Ministry of Jal Shakti
Summary of Flood Situation as per Rainfall Forecast
18 AUG 2020 6:56PM by PIB Delhi
Based on the rainfall forecast, following advisories are issued by CWC for various States-
Gujarat, Maharashtra & Goa
Heavy to very Heavy rainfall with isolated extremely heavy rainfall is likely over Ghat areas of Madhya Maharashtra and Gujarat State. There is rise in Water Levels in the basins of Lower Mahi, Lower Narmada, Lower Tapi and Damanganga. Rivers Narmada, Tapi, Damanganga are rising rapidly and further rise is expected due to the forecasted heavy rainfall for next 4-5 days. Madhuban Dam in Valsad District at present has storage of 67% and is likely to get heavy inflows due to the forecasted rainfall. Close watch is to be maintained and releases if any has to be done, it should be with due care and after informing all downstream districts including Union Territories of Daman.
Due to forecast of very heavy rain in their catchment, there is likelihood of sudden rise in inflows which may have to be regulated properly following the rule curves and Standard Operating Procedures (SOP) after informing all downstream Districts well in advance. Many of the small dams in Saurashtra & Kutch are already near their FRL and as extremely heavy rain has also been forecasted for today close watch is to be maintained for proper reservoir operation. Due to forecasted heavy rainfall for 4-5 days in Konkan & Goa and in Hill ranges of Western Ghats in Maharashtra, there is probability of sudden rise in water levels in West Flowing Rivers between Tapi and Tadri in States of Maharashtra, Goa and UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, such as rivers Damanganga, Ulhas, Savithri, Kal, etc. Maximum vigil is to be maintained along the low lying areas of these rivers which are near to Railway lines and Highways during the above period.
Odisha, Chhattisgarh, Andhra Pradesh & Telangana
Heavy to very heavy rainfall is likely over Odisha and Chhattisgarh during next 4-5. Due to ongoing extremely heavy rainfall, River Godavari is also getting good flows due to rain in Chhattisgarh, Maharashtra and Telangana. River Godavari at Dummagudem&Bhadrachalam in BhadradriKothagudem District in Telangana is flowing above Danger Level. Polavaram project on River Godavari in Andhra Pradesh is likely to get around 53000 cumec till 0830 hours tomorrow and Laxmi Barrage on River Godavari is likely to get inflows of around 16500 cumec till today night. River Godavari at Kunavaram and Dowlaiswaram Barrage (Sir Arthur Cotton Barrage) in East Godavari District of Andhra Pradesh is flowing in Severe Flood Situation. River Mahanadi is likely to get inflow of about 10,100 cumec in Hirakud Dam and the dam is likely to continue getting heavy inflows due heavy rainfall forecasted in Chhattisgarh catchment.
Karnataka
Most of the dams in Krishna Basin are also having storage between 86% to 98%. Hidkal Dam to 98% of its full capacity and is releasing 28,656 cusec. due to the very heavy rainfall forecasted in Madhya Maharashtra Maharashtra, Hidkal and Malaprabha are also getting heavy inflows. River Krishna at Gokak Falls in Belagavi District of Karnataka is flowing above Danger Level. River Krishna at Huvinahedgi in Raichur District is rising due to releases from Narayanpur Dam. Due to river flows from upstream areas of river Krishna, Almatti Dam and Narayanpur Dam are getting heavy inflows and since these dams are filled around 79% to 89% of the capacity, both the dams are releasing the excess flow continuous. There is forecast of heavy to very heavy rainfall in Madhya Maharashtra for next 4 rise in water levels in Upper Krishna Basin in the upstream of Almatti Dam.
Rajasthan & Madhya Pradesh
Due to forecast of heavy to very heavy rainfall in East Rajasthan and West Madhya Pradesh for next 3 likelihood of rise in Water Levels in rivers such as Chambal, Mahi, Sabarmati, Kalisindh, Banas (both East and West Flowing), etc. Most of the dams in these rivers are havi to monitor the situation very closely. River Narmada at Mandla in Mandla District of Madhya Pradesh is flowing close to Danger Level. Rani AvantibaiSagar (Bargi) Dam on River Narmada is likel heavy rainfall in Jabalpur District. Releases if any has to be done, it should be after advance information to all concerned downstream districts and lower riparian States. Inflows have increased in Panchana Dam. Inflow Forecast has been issued for Parwan Pickup Weir.
Himachal Pradesh, Punjab, Haryana,Uttrakhand and Uttar Pradesh
Heavy to very heavy rainfall with extremely heavy rainfall is likely over Uttarakhand on of rise in Water Levels in rivers such as Sutlej, Ravi, Beas, Ghaggar, Yamuna, Bhagirathi, Alaknanda, Ganga, Ramganga, Sarda, Sarju and Ghaghra. There is likelihood of flash floods in some of the hill districts in the cloud burst. Necessary precautions have to be taken for possible landslides and blockages of river flows due to landslides in high ranges of these states. It is advised that close watch has to be maintained for increased inflow from any of these reservoirs may be done as per rule curve and standard operating procedure.
Bihar, Jharkhand and Gangetic West Bengal
Many of the rivers in Bihar continue to flow in Severe to Above Normal Flood situation with falling trend. The situation will continue for another 3-4 days.
North Eastern States
Heavy to very heavy rain has been forecasted for the next 3 continuing in Brahmaputra and its tributaries in Jorhat, Sonitpur, Golaghat, Sibsagar and Dhubri Districts. Due to forecasted rainfall, there is likelihood of increase in flood situation in other districts also.
APS/SG/MG ****************************

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
18 AUG 2020 6:56PM by PIB Chandigarh
ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ-
ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ
ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਘਾਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਲੋਅਰ ਮਾਹੀ,ਲੋਅਰ ਨਰਮਦਾ,ਲੋਅਰ ਤਾਪੀ ਅਤੇ ਦਮਨਗੰਗਾ ਦੇ ਬੇਸਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈਨਰਮਦਾ,ਤਾਪੀ ਅਤੇ ਦਮਨਗੰਗਾ ਨਦੀਆ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈਵਲਸਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਧੁਬਨ ਡੈਮ ਵਿੱਚ 67% ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਹਿਤ ਦਮਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਕਇਦਾ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ (ਕੈਚਮੈਂਟ) ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਕਈ ਛੋਟੇ ਡੈਮ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਆਪਣੇ ਐੱਫਆਰਐੱਲ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਰੇਜਾਂ ਵਿੱਚ 4-5 ਦਿਨ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਓ ਵਿੱਚ ਤਾਪੀ ਅਤੇ ਤਾਦਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਪੱਛਮ ਦੇ ਵੱਲ ਵਹਿਣ ਵਾਲੀਆ ਨਦੀਆਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਕਿ ਦਮਨਗੰਗਾ,ਉਲਹਾਸ,ਸਾਵਿਤਰੀ,ਕਾਲ,ਆਦਿ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਹੇਠਲ਼ੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੌਕਸੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਓਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਭੱਦਰਾਦਰੀ ਕੋਥਾਗੁਡੇਮ ਵਿੱਚ ਡੁਮਾਗੁਡੇਮ ਅਤੇ ਭੱਦਰਾਚਲਮ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ।ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਪੋਲਾਵਰਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 8.30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 53000 ਕਿਊਸਿਕ ਅਤੇ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਤ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 16500 ਕਿਊਸਿਕ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਨਾਵਰਮ ਅਤੇ ਦੋਵਲਈਸ਼ਵਰਮ ਡੈਮ (ਸਰ ਆਰਥਰ ਕੌਟਨ ਬੈਰਾਜ) ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ ਗੰਭੀਰ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਗ ਰਗੀ ਹੈ। ਹੀਰਾਕੁਡ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਦੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,100 ਕਿਊਸਿਕ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 86% ਤੋਂ 98% ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਭੰਡਾਰਨ ਹੈ। ਹਿਡਕਲ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 98% ਹੈ ਅਤੇ 28656 ਕਿਊਸਿਕ ਪਾਣੀ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਿਡਕਲ ਅਤੇ ਮਾਲਾਪ੍ਰਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੇਲਾਗਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਗੋਕੱਕ ਫਾਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਰਾਯਣਪੁਰ ਡੈਮ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਛੱਡੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਏਚੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹੁਵਿਨਾਹੇਡਗੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਲਮਾਟੀ ਡੈਮ ਅਤੇ ਨਾਰਾਯਣਪੁਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋ ਰਿਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡੈਮ ਲਗਭਗ 79% ਤੋਂ 89% ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਡੈਮ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਵਾਹ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਲਮਾਟੀ ਡੈਮ ਦੇ ਉੱਪਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਚੰਬਲ, ਮਾਹੀ, ਸਾਬਰਮਤੀ, ਕਾਲੀਸਿੰਘ, ਬਨਾਸ (ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੋਵੇਂ ਵਹਾਅ) ਵਰਗੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੈ।ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੰਡਲਾ ਵਿੱਚ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਬਲਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਰਾਨੀ ਆਵੰਤੀਬਾਈਸਾਗਰ (ਬਰਗੀ) ਡੈਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੰਚਾਨਾ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰਵਾਨ ਪਿੱਕਅੱਪ ਵਿਯਰ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਤਲੁੱਜ,ਰਾਵੀ,ਬਿਆਸ,ਘੱਗਰ,ਯਮੁਨਾ,ਭਾਗੀਰਥੀ,ਅਲਕਨੰਦਾ,ਗੰਗਾ,ਰਾਮਗੰਗਾ,ਸ਼ਾਰਦਾ,ਸਰਜੂ ਅਤੇ ਘਾਘਰਾ ਵਰਗੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਬੱਦਲ ਫੱਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਖਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਾਵਿਤ ਭੂ-ਖਲਣ ਅਤੇ ਨਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਗੰਗੇਟਿਕ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕਈ ਨਦੀਆਂ ਉਫਾਨ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਾਧਾਰਣ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਅਗਲੇ 3-4 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਰਾਜ
ਜੋਰਾਹਾਟ, ਸੋਨਿਤਪੁਰ, ਗੋਲਾਘਾਟ, ਸਿਬਸਾਗਰ ਅਤੇ ਥੁਬਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਤੇਜ਼ ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਬਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।