आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आरोग्य मंत्रालय उच्च कोविड-19 मृत्यू दर असणाऱ्या जिल्ह्यांसोबत सतत समन्वय साधत आहे
मृत्युदर रोखण्यासाठी आणि कमी करण्यासाठी केंद्रीय सल्लागार आणि मार्गदर्शक तत्वांनी सुचविलेल्या उपायांचे पालन करण्याचा सल्ला
07 AUG 2020 11:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑगस्‍ट 2020
कोविड-19 साथीच्या आजाराचे प्रभावी नियंत्रण आणि व्यवस्थापनासाठी केंद्र-राज्य समन्वित धोरणाचा एक भाग म्हणून, आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांच्या अध्यक्षतेखाली एका उच्चस्तरीय आभासी बैठकीचे आयोजन करण्यात आले होते. अधिकाधिक कोविड-19 मृत्युदर असणाऱ्या जिल्ह्यांतील घटकांचे विश्लेषण करण्यासाठी आणि हा मृत्युदर कमी करण्यासाठी उपयायोजना शोधण्यासाठी जिल्हा आणि राज्य प्रशासनासोबत समन्वय साधण्याच्या उद्देशाने या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले होते.
चार राज्यांतील 16 जिल्हे त्यामध्ये गुजरातमधील अहमदाबाद आणि सूरत; कर्नाटकातील बेळगावी, बंगळुरू शहरी भाग, कलबुर्गी आणि उडुपी; तामिळनाडूमधील चेन्नई, कांचीपुरम, रानीपेट, थेनी, तिरुवल्लूर, तिरुचिराप्पल्ली, तूतीकोरिन आणि विरुधनगर; तेलंगणामध्ये हैदराबाद व मेदचल मलकाजगिरी यांचा समावेश आहे. उच्च मृत्यू दरा व्यतिरिक्त,भारतातीलएकूण सक्रीय रुग्णांपैकी 17% सक्रिय रुग्ण या जिल्ह्यांमध्ये आहेत तसेच दररोज मोठ्या संख्येने नवीन रुग्णांची नोंद होत आहे; प्रती दशलक्ष लोकांमागे सर्वात कमी चाचणीचे प्रमाण आणि सर्वाधिक बाधित रुग्णांची पुष्टी या जिल्ह्यांमध्ये होत आहे.
कोविड-19 चे रूग्ण आणि इतरांमधील रुग्ण विशेषत: गर्भवती महिला, वृद्ध आणि मुले यांच्यामधील मृत्युच्या प्रमाणाला आळा घालण्यासाठी आरोग्य मंत्रालयाने जारी केलेलं सल्लामसलत, मार्गदर्शक तत्त्वे आणि क्लिनिकल ट्रीटमेंट प्रोटोकॉलचे पालन करून त्यांची सुनिश्चित अंमलबजावणी करण्याचा सल्ला या जिल्ह्यांना देण्यात आला आहे.
रुग्णवाहिकांची वेळेवर उपलब्धता सुनिश्चित करण्याव्यतिरिक्त, चाचणी प्रयोगशाळांच्या पूर्ण क्षमतेचा वापर सुनिश्चित करणे, प्रति दशलक्ष लोकसंख्येच्या चाचण्या वाढविणे आणि कोरोना बाधितांची टक्केवारी कमी करण्याचा सल्ला राज्यांना देण्यात आला.राज्यांना अंदाजित खाटा आणि ऑक्सिजनची उपलब्धता आणि आवश्यकता यांचे विश्लेषण आणि वेळेत योजना करण्याचा सल्लाही देण्यात आला. आरोग्यसेवा कामगारांमध्ये संसर्ग नियंत्रित करण्यासाठी चांगल्या संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रण पद्धती सुनिश्चित करणे अत्यंत आवश्यक असल्याचे त्यांच्या निदर्शनास आणून दिले.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry engages with Districts reporting Higher COVID-19 Mortality
Advises them to adhere to measures suggested by Central Advisories & Guidelines to prevent and reduce mortality
07 AUG 2020 8:52PM by PIB Delhi
Those districts that are reporting COVID-19 mortality higher than the national and states’ average are a cause of concern. As part of Centre-State coordinated strategy for effective containment and management of the COVID-19 pandemic, a high level virtual meeting was chaired by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary to engage with the district and State administration to analyse the factors driving the high COVID-19 mortality in these districts and devise ways and means to reduce the mortality.
These include 16 districts in four States viz. Ahmedabad and Surat in Gujarat; Belagavi, Bengaluru urban, Kalaburagi and Udupi in Karnataka; Chennai, Kanchipuram, Ranipet, Theni, Thiruvallur, Tiruchirappalli, Tuticorin and Virudhnagar in Tamil Nadu; Hyderabad and MedchalMalkajgiri in Telangana.Apart from the higher case mortality, these districts account for 17% of India’s active cases, high daily new cases, low tests per million, and high confirmation percentage. Principal Secretary (Health) and MD (NHM) from the four States along with districtsurveillance officers, district collectors, commissioners of the municipal corporation, Chief Medical Officers, and Medical Superintendent of Medical Colleges participated in the meeting.
The districts were advised to ensure that the advisories, guidelines and clinical treatment protocols issued by the Health Ministry are adopted and effectively implemented to reduce the mortality among COVID-19 patients and other preventable deaths among all sections of the people, particularly those with co-morbidities, pregnant women, the elderly and children.
Following the Continuum of Care approach, as sincere containment and surveillance efforts have a bearing on the case mortality, States were advised to ensure optimum capacity utilization of testing labs, increase tests per million population and reduce confirmation percentage, in addition to ensuring timely availability of ambulances with target zero refusal. States were also advised to analyze availability and need for projected beds and oxygen, and plan in a timely manner. It was pointed out to them to that it was critical to ensure good infection prevention and control practices to control infection in the healthcare workers.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.