रेल्वे मंत्रालय
मालवाहतुकीला चालना देण्यासाठी शुल्क आणि अशुल्क माल वाहतूक शुल्क आणि शुल्केतर क्षेत्रात भारतीय रेल्वेने राबवले अनेक उपक्रम
अनेक सवलती जाहीर
शुल्क क्षेत्रात माल भरलेले कंटेनर, पॉंड ऍश/ओलावा असलेली राख (ओपन वॅगन) यावर सवलत, दोन टप्पे/छोट्या डब्यातून
मालवाहतुकीवरील अधिभार रद्द, राउंड ट्रीप शुल्क धोरण, लॉंग आणि शॉर्ट लीड सवलत जाहीर
5% ते 50% टक्के सवलत
कोविड निर्बंधांच्या काळातही ऑगस्ट 2020 मध्ये, गेल्या वर्षीच्या तुलनेत मालवाहतुकीत 4.3% ची वाढ
28 AUG 2020 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑगस्ट 2020
कोविड च्या संकटकाळातही मालवाहतुकीला चालना देण्यासाठी भारतीय रेल्वेने अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. ज्याचा परिणाम म्हणून, ऑगस्ट 2020 या महिन्यात, (27 ऑगस्ट पर्यंत) गेल्या वर्षीच्या ऑगस्ट महिन्याच्या मालवाहतुकीच्या तुलनेत 4.3% टक्के वाढ झाली आहे. यंदाच्या ऑगस्ट महिन्यात (27 ऑगस्ट पर्यंत) एकूण 81.33 दशलक्ष टन मालवाहतूक झाली, गेल्यावर्षी ही मालवाहतूक 77.97 दशलक्ष टन इतकी होती.
माल वाहतूक शुल्क आणि शुल्केतर क्षेत्रात भारतीय रेल्वेने हाती घेतलेले उपक्रम :
कोविड संकटाचा संधी म्हणून वापर करत, भारतीय रेल्वेने मालगाडयांचा वेग लक्षणीयरीत्या वाढवला आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत, मालवाहतुकीच्या वेगात 72 % वाढ झाली आहे. ऑगस्ट 2019 च्या तुलनेत ऑगस्ट 2020 मध्ये मालगाडयांचा वेग 94 % वाढला आहे.
मालवाहतुकीला चालना देण्यासाठी शुल्क तर्कसंगत करण्याच्या दृष्टीने रेल्वेने हाती घेतलेल्या उपाययोजना:
1. माल भरलेल्या कंटेनरवर 3 ऑगस्ट 2020 पासून 5% सवलत. (रिकाम्या कंटेनरवर आणखी 25%)
2. उर्जा प्रकल्प, सिमेंट प्रकल्पासाठी पॉंड ऍश/ओलावा असलेली राख (ओपन वॅगन) यांच्या मालावाहतुकीवर 40%टक्के सवलत
3. औद्योगिक मीठाच्या वर्गीकरणात बदल- 3 ऑगस्ट 2020 पासून रसायन उद्योगासाठीच्या मीठाचे वर्गीकरण 120 पासून 100A श्रेणीत
4. मालवाहतूक होणाऱ्या खाजगी गाड्या आणि वाहने ठेवून घेण्यासाठी लागणारे शुल्क 3 ऑगस्ट 2020 पासून 31 ऑक्टोबर पर्यंत रद्द.
मालवाहतुकीला चालना देण्यासाठी शुल्क तर्कसंगत करण्याच्या दृष्टीने रेल्वेने हाती घेतलेल्या आणखी काही उपाययोजना खालीलप्रमाणे :
1. व्यस्त हंगामात लावले जाणारे विशेष शुल्क रद्द –कोळसा, लोहखनिज आणि कंटेनर वगळता इतर क्षेत्रातील सर्व मालवाहतुकीवरील 15% टक्के शुल्क 1 ऑक्टोबरपासून माफ
2. सिमेंट, लोह आणि पोलाद, अन्नधान्य, खते आणि घाऊक BOG यांच्या दोन टप्पे/ छोटे डबे यातून होणाऱ्या मालवाहतुकीवरील 5 % अधिभार, 1 ऑक्टोबरपासून रद्द
3. ओपन वॅगन मधून उर्जा प्रकल्प, सिमेंट प्रकल्पासाठी केल्या जाणाऱ्या फ्लाय ऍशच्या मालवाहतुकीवर 40% टक्के सवलत, 10 मे पासून लागू.
4. पर्यायी टर्मिनल व्यवस्था- प्रति रेक 56,000 ते 80,000 रुपये सर्वक्षेत्रांसाठी लागू- 27 जूनपासून.
5. राऊंड ट्रीप शुल्क धोरण-सर्व क्षेत्रांसाठी निम्न श्रेणीतील दर 1 जुलैपासून लागू.
6. लाँग लीड सवलत- कोळसा, लोह खनिज, आणि पोलाद यावर 1 जुलैपासून 15 ते 20% सवलत
7. शॉर्ट लीड सवलत- 10 ते 50 % सर्व क्षेत्रांसाठी (कोळसा आणि लोहखनिज वगळता) 1 जुलैपासून लागू .
मालवाहतुकीला चालना देण्यासाठी अशुल्क क्षेत्रात रेल्वेने केलेल्या काही उपाययोजना खालीलप्रमाणे :
1. वाहन वाहतुकीसाठी दोन टप्प्यांत वाहन उतरवण्यासाठी परवानगी, 5 ऑगस्ट पासून लागू
2. सर्व क्षेत्रात, खाजगी वाहतुकीत इतर वापरकर्त्यांवर घालण्यात आलेली मर्यादा रद्द करण्यात आली आहे- निर्णय 18 ऑगस्टपासून लागू.
3. पार्सल ट्राफिकसाठी सर्व खाजगी सायडिंग/ मालसाठा/ खाजगी माल टर्मिनल सुरु करण्यात आले आहेत- निर्णय 18 ऑगस्टपासून लागू.
4. इण्डेनटेड पार्सलच्या छोट्या आकाराच्या बांधणीत 31 मार्च 2021 पर्यंत वाढ.
5. वेळापत्रकानुसार चालणाऱ्या पार्सल ट्रेन एक्सप्रेसमध्ये वाढ-31 डिसेम्बरपर्यंत लागू.
6. ग्रीनफिल्ड PFT साठीच्या आवेदन शुल्कात सवलत -10 लाखपासून 20 हजारपर्यंत कमी इत्यादी..
मालवाहतूक वाढवण्यासाठी रेल्वेने केलेल्या इतर उपाययोजना पुढीलप्रमाणे :
1. उद्योग विकास विभागांची स्थापना - (BDUs)– विभाग, क्षेत्र आणि बोर्ड पातळीवर
2. खाजगी सायडिंगच्या इतर उपयोगावरील निर्बंध रद्द- - 1,079 खाजगी सायडिंगचा खाजगी माल टर्मिनल म्हणून वापर करण्यास परवानगी
3. 405 महत्वाच्या मालवाहतूक गोदामांची दुरुस्ती- अत्याधुनीकरण ज्यामुळे तीन पाळ्यात काम करणे शक्य
4. वेळापत्रकानुसार पार्सल ट्रेन
5. पार्सल, कंटेनर आणि वाहनांसाठी बांगलादेशात निर्यात वाहतूक खुली
6. नाशिकच्या देवळालीपासून ते पाटण्याच्या दानापूर पर्यंत किसान रेल सुरु. अनेक ठिकाणी थांबे, विविध वस्तू, विविध शेतकऱ्यांच्या मालाची वाहतूक- ही ट्रेन आता मुझफ्फरपूर पर्यंत वाढवण्यात आली- त्याला कोल्हापूर ते मनमाड ही लिंक देखील जोडण्यात आली आहे. 24 ऑगस्टपासून ही गाडी आठवड्यात दोनदा धावते आहेत. आतापर्यंत चार फेऱ्या पूर्ण.
कोविडच्या काळाचा संधी म्हणून वापर करत, रेल्वेने आपल्या मालवाहतुकीचा वेग प्रचंड वाढवला आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways takes series of Initiatives in Tariff and Non-Tariff field to boost Freight Operations
Series of Discounts offered
The initiatives taken in Tariff field includes discount on loaded containers, Pond ash/ Moisturised ash (Open wagon), Withdrawal of surcharge of two point/mini rakes (for Cement, Iron and steel, Food grains, Fertilizers), Round trip Traffic (RTT) policy, Long lead concession & Short lead concession
Discounts range from 5% to 50%
Inspite of Covid related restrictive challenges, Freight loading in the month of August 2020 (till 27th August 2020) is 4.3% higher, compare to last year for the same month
On mission mode, Indian Railways has taken a number of initiatives to boost Freight Operations
28 AUG 2020 5:59PM by PIB Delhi
On mission mode, Indian Railways has taken a number of initiatives to boost Freight Operations inspite of COVID 19 related challenges. Because of these initiatives, the freight loading in the month of August 2020(till 27th August 2020) is 4.3% higher, compare to last year for the same month. In the month of August 2020 (till 27th August 2020) the total freight loading was 81.33 million tonnes which is higher than last year for the same month (77.97 million tonnes).
Indian Railways has taken a series of initiatives in Tariff and Non-Tariff field.
Utilizing Covid period as an opportunity Indian Railways substantially increase the speed of Freight Trains. 72 % increase in average speed of Freight Trains in the year 2020-21 as compared to last year. 94 % increase took place in speed of Freight Trains in August 2020 compared to August 2019.
Following are the latest Tariff Rationalisation initiatives (measures) taken by Indian Railways to boost Freight Operations:
1. 5% discount on loaded containers ( addition to 25% on empty ) for Containers from 03.08.2020.
2. Discount for Pond ash/ Moisturised ash – Open wagon – 40% for Power plants, Cement from 03.08.2020.
3. Revision in classification of Industrial salt from 120 to 100A for Chemical Industry from 03.08.2020.
4. Stabling charges for private Container and Automobile trains waived off till 31st October 2020 for Containers and Automobile from 03.08.2020.
Following are some other Tariff Rationalisation initiatives (measures) taken by Indian Railways to boost Freight Operations:
1. Withdrawal of Busy Season charge - 15% for All sectors Except Coal, Iron ore and containers from 1.10.2019.
2. Withdrawal of 5 % surcharge of two point/mini rakes for Cement, Iron and steel, Food grains, Fertilizers, Bulk BOG from 1.10.2019.
3. Discount for Fly ash – Bagged in open wagon - 40% for Power plants, Cement from 10.05.2020.
4. Alternate terminal scheme – Rs 56,000 to Rs 80,000 per rake for All sector from 27.06.2020.
5. Round trip Traffic (RTT) policy – charging of lower class for All sectors from 01.07.2020.
6. Long lead concession – 15 to 20% for Coal, Iron ore and Iron and steel from 01.07.2020.
7. Short lead concession – 10 to 50 % for All sector (except coal and iron ore ) from 01.07.2020.
Following are latest Non-Tariff initiatives (measures) taken by Indian Railways to boost Freight Operations:
1. Two point unloading permitted for Automobile traffic for Automobiles sector from 05.08.2020.
2. Limit on number of Co-users in Private siding removed for All sectors from 18.08.2020.
3. All private sidings / Good sheds / Private freight terminals opened up for Parcel traffic for Parcels from 18.08.2020.
4. Reduced composition for Indented parcels extended till 31.03.202 for Parcels from 18.08.2020.
5. Extension of time tabled parcel express till 31.12.2020 for Parcels from 19.06.2020.
6. Application fee for Greenfield PFT reduced from Rs 10 Lakh to Rs 20,000 and completely waived off for conversion of siding to Brownfield PFT for All Sectors from 24.08.2020.
7. 23 more two point combinations opened for steel traffic for Steel sector from 25.08.2020.
8. Freight and parcel helpline through 13 for All sectors from 26.08.2020.
9. Distance restriction on Mini rakes of 1500 km removed with a small surcharge for Cement, Iron and steel , Food grains , Fertilizers, Bulk BOG from 27.08.2020.
Other Measures taken by Indian Railways to boost Freight Operations are as follows:
1. Business Development Units (BDUs) set up – Divisions, Zones and Board level.
2. Restrictions on co-use of private sidings removed - 1,079 private sidings allowed to become private freight terminals effectively.
3. 405 Major Good sheds being improved – Concrete surface, bright LED lighting, better roads & labour facilities – To enable 3 shift operations.
4. Time tabled parcel trains.
5. Opening up of export traffic to Bangladesh for Parcels, Containers & Automobile.
6. Kisan rail introduced from Devlali (Nashik) to Danapur (Patna) on 07.08.2020– Multiple stoppages, Multiple commodities, Multiple parties – Now extended to Muzaffarpur. Link train from Kolhapur to Manmad also added. Now Bi-weekly from 24.08.2020. Total 04 trips have been completed till Now.
Utilizing Covid period as an opportunity Indian Railways substantially increase the speed of Freight Trains. 72 % increase in average speed of Freight Trains in the year 2020-21 as compared to last year. 94 % increase took place in speed of Freight Trains in August 2020 compared to August 2019.