ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘మన్ కీ బాత్’ రెండోవిడత 15వ సంచికలో భాగంగా 30.08.2020న ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 AUG 2020 11:33AM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! నమస్కారం. సాధారణంగా ఈ సమయంలో వేర్వేరు ప్రదేశాల్లో వేడుకలు జరుగుతాయి. మతపరమైన ధార్మిక ప్రార్థనలు నిర్వహిస్తారు. ఈ కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఈ ఉత్సవాలను నిర్వహించుకోవాలన్న ఉత్సాహం మనలో ఉన్నప్పటికీ ఇలాంటి సంక్షోభ సమయంలో మనం ఎలా ఉండాలనే నియమాలతో కూడిన క్రమశిక్షణ కూడా ఉంది. పౌరులలో బాధ్యత కూడా ఉంది. ప్రజలు తమను తాము చూసుకుంటూ ఇతరులను కూడా పట్టించుకుంటున్నారు. తమ రోజువారీ పనిని కూడా చేస్తున్నారు. దేశంలో ఈ సమయంలో జరుగుతున్న ప్రతి సంఘటనలో సంయమనం, సారళ్యత అపూర్వమైనవి. గణేశ్ ఉత్సవాలను ఆన్‌లైన్‌లో జరుపుకుంటున్నారు. చాలా చోట్ల ఈసారి పర్యావరణ అనుకూలమైన గణేశుడి విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. మిత్రులారా! మనం చాలా సమీపం నుండి పరిశీలిస్తే ఒక విషయం ఖచ్చితంగా మన దృష్టికి వస్తుంది. మన పండుగ, పర్యావరణం- ఈ రెండింటి మధ్య చాలా లోతైన బంధం ఉంది. ఒక వైపు పర్యావరణం, ప్రకృతితో సహజీవన సందేశం ఈ ఉత్సవాల్లో ఉంది. మరోవైపు ప్రకృతిని కాపాడే లక్ష్యంతో మాత్రమే అనేక పండుగలు జరుపుకుంటారు. ఉదాహరణకు బీహార్‌లోని పశ్చిమ చంపారన్‌లో, శతాబ్దాలుగా థారు గిరిజన సమాజంలోని ప్రజలు 60 గంటల లాక్‌డౌన్‌ను పాటిస్తున్నారు. వారు దీన్ని '60-గంటల బర్నా ' అంటారు. ప్రకృతిని కాపాడటానికి థారు జాతి కి చెందిన గిరిజనులు తమ సంప్రదాయం ప్రకారం బర్నాను శతాబ్దాల కాలం నుండి అనుసరిస్తున్నారు. ఈ సమయంలో ఎవరూ వారి గ్రామానికి వెళ్లలేరు. వారి ఇళ్ళ నుండి ఎవ్వరూ బయటకు రారు. వారు బయటికి రావడమో, ఎవరైనా బయటి నుండి రావడమో జరిగితే వారి కదలికల వల్ల, వారి రోజువారీ కార్యకలాపాల వల్ల కొత్త చెట్లు, మొక్కలకు హాని కలగవచ్చని భావిస్తారు. బర్నా ప్రారంభంలో మన గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులు పెద్ద ఎత్తున పూజలు నిర్వహిస్తారు. ఆ ఉత్సవాల చివర్లో గిరిజన సంప్రదాయం ప్రకారం పాటలు, సంగీతం, నృత్య కార్యక్రమాలు ఏర్పాటు చేసుకుంటారు.
మిత్రులారా! ఈ రోజుల్లో ఓనం పండుగను కూడా ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకుంటున్నారు. ఈ పండుగ చింగం నెలలో వస్తుంది. ఈ సమయంలో ప్రజలు కొత్త వస్తువులను కొంటారు. తమ ఇళ్లను అలంకరిస్తారు. పూక్కలం అనే ముగ్గులతో తమ ఇంటి ప్రాంగణాలను తీర్చిదిద్దుతారు. ఓనం రోజుల్లో సద్య అనే ఆహారపదార్థాలను ఆస్వాదిస్తారు. వివిధ రకాల ఆటల పోటీలు కూడా జరుగుతాయి. ఓనం దేశ విదేశాల్లో ప్రాచుర్యం పొందింది. అమెరికా, యూరప్, గల్ఫ్ మొదలైన ప్రాంతాలలోని అనేక దేశాలలో కూడా ఓనం ఆనందం కనిపిస్తోంది. ఓనం అంతర్జాతీయ ఉత్సవంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా! ఓనం వ్యవసాయానికి సంబంధించిన పండుగ. మన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఇది కొత్త ఆరంభం. రైతుల శక్తి ఫలితంగానే మన జీవితం గడుస్తుంది. మన సమాజం నడుస్తుంది. రైతుల శ్రమ వల్ల మన పండుగలు వర్ణమయమవుతాయి. మన అన్నదాతకు, రైతుల శక్తికి వేదాలలో కూడా గౌరవనీయమైన స్థానం లభించింది.
రుగ్వేదంలో ఒక మంత్రం ఉంది ..
అన్నానామ్ పతయే నమః , క్షేత్రానామ్ పతయే నమః |
అంటే అన్నదాతకు నమస్కారం.. రైతుకు వందనం అని. కరోనా క్లిష్ట పరిస్థితులలో కూడా మన రైతులు తమ శక్తిని నిరూపించుకున్నారు. మన దేశంలో ఈసారి ఖరీఫ్ పంట నాట్లు అంతకుముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే 7 శాతం పెరిగాయి. వరిని 10 శాతం, పప్పుధాన్యాలను 5 శాతం, తృణధాన్యాలను 3 శాతం, నూనె గింజలను 13 శాతం, పత్తిని 3 శాతం అధికంగా నాటారు. ఈ కృషి చేసినందుకు దేశంలోని రైతులను అభినందిస్తున్నాను. వారి కృషికి వందనం.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! ఈ కరోనా కాలంలో దేశం అనేక రంగాల్లో ఐక్యంగా పోరాడుతోంది. కానీ దీర్ఘ కాలం ఇళ్ళలో ఉండడం వల్ల నా చిన్న చిన్న బాల మిత్రుల సమయం ఎలా గడిచిపోతుందన్న ఆలోచన వస్తుంది. ప్రపంచంలో భిన్నమైన ప్రయోగమైన గాంధీనగర్ చిల్డ్రన్ యూనివర్శిటీ; మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ; విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ; సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పిల్లల కోసం మనం ఏం చేయగలమనే విషయం ఆలోచించాం. ఈ చర్చలు నాకు చాలా ఆహ్లాదం కలిగించాయి. ఈ చర్చలు ప్రయోజనకరంగా ఉన్నాయి. ఒక విధంగా కొత్త అంశాన్ని నేర్చుకోవటానికి నాకు ఇది ఒక అవకాశంగా మారింది.
మిత్రులారా! మా చర్చల అంశం - బొమ్మలు - ముఖ్యంగా భారతీయ బొమ్మలు. భారతదేశ పిల్లలు కొత్త బొమ్మలు ఎలా పొందాలో, బొమ్మల ఉత్పత్తికి భారతదేశం కేంద్రంగా ఎలా మారాలి అనే అంశాలపై మా చర్చలు జరిగాయి. 'మన్ కీ బాత్' వింటున్న పిల్లల తల్లిదండ్రులకు నేను క్షమాపణలు చెబుతున్నాను. ఎందుకంటే ఈ 'మన్ కీ బాత్' విన్న తర్వాత బొమ్మల కోసం కొత్త డిమాండ్లు ముందుకు రావచ్చు.
మిత్రులారా! బొమ్మలు కార్యాచరణను పెంచడంతో పాటు మన ఆకాంక్షలకు రెక్కలను ఇస్తాయి. బొమ్మలు మనస్సును అలరించడమే కాదు, ప్రయోజనాలను కూడా అందజేస్తాయి. అసంపూర్ణంగా ఉన్న బొమ్మ ఉత్తమమైనదన్న గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ అభిప్రాయాన్ని నేను ఎక్కడో చదివాను. అటువంటి బొమ్మను ఆటలో భాగంగా పిల్లలు పూర్తి చేస్తారు. బాల్యంలో తన స్నేహితులతో- తన కల్పనా శక్తితో ఇంట్లో ఉన్న వస్తువుల నుండి బొమ్మలను, ఆటలను తయారు చేసేవాడినని ఠాగూర్ అన్నారు. అలా ఒక రోజు సరదాగా ఆడుకునే సమయంలో ఆయన సహచరులలో ఒకరు అందమైన పెద్ద విదేశీ బొమ్మను తీసుకు వచ్చాడు. దాంతో ఆయన మిత్రుల దృష్టి అంతా ఆట కంటే బొమ్మపైనే ఎక్కువగా నిమగ్నమైంది. ఆటలు కాకుండా ఆ బొమ్మే ఆకర్షణ కేంద్రంగా మారింది. అంతకు ముందు అందరితో ఆడుకుంటూ, అందరితో కలిసి ఉంటూ, క్రీడలలో మునిగిపోయే అతను దూరంగా ఉండడం ప్రారంభించాడు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే మిగతా పిల్లల కంటే తాను భిన్నమైనవాడిననే భావన అతని మనస్సులో ఏర్పడింది. ఖరీదైన బొమ్మలలో తయారు చేయడానికి ఏమీ లేదు- నేర్చుకోవడానికి ఏమీ లేదు. అంటే, ఆకర్షణీయమైన బొమ్మ ఒక అద్భుతమైన పిల్లవాడిని అణిచివేసింది. అతని ప్రతిభను కప్పేసింది. ఈ బొమ్మ అతని సంపదను ప్రదర్శించింది. కాని పిల్లల సృజనాత్మక వికాసాన్ని నిరోధించింది. బొమ్మ వచ్చింది. కానీ ఆట ముగిసింది. వికాసం ఆగిపోయింది. అందువల్ల పిల్లల బాల్యాన్ని బయటకు తెచ్చే విధంగా, సృజనాత్మకతను వెలికితీసే విధంగా బొమ్మలు ఉండాలని గురుదేవ్ చెప్పేవారు. పిల్లల జీవితంలోని వివిధ అంశాలపై బొమ్మల ప్రభావాన్ని జాతీయ విద్యా విధానం కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంది. బొమ్మల తయారీని నేర్చుకోవడం, బొమ్మల తయారీ పరిశ్రమల సందర్శన - ఇవన్నీ పాఠ్యాంశాల్లో భాగంగా చేశారు.
మిత్రులారా! మన దేశంలో స్థానిక బొమ్మల తయారీ విషయంలో గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. మంచి బొమ్మలు తయారు చేయడంలో నైపుణ్యం కలిగిన ప్రతిభావంతులైన వారున్నారు. నైపుణ్యం కలిగిన చేతివృత్తులవారు చాలా మంది ఉన్నారు. భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాలు బొమ్మల కేంద్రాలుగా కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఉదాహరణకు కర్ణాటకలోని రామనగరంలో చన్నాపట్నం, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కృష్ణా జిల్లాలో కొండపల్లి, తమిళనాడులో తంజావూరు, అస్సాంలోని ధుబరీ, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని వారణాసి ఇలాంటి చాలా ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. ప్రపంచ బొమ్మల పరిశ్రమ విలువ 7 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఉందని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. 7 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెద్ద వ్యాపారం. కానీ ఇందులో భారతదేశం వాటా చాలా తక్కువ. గొప్ప వారసత్వం, సంప్రదాయం, వైవిధ్యం, అధిక సంఖ్యలో యువత ఉన్న దేశం వాటా బొమ్మల పరిశ్రమలో చాలా తక్కువగా ఉండడం మీకు సబబుగా అనిపిస్తోందా? లేదు.. ఇది మీకు నచ్చదు. మిత్రులారా! బొమ్మల పరిశ్రమ చాలా విస్తృతమైనది. గృహ పరిశ్రమలు, చిన్న తరహా పరిశ్రమలు, ఎంఎస్‌ఎంఇల తో పాటు పెద్ద పరిశ్రమలు, ప్రైవేట్ పారిశ్రామికసంస్థలు కూడా దాని పరిధిలోకి వస్తాయి. దీన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి దేశం ఉమ్మడిగా కృషి చేయాల్సి ఉంటుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని విశాఖపట్నానికి చెందిన సి.వి. రాజు గారి ఉదాహరణ చూద్దాం. అతని గ్రామానికి చెందిన ఏటి కొప్పాక బొమ్మలు గతంలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందాయి. ఈ బొమ్మలు చెక్కతో తయారు కావడం విశేషం. ఈ బొమ్మలలో ఎక్కడా వంపు కోణం కనబడదు. ఈ బొమ్మలు అన్ని వైపుల నుండి గుండ్రంగా ఉంటాయి. మొనతేలి ఉండవు. అందువల్ల పిల్లలకు గాయాలయ్యే అవకాశం లేదు. సివి రాజు గారు తన గ్రామంలోని చేతివృత్తి పనివారి సహకారంతో ఏటి కొప్పాక బొమ్మల కోసం కొత్త ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాడు. ఏటి కొప్పాక బొమ్మలను ఉత్తమ నాణ్యతతో తయారు చేయడం ద్వారా స్థానిక బొమ్మలు కోల్పోయిన ప్రాభవాన్ని రాజు గారు తిరిగి నిలబెట్టారు. బొమ్మలతో మనం చేయగలిగే విషయాలు రెండు ఉన్నాయి. మన జీవితంలోని అద్భుతమైన గతాన్ని పునరుద్ధరించవచ్చు. స్వర్ణమయ భవిష్యత్తును కూడా రూపొందించవచ్చు. మన స్టార్టప్ స్నేహితులకు, మన కొత్త పారిశ్రామిక వేత్తలకు.. కలిసి బొమ్మలు తయారు చేద్దామని పిలుపు ఇస్తున్నాను. ప్రతి ఒక్కరూ ఇప్పుడు స్థానిక బొమ్మలపై ప్రచారం చేసే సమయం ఆసన్నమైంది. రండి.. మన బాలల కోసం కొత్త రకాల నాణ్యమైన బొమ్మలను తయారు చేద్దాం. బాల్యాన్ని వికసింపజేసేవే బొమ్మలు. ఇలాంటి బొమ్మలను, పర్యావరణ అనుకూలమైన బొమ్మలను తయారు చేద్దాం.
మిత్రులారా! కంప్యూటర్లు, స్మార్ట్‌ఫోన్లు ఉన్న ఈ యుగంలో కంప్యూటర్ గేమ్స్ కూడా చాలా ప్రాచుర్యంలో ఉన్నాయి. పిల్లలు కూడా ఈ ఆటలను ఆడతారు. పెద్దవారు కూడా ఆడతారు. వీటిల్లో చాలా ఆటలు ఉన్నాయి. వాటి థీమ్స్ కూడా అధికంగా విదేశాలకు సంబంధించినవే ఉన్నాయి. మన దేశంలో చాలా ఆలోచనలు ఉన్నాయి. చాలా భావనలు ఉన్నాయి. మనకు చాలా గొప్ప చరిత్ర ఉంది. మనం వాటిపై ఆటలు రూపొందించగలమా? నేను దేశంలోని యువ ప్రతిభావంతులకు పిలుపు ఇస్తున్నాను. మీరు భారతదేశంలో కూడా ఆటలు రూపొందించండి. భారతదేశానికి సంబంధించిన ఆటలు రూపొందించండి. ఎక్కడికి వెళ్ళినా ఆటలు ప్రారంభిద్దాం! రండి.. ఆట ప్రారంభిద్దాం!
మిత్రులారా! .. కాల్పనిక క్రీడలయినా, బొమ్మల రంగం అయినా భారత స్వావలంబన ప్రచారంలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది. వందేళ్ల కిందట సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం ప్రారంభమైనప్పుడు ఆ ఉద్యమం భారతీయుల ఆత్మగౌరవాన్ని పెంచి, మన శక్తిని వెల్లడించేందుకు ఒక మార్గమని గాంధీజీ పేర్కొన్నారు.
దేశాన్ని స్వయం సమృద్ది చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు మనం పూర్తి విశ్వాసంతో ముందుకు సాగాలి. ప్రతి రంగంలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా చేసుకోవాలి. సహాయ నిరాకరణ రూపంలో నాటిన విత్తనాన్ని ఇప్పుడు స్వయం సమృద్ధిగల భారత వట వృక్షంగా మార్చడం మనందరి బాధ్యత.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! భారతీయుల ఆవిష్కరణ సామర్థ్యాన్ని, సమస్యా పరిష్కార నైపుణ్యాన్ని ప్రతి ఒక్కరూ విశ్వసిస్తారు. అంకితభావం ఉన్నప్పుడు ఈ శక్తి అపరిమితంగా మారుతుంది. ఈ నెల ప్రారంభంలో యాప్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ ను దేశ యువత ముందు ఉంచారు. ఈ స్వావలంబన భారతదేశ యాప్ ఆవిష్కరణ పోటీ లో మన యువతీ యువకులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. దాదాపు 7 వేల ఎంట్రీలు వచ్చాయి. అందులో కూడా మూడింట రెండు వంతుల అనువర్తనాలను మెట్రో నగరాలు కాని రెండవ, మూడవ అంచెలో ఉన్న నగరాల యువత సృష్టించింది. . ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి, దేశ భవిష్యత్తుకు చాలా శుభ సంకేతం. ఈ ఆవిష్కరణ సవాలు ఫలితాలు మిమ్మల్ని ఖచ్చితంగా ఆకట్టుకుంటాయి. ఈ పోటీ ఎంట్రీలను క్షుణ్ణంగా పరిశీలించిన తరువాత, వివిధ కేటగిరీలలో సుమారు రెండు డజన్ల అనువర్తనాలకు పురస్కారాలు కూడా ఇవ్వడం జరిగింది. మీరు ఈ అనువర్తనాల గురించి తెలుసుకోవాలి. వాటివల్ల ఇలాంటివి సృష్టించడానికి మీరు కూడా ప్రేరణ పొందవచ్చు. వాటిలో ఒక అనువర్తనం ఉంది. అది కుటుకి పిల్లల అభ్యసన అనువర్తనం. చిన్నపిల్లల కోసం రూపొందించిన ఇంటరాక్టివ్ అనువర్తనమిది. దీని ద్వారా పాటలు కథల ద్వారా గణితం, సామాన్య శాస్త్రాల లో చాలా విషయాలను పిల్లలు నేర్చుకోవచ్చు. దీంట్లో యాక్టివిటీస్ ఉన్నాయి. ఆటలూ ఉన్నాయి. అదేవిధంగా మైక్రో బ్లాగింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్ కోసం ఒక అనువర్తనం ఉంది. దీని పేరు ‘కూ’.. . ఇందులో, మన మాతృభాషలో టెక్స్ట్ ఉంచడం ద్వారా, వీడియో ఆడియోల ద్వారా సంభాషించవచ్చు.
అదేవిధంగా, చింగారి యాప్ కూడా యువతలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. ‘ఆస్క్ సర్కార్’ అనేది కూడా ఒక యాప్. ఇందులో మీరు చాట్ బోట్ ద్వారా ఇంటరాక్ట్ అవ్వవచ్చు. ఏదైనా ప్రభుత్వ పథకం గురించి సరైన సమాచారాన్ని పొందవచ్చు. అది కూడా టెక్స్ట్, ఆడియో, వీడియో ద్వారా- మూడు విధాలుగా. ఇది మీకు చాలా సహాయపడుతుంది. మరొక అనువర్తనం ఉంది- అది ‘స్టెప్ సెట్ గో’. ఇది ఫిట్‌నెస్ అనువర్తనం. మీరోజు వారీ కార్యకలాపాల్లో ఎన్ని కేలరీల శక్తిని మీరు ఖర్చు చేస్తారో ఈ అనువర్తనం ట్రాక్ చేస్తుంది. ఫిట్‌గా ఉండటానికి మిమ్మల్ని ప్రేరేపిస్తుంది. నేను కొన్ని ఉదాహరణలు ఇచ్చాను. ఇంకా చాలా అనువర్తనాలు పురస్కారాలను గెలుచుకున్నాయి. 'ఈజ్ ఈక్వల్‌ టు', బుక్స్ అండ్ ఎక్స్‌పెన్స్, జోహో వర్క్‌ప్లేస్, ఎఫ్‌టిసి టాలెంట్ వంటి అనేక బిజినెస్ యాప్స్, ఆటల అనువర్తనాలు వాటిలో ఉన్నాయి. వాటి గురించి నెట్‌లో శోధిస్తే మీకు చాలా సమాచారం దొరుకుతుంది. మీరు కూడా ముందుకు రండి. ఆవిష్కరించండి. అమలు చేయండి. మీ ప్రయత్నాలు, మీ చిన్నచిన్న స్టార్టప్‌లు రేపు పెద్ద కంపెనీలుగా మారుతాయి. భారతదేశానికి ప్రపంచంలో గుర్తింపు లభిస్తుంది. ఈ రోజు ప్రపంచంలో కనిపించే పెద్ద కంపెనీలు కూడా ఒకప్పుడు చిన్న స్థాయిలో ప్రారంభమైనవే అనే విషయం మీరు మర్చిపోకూడదు.
ప్రియమైన దేశ వాసులారా! మన పిల్లలు, మన విద్యార్థులు వారి పూర్తి సామర్థ్యాన్ని చూపించడంలో, వారి బలాన్ని చూపించగలగడంలో పోషకాహారానికి చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా సెప్టెంబర్‌ను పోషకాహార మాసంగా జరుపుకుంటారు. దేశం, పోషకాహారం చాలా దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి. "యథా అన్నం తథా మన్నం" అనే ఒక లోకోక్తి కూడా ఉంది.
అంటే మన ఆహారం వల్లే మానసిక, శారీరక వికాసాలు జరుగుతాయని అర్థం. గర్భంలోనూ బాల్యంలోనూ ఎంత మంచి పోషకాహారం లభిస్తే మానసిక వికాసం, ఆరోగ్యం అంతబాగా ఉంటాయని నిపుణులు చెప్తారు. పిల్లల పోషణలో తల్లికి పూర్తి పోషకాహారం లభించడం కూడా ముఖ్యమైంది. పోషణ అంటే ఏం తింటున్నారు, ఎంత పరిమాణంలో తింటున్నారు, ఎంత తరచుగా తింటున్నారు అని కాదు. అన్ని పోషక పదార్థాలు శరీరానికి అందడం ముఖ్యం. మీ శరీరానికి ఎన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలు అందుతున్నాయి? మీరు ఐరన్, కాల్షియం పొందుతున్నారా లేదా? సోడియం పొందడం లేదా? విటమిన్లు పొందడం లేదా? ఇవన్నీ పోషకాహారంలో చాలా ముఖ్యమైన అంశాలు. ఈ పోషకాహార ఉద్యమంలో ప్రజల భాగస్వామ్యం కూడా చాలా ముఖ్యం. ప్రజల భాగస్వామ్యం వల్లే ఈ కార్యక్రమం విజయవంతమవుతుంది. గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో ఈ దిశలో చాలా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ముఖ్యంగా మన గ్రామాల్లో ప్రజల భాగస్వామ్యంతో దీనిని పెద్ద ఎత్తున ఉద్యమంగా నిర్వహిస్తున్నారు. పోషకాహార వారోత్సవాలైనా, పోషకాహార మాసమైనా- వాటి ద్వారా మరింత అవగాహన ఏర్పడుతోంది. ఈ ఉద్యమంలో పాఠశాలలను కూడా అనుసంధానించడం జరిగింది. పిల్లల కోసం పోటీల నిర్వహణ, వారిలో అవగాహన పెంచడం- వీటికోసం నిరంతరం ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. తరగతిలో క్లాస్ మానిటర్ ఉన్న విధంగానే న్యూట్రిషన్ మానిటర్ కూడా ఉండాలి. రిపోర్ట్ కార్డ్ లాగా న్యూట్రిషన్ కార్డ్ కూడా తయారు చేయాలి. అలాంటి ప్రయత్నాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. పోషకాహార మాసోత్సవాల్లో మైగవ్ పోర్టల్‌లో ఆహారం, పోషణ క్విజ్ జరుగుతుంది. అలాగే ఇతర పోటీలు కూడా ఉంటాయి. మీరు పాల్గొనండి. ఇతరులను కూడా వీటిలో పాల్గొనేలా ప్రేరేపించండి.
మిత్రులారా! కోవిడ్ తరువాత గుజరాత్‌లో సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ విగ్రహ సందర్శనకు అనుమతించిన తర్వాత సందర్శించే అవకాశం మీకు లభిస్తే అక్కడ నిర్మించిన ప్రత్యేకమైన న్యూట్రిషన్ పార్క్ ను కూడా చూడండి. ఆట పాటలతో పోషకాహార పరిజ్ఞానాన్ని పొందవచ్చు.
మిత్రులారా! భారతదేశం చాలా విశాలమైంది. ఆహార అలవాట్లలో చాలా వైవిధ్యం ఉంది. మన దేశంలో ఆరు వేర్వేరు రుతువులలో వివిధ ప్రాంతాలలో అక్కడి వాతావరణం ప్రకారం వేర్వేరు వస్తువులు ఉత్పత్తి అవుతాయి. అందువల్ల ప్రతి ప్రాంతంలో సీజన్ ప్రకారం ఉత్పత్తి అయ్యే ఆహార పదార్థాలు, పండ్లు, కూరగాయాలను బట్టి పోషకాహార ప్రణాళికను రూపొందించడం చాలా ముఖ్యం. ఉదాహరణకు రాగులు, జొన్నలు మొదలైన చిరు ధాన్యాలు చాలా ఉపయోగకరమైన పోషకా హారం. ప్రతి జిల్లాలో పండే పంటలు, వాటి పోషక విలువ గురించి పూర్తి సమాచారంతో 'అగ్రికల్చరల్ ఫండ్ ఆఫ్ ఇండియా' తయారవుతోంది. ఇది మీ అందరికీ చాలా ఉపయోగపడుతుంది. రండి, పోషకాహార మాసంలో పోషక పదార్థాలు తినడానికి, ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి అందరినీ ప్రోత్సహించండి.
ప్రియమైన దేశవాసులారా! గతంలో మనం స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు ఒక ఆసక్తికరమైన వార్త నా దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఇది మన భద్రతా దళాలకు సంబంధించిన రెండు సాహస గాథల వార్త. ఈ రెండు గాథలు సోఫీ, విదా అనే రెండు శునకాలకు సంబంధించినవి. ఇవి రెండూ భారత సైన్యానికి చెందిన కుక్కలు. ఈ కుక్కలు చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ 'కమెండేషన్ కార్డులు' పొందాయి. సోఫీ విదా దేశాన్ని పరిరక్షిస్తూ తమ విధులను చక్కగా నిర్వర్తించినందు వల్ల ఈ గౌరవాన్ని పొందాయి. మన భద్రతా దళాలలో దేశం కోసం పని చేసే ఎన్నో కుక్కలు ఉన్నాయి. ఆ శునకాలు దేశం కోసం బలిదానం కూడా చేస్తాయి. ఎన్నో బాంబు పేలుళ్లను, ఉగ్రవాద కుట్రలను నిరోధించడంలో ఇటువంటి కుక్కలు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. దేశ భద్రతలో కుక్కల పాత్ర గురించి కొంతకాలం క్రితం నేను చాలా వివరంగా తెలుసుకున్నాను.
ఇలాంటి చాలా సంఘటనలు కూడా వినండి. అమరనాథ్ యాత్రకు వెళ్లే దారిలో బలరామ్ అనే కుక్క 2006 లో మందుగుండు సామగ్రిని కనుగొంది. 2002 లో పేలుడు పదార్థాలను భావన అనే కుక్క కనుగొన్నది . ఈ పదార్థాల వెలికితీత సమయంలో ఉగ్రవాదులు పేలుడు పదార్థాలను పేల్చడంతోఆ కుక్క చనిపోయింది. రెండు, మూడు సంవత్సరాల క్రితం ఛత్తీస్‌గఢ్ లోని బీజాపూర్‌లో జరిగిన మందుగుండు పదార్థాల పేలుడు సంఘటన లో సిఆర్‌పిఎఫ్ కు చెందిన స్నిఫర్ డాగ్ 'క్రాకర్' కూడా అమరత్వం పొందింది. కొన్ని రోజుల క్రితం మీరు టీవీలో చాలా భావోద్వేగ దృశ్యాన్ని చూసి ఉంటారు. బీడ్ పోలీసులు తమ శునకం రాకీకి అన్ని విధాలా గౌరవప్రదంగా తుది వీడ్కోలు పలికిన ఘట్టాన్ని మీరు చూడొచ్చు. 300 కి పైగా కేసులను పరిష్కరించడంలో రాకీ పోలీసులకు సహాయం చేసింది.
విపత్తు నిర్వహణ, రక్షణ కార్యక్రమాల్లో కుక్కల పాత్ర కూడా ముఖ్యమైంది. భారతదేశంలో నేషనల్ డైజాస్టర్ రెస్పాన్స్ ఫోర్స్ - ఎన్డిఆర్ఎఫ్ అటువంటి డజన్ల కొద్ది కుక్కలకు ప్రత్యేకంగా శిక్షణ ఇచ్చింది. భూకంపం సంభవించినప్పుడు, భవనాలు కూలిపోయినప్పుడు శిధిలాలలో సజీవంగా ఉన్నవారిని కాపాడడంలో ఉండటంలో ఈ కుక్కలు నైపుణ్యం కలిగిఉన్నాయి.
మిత్రులారా! భారతీయ జాతికి చెందిన కుక్కలు చాలా మంచివని, చాలా సామర్థ్యం కలిగి ఉన్నాయని నిపుణులు నాకు చెప్పారు. భారతీయ జాతులలో ముధోల్ హౌండ్, హిమాచలి హౌండ్ ఉన్నాయి. అవి చాలా మంచి జాతులు. రాజాపలాయం, కన్నీ, చిప్పిపరాయ్, కొంబాయి కూడా గొప్ప భారతీయ జాతులు. వాటిని పెంచడానికి అయ్యే ఖర్చు కూడా చాలా తక్కువ. అవి భారత వాతావరణానికి మేలైనవి.
ఇప్పుడు మన భద్రతా సంస్థలు ఈ భారతీయ జాతి కుక్కలను కూడా తమ భద్రతా బృందాల్లో చేరుస్తున్నాయి. ఈ మధ్యకాలంలో ఆర్మీ, సిఐఎస్ఎఫ్, ఎన్‌ఎస్‌జి సంస్థలు ముధోల్ హౌండ్ కుక్కలకు శిక్షణ ఇచ్చి డాగ్ స్క్వాడ్‌లో చేర్చాయి. సిఆర్‌పిఎఫ్‌లో కొంబాయి జాతి కుక్కలు ఉన్నాయి. భారతీయ వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి ఐ సి ఏ ఆర్- కూడా భారతీయ జాతి కుక్కలపై పరిశోధనలు చేస్తోంది. భారతీయ జాతులను మెరుగ్గా, ఉపయోగకరంగా మార్చడమే ఈ పరిశోధనల లక్ష్యం. మీరు కుక్కల జాతుల పేర్లను ఇంటర్నెట్‌లో శోధించి, వాటి గురించి తెలుసుకోండి. వాటి అందం, లక్షణాలు తెలుసుకుని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. మీరు కుక్కను పెంచాలని అనుకున్నప్పుడల్లా తప్పకుండా ఈ భారతీయ జాతి కుక్కలలో ఒకదాన్ని ఇంటికి తీసుకురావాలి. స్వావలంబన భారతదేశం ప్రజల మనస్సు లోని మంత్రంగా మారుతోంది. ఇలాంటప్పుడు ఏ రంగంలో అయినా ఎలా వెనుకబడి ఉంటాం?
నా ప్రియమైన దేశ వాసులారా! కొన్ని రోజుల తరువాత- సెప్టెంబర్ 5 నాడు- మనం ఉపాధ్యాయ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటాం. మన జీవిత ప్రయాణంలో విజయాలను చవి చూసినప్పుడు మన ఉపాధ్యాయులలో ఎవరో ఒకరిని మనం ఖచ్చితంగా గుర్తుకు తెచ్చుకుంటాం. వేగంగా మారుతున్న కాలంలో, కరోనా సంక్షోభంలో మన ఉపాధ్యాయులు కూడా కాలంతో పాటు మారవలసిన సవాలును ఎదుర్కొంటారు. మన ఉపాధ్యాయులు ఈ సవాలును అంగీకరించడమే కాకుండా దాన్ని ఒక అవకాశంగా స్వీకరించినందుకు నాకు సంతోషంగా ఉంది. అభ్యసనలో సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగించాలో, కొత్త పద్ధతులను ఎలా అనుసరించాలో, విద్యార్థులకు ఎలా సహాయం చేయాలో మన ఉపాధ్యాయులు ఇప్పటికే తెలుసుకున్నారు. విద్యార్థులకు కూడా నేర్పించారు. దేశంలో ఈరోజులలో ప్రతిచోటా నవీన ఆవిష్కరణలు జరుగుతున్నాయి. ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులు కలిసి కొత్తవి రూపొందిస్తున్నారు. జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశంలో పెద్ద మార్పు జరగబోతోంది. దీని ప్రయోజనాలను విద్యార్థులకు అందజేయడంలో ఉపాధ్యాయులు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది.
మిత్రులారా! ముఖ్యంగా నా ఉపాధ్యాయ మిత్రులారా! మన దేశం 2022 సంవత్సరంలో 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య సంబరాలను జరుపుకుంటుంది. స్వాతంత్య్రానికి ముందు సుదీర్ఘకాలం మన దేశంలో స్వాతంత్ర్య సమరం జరిగింది. ఈ సమయంలో స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేయని, తమ సర్వస్వాన్ని తృణప్రాయంగా భావించని ప్రాంతం దేశం లోని ఏ మూలలోనూ లేదు. మన దేశ స్వాతంత్ర్య వీరుల గురించి ఈ తరానికి, మన విద్యార్థులకు తెలవాల్సిన ఆవశ్యకత ఉంది. తమ జిల్లాలో, తమ ప్రాంతంలో స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ సమయంలో ఏం జరిగింది, ఎలా జరిగింది, ఎవరు అమరవీరుడు, ఎంతకాలం దేశం కోసం జైలులో ఉన్నారు అనే విషయాలు విద్యార్థులకు తెలవాలి. మన విద్యార్థులకు ఈ విషయాలు తెలిస్తే వారి వ్యక్తిత్వంలో కూడా ఈ ప్రభావం కనిపిస్తుంది. దీని కోసం చాలా పనులు చేయవచ్చు. ఇందులో మన ఉపాధ్యాయుల బాధ్యత ప్రధానమైంది. ఉదాహరణకు శతాబ్దాలుగా సాగిన స్వాతంత్ర్య యుద్ధంలో మీ జిల్లాలో ఏవైనా సంఘటనలు జరిగాయా? ఈ అంశాన్ని తీసుకొని విద్యార్థుల తో పరిశోధనలు నిర్వహించవచ్చు. లిఖితరూపంలో దీన్ని పాఠశాల తయారుచేయవచ్చు. మీ పట్టణంలో స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంతో సంబంధం ఉన్న స్థలం ఉంటే విద్యార్థులను అక్కడికి తీసుకెళ్లవచ్చు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల ఉత్సవాల సందర్భంగా తమ ప్రాంతంలోని 75 మంది స్వాతంత్ర్య సమర వీరులపై కవితలు, నాటకాలు రాయాలని ఒక పాఠశాల విద్యార్థులు నిర్ణయించుకోవచ్చు.
మీ ప్రయత్నాలు దేశంలోని వేలాది మంది విస్మృత వీరుల సమాచారాన్ని వెలికి తీయవచ్చు. దేశం కోసం జీవించి, దేశం కోసం మరణించినప్పటికీ మరచిపోయిన వారి పేర్లను మీ ప్రయత్నాలు ముందుకు తెస్తాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల ఉత్సవాల్లో గొప్ప వ్యక్తులను మనం గుర్తుకు తెచ్చుకుంటే అదే వారికి నిజమైన నివాళి అవుతుంది. సెప్టెంబర్ 5 న ఉపాధ్యాయ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా దీని కోసం పెద్ద ఎత్తున ఉద్యమాన్ని చేపట్టాలని నా ఉపాధ్యాయ మిత్రులను కోరుతున్నాను. ఈ ఉద్యమం లో అందరూ సమిష్టి గా కృషిచేయాలని కోరుతున్నాను.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! దేశం సాగించే ప్రగతి ప్రయాణం ప్రతి పౌరుడి భాగస్వామ్యం వల్లే విజయవంతం అవుతుంది. ఈ ప్రయాణంలో అందరూ కలిసివస్తేనే ఈ వికాస యాత్ర ఫలవంతమవుతుంది. అందువల్ల దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలి. సంతోషంగా ఉండాలి. అందరం కలిసి కరోనాను పూర్తిగా ఓడించాలి. మీరు సురక్షితంగా ఉన్నప్పుడు మాత్రమే కరోనాను ఓడించవచ్చు. "రెండు గజాల దూరం. మాస్క్ అవసరం" అనే ఆచరణను మీరు పూర్తిగా పాటించినప్పుడు మాత్రమే కరోనా ఓడిపోతుంది. మీరందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండండి. సంతోషంగా ఉండండి. ఈ శుభాకాంక్షలతో తరువాతి 'మన్ కి బాత్'లో కలుద్దాం.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు. నమస్కారం!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 15th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 30.08.2020
30 AUG 2020 11:33AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Generally, this period is full of festivals; fairs are held at various places; it’s the time for religious ceremonies too. During these times of Corona crises, on the one hand people are full of exaltation and enthusiasm too; and yet in a way there’s also a discipline that touches our heart. Broadly speaking in a way, there is a feeling of responsibility amongst citizens. People are getting along with their day to day tasks, while taking care of themselves and others as well. At every event being organised in the country, the kind of patience and simplicity being witnessed this time is unprecedented. Even Ganeshotsav is being celebrated online at certain places; at most places eco-friendly Ganesh idols have been installed. Friends, if we observe very minutely, one thing will certainly draw our attention- our festivals and the environment. There has always been a deep connect between the two. On the one hand, our festivals implicitly convey the message of co-existence with the environment and nature; on the other, many festivals are celebrated precisely for protecting nature. For example, in West Champaran district of Bihar, people belonging to Thaaru tribal community have been observing a sixty-hour lockdown for centuries…..in their own words- ‘Saath ghante ke Barna’. The Thaaru community has adopted BARNA as a tradition for protection of nature; that too for centuries. During this period, neither does anyone enter the village, nor leave home, and they believe that if they step out or if someone enters from elsewhere, the to and fro movement along with other routine activities of people can lead to the destruction of new plants and trees. Our tribal brothers and sisters begin the Barna lockdown with a grand worship and conclude with jestful traditional tribal songs, music and dance programmes.
Friends, these days, the festival of Onam is also being celebrated with gaiety and fervour. This festival arrives in the month of Chingam. During this period, people buy something new, decorate their homes, prepare Pookalam and enjoy Onam-Saadiya… variety of games and competitions are also held. The zest of Onam today has reached distant shores of foreign lands. Be it America, Europe or Gulf countries, the verve of Onam can be felt everywhere. Onam is increasingly turning out to be an international festival.
Friends, Onam is a festival linked with our agriculture. It is also the time of a new beginning for our rural economy. Our lives, our society derive sustenance from the fortitude of farmers. Their perseverance lends myriad hues to our festivals.
In the Vedas too, our food provider, Annadaata, the life sustaining shakti of our farmers has been gloriously venerated. There is a mantra in Rigved –
Annanam PatayeNamah
KshetranamPatayeNamah
Which means,
Bow to the food provider
Salute to the farmer.
Even during these trying times of Corona, our farmers have proven their mettle. This time around in our country, sowing of kharif crops has increased by 7 percent compared to last year. The sowing of paddy has increased by approximately 10 percent, pulses close to 5 percent, coarse cereals almost 3 percent, oilseeds around 13 percent and cotton nearly 3 percent. For this I extend felicitations to the farmers of our country…I salute their perseverance.
My dear countrymen, during this time period of Corona, the country is fighting on many fronts simultaneously. But at the same time, the question that frequently comes to mind is, how my young little friends are spending their time while they remain homebound for so long.
And this is why, I, together with the Children University of Gandhinagar, a unique experiment in the world, Indian government’s Ministry of Women and Child Development, Ministry of Education, Ministry of Micro-Small and Medium Enterprises, pondered and deliberated over, what we can do for our children. It was a very useful and pleasant experience for me, because in a way it became an opportunity for me to know and learn something new.
Friends, the subject that we contemplated over was - toys and especially Indian toys. We discussed how to make new toys available to the children of India, how India could become a big hub of toy production. By the way, I apologize to the parents, listening to ‘Mann Ki Baat', as, after this, they might face an additional task of hearing out new demands for toys. Friends, whereas toys augment activity, they also give flight to our aspirations. Toys, not only entertain, they also build the mind and foster an intent too. I read somewhere what Gurudev Rabindranath Tagore had said about toys, the best toy is that which is incomplete; a toy that children together complete while playing. Gurudev Tagore had said that during his childhood, he used to make his own toys and games with his friends, with materials available at home, using his own imagination. But, one day elders interfered with those fun-filled moments of childhood. It so happened that one of his friends brought a big and beautiful foreign toy. Now, all their attention was more on flaunting the toy than the game. That toy became the centre of attraction for everyone, not the game. The child who hitherto used to play and mingle with everyone, and remain immersed in the game; the same child started to act aloof. In a way, the feeling of being distinct from the rest of the children, took over his mind. In that expensive toy, there was nothing to create; nor was there anything to learn. That is, an appealing toy had subdued, veiled and withered a brilliant child. This toy exuded pomposity, it exhibited wealth and a little nobility, but it curtailed the growth and grooming of the child's creative spirit. The toy remained, but the game was over and the blossoming of the child stopped too. Therefore, Gurudev used to say that, toys should be such that they bring out the childhood of a child and also his or her creativity. In the National Education Policy, a lot of attention has been given on the impact of toys on different aspects of children's lives. Learning while playing, learning to make toys, visiting toy factories, all these have been made part of the curriculum. Friends, there has been a rich tradition of local toys in our country. There are many talented and skilled artisans who possess expertise in making good toys. Some parts of India are developing also as Toy clusters, that is, as centres of toys. Like, Channapatna in Ramnagaram in Karnataka, Kondaplli in Krishna in Andhra Pradesh, Thanjavur in Tamilnadu, Dhubari in Assam, Varanasi in Uttar Pradesh – there are many such places, we can count many names. You will be surprised to know that the Global Toy Industry is of more than 7 lakh crore rupees. Such a big business of 7 lakh crore rupees but, India’s share is very little in this. Now, just spare a thought for a nation which has so much of heritage, tradition, variety, young population, will it feel good to have such little share in the toy market? Not at all, you too won’t feel good after hearing this. Friends, the toy Industry is very vast. Be it cottage industries, small industries, MSMEs and along with this big industries and private entrepreneurs too come in the ambit of this. The country will have to persevere together to promote this. Further like, there is Mr. C V Raju in Vishakhapatnam of Andhra Pradesh. Once the Eti- Koppakaa toys of his village were very popular. The speciality of these toys - these were made of wood, and secondly, you would not find any angles or corners in these toys anywhere. These toys were round from all sides hence there was no scope for injury to children. C V Raju has now started a sort of a new movement for eti-koppakaa toys along with the artisans of his village. By making excellent quality eti-koppakaa toys C V Raju has brought back the lost glory of these local toys. We can do two things through toys – bring back the glorious past in our lives and also spruce up our golden future. To my start-up friends, to our new entrepreneurs I say- Team up for toys… let us make toys together. For everybody it is the time to get vocal for local toys. Come, let us make some good quality toys for our youth. Toys should be such that in their presence childhood blooms and smiles. Let us make toys which are favourable to the environment too.
Friends, similarly in this era of computers and smartphones, there is a big trend of computer games. These games are played by children and grownups as well. But even in these games, their themes are mostly extraneous. Our country has so many ideas, so many concepts; our history has been very rich. Can we make games based on that? I call upon the young talent of the country - make games in India and make games based on India too. It is also said, Let the game begin! So; let us start the game.
Friends, be it virtual games, be it the sector of toys in the self-reliant India campaign, all have to play very important role, and therein lies an opportunity too. A hundred years ago when the Non-cooperation movement started, Gandhi ji had written – “Non-cooperation movement is an effort to make countrymen realise their self-respect and their power”.
Today, when we are trying to make the country self-reliant, we have to move with full confidence; and make the country self-reliant in every area. A seed that was sown in the form of the Non-cooperation movement, it is now the responsibility of all of us to transform it into banyan tree of self-reliant India.
My dear countrymen, everyone acknowledges the capability of Indians to offer innovation and solutions, when there is dedication and sensitivity, this power becomes limitless. At the beginning of this month an app innovation challenge was put before the youth of the country. Our youth participated enthusiastically in this Aatma Nirbhar Bharat App innovation challenge. Around 7 thousand entries were received; of these too, nearly two thirds have been made by the youth of tier two and tier three cities. This is a very auspicious indication for self-reliant India, for future of the country. You will definitely be impressed on seeing the results of the Aatma Nirbhar Bharat App innovation challenge. After a lot of scrutiny, awards have been given to around two dozen Apps in different categories. Do familiarise yourselves with these Apps and connect with them. It is possible that you too get inspired to make something like that. Among these there is an App ‘Kutuki Kids Learning app. This is an interactive app for children in which they can easily learn many aspects of maths and science through songs and stories. In this, there are activities too and games as well. Similarly, there is also an app for micro blogging platform. Its name is ku KOO.. ku. In this we can place our opinion and interact in our mother tongue through text, video or audio. Similarly,Chingari App too is getting popular among the youth. There is an app Ask Sarkar. In this you can interact through chat bot and can get right information about any government scheme - that too through all the three ways- text, audio and video. It can be a great help to you. There is another app called, Step Set Go. This is a fitness app and it keeps a track of how much you walked, how many calories you burnt; it keeps track of the data and also motivates you to stay fit. I have mentioned just a few examples. Many more apps have also won this challenge. There are many business apps and also gaming apps such as Is Equal To, Books & Expense, Zoho Workplace and FTC Talent. Search about them on the Net and you will find a lot of information about these apps. Step forward – innovate some; implement some. Your efforts as today's small start-ups will transform into big companies tomorrow and become mark of India in the world. And you should not forget that the big companies which exist in the world today, were also, once, start-ups.
Dear countrymen, for our children and our students to display their optimum potential, show their mettle; Nutrition and proper nourishment as well play a very big role. The month of September will be observed as Nutrition Month in the entire nation. Nation and Nutriti on are very closely inter-related. We have a maxim - "Yatha Annam Tatha Mannam," which means our mental and intellectual development is directly related to the quality of our food intake. Experts are of the opinion that the better nutrition a child imbibes in the womb and during childhood, greater is the mental development and he/she remains healthy. It is equally important that for children to be well nourished, the mother also receives proper nourishment. And nutrition merely does not only imply what you eat but also how much you eat and how often you eat. This means whether you are getting essential nutrients. Are you getting Iron, Calcium or not? Sodium or not? Vitamins or not? All these are very important aspects of Nutrition.
In this movement pertaining to nutrition, people’s participation is also very crucial. It is public participation that makes it successful. In our country during the past few years, a lot of effort has been made in this direction. Especially in our villages, it is being converted into a mass movement with public participation. Whether it is the nutrition week or the nutrition month, more and more awareness is being generated through these measures. Schools have been integrated. Efforts are being made to ensure competitions for children, attempts are being made to increase awareness too. Just like there is a Class Monitor in the section, there should be a Nutrition Monitor in a similar manner and just like a report card, a Nutrition Card should also be introduced. These are some of the measures that are being initiated. During the course of the Nutrition Month, a food and nutrition quiz will also be organized on the My Gov portal, and there will be a meme competition as well. So do participate and motivate others too. Friends, if you have had the opportunity to visit the Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel in Gujarat, and when it opens after Covid Pandemic ends, you will have the opportunity to visit this spot. A unique kind of nutrition park has been created there. You can witness for yourselves nutrition related education along with fun and frolic.
Friends, India is a vast country with a lot of diversity in food and drink. There are six different seasons in our country, different regions produce diverse crops according to the respective climate. Therefore, it is very important that according to the season of a particular region, a well-balanced & nutrient rich, diet plan should be drafted to include local food grains, fruits and the vegetables cultivated there. Now for example. Millets including coarse grains like Ragi/Finger Millet and Jowar/ Sorghum... these are very beneficial nutritious food. An Agricultural Fund of India is being created, it will have complete information about the crops, that are grown in each district and their related nutritional value. This fund can be of great use for all of you. Come, let us inspire one and all to eat nutritious food and stay healthy during the nutrition month.
Dear countrymen, a few weeks ago, while we were celebrating our Independence Day, an interesting news caught my attention. This is the news of two brave hearts of our security forces. One is Sophie and the other Vida. Sophie and Vida are the dogs of the Indian Army who have been awarded the Chief of Army Staff 'Commendation Cards'. Sophie and Vida received this honour because they performed their duties diligently while protecting their country. Our armed forces and security forces have many such brave dogs who not only live for the country but also sacrifice themselves for the country. Such canines have played a very important role in thwarting numerous bomb blasts and terrorist conspiracies. Some time ago I got to know in great detail about the role of dogs in the security of the country and also got to hear many stories too. One such canine named Balaram sniffed out ammunition on the route of the Amarnath Yatra. Dog, Bhavana searched out IED in 2002. During unearthing the IED, terrorists triggered an explosion and brave dog were martyred. Two or three years ago in Bijapur Chattisgarh, a sniffer dog Cracker of CRPF also attained martyrdom in an IED blast. You might have seen a very moving scene on TV a few days ago, in which the Beed Police were giving their canine colleague Rocky a final farewell with all due respect. Rocky had helped the police in solving over 300 cases. Dogs also have a significant role in Disaster Management and Rescue Missions. In India, NDRF, the National Disaster Response Force has specially trained dozens of dogs. In the event of an earthquake, building collapse, these dogs are experts in searching out people trapped under debris.
Friends, I have also been told that Indian breed dogs are also very good and capable. Among the Indian breeds, Mudhol Hound and Himachali Hound are of excellent pedigree. Rajapalayam, Kanni, Chippiparai and Kombai are fabulous Indian breeds. They cost less to raise and are better adapted to the Indian environment and surroundings. Now, our security agencies are also inducting these Indian breed dogs as part of their security squad. In the recent past, Mudhol Hound dogs have been trained and inducted in the dog squad of the Army, CISF and NSG; Kombai dogs have been included by the CRPF. Research on the Indian breed dogs is also being done by the Indian Council of Agriculture Research with the aim to make them better and more beneficial. Search for these breeds on the internet and know more about them - The beauty and qualities of these breeds will leave you astounded! The next time you think of raising a pet dog, consider bringing home one of these Indian breeds. At a time when Atmanirbhar Bharat is becoming a mantra of the people, how can any domain be left untouched by its influence?
My dear countrymen, in a few days from now on September 5th, we will celebrate Teacher’s day. Whenever we think of the successes we have had during the course of our lifetime, we are almost always reminded of one teacher or the other. The fast changing times coupled with the Corona crisis are posing new challenges for our teachers. I am happy that not only have our teachers accepted this challenge but also turned it into an opportunity. Ways to incorporate more and more technology in studying, ways to imbibe newer tools, ways to help students have been seamlessly embraced by our teachers... they have passed it on to their students as well. Today, throughout the country, innovation is underway in some field or the other. The students and teachers are collaborating to do something new. I am confident that the way National Education Policy is bringing about a tectonic shift in the nation and that our teachers will play a significant role in disseminating its benefits to our students.
Friends, especially my teacher friends, our country will celebrate the festival of the 75th year of independence in the year 2022. Prior to Independence, our country’s war of independence has had a long history. During that period, there wasn’t any corner of the country where revolutionaries for independence did not lay down their lives or sacrificed their all for the country. It is imperative that today’s generation, our students remain familiar with these heroes of our freedom struggle and feel the quintessence – in their own district & area; what transpired during the freedom movement, who laid down their life, who was imprisoned and for how long - When our students are apprised of the history of the freedom struggle viz-a-viz their local surroundings - - only then will we see the reverberations of it on the personality of the student. A lot of work in this direction needs to be done and our teachers shoulder a significant responsibility for it. For example, the district you live in, were there any events during the course of the freedom struggle in the past centuries? This could also become a topic of research for our students. A handwritten log for schools can be prepared... if there is any place in your town associated with the freedom movement, then a visit could also be planned for the students. Students of some schools can also resolve to write 75 poems and theatrical stories on the heroes of our freedom movement to mark the 75th year of our independence. Your efforts will bring to the fore stories of lakhs of unsung heroes - individuals who lived and died for the country but had faded into oblivion. In the 75th year of our independence, it will be a fitting tribute to remember and recognise the efforts of such individuals. With Teachers day to be observed on September 5th, I call upon all our teacher friends to start preparing and join hands to create an environment bringing everyone into its fold.
My dear countrymen, the country is on the path of progress on which it has embarked upon and this journey will only be comfortable if each and every citizen is a stakeholder in this process and traveller in this journey. For this to happen, it is imperative that each citizen remains hale & hearty and is part of our collective efforts to overcome Corona. Safeguarding our health by observing, “Do Gaj Ki Doori, Mask Zaroori” following social distancing norms and ensuring to wear masks will help us defeat corona. I urge you to follow these guidelines and I pray for your good health. Stay healthy and stay happy, with these wishes, we will meet again in the next edition of Mann Ki Baat.
Many many thanks.
Namaskar.