ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 2030 ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਸਬੰਧ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
17 AUG 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼-‘‘ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ-2030 ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨੀ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਮਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਆਰ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਨ ਫੰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੋਜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਸਬੰਧ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਤੇਜ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅਧਿਐਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੋਹਰੀ 500 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਠ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ-ਸਰਕਾਰਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਅਕੀ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।’’
ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ (ਯੂਬੀਏ) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਯੂਬੀਏ ਪਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 2000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਪੀਆਈ’ਜ਼) ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲਿਆ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ :
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਂਨਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅਧਿਐਨ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1295223876587159552
ਆਪਣੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮ ’ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 60 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਾਇਗਨੌਸਿਟਕ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਸਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਖੋਜ ਗਰਾਂਟ ਤੋਂ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੰਡਿਗ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, 2016 ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸੀ ਜੋ 2019 ਵਿੱਚ 400 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।’’
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 800 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਰੀਬ 30 ਯੂਨੀਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਇਕੱਲੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 19 ਯੂਐੱਸਡੀ ਬਿਲੀਅਨ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਵੀ. ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਆਪਣੇ ਵਿਾਕਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨਕਰਤਾ ਉੱਘੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਬੰਬੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਦੇਵਾਂਗਖਾਰ ਅਤੇ ਸੱਤਿਆ ਭਾਰਤੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਐੱਸਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਔਨ ਲੀਵ) ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ. ਬਾਲਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਸਨ। ‘ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ : 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ’’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਵੀ. ਐੱਸ. ਰਾਜੂ, ਪ੍ਰੋ. ਆਰ.ਐੱਸ. ਸਿਰੋਹੀ, ਪ੍ਰੋ. ਸੁਰਿੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਆਰ. ਕੇ. ਸ਼ਵਗਾਂਵਕਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Education
Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu inaugurates IIT Delhi’s Diamond Jubilee celebrations
Vice President of India releases Diamond Jubilee logo and Strategy Document of IIT Delhi for 2030 in the presence of Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
Vice President urges IITs and higher education institutes to do research on societal problems
VP asks higher education institutes to develop symbiotic relationship with industry
17 AUG 2020 5:29PM by PIB Delhi
Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu inaugurated the year-long Diamond Jubilee celebrations of IIT Delhi via video conferencing on Monday in the presence of Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ .
On this occasion, Vice President of India released the Diamond Jubilee logo and the institute’s strategy document- ‘IIT Delhi- Setting the Vision and Direction for 2030’.
While addressing the participants, Shri M Venkaiah Naidu today emphasized that research at IITs and other higher education institutes must be relevant to society and focus on finding solutions to various problems faced by mankind from climate change to health issues. He said Indian institutions will be counted among the world's best only when they start impacting the societies around them by developing optimal and sustainable solutions to the problems faced by the nation
Calling for greater investment in R & D projects which focus on finding solutions to societal problems, the Vice President urged the private sector to collaborate with the academia in identifying such projects and fund them liberally.
He also emphasised that research should focus on making the lives of people comfortable, quicken the progress and ensure a more equitable world order. Calling upon the IITians to pay attention to the problems faced by the farmers and rural India, Shri Naidu asked them to work not only for enhancing agri-production, but also specially focus on the production of nutritious and protein-rich food.
Asking the higher education institutions not to work in silos and form a symbiotic relationship with the industry to develop cutting-edge technology, he said the industry experts in various areas should act as mentors in guiding researchers. This type of collaboration will help in fast-tracking projects and produce quicker results, he added.
Expressing his happiness that the New Education Policy seeks to promote India as a global study destination, Shri Naidu pointed out that only eight Indian institutions figured in the top 500 globally. He said this situation has to change and there has to be a concerted and collective action from all the stakeholders—governments, universities, educationists and the private sector to bring about a radical improvement in the standards and quality of education of our institutes of higher learning.
Observing that there is a huge potential for India to become a world leader in various technological domains given the demographic advantage and the presence of highly talented youth, the Vice President said “the need of the hour is to impart quality education”.
Lauding IIT Delhi for emerging as a leader in the entrepreneurship space, Shri Naidu was happy to note that Institutions such as IIT Delhi are producing job providers rather than job seekers and becoming trendsetters for other institutions in the country.
The Vice President of India concluded by praising IIT Delhi, the national coordinating institute for the MHRD’s flagship programmeUnnat Bharat Abhiyan (UBA), for playing a strong catalytic role. The UBA already has over 2000 Participating Institutions (PIs) and these institutions have adopted more than 10,000 villages.
Click here to see the full text of the speech of the Vice President:
Speaking on the occasion, Shri Pokhriyal expressed his gratitude to the Vice President of India for inaugurating the Diamond Jubilee celebrations of IIT Delhi. He said that the National Education Policy -2020 focuses on the quality of education in India and intends to make Indian education system the most advanced and modern for students of our Country. He added that new opportunities in higher education have now emerged as a result of this New Education Policy and India will become a global study destination witheffectiveimplementationoftheNEP-2020.
While congratulating IIT Delhi on its Diamond Jubilee the Minister said that the institute’s journey of glorious 60 years is of great pride and inspiration for the entire country. He said that the contributions of IIT Delhi in meeting the national challenge of fighting COVID-19 through technological support are praiseworthy. From developing the world’s cheapest RT-PCR-based COVID-19 diagnostic kit to supplying over 40 lakh PPEs to India and the world, the institute’s researchers have done a remarkable job.
The Minister was happy to note that over 500 patents have been filed by IIT Delhi faculty and students in the last 5 years in addition to publishing over 10000 research papers in peer reviewed international journals in the same period. IIT Delhi Research Project funding from competitive research grants has also grown 4 times in the last 5 years, from 100 crores per year in 2016 to over Rs. 400 crores in 2019.”
Shri Pokhriyal further said that the IIT Delhi has by far the best eco-system for start-ups in the country. I feel proud that IIT Delhi alumni have created close to 800 start-ups, the highest in the country as compared to alumni of any other institute. Of the close to 30 unicorns created by Indians, 15 of them are by IIT Delhi alumni alone. IIT Delhi alumni led start-ups have created over 30 million jobs and raised USD 19 Billion in investments and have been the trend setters in the country as well as in the world.
Director, IIT Delhi, Prof V. Ramgopal Rao said that With the vision for 2030 in place, IIT Delhi is on the road to its next phase of growth. The successful achievement of its vision will positively impact the lives of students, alumni, faculty and staff, while shaping the progress of our nation for decades tocome.
The second session of the Diamond Jubilee inaugural ceremony witnessed Inaugural Talks by Prof. Devangkhakhar, Distinguished Alumnus & Former Director, IIT Bombay and by Prof. M.Balakrishnan, Vice Chancellor, Satya Bharti Institute of Technology & Professor (On Leave), CSE, IIT Delhi. A panel discussion was also organised on "IIT Delhi: Reminiscing 60 Years of Excellence and Way Forward " in which former Directors of IIT Delhi Prof. V. S. Raju, Prof. R. S. Sirohi, Prof. Surendra Prasad and Prof. R. K. Shevgaonkar participated.