stone in 1588. Three years later, the Harimandar Sahib, or Darbar Sahib got completed. In step with Sikhism’s basic tenet of universal brotherhood and all-inclusive ethos, the Golden Temple can be accessed from all directions. Important tourist attractions are JallianwalaBagh, The Partition Museum, Gobindgarh fort and Wagah border.
The concept of langar in Gurdwara is famous where a free meal is served to all the visitors, without distinction of religion, caste, gender, economic status or ethnicity. Food is also served in Dhaba and the famous cuisines are butter chicken, butter naan, shahibartha, maaki dal, Tandoori chicken, Lassi etc.
The city of Fatehgarh Sahib is of special significance to Sikhs.The word “Fatehgarh”, means “Town of Victory”, and is so called because in 1710, Sikhs under the leadership of Baba Banda Singh Bahadur conquered the area and destroyed the mughal fort. Banda Singh Bahadur announced the establishment of Sikh rule in the city and an end to the tyranny of the Mughal rule which had spread terror and injustice.
Todar Mal, a devotee of Guru Gobind Singh Ji, managed somehow to do the cremation of the two younger sons of Guru Gobind Singh Ji named SahibzadaFateh Singh (less than five years old -born in 1699) and SahibzadaZorawar Singh (just over eight – born in 1696) who were slained by the Mughal authorities for not renouncing their faith It is estimated that at least 78000 gold coins were required to buy the required land, only enough land on which to perform the last rites. The diwan produced the coins and bought the piece of land he needed for the cremation. He had to literally ‘carpet’ the piece of ground in gold coins. He cremated the three bodies and put the ashes in an urn which he buried in the land he had bought.
Ms. LipikaGuliani presented Virasat E Khalsa- The Virasat–e-Khalsa in Anandpur Sahib which begun in 1999 to commemorate the third centenary of the founding of the KhalsaPanth(Sikh nation) by Guru Gobind Singh. Spread across 6,500 sq m, the recently opened Viraasat-e-Khalsa museum tells a memorable story of both Punjab and Sikhism, using hand-crafted artifacts and the latest technology. Designed by acclaimed architect Moshe Safdie, this story-telling repository is the first of its scale in the world, and has been envisioned as the world’s largest cultural and historical museum dedicated to a single community. Conceived as two functionally integrated sets of buildings, the Western complex, forming the gateway for the town provides pedestrian access to the Eastern complex over a 165-metre bridge. A series of reflecting pools create an expansive water body between the two complexes with arcaded walkways and gardens on either side. Public facilities and a cafeteria are located at the base of the bridge.
Ms.Kishwar Desai presented the Partition Museum which is five minute walk from the Golden temple. The Partition of India has been one of the most defining events in the history of the subcontinent. It was the largest migration in human history and upto 20 million people were affected. Despite the extensive loss to life and property, 70 years later there existed a severe lacuna that no museum or memorial existed anywhere in the world to remember all those millions. The Partition Museum or People’s Museum aims to fill this void and tell the story through the voices of those who live through the times. The Museum was opened on 17th August 2017.When the museum was opened in 2017, lot of people came forward to share their stories, letters, artefacts etc.
Mr. Harjap Singh Aujila highlighted the importance of promoting different circuits in Punjab and develop infrastructural facilities to attract more tourists.
Summing up the webinar RupinderBrar , Additional Director General stressed on the importance of travel and explore destinations, cuisines, culture and heritage.
The DekhoApnaDesh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled “In the footsteps of the Buddha” is scheduled on 12th September 2020 at 11.00 am.