ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ
08 AUG 2020 8:03PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ (ਓਡੀਆਰ) ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਅਗਾਮੀ ਅਤੇ ਓਮਿਦਯਾਰ ਨੇ ਨੈਟਵਰਕ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੀ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ 8 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਕਨੂੰਨੀ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਦਾਲਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਇਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦੌਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿਚ, ਓਡੀਆਰ ਅਦਾਲਤਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਪਾਏ ਬਗੈਰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਸਟਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਅਤੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸੇ ਹਨ ਜੋ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।'
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਬੀ ਐਨ ਸ੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਆਰ ਅਦਾਲਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਅਦਾਲਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਏਗਾ ਕਿ ਇਹ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕੇਗਾ ਜੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅਵਿਵਸਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ ਨੂੰ ਕੇਰਲਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਇਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਮੁੱਦਈ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੇ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । '
ਓਡੀਆਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਝਗੜੇ ਦੇ ਹੱਲ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਇਰਿਲ ਅਮਰਚੰਦ ਮੰਗਲਦਾਸ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰ ਸ਼੍ਰੌਫ ਸਾਇਰਿਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਝਗੜੇ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿਚ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਥੇ ਮੌਕਾ ਸਿਰਫ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਗਠਜੋੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜੀਡੀਪੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਈਜ-ਆਫ-ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਬਜਾਜ ਫਾਈਨੈਂਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੰਜੀਵ ਬਜਾਜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਠੇਕੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,'ਓ.ਡੀ.ਆਰ. ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ ਸੀ.ਆਈ.ਆਈ. ਨੇ ਵਿਕਲਪਕ ਝਗੜੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸੀ.ਆਈ.ਆਈ. ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸੀਆਈਆਈ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਫੋਰਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਘਟਾਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਧਾਨ ਪਾਲਿਕਾ, ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿਚ ਵਧੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਏ ਜ਼ੈਡ ਬੀ ਐਂਡ ਪਾਰਟਨਰਜ਼ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪਾਰਟਨਰ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਨਿਆਂਇਕ ਸੁਧਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਜੇ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਓ ਡੀ ਆਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਕਾਰਣ ਕਾਨੂੰਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਕਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਓਮਿਡਯਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਾਰਟਨਰ ਸ਼ਿਲਪਾ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਓ.ਐਮ.ਡੀ.ਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ: 'ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਆਰਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਲਈ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਦੂਜਾ, ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੋ ਕਲਿੱਕ 'ਤੇ ਕੋਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਸੁਤੰਤਰ ਫਰਮ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਤੀਜਾ, ਜਦੋਂ ਮੱਧਅਵਧੀ ਵਿਚ ਓਡੀਆਰ ਫਰਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਾਦਾਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਬਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਝਗੜੇ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਓ.ਡੀ.ਆਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਦੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ (ਕਾਨੂੰਨ), ਪੂਰਣਿਮਾ ਸੰਪਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕੱਦਮੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਲੋਕਪਾਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਇਸਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਟੀਮਲੀਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਨੀਸ਼ ਸੱਭਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਏਗਾ। ਉਹ ਜਿਹੜੇ ਲਚਕੀਲੀ, ਗਿੱਗ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹੜੇ ਭੱਜਦੌੜ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਓ ਡੀ ਆਰ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਗਾਮੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਸਚਿਨ ਮਲਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਓਡੀਆਰ ਸਟਾਰਟਅਪ ਖੁਦ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹੋਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਸਲ ਹੱਲਾਂ' ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। '
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਓਡੀਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ - ਖ਼ਾਸਕਰ ਉਧਾਰ, ਕਰਜ਼ੇ, ਜਾਇਦਾਦ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਓਡੀਆਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਧੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ. ਮੇਕਮਾਈਟਰਿਪ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦੀਪ ਕਾਲੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੋਈ ਹੱਲ ਜਾਂ ਕੋਈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਓ.ਡੀ.ਆਰ. ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦਿਮਾਗ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। '
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਓਐਸਡੀ ਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਸੇਖੜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲਈ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਿੰਦੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ’।
ਵੀ. ਆਰ. ਆਰ. ਕੇ/ ਕੇ. ਪੀ

NITI Aayog
Unlocking Online Dispute Resolution to Enhance the Ease of Doing Business
08 AUG 2020 8:03PM by PIB Delhi
Exploring the massive potential of Online Dispute Resolution (ODR) to enhance the Ease of Doing Business in India, NITI Aayog in association with Agami and Omidyar Network India held a conversation—co-hosted by Confederation of Indian Industry (CII)—with heads of legal firms and industry representatives on 8 August.
‘We are witnessing a visionary period in the history of India’s court system. In today’s age of data-driven solutions and machine learning, ODR provides the potential to resolve a substantial percentage of disputes at the site of their occurrence without burdening the courts. Progressive and disruptive changes in justice delivery are critical components that can alter the course of access to justice in an unprecedented way,’ said Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog.
Emphasizing that ODR can act as a complement to the court system, former Supreme Court Justice, B.N. Srikrishna said, ‘It will be an auxiliary of the court system, in the sense that it will prevent a large number of litigations that clutter the courts. A litigant does not need to travel from Kerala to Delhi to solve his dispute, he/she can resolve it through the electronic platform. Online Dispute Resolution can help deliver justice to the doorstep of the litigant.’
ODR is the resolution of disputes, particularly small- and medium-value cases, using digital technology and techniques of Alternate Dispute Resolution (ADR), such as negotiation, mediation, and arbitration.
‘We must use this opportunity to actually reimagine dispute resolution and conflict resolution for the future, for the 21st century, and post the Covid-19 pandemic,’ stressed Cyril Shroff, Managing Partner, Cyril Amarchand Mangaldas. He went on to say that the opportunity here was not just to use technology to optimize the old way of doing things, but also to use our imagination and create the right alliances, to bring in transformation.
Ease of Doing business has been a priority area of the government for combating deceleration in the growth of GDP and investment. ‘As a part of this, we need to focus on improving the enforcing contracts mechanism in India through innovative methods like Online Dispute Resolution. It has extensive application and can be used to resolve a wide variety of commercial disputes’, said Sanjiv Bajaj, Vice President, CII, and Chairman and Managing Director, Bajaj Finance. He added, ‘Recognising the essence of ODR, CII has been undertaking a plethora of initiatives such as setting up a CII Centre for Alternate Dispute Resolution (ADR).’
Through this Centre, CII plans to impart training and undertake analysis through research papers, seminars and conferences, and interact with various national and international arbitration forums and other stakeholders in promoting arbitration, thereby reducing time and cost to litigation, and advocating harmony in the legislature, executive and the judiciary.
The esteemed panellists agreed to adopt and institutionalize ODR, and to ensure efforts are taken to scale online dispute resolution in India. To this end, Ajay Bahl, Chairman Judicial Reforms Committee CII and Founding Partner of AZB & Partners, said, ‘We must promote ODR and if there is anything that is a constraint in law or procedures, that reduces its efficacy, it must be eliminated.’
Speaking on the impact of ODR on business, Shilpa Kumar, Partner, Investments, Omidyar Network India, said: ‘LegalTech in general and ODR, in particular, can be a game-changer for citizens as well as Indian businesses, particularly MSMEs. One, it can help reduce the cost of dispute resolution in the face of rising cases and disputes. Two, it will allow citizens and consumers to raise any grievances they may have at the click of a button and have an independent third-party firm review and address their grievance. This can truly help businesses enhance consumer trust and improve customer retention. Three, in the medium-term, once ODR firms have collected enough data around disputes, it can start feeding back into business decisions regarding the product and service being offered. This will help businesses sharpen their offerings besides improving access to dispute resolution.’
Elaborating on the role conglomerates can play with respect to ODR, Poornima Sampath, Vice President (Legal), Tata Sons, mentioned that they need to facilitate online ombudsperson platforms to resolve disputes at the pre-litigation stage. This may be easier to use in consumer matters but can be adapted for vendors and other business partners. This will protect the brand and result in decongesting the courts.
Manish Sabharwal, Chairman, TeamLease, said, ‘Online dispute resolution can be very substantive for India as it will bring the labor market outsiders back into the labor force. People who prefer flexibility, gig economy and those who can’t commute will be greatly benefitted.’
While courts are becoming digitized through the efforts of the judiciary, more effective, scalable, and collaborative mechanisms of containment and resolution are urgently needed. ODR can help resolve disputes efficiently and affordably.
However, to enable ODR to reach its full potential will require an incredible public-private collaboration, said Sachin Malhan, co-founder, Agami. ‘ODR startups themselves will be a critical stakeholder in this because they are the ones working on the actual solutions to the different use case categories,’ he added.
Covid-19 has instilled an urgent need for ODR that requires decisive action, with the likelihood of a spurt in disputes before the courts—most notably in lending, credit, property, commerce, and retail. In the coming months, ODR could be the mechanism that helps businesses with achieving expedient resolution. ‘If there was ever a solution that was arranged for India, or a technology problem that was ever made for India, then it is ODR. We have the minds, the know-how and the volume of data to make it successful,’ said Deep Kalra, CEO, Make My Trip.
A multi-stakeholder exercise will be undertaken in the coming weeks to enable ODR in India in a sustainable, efficient, and collaborative manner. Desh Gaurav Sekhri, OSD, NITI Aayog, said: ‘We need to enable an ecosystem that is conducive for the entire landscape of stakeholders being active participants to make sure ODR becomes a point of first contact for dispute avoidance, containment and resolution.’